Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Chuyện nữ sinh đánh bạn ở Trà Vinh lùm xùm đã mấy hôm rồi, nhưng tôi vốn rất sợ phải xem những clip đánh nhau như thế nên không muốn xem. Trên mạng xã hội, bà con bàn luận dữ quá, báo chí cũng vào cuộc, soi rọi ở nhiều góc nhìn.

 

Tôi có tí giật mình, con mình cũng đang tầm tuổi ấy, mình cần biết chuyện gì đã xảy ra. Biết đâu có thể dạy con được điều gì đó. Vậy là bấm nút xem. Clip chưa đầy hai phút nhưng đến mấy giờ đồng hồ sau đó trôi qua, tim tôi cứ thắt lại từng cơn. Không chỉ là ám ảnh, là kinh sợ, là hoảng hốt. Dường như cơ thể vừa bị tiêm phải thuốc mê, loạng choạng và đau đớn.

 

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp ấy biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con và đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh trên đoạn đường vất vả của mình mà nghĩ rằng, con mình chỉ là đang bị ốm. Nếu không có internet, chắc là thầy cô ở ngôi trường ấy vẫn tiếp tục miệt mài với bao nhiêu loại thi đua và áp lực…

 

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp ấy biết.
Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp ấy biết.  Ảnh minh họa

 

Rõ ràng có một điều gì đó, à, giống như có kẻ rút đi một cái chân ghế tôi đang ngồi vậy. Tôi buộc phải đứng lên. Nhói tim trước chuyện các em còn quá nhỏ mà đã đánh bạn quá tàn độc, phang ghế vào đầu một em gái yếu ớt chỉ biết ôm đầu ngồi khóc. Âm thanh trong clip lọt ra, máu me tùm lum rồi kìa, gớm quá! Tức khắc, tôi tự hỏi, nếu cô bé đó là con mình thì sao?

 

Ừ, cùng lắm thì ngất đi. Mẹ cô bé đã ngất đi, tôi hiểu, khi đau đớn vì đứa con mình rứt ruột đẻ ra bị đánh đập tàn nhẫn như thế. Sau đó thì bà không cho ba của bé xem clip, nghe nói bà sợ ông không kiềm chế được mà tìm mấy đứa đánh con mình rồi giết chúng mất. Phản ứng này đâu có lạ. Nhưng liệu tôi còn làm được gì khác không? Tôi không biết quả thật là không biết.

 

Thương con, xót con vô bờ bến thì chắc bà mẹ nào cũng vậy. Nhưng phản ứng sau đó thì tôi không chắc lắm. Một điều gì đó, khi vượt ngưỡng, ta không thể lường trước được nó sẽ ra sao. Facebook của một người cha rất mực thương con và vô cùng cá tính thì nói: “tui không biết nếu tui là cha của đứa bé đó, tui phải làm gì đây, nếu ăn thịt mấy đứa kia thì cũng tội, mà không ăn, thì ngoài xót con ra, cũng chẳng biết làm gì.

 

Nhưng nếu tui là cha của những đứa đánh người khác, chắc giờ này tui lên trường, ra công an, nhận trách nhiệm, tìm cách khắc phục hậu quả, rồi đến nhà nạn nhân, quì xuống, ôm cô bé, mà xin lỗi, rồi về lấy roi mây, coi lại clip coi con mình đánh người ta mấy cái, mình vụt nó chừng đó cái, ngày làm 3 cữ, cho nó tởn”.

 

Trước trùng trùng thông tin giết nhau chỉ vì giành ghế, giết nhau chỉ vì nhìn đểu, thì, hiện sức khỏe cô bé chưa có gì bất thường lắm, vẫn là một điều may lớn. Nhưng tại sao tôi lại bàng hoàng đến thế? Hay vì tôi có con đang cắp sách tới trường, con tôi đang hấp thu một nền giáo dục tương tự? Nó có là cú tát vào nền giáo dục này hay không, tôi cũng không quan tâm. Tôi chỉ là một bà mẹ, và tôi chỉ hốt hoảng vào sự an toàn cho con tôi khi nó tới trường.

 

Tôi không biết phải làm gì sau đó. Tôi có nên mở clip ra cho con mình xem không? Bây giờ, tôi ngồi điểm lại những thứ mình đã từng nói với con:

 

- Thứ nhất, không ai được phép đánh con hết, kể cả mẹ và ba. Thầy cô ở trường cũng không được, từ thầy giám thị đến cô chủ nhiệm, không ai được phép cả. Khi họ làm điều đó, họ đã sai và con phải báo cho mẹ biết.

 

- Thứ hai, dù không được phép, nhưng đôi khi vẫn sẽ có kẻ đánh con. Như trong trường hợp này, là một bầy đàn hung hãn, điều đó nằm ngoài ý muốn của con, thì con phải làm gì? Chạy đi, đó là cách duy nhất.

 

Còn tệ hơn, khi đã phải tơi tả như bạn gái trong clip, con vẫn phải cho ba mẹ biết, càng sớm càng tốt. Một cô bé con của bạn tôi thì nói, nếu là con, con sẽ đứng lên cầm ghế quơ búa xua! Đây là một cách có thể áp dụng.

 

- Trong mọi trường hợp, gia đình sẽ luôn luôn bảo vệ con, gia đình là dành cho con trong những lúc con thấy yếu đuối nhất. Đừng giấu kín một mình, bởi đó không chỉ là tổn thương thân xác. Khi con im lặng chịu đựng, cái ác không lặng đi, cái ác sẽ lớn mạnh hơn nữa.

 

Còn gì nữa, ừ thì dạy con về tình yêu thương, sự thứ tha. Nhưng nói thật, khi đã bị đối xử thế này, tôi không chắc là tôi có dạy con mình được điều đó hay không. Bạn tôi cũng vậy, hỏi rằng bạn sẽ thế nào, nếu đó là con bạn, ai cũng nói không biết.

 

Đúng là khi con học kém, cha mẹ nào cũng biết là mang con đi học thêm. Nhưng đặt những bậc cha mẹ vào một tình thế hết sức cụ thể này thì câu trả lời chung là không biết. Họ không biết vì nó vượt ngưỡng quá xa rồi.

 

Còn gì nữa không, còn không hỡi các bà mẹ đang hoang mang và lo sợ?

 

Nếu đó là con cái chúng ta?

 

Theo Gia Hòa

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng
Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Nguyễn Phước Thành, cha nữ sinh N.T.H. P. cho biết đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Khôi Nguyên (TP Hồ Chí Minh) đã liên hệ với gia đình để nhận nuôi, dạy bé P. miễn phí đến lớp 12.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 03:40

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội
70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm gian hàng của các trường đại học, cao đẳng đã mang tới những nét riêng biệt từ ngôi trường của mình để giới thiệu và tư vấn cho các bạn sinh viên.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:53

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm

(Dân trí) - Ngày 14/3, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt thi thử đầu tiên Bài thi đánh giá năng lực 2015 tại trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Thủ khoa của đợt thi thử này đạt 119 điểm trên tổng số 140 câu hỏi.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:41

Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Huỳnh Hận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, vừa ký quyết định bãi nhiệm đối với bà Diệp Thị Như Khanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Rạng Đông (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình).

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:29

Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập
Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu như vậy tại Tòa đàm “Mô hình trường đại học trọng điểm khu vực ngoài công lập, không sử dụng ngân sách nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực và quốc tế”, tại TP.HCM, ngày 14-3.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:40

“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”
“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”

(Dân trí) - Việc kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn ở Trà Vinh đang được nhiều người quan tâm, trong đó biện pháp đuổi học đang được đặt ra. ThS xã hội học Phạm Thị Thúy (ĐH Hành chính TPHCM) cho rằng nếu đuổi học các em thì không xứng đáng làm giáo dục. Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai? Các em sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội?

Chủ nhật, 15/03/2015 - 07:08

Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp
Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Luyến đã bị hiệu trưởng Trường mầm non xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) tạm đình chỉ công tác để chờ hình thức xử lý sau khi kéo làm rách tai một bé gái trong giờ lên lớp.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:05

Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”
Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”

Vụ việc em học sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị các bạn trong lớp dùng ghế nhựa đánh đập dã man khiến dư luận bàng hoàng. Mọi người tập trung vào lên án sự xuống cấp của đạo đức học sinh, sự yếu kém trong quản lý và giáo dục học sinh của nhà trường, sự thờ ơ trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái của phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:28

Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học

(Dân trí) - Lại xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cầm ghế đánh bạn học ngay trong lớp đến mức ngã lăn xuống đất.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:52

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?
Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:00

Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"
Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"

Theo PGS Văn Như Cương, ngày nay, một số học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, làm đại ca, nổi đình nổi đám.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:40

Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai
Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn 2 trẻ tranh giành ghế ngồi, cô giáo chủ nhiệm kéo tai khiến 1 cháu bé 5 tuổi bị rách, chảy máu ở vành tai. Lo lắng sợ vết thương ảnh hưởng nặng, gia đình đã lên trường để yêu cầu giáo viên giải thích rõ sự việc.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:00

Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy
Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

(Dân trí) - Na Uy là một nước Bắc Âu có nền giáo dục, đào tạo khá tốt, uy tín và hiện vẫn được nhà nước miễn phí cho người học. Tiếp xúc với các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên, nhà khoa học Na Uy hay là người gốc Việt, hoặc dự các cuộc hội thảo liên quan đến giáo dục nước bạn, chúng tôi càng thấy rõ nhiều điểm mà các nước đang phát triển như nước ta có thể tham chiếu, học tập.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:31

Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu

(Dân trí) - Chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015, nữ sinh Trần Vân Anh cùng bạn trong nhóm chuẩn bị mang đề tài khoa học đi dự thi tại Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:08

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 13/3, cuộc hội đồng kỷ luật vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng diễn ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Trà Vinh nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật đối với nhóm học sinh.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:00

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi
Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT khẳng định: Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:00

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

(Dân trí) - Ngày 13/3/2015, tại Myanmar, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có buổi hội đàm với ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar. Cùng dự có ông Phạm Thanh Dũng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Myanmar; ông Witaya Jeradechakul, Giám đốc Ban thư ký Seameo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:00

Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn
Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

(Dân trí) - Vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến dư luận phẫn nộ về hành vi bạo lực của nhóm học sinh. Đằng sau đó còn là nỗi đau của các phụ huynh có con em tham gia đánh bạn.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:45

Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra
Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan vụ hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (Đà Nẵng) đình công ngày 11/3, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa cử đoàn công tác về trường kiểm tra, rà soát đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:38

Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện
Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện

(Dân trí) - Ngày 13/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, sắp đến trường sẽ ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã dùng bằng cấp 3 giả.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:12