Thứ bảy, 19/12/2015 - 01:00

Gia Lai:

Vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên: Truy tìm nhiều tỷ đồng bị “ém”

Dân trí

Ngày 17/12, ông Lê Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra lại hết những khoản mà Phòng Giáo dục huyện đã “ém” lại, không chịu chi trả cho giáo viên.

Theo đó, UBND huyện đã nhận được giải trình từ 2 báo cáo của Phòng GD và Phòng Tài chính kế hoạch của huyện, và đã có cuộc họp với cả 2 ngành. Từ những nội dung trong cuộc họp, UBND huyện thấy có nhiều vấn đề cần làm rõ, bởi phía Phòng Tài chính kế hoạch đã có nhiều tài liệu cung cấp rất rõ ràng.

Không chỉ những khoản tiền mà báo Dân trí đã phản ánh, mà Phòng Tài chính còn cung cấp tài liệu những khoản tiền khác dành cho sự nghiệp giáo dục của huyện như tiền thâm niên nghề của giáo viên, năm nào Phòng Tài chính cũng cấp tiền công khai. Tuy nhiên, đến nay có nhiều giáo viên vẫn chưa nhận được khoản tiền thâm niên này, thậm chí có những giáo viên đã về hưu vài năm nay nhưng vẫn chưa nhận được tiền thâm niên từ Phòng GD.

Qua cuộc họp và báo cáo của 2 ngành trên, một vị lãnh đạo huyện khẳng định: “Báo Dân trí phản ánh các vấn đề cơ bản là đúng rồi đấy, gọi là “ém” là chính xác rồi, giữ lại không trả là “ém” chứ còn gì nữa”. Và bây giờ phải làm rõ vấn đề Phòng GD giữ lại nhiều khoản tiền của giáo viên để làm gì? Giữ làm mục đích gì? Giờ số tiền ấy đang ở đâu? Chính vì vậy, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra lại hết các khoản tiền mà Phòng GD đã “ém” tiền của giáo viên.

Gần 8 tỷ đồng chi đột xuất cho sự nghiệp giáo dục nhưng không biết Phòng GD đã để ở đâu?
Gần 8 tỷ đồng chi đột xuất cho sự nghiệp giáo dục nhưng không biết Phòng GD đã để ở đâu?

Không chỉ vậy, khoản tiền tăng giờ của giáo viên, vừa qua ngày 22/10/2015, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã duyệt số tiền 7,85 tỷ đồng chi kinh phí tăng đột xuất cho sự nghiệp giáo dục năm 2015, trong đó tiền tăng giờ cho học kỳ I và II năm 2014-2015 là hơn 6.784 tỷ đồng. Số tiền này sau đó Phòng Tài chính đã chuyển đầy đủ cho Phòng GD. Tuy nhiên, theo phản ánh của giáo viên, tiền tăng giờ của học kỳ I họ đã nhận được từ trước Tết năm 2015, và số tiền này thuộc tài chính của năm 2014 chứ không phải năm 2015. Vì vậy, UBND huyện sẽ làm rõ số tiền hơn 5 tỷ đồng mà vừa qua Phòng GD huyện nhận từ Phòng Tài chính để làm gì? Và hiện số tiền hơn 5 tỷ này đang ở đâu?. Chưa nói đến việc tiền tăng giờ của học kỳ II mà Phòng đã nhận nhưng chưa trả cho giáo viên.

Ngoài các vấn đề trên, nhiều trường cũng bức xúc phản ánh trên địa bàn huyện có 42 biên chế kế toán cấp trường học, nhưng Phòng GD lại không cho trường tự chủ (chỉ 7 đơn vị được tự chủ), còn tất cả  Phòng GD đều “ôm” hết.

Chính vì Phòng GD có rất nhiều “vấn đề” nên UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh làm rõ các vấn đề, phải có kết luận, khi có kết luận xong thì phải xử lý, trách nhiệm sai phạm là của ai. Rồi UBND huyện mới báo cáo gửi lên UBND tỉnh, nên thời gian báo cáo sẽ chậm hơn so với yêu cầu của tỉnh là ngày 17/12/1015.

Thiên Thư

Tin liên quan

Nợ tiền giáo viên

Mới nhất