Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

Dân trí Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.
>>Nữ "đại sứ hòa bình” xinh xắn giành học bổng toàn phần ĐH Mỹ, Úc
>>Chàng trai cao nguyên sinh năm 2000 nhận học bổng toàn phần đến Canada

Giải ba Intel ISEF “thổi bùng” ước mơ du học Mỹ

Cách đây một năm, Nguyễn Hoàng Ngân (sinh năm 1998, học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP. Hồ Chí Minh) xuất sắc đạt giải Nhất Cuộc khoa học kĩ thuật cấp thành phố, sau đó là giải Nhất toàn cuộc Cuộc thi khoa học kĩ thuật toàn quốc.

Nam sinh ưu tú đất Quảng Ngãi vì thế trở thành đại diện tiêu biểu của Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Phoenix, Arizona, Mỹ.

Dự án “Thiết bị di chuyển chuyên dụng vượt địa hình cho người già và người khuyết tật” của Hoàng Ngân và người bạn cùng trường Phạm Thanh Trúc đã mang về giải Ba ở lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí tại hội thi quốc tế.


Hoàng Ngân thuyết trình trước người tham quan về chiếc xe lăn của em và người bạn.

Hoàng Ngân thuyết trình trước người tham quan về chiếc xe lăn của em và người bạn.

Hoàng Ngân tâm sự rằng, hành trình Intel ISEF với giải Ba toàn cuộc như một “cú hích” giúp em hiện thực giấc mơ vươn ra thế giới, đặt chân tới ĐH khai phóng hàng đầu Mỹ - Pitzer College.


Khoảnh khắc Ngân và bạn lên nhận giải.

Khoảnh khắc Ngân và bạn lên nhận giải.

Ngân cười kể rằng “em lười vô đối”, ở trường lớp em cũng bảo em “quậy phá” nhưng thích là làm đến cùng. Mong muốn đặt chân đến những vùng đất mới le lói từ lâu nhưng vì lười nên nam sinh 9X không có kế hoạch rõ ràng. Chuyến hành đến Mỹ tham dự cuộc thi Intel ISEF là ngọn đuốc làm bùng lên quyết tâm du học của anh chàng.

Đề tài giúp Ngân đạt giải ba Intel ISEF 2016 được thực hiện với mong muốn chế tạo thành công chiếc xe lăn vượt địa hình, lên xuống cầu thang, giúp người già và người khuyết tật vận động ở Việt Nam di chuyển dễ dàng và tự tin trong cuộc sống.


Hình ảnh gian trưng bày tại cuộc thi ISEF ở Phoenix, Arizona, Mỹ

Hình ảnh gian trưng bày tại cuộc thi ISEF ở Phoenix, Arizona, Mỹ

“Điểm sáng tạo nhất của đề tài là hệ thống cân bằng động - tự động điều chỉnh độ nghiêng ghế ngồi cả phía trước và sau, giúp cân bằng tâm trọng lượng, cản trở tạo momen xoay gây ngã xe khi lên xuống mặt phẳng nghiêng. Kết hợp với hệ thống bánh dạng xích cùng bộ giảm xóc tạo khả năng vượt địa hình xấu”, chàng trai quê gốc Quảng Nam chia sẻ.

Kết quả xuất ra cho thấy xe có khả năng di chuyển trên bề mặt cầu thang. Mô hình dựa trên bản vẽ này đã được chế tạo và lắp ráp hoàn chỉnh. Sau khi thực nghiệm, sản phẩm có được kết quả khả quan và đạt được những yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, sản phẩm cần được tiếp tục nghiên cứu và chỉnh sửa trước khi có thể đưa đến tay người dùng.

Ngoài ra, 9X Việt từng giành bằng chứng nhận Bằng chứng nhận Sáng chế khoa học vật liệu nổi bật nhất - “Most Outstanding in Materials Science” của tổ chức giáo dục quốc tế Asm Materials Education foundation.

Cậu lớp trưởng năng động, đa tài

Không chỉ đam mê khoa học kỹ thuật, Hoàng Ngân còn là cậu học trò khá đa tài. Cấp 3, Ngân là lớp trưởng lớp Chuyên Toán kiêm Đội trưởng đội trật tự học đường trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (2013-2016).

Năng động, học hết sức chơi hết mình, chàng trai khẳng định bản thân ở nhiều khía cạnh. Em đạt giải Nhì cuộc thi giải Toán bằng máy tính cầm tay tỉnh Quảng Ngãi. Mùa hè năm 2015 em dẫn dắt 2 bạn cùng lớp vô địch của thi toán mô hình online toàn quốc.

Suốt 12 năm, Ngân đều là học sinh giỏi, đứng top đầu của lớp, của trường. Em nhận danh hiệu “Học sinh tiêu biểu toàn quốc” năm học 2015-2016 và học bổng Oden Vallet vì những thành tích ấn tượng.

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng - 4

Hình ảnh Hoàng Ngân cùng các thầy cô hướng dẫn 5 đội Lê Hồng Phong tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2016.

Hình ảnh Hoàng Ngân cùng các thầy cô hướng dẫn 5 đội Lê Hồng Phong tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2016.

Ngoài ra cậu cũng là một trong những thành viên sáng lập Dạ hội đầu tiên cho học sinh Lê Hồng Phong. Em cũng tham gia tích cực vào hoạt động tình nguyện Hoa Phượng Đỏ.

Khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng, chàng trai 9X tâm sự, bí quyết của em là thể thao. Ngân chơi bóng rổ, bóng đá, bơi lội, tập gym. Em từng đạt HCV bóng rổ cấp huyện, HCB bóng rổ cấp tỉnh và vô địch 4 năm liền bộ môn đẩy gậy tại lễ hội truyền thống ở trường. Đó cũng là cách Ngân nạp năng lượng phục vụ mọi dự định của mình.

Đến suất học bổng toàn phần “khủng”

Bắt tay vào quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, Ngân đối mặt nhiều khó khăn nhưng khó khăn lớn nhất với em là bài luận chính. “Em đã mất rất nhiều thời gian để hoàn thành nó, viết đi viết lại cả trăm lần, với hàng chục ý tưởng khác nhau”, Ngân kể. Sau khi hoàn thành mỗi bài, em đều gửi cho các anh chị/ bạn bè đã dành được học bổng Mĩ để xin ý kiến đóng góp.

Băn khoăn trước hàng chục ý tưởng, cuối cùng Ngân chọn dự án xe lăn vượt địa hình – điều đã “nhen nhóm” giấc mơ Mỹ trong em bùng lại. Bài luận giúp chàng trai Việt chinh phục suất học bổng toàn phần danh giá của đại học Pitzer nói về lí do em bắt đầu dự án xe lăn vượt địa hình của mình, quá trình thất bại, và những gì em nhận được sau khi kết thúc cuộc thi.

Theo nam sinh Quảng Ngãi, có khá nhiều lý do để em nộp đơn vào Đại hoc Pitzer. Nhưng những lý do quan trọng nhất là trường có hỗ trợ tài chính cao dành cho học sinh quốc tế và nằm trong hệ thống 7 trường “Claremont Colleges” tạo được nhiều ưu thế, đặc biệt là được học tập tại các lớp của các trường đại học khác bao gồm cả 2 trường Cao học. Tổng học bổng của em cho bốn năm lên đến 280.000 USD (tương đương 6,3 tỷ đồng).


Hoàng Ngân làm đại diện trường Pitzer tại triển lãm du học VietAbroader (ngoài cùng bên phải).

Hoàng Ngân làm đại diện trường Pitzer tại triển lãm du học VietAbroader (ngoài cùng bên phải).

Sắp tới, chàng trai Việt dự định dành thời đầu ở Pitzer để tìm hiểu mình thật sự ngành học thích nhất sau đó mới đưa ra quyết định chọn chuyên ngành. Nhưng về cơ bản em sẽ theo đuổi các ngành khoa học tự nhiên hoặc kinh doanh. Ngân bật mí, giấc mơ từ nhỏ của em là chế tạo tàu vũ trụ mang con người đến một hành tinh khác sinh sống.

Nói về bí quyết giành học bổng “khủng” tại Mỹ, Ngân chia sẻ: “Em chỉ làm hết sức thôi ạ. Có lẽ mình cứ nói lên sự thật, vẽ chân dung của chính mình và chứng tỏ mình phù hợp với tinh thần của trường là ổn”.

Đồng thời, chàng trai Quảng Nam có một lời khuyên nhỏ đến các bạn cùng ước mơ du học: “Quyết tâm đến cùng, đừng sợ thất bại, nếu thật sự thất bại, hãy đứng dậy và đi tiếp”.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?

(Dân trí) - Ngành địa chất là một ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; tìm kiếm, thăm dò và khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên; khảo sát, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng; nghiên cứu, xác định thành phần vật chất, đặc điểm địa hóa môi trường…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:00

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2017 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã mang về 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:55

Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới
Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị vấn đề nhân sự cho năm học mới 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động với hơn 1.300 giáo viên cấp học Mầm non và môn Tiếng Anh khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:54

Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm
Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017. Tại đây, Thủ tướng đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, đồng thời khen ngợi thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:01

“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm
“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm

(Dân trí) - Chạy trường bằng đường hộ khẩu nhiều năm gần đây đã bị siết chặt tại TPHCM, phụ huynh lại có rất nhiều chiêu thức khác để tìm suất vào trường điểm cho con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:14

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:07

Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0
Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0

Lăn xả hàng giờ trên internet tổng hợp thông tin trên các website, diễn đàn hay ngồi cả ngày trong thư viện đọc sách? Đó là cách mà các bạn trẻ thường làm để tìm kiếm tri thức mới, kiến thức tiên tiến trên thế giới. Nhưng đâu mới là cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0?

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:00

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!

(Dân trí) - Chia sẻ với thí sinh vừa trượt nguyện vọng 1, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy chế quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:47

Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1
Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:17

Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?

(Dân trí) - Mới đây, có thông tin dư luận cho rằng, trường Đại học Sư phạm Huế tuyển sinh năm 2017 lấy điểm chuẩn ở mức dưới 15,5 điểm với một số ngành, chỉ 12,75 điểm mà vẫn đậu, PV Dân trí đã làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:55

Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con
Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con

(Dân trí) - Quanh chia sẻ của PGS.TS. Văn Như Cương về khóa học quân sự, nhiều bạn đọc Dân trí đã kể thêm những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” của các phụ huynh thời nay. Cùng với đó là những bàn luận đáng suy ngẫm về phương pháp giáo dục con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên

(Dân trí) - Với 29 điểm khối A1, Nguyễn Phan Chánh Đạt là thí sinh dự thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng có điểm số cao nhất. Tân thủ khoa chia sẻ: “Em đã dự thi vào ngành Kiểm toán và muốn sau này có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa để có thể trở thành giảng viên chuyên ngành mà em yêu thích.”

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:22

UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế
UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) thông báo xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) 3 ngành mới vừa được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:20

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang

(Dân trí) - Nhầm lẫn trong việc công bố điểm chuẩn đại học 2017 của Trường ĐH sư phạm TP.HCM khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:20

Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong thông báo điểm trúng tuyển năm 2017 của trường ĐH Xây dựng có 2 ngành học dưới điểm sàn là ngành Xây dựng Cảng - Đường thủy là 15,25 điểm và ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản là 14,75. Vì sao trường lại lấy mức điểm như vậy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:30

Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?
Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, câu chuyện thí sinh đạt 29,25, thậm chí đạt 30 điểm (đối với nữ khối trường công an) vẫn trượt nguyện vọng 1 trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn đến 2 - 3 điểm vẫn đỗ nhờ cộng điểm ưu tiên đang gây xôn xao dư luận. Vậy cộng điểm ưu tiên như thế nào để tạo công bằng cho thí sinh?

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:30

Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế
Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, em Trương Đông Hưng, người giành huy chương vàng Sinh học Quốc tế 2017 tại vương quốc Anh đã trở về Huế trong sự chào đón "bùng nổ" và nồng nhiệt của người thân, bạn bè, thầy cô giáo.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:44

Muôn lý do “chạy” trường điểm
Muôn lý do “chạy” trường điểm

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng cao, trường học quá tải và còn vô số lý do, nhất là tiện cho việc di chuyển đi làm nên nhiều phụ huynh luôn tìm mọi cách để con học trái tuyến vào trường điểm.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:38

Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự
Đoàn Olympic Sinh học hân hoan trở về với HCV thứ 3 trong 21 năm tham dự

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, đoàn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học Quốc tế tại vương quốc Anh đáp chuyến bay về sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong sự chào đón nồng nhiệt của người thân, thầy cô, bạn bè và lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:30

Nữ thủ khoa xinh đẹp, "thi đâu thắng đó" của Học viện An ninh
Nữ thủ khoa xinh đẹp, "thi đâu thắng đó" của Học viện An ninh

(Dân trí) - Hoàng Anh là Thủ khoa hệ dân sự đầu tiên của Học viện An ninh nhân dân. 4 năm học đại học, cô tham gia rất nhiều cuộc thi mang tính học thuật và hoạt động cộng đồng. Mỗi lần tham gia thi là một lần cô đoạt giải thưởng.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:45

Thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt trường Đại học Y dược TPHCM
Thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt trường Đại học Y dược TPHCM

(Dân trí) - Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM là 29,25 điểm, tuy nhiên một thí sinh tại TP.HCM đạt điểm 29,35 vẫn trượt.

Thứ tư, 02/08/2017 - 11:07

Sai phạm tiền tỷ, đề nghị kỉ luật “cảnh cáo” Trưởng Phòng GD-ĐT
Sai phạm tiền tỷ, đề nghị kỉ luật “cảnh cáo” Trưởng Phòng GD-ĐT

(Dân trí) - Sau khi phát hiện nhiều sai phạm tiền tỷ về việc chi trả, sử dụng sai mục đích tiền trợ cấp của giáo viên, học sinh tại Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) nhưng vì không đủ yếu tố để khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Quang Thuấn (Trưởng phòng GĐ-ĐT) và các cá nhân liên quan nên UBND huyện tiến hành các bước xử lý hành chính theo quy định.

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:57