Xén tiền của học sinh, giáo viên

Hiệu trưởng một trường mẫu giáo công lập bị tập thể giáo viên tố cáo xén bớt tiền ăn của các học sinh và tiền dạy tăng tiết của thầy cô.

Nguồn tin từ Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên ngày 23/1 cho biết qua xác minh bước đầu, cơ quan này xác định bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo công lập phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), có dấu hiệu tham ô tài sản nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa mở rộng điều tra.

Hạ khẩu phần ăn của trẻ mẫu giáo

Trước đó, tập thể giáo viên Trường Mẫu giáo công lập phường Phú Đông đã viết đơn tố cáo gửi đến Báo Người Lao Động. Các giáo viên này cho biết bà Nguyễn Thị Kim Oanh đã bớt xén phần ăn của các cháu mầm non để bỏ túi riêng và chi cho những khoản “bôi trơn”.

“Phụ huynh nộp tiền ăn cho mỗi cháu 12.000 đồng/ngày nhưng thực tế bà Oanh chỉ chi 8.000 đồng/ngày” - một giáo viên dẫn chứng. Chỉ tính riêng khoản mua than, gạo, các chứng từ tại trường này thể hiện trong năm học 2012-2013 là hơn 36 triệu đồng nhưng thực mua chỉ 19,7 triệu đồng. Tương tự, năm học 2013-2014, số tiền chi cho khoản này hơn 49 triệu đồng nhưng thực tế chỉ chi gần 24 triệu đồng.

Xén tiền của học sinh, giáo viên
Các giáo viên tố cáo bữa ăn của các cháu ở Trường Mẫu giáo công lập phường Phú Đông bị hiệu trưởng cắt xén.

Nhiều giáo viên khác của trường cho rằng vì bị bớt xén nên bữa ăn của các cháu rất kém, đa phần chỉ là mì tôm và cháo. Chứng từ tại trường này cho thấy tiền ăn của các cháu được chi vào những khoản rất lạ như phong bì, viết hóa đơn đỏ, tiếp khách, cúng tất niên…

Ngoài ra, trên rất nhiều chứng từ, chữ ký ở phần người nhận tiền bị giả mạo. Có 3 người ký nhận tiền nhiều nhất trong các hóa đơn là Nguyễn Thị Bông, Nguyễn Thị Kim Ngân và Huỳnh Thị Thiết. Thế nhưng, chữ ký của họ trên các hóa đơn lại rất khác nhau. Một giáo viên tại trường là Nguyễn Thị Thu Hồng thừa nhận trong năm 2012, theo lệnh của bà Oanh, cô đã giả chữ ký của bà Huỳnh Thị Thiết trên 2 phiếu chi mua dụng cụ vật tư nhà bếp với tổng số tiền gần 21 triệu đồng. Số vật tư này có được mua hay không và số tiền trên ai nhận, cô Hồng không hề biết.

“Ăn” trên mồ hôi giáo viên

Các giáo viên của trường cho biết tiền dạy tăng giờ của họ cũng bị hiệu trưởng bớt xén. Năm học 2010-2011, các giáo viên Lê Thị Thu Ngân, Nguyễn Thị Kim Khiết, Nguyễn Thị Xanh, Lê Thị Thanh Tâm dạy tăng giờ, được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Tuy Hòa trả 63 triệu đồng nhưng hiệu trưởng chỉ phát cho họ 32 triệu đồng.

“Khi phát tiền tăng giờ, không những không đủ, cô Oanh còn buộc chúng tôi phải trích lại 15% với lý do: Bồi dưỡng cho cấp trên và... trả công của hiệu trưởng. Ai cũng xót nhưng không dám cãi lại vì sợ bị trù dập” - cô giáo Nguyễn Thị Kim Khiết than thở.

Đến năm học 2013-2014, trường này có đến 3 giáo viên nghỉ hộ sản, 1 nghỉ hưu, 1 thôi việc, gần 10 giáo viên còn lại buộc phải tăng giờ đứng lớp. Thế nhưng, đến cuối năm học, giáo viên thắc mắc về tiền tăng giờ thì hiệu trưởng phớt lờ.

“Đã vậy, tiền chi thường xuyên mua đồ dùng dạy học cho học sinh không biết sử dụng vào việc gì mà suốt mấy năm chẳng có món nào được mua mới. Khi giáo viên đề nghị thì hiệu trưởng bảo trích tiền phụ cấp 35% đứng lớp của họ để mua đồ dùng dạy học” - cô Khiết bức xúc. Chỉ tính riêng tiền tăng giờ của giáo viên, theo một nguồn tin từ Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, qua xác minh ban đầu, bà Oanh đã có dấu hiệu tham ô gần 40 triệu đồng.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Kim Oanh từ chối trả lời bất cứ điều gì liên quan đến tiền ăn của học sinh và tiền tăng giờ của giáo viên. Lý do bà đưa ra là cơ quan điều tra chưa có kết luận.

Sẽ đề nghị đình chỉ công tác

Theo ông Phan Văn Đông, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa, quy định của ngành đối với các trường là không được chi tiếp khách. Dù lấy kinh phí của trường hay tiền ăn của các cháu để tiếp khách đều sai.

“Mỗi năm, chúng tôi đều kiểm tra Trường Mẫu giáo công lập phường Phú Đông nhưng không phát hiện sai phạm của hiệu trưởng, để giờ vỡ lở ra như vậy. Hiện cơ quan điều tra chưa tạm đình chỉ công tác bà Oanh, Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa sẽ kiểm tra hành chính. Nếu bà Oanh gây khó khăn cho công tác điều hành quản lý ở trường thì chúng tôi sẽ đề nghị đình chỉ công tác” - ông Đông khẳng định.

 

Theo Hồng Ánh

Người Lao Động

 

 

MỚI NHẤT
115 suất học bổng  tặng cho SV xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường
115 suất học bổng tặng cho SV xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường

(Dân trí) - Ngày 24/1, Bộ GD-ĐT và Quỹ Toyota Việt Nam (gọi tắt là TVF) kết hợp thực hiện Chương trình Học bổng Toyota 2014 dành cho các sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí và môi trường trên phạm vi cả nước.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 05:17

5 năm, đào tạo gần 600 cử nhân Báo chí
5 năm, đào tạo gần 600 cử nhân Báo chí

(Dân trí) - Chiều 24/1 đã diễn ra lễ kỷ niệm 5 năm thành lập khoa Báo chí - Truyền thông (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế). Sau 5 năm thành lập, khoa đã tạo gần 600 sinh viên tốt nghiệp cử nhân báo chí. Hiện hàng năm có gần 600 sinh viên chính quy đang theo học tại khoa.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 03:00

Tự chế tạo máy đuổi muỗi để học bài ban đêm
Tự chế tạo máy đuổi muỗi để học bài ban đêm

Dựa trên những kiến thức về vật lý, sinh học đã học được ở trường cùng với tinh thần đam mê sáng tạo, học sinh Tạ Trung Nghĩa, lớp 12A trường THPT Lê Quý Đôn ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã chế tạo ra chiếc máy đuổi muỗi nhỏ gọn với chi phí thấp và tiết kiệm pin để học sinh yên tâm học bài vào buổi tối.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 02:30

3 bí quyết soạn, giảng đáp ứng nội dung đổi mới dạy và học
3 bí quyết soạn, giảng đáp ứng nội dung đổi mới dạy và học

Kinh nghiệm mà tôi rút ra sau nhiều năm giảng dạy là để một tiết dạy thành công, giáo viên cần làm tốt 3 khâu: Một là người tổng đạo diễn, hai là diễn viên, ba là nhà phê bình.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 11:12

 Có “bó tay” tình trạng băng hoại đạo đức của một bộ phận học sinh?
Có “bó tay” tình trạng băng hoại đạo đức của một bộ phận học sinh?

(Dân trí) - Chuyện học sinh văng tục chửi bậy … quá bình thường, như một thứ “gia vị” ngôn ngữ để thể hiện “tầng lớp của thời đại”; Chuyện HS nữ đánh nhau hội đồng, xé quần, lột áo…như cơm bữa ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước; chuyện có khoảng 300.000 ca nạo phá thai trong độ tuổi vị thành niên mỗi năm ở nước ta…nguyên nhân do đâu? Và giải pháp nào khắc phục?

Chủ nhật, 25/01/2015 - 09:36

Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học
Hàn Quốc: Thí sinh kiện Chính phủ vì lỗi trong đề thi đại học

(Dân trí) - Vụ kiện của một nhóm thí sinh tham dự kỳ thi Đại học Hàn Quốc năm 2013 đã diễn ra suốt một năm, với phán quyết cuối cùng của Toà án Seoul nghiêng về 100 thí sinh khởi kiện.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 09:13

Tự sự về nghề giáo... tụt hạng
Tự sự về nghề giáo... tụt hạng

Mấy năm trở lại đây dư luận luôn “dậy sóng” vì chuyện bạo lực học đường mà chủ nhân của những vụ bạo lực lại chính là các thầy cô giáo. Phần lớn trong số ấy, thầy cô đều phải rời bục giảng hoặc bị kỉ luật cảnh cáo toàn ngành... Dù mức độ đúng sai tới mức nào thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là giáo viên?

Chủ nhật, 25/01/2015 - 08:06

Trường xây tiền tỷ không có học sinh
Trường xây tiền tỷ không có học sinh

(Dân trí) - Được đầu tư với kinh phí hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ nhưng do không có học sinh nên đến nay Trường THCS Hương Quang (thuộc khu tái định cư Hói Trung, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn hoàn toàn bị bỏ không.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 12:15

Sợ đổi mới phương pháp dạy học
Sợ đổi mới phương pháp dạy học

Nhiều thầy cô lên báo cáo thì rất hay về mặt lý thuyết song đến khi thực hành, dạy thử 1 tiết áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại thì lại làm không được vì bài học quá dài, quá nhiều kiến thức.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 12:12

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Lý luận chính trị
Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Lý luận chính trị

(Dân trí) - Các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra hàng loạt bất ổn trong đó có sự tách rời có tính phổ biến giữa dạy - học với nghiên cứu khoa học, giảng dạy lất án nghiên cứu trong lĩnh vực lý luận chính trị. Đó là một phần của thực trạng cần lời giải trong vấn đến dạy học lĩnh vực này ở các trường ĐH, CĐ

Thứ bảy, 24/01/2015 - 05:39

Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo
Cô giáo vùng cao về nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn giáo viên cả nước, cô Võ Thị Ngọc Ánh ở huyện vùng cao Đắk Tô (Kon Tum) đạt giải Nhất cuộc thi Nữ giáo viên sáng tạo. Trước đây, cô Ánh từng được tuyển thẳng vào đại học; làm nghề giáo, cô đã góp phần đào tạo nhiều lứa học sinh giỏi.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 09:43

Đồng Tháp: Giáo viên không được thưởng Tết, chỉ có quà Tết
Đồng Tháp: Giáo viên không được thưởng Tết, chỉ có quà Tết

(Dân trí) - “Ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp hiện có 23.000 biên chế. Nếu tính thưởng mỗi biên chế 500.000 đồng thôi thì tỉnh phải chi số tiền không nhỏ. Dù không thưởng Tết nhưng các trường vẫn có quà Tết cho giáo viên. Ông Trần Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều vấn đề giáo dục sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục 2015
Nhiều vấn đề giáo dục sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục 2015

(Dân trí) - Bài kiểm tra tiếng Anh cho HS,SV Việt Nam; Xếp hạng các trường Đại học trên thế giới và tại Việt Nam. Tiêu chí xây dựng?; Xu hướng của hội nhập giáo dục thế giới; Công nhận bằng cấp nghề trong các nước Asean để chuẩn bị cho AFTA; Xếp hạng các trường nghề tại Việt Nam… Đó là những vấn đề sẽ được bàn thảo tại Triển lãm Giáo dục và Định hướng nghề nghiệp 2015.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:19

Tuyển sinh khó khăn do có quá nhiều trường dạy nghề
Tuyển sinh khó khăn do có quá nhiều trường dạy nghề

(Dân trí) - Một trong những nguyên nhân khiến cho càng ngày việc tuyển sinh tại các trường nghề càng khó là có quá nhiều trường nghề. Mặc dù tồn tại theo kiểu “lóp ngóp”, cầm chừng nhưng mỗi năm, tỉnh Thanh Hóa vẫn phải rót hàng chục tỉ đồng để “nuôi” các trường này.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 01:08

Bình Định: Trao hơn 4 tỷ đồng đến các nhân lực trình độ cao
Bình Định: Trao hơn 4 tỷ đồng đến các nhân lực trình độ cao

(Dân trí) - Ngày 23/1, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ trao chế độ khuyến khích của tỉnh này cho 324 cá nhân được hưởng chính sách nhân lực trình độ cao năm 2014.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 05:16

Tuyển dụng viên chức giáo dục Vĩnh Phúc: Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp về kiểm tra
Tuyển dụng viên chức giáo dục Vĩnh Phúc: Bộ Nội vụ sẽ trực tiếp về kiểm tra

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Nội vụ cho biết, Vụ Viên chức - Công chức đang trình kế hoạch về kiểm tra trực tiếp Vĩnh Phúc liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên. Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc vẫn chưa được Bộ Nội vụ chấp nhận bản báo cáo về vụ việc này.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:43

Chuyện học của học sinh tiểu học ở Đức
Chuyện học của học sinh tiểu học ở Đức

(Dân trí) - Nhà giáo Đỗ Kim Hồi (nguyên cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội) chia sẻ về chuyện học tại một trường tiểu học ở Đức, nơi các cháu của ông theo học, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 01:29

Thưởng tết giáo viên từ gói mỳ chính tới vài trăm nghìn
Thưởng tết giáo viên từ gói mỳ chính tới vài trăm nghìn

(Dân trí) - Ngày 22/1, ngành giáo dục Nghệ An công bố mức thưởng tết Nguyên Đán Ất Mùi của các cán bộ, giáo viên, công nhân viên của ngành. Theo đó, tiền thưởng tết cho các giáo viên nhìn chung năm nay cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thưởng tết ở mức thấp, hoặc không có, hay chỉ là gói mỳ chính vì “thu không đủ chi”.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:56

Èo uột trường nghề:  5 học sinh cũng thành lập lớp
Èo uột trường nghề: 5 học sinh cũng thành lập lớp

(Dân trí) - (Dân trí) – Không có học sinh (HS), nhiều giáo viên tại các trường nghề chỉ “ngồi chơi xơi nước”; có trường 5 học sinh vẫn “bất đắc dĩ” bố trí thành lớp học.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:55

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cân nhắc sử dụng lại thang điểm 10
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Cân nhắc sử dụng lại thang điểm 10

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi Tọa đàm góp ý dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2015 diễn ra tại TPHCM ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "Có lẽ bộ sẽ tiếp thu và sử dụng lại thang điểm 10 để khỏi có những băn khoăn, lo lắng từ thầy cô, học sinh và phụ huynh về vấn đề này".

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:55

Hà Nội sẽ tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn 2 tuần so với mọi năm
Hà Nội sẽ tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn 2 tuần so với mọi năm

(Dân trí) - Với lý do cần tập trung cho việc tổ chức kì thi THPT quốc gia 2015 được tổ chức vào đầu tháng 7 nên Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến tổ chức việc tổ chức thi vào lớp 10 sớm hơn hai tuần so với mọi năm. Chủ trương này sẽ được chốt lại sau khi UBND thành phố Hà Nội có ý kiến chính thức.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:10

Công nghệ thông tin và đổi mới, phát triển giáo dục
Công nghệ thông tin và đổi mới, phát triển giáo dục

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng đối với việc đổi mới và phát triển giáo dục.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 09:05

Chữa bệnh sợ giao tiếp tiếng Anh từ gốc rễ phát âm
Chữa bệnh sợ giao tiếp tiếng Anh từ gốc rễ phát âm

"Một câu tiếng Anh nếu viết ra đọc thì hiểu nhưng cùng câu đó người nước ngoài nói mình không hiểu, hoặc mình nói họ không hiểu."Vấn đề này gặp phải ở nhiều người đi làm, gây tâm lý sợ giao tiếp tiếng Anh.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 08:53

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 10 ngày

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch nghỉ tết của ngành giáo dục đào tạo Hà Nội. Theo đó, dịp Tết Ất Mùi 2015 này, giáo viên, học sinh các trường từ mầm non đến THPT sẽ được nghỉ Tết 10 ngày. Đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp, học sinh được nghỉ Tết 15 ngày.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 12:49