Ninh Bình:

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó”

Dân trí Liên quan đến hàng loạt xe ô tô ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng hàng ngày vẫn vô tư đưa đón học sinh, làm việc với PV Dân trí, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng “kêu khó” không thể dẹp bỏ dứt điểm được tình trạng này.
>>Lo ngại khi học sinh đến trường trên những chuyến “xe dù”

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian gần đây ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) nở rộ dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh đến trường. Huyện này có 27 xã, thị trấn thì có đến 12 xã, thị trấn có dịch vụ xe đưa đón học sinh, với tổng số 51 phương tiện.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 1

Xe ô tô đưa đón học sinh ở xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, cũng như ghi nhận thực tế của PV Dân trí, trong số những ô tô chở học sinh ở Nho Quan có rất nhiều xe cũ, xe hết niên hạn, hết đăng kiểm, không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chủ xe không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách… 

Trước việc những chiếc xe “nhiều không” này hàng ngày vẫn ngang nhiên đưa đón học sinh và thu tiền, phụ huynh các em học sinh thì thờ ơ với mạng sống con em mình, các em thì “đánh cược” tính mạng để đến trường trên những chuyến “xe dù”, còn chính quyền địa phương thì “bất lực” để dịch vụ này tung hoành. 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ đầu năm học 2019 - 2020, UBND huyện Nho Quan có văn bản số 1595/UBND-GDĐT ngày 26/8/2019 chỉ đạo Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn về việc “triển khai các nhiệm vụ cấp bách đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh”.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 2

Học sinh "đánh cược" tính mạng mỗi ngày đến trường trên những chuyến "xe dù".

UBND huyện Nho Quan yêu cầu Công an huyện chù trì, phối hợp với Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát các tổ chức, cá nhân sử dụng xe tô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái. 

Kiểm tra việc thực hiện đầu đủ quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng ô tô; tổng hợp báo cáo UBND huyện trước ngày 30/8/2019. 

Huyện Nho Quan cũng yêu cầu Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô.

“Xe dù” chở học sinh tung hoành: Phụ huynh thờ ơ, chính quyền “kêu khó” - 3

Theo thống kê của Công an huyện Nho Quan, nhiều xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đến ngày 16/9/2019, Công an huyện Nho Quan mới có báo cáo số 630/BC-CANQ về “kết quả khảo sát xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn huyện”. Theo báo cáo, trong số 51 phương tiện đưa đón học sinh tại các xã có: 2 ô tô loại 5 chỗ ngồi, 28 xe loại 15 chỗ ngồi, 20 xe loại từ 24 đến 30 chỗ ngồi, xe trên 30 chỗ ngồi có 1 chiếc. Hầu hết, các xe này đều không hợp đồng với nhà trường, mà chủ yếu hợp đồng với phụ huynh (24 xe); số xe chưa có hợp đồng bằng văn bản là 27 xe. 

Qua kiểm tra, Công an huyện Nho Quan phát hiện có 5 ô tô đưa đón học sinh đã hết hạn kiểm định; Số lái xe có giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển là 4 người. Những xe vi phạm hết hạn kiểm định đã bị xử phạt với tổng số tiền là 15 triệu đồng, nhiều trường hợp dừng đỗ sai quy định. 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay trên địa bàn huyện Nho Quan vẫn còn nhiều phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn nhiều xã không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hàng ngày vẫn vô tư chở học sinh. Các xe này hàng ngày vẫn hoạt động công khai, thách thức cơ quan chức năng và dư luận.

Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết, CSGT Công an huyện chỉ kiểm tra các xe này với các lỗi vi phạm như: không đăng ký, không đăng kiểm, người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe không đúng chủng loại và xe không có Bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Còn các lỗi vi phạm khác thì thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông tỉnh. 

Cũng theo Trung tá Sơn, các xe đưa đón học sinh thường hoạt động vào khung giờ “ngược” khi lực lượng CSGT chưa đi làm hoặc đã hết giờ làm (đưa học sinh đi học buổi sáng sớm, trưa đón về; đầu giờ chiều đưa đi, chiều muộn đón về), nên rất khó để có thể kiểm tra xử lý. Các chủ xe bị xử phạt, xong lại tiếp tục đưa đón học sinh hoạt động khung giờ trốn lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Thanh tra Giao thông, Sở GTVT Ninh Bình cho biết, từ trước đến nay đơn vị chưa kiểm tra và xử lý trường hợp nào có liên quan đến các xe chở học sinh ở huyện Nho Quan. Đầu năm học, cán bộ của đơn vị cũng có tham gia đoàn kiểm tra với Sở GD&ĐT Ninh Bình về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa vào cuộc.

Thầy Trương Thế Vinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lai (Nho Quan) trao đổi với Dân trí về tình trạng "xe dù" đưa đón học sinh.

Trước việc các “xe dù” đưa đón học sinh tung hoành ở huyện Nho Quan, dư luận lo ngại cho tính mạng của hàng trăm học sinh không được đảm bảo an toàn khi hàng ngày các em vẫn đến trường trên những chuyến xe “nhiều không”, với sự phó mặc của phụ huynh cho các nhà xe. Chính quyền, cơ quan chức năng thì “kêu khó”, “bất lực” về việc này, vậy ai sẽ là người đảm bảo tính mạng cho các em học sinh?

Thái Bá

MỚI NHẤT
Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt
Vận động các khoản thu trái quy định, Hiệu trưởng bị xử phạt

(Dân trí) - Vận động phụ huynh đóng trên 88 triệu đồng để chi cho hoạt động giáo dục, mua quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam..., Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) đã phải hoàn trả toàn bộ số tiền này. Riêng cá nhân Hiệu trưởng bị xử phạt 19 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:13

Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm
Quảng Bình: Phát hiện nhiều trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Qua kiểm tra, đoàn liên ngành thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phát hiện 8 cơ sở giáo dục, trường học không đạt điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) về các vấn đề vệ sinh, nguồn nước, trang thiết bị, dụng cụ, con người, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, sản phẩm hàng hóa không bảo đảm về nguồn gốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:00

Học sinh đánh bạn không ghê tay: Vì đâu nên nỗi?
Học sinh đánh bạn không ghê tay: Vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ học sinh “ra tay” đánh bạn tàn bạo, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bị đánh, thậm chí có trường hợp nữ sinh lớp 11 ở TPHCM rơi vào khủng hoảng sau khi bị hai bạn học dùng mũ bảo hiểm tấn công, bị túm tóc, đạp vào người, lột áo...

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:02

Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu
Thầy giáo 34 năm bám bản gieo chữ cho học sinh Cơtu

(Dân trí) - Tự nguyện xung phong đến vùng cao Quảng Nam gieo chữ cho học trò đồng bào Cơtu, đến nay người thầy giáo ấy đã có đến 34 năm bám bản, bám trường gắn bó với học sinh nơi thâm sơn cùng cốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:42

Đắk Nông xem xét tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng
Đắk Nông xem xét tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Ngày 13/11, thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND tỉnh Đắk Nông về thực hiện tuyển dụng đặc cách giáo viên trong đợt tuyển dụng sắp tới. Trước đó, Bộ Nội vụ cũng có công văn tuyển đặc cách đối với những giáo viên hợp đồng lâu năm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:09

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đề nghị xử lý lãnh đạo các trường lạm thu, thu chi không đúng quy định

(Dân trí) - Trước hàng loạt phản ánh về tình trạng thu chi đầu năm học, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đề nghị các huyện, thị xã phối hợp, chấn chỉnh công tác thu, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp. Sở này cũng đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tiêu cực trong thu chi đầu năm.

Thứ tư, 13/11/2019 - 05:54

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp trong giáo dục đại học
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp trong giáo dục đại học

(Dân trí) - Để phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học năm 2020, từ năm học 2019 trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội áp dụng mô hình giáo viên chủ nhiệm lớp, theo đó chủ nhiệm lớp chỉ tập trung làm công tác chủ nhiệm, được xem như thủ trưởng của một lớp học, thay mặt Nhà trường làm công tác quản lý toàn diện sinh viên, học viên của cả lớp.

Thứ tư, 13/11/2019 - 04:30

Quảng Nam: Xem xét tuyển dụng giáo viên đang “hợp đồng”
Quảng Nam: Xem xét tuyển dụng giáo viên đang “hợp đồng”

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ Quảng Nam vào ngày 12/11 về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, công tác tuyển dụng giáo viên sắp tới, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ xem xét tuyển giáo viên hợp đồng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 03:58

Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?
Cấp học bổng, hỗ trợ tài chính hào phóng: VinUni liệu có thu hút được nhân tài?

(Dân trí) - Dự kiến, chi phí đào tạo trung bình hàng năm cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là US$ 35.000 với hệ đại học và US$ 40.000 với hệ sau đại học. Với mức học phí siêu đắt như vậy ở Việt Nam liệu có chọn được người tài như trường mong muốn?

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:55

Quảng Ngãi: Sở Giáo dục không nhận quà dịp 20/11
Quảng Ngãi: Sở Giáo dục không nhận quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi không tiếp khách, không nhận hoa, quà trong dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 02:02

Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên
Phó giám đốc Sở nhớ lại chuyện từng “mất ăn, mất ngủ” vì lời nhận xét của giáo viên

(Dân trí) - Là học sinh bình thường, học Toán bình thường, đến năm lớp 7, cậu học trò nghe cô giáo nói: "Em thông minh và có tố chất về môn Toán". Lời khích lệ đó đã giúp cậu học trò - hiện là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM - được tiếp thêm động lực.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:21

Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”
Trường học kêu gọi 20/11 “nói không với phong bì”

(Dân trí) - Một hệ thống trường học ở TPHCM thông báo công khai "Nói không với phong bì" nhân dịp 20/11.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?
Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?

(Dân trí) - Trong những năm vừa qua, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều học bổng của doanh nghiệp ra đời, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đa số chương trình học bổng chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính đơn thuần.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!
Đừng để thời gian mỗi ngày của bạn hoang phí trên mạng xã hội!

(Dân trí) - Theo một kết quả khảo sát gần đây, thời lượng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ/ngày. Như vậy, giới trẻ Việt Nam dành một phần lớn quỹ thời gian của mình cho mạng xã hội, một lượng thời gian quý báu đã lạm vào thời gian lẽ ra dành cho các hoạt động thiết yếu khác.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:29

Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Biểu dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 12/11, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc tiêu biểu lần thứ 7 năm 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:27

Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường
Những phụ nữ Vân Kiều U50 ngày lên rẫy, tối cắp sách đến trường

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, lớp xóa mù chữ được trường Tiểu học và THCS Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mở ra đã thu hút nhiều phụ huynh theo học. Việc nhà trường mở lớp dạy học cho các đối tượng lớn tuổi đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi trong cộng đồng Vân Kiều vùng rẻo cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:23

Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước
Vượt hơn 300 km đến cảm ơn 2 thầy giáo cứu con mình khỏi đuối nước

(Dân trí) - “Cảm ơn các thầy rất nhiều, các thầy đã sinh ra con chúng tôi thêm lần nữa, ơn này chúng tôi mãi mãi khắc ghi”. Đó là những lời cảm ơn chân thành sâu sắc của gia đình bà Ma Thị Bích Thu khi vượt hơn 300km từ Hà Nội vào Nghệ An để trực tiếp cám ơn hai thầy giáo đã cứu con mình thoát khỏi đuối nước.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:04

Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra
Thanh tra Sở GD-ĐT Khánh Hòa không phát hiện lạm thu sau đợt kiểm tra

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản công bố kết quả kiểm tra công tác tuyển sinh đầu cấp và các khoản thu đầu năm học 2019-2020. Qua đó, Thanh tra Sở không phát hiện có tình trạng lạm thu tại một số trường học trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:27

Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non
Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non

(Dân trí) - Chiều 12/11, Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) xác nhận thông tin nhiều trường hợp trẻ học tại Trường Mầm non Trường Xuân (tọa lạc xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) ở mắc bệnh giống nhau phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”
Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”

(Dân trí) - Đây là clip nhảy bài “Việt Nam ơi” của 40 cô giáo mầm non nhằm cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trước trận đấu gặp UAE và Thái Lan sắp tới. Các cô, với tình yêu bóng đá và tinh thần tự hào về Tổ quốc, mong muốn tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ cho đội tuyển chiến đấu kiên cường và chiến thắng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:59

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây

(Dân trí) - Khai căn một số có 63 chữ số chỉ mất 11 giây là một trong những thành tích ấn tượng của cậu học sinh lớp 6 Gia Hưng. Đời thường, cậu bé mới 12 tuổi này còn sở hữu nhiều huy chương toán học.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:01

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”
Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

(Dân trí) - Làm cô giáo mầm non vốn đã vất vả, một mình nuôi con khi chồng mất, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường càng vất vả hơn. “Nhiều trẻ mới đến lớp mầm non ngày đầu đều rất quấy, lúc ấy trò khóc, cô cũng khóc” - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) tâm sự tại buổi trao giải “Giáo viên tâm huyết sáng tạo” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:30

Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

(Dân trí) - “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:59

“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”

(Dân trí) - Bố mẹ là người mang con đến với cuộc đời này, nhưng con không phải là vật sở hữu của bố mẹ. Cuộc đời con là của con, con được tự do theo đuổi công việc mà con thực sự muốn làm, chứ con không phải sinh ra để hoàn thành những ước mơ của bố mẹ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:57