Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!

Dân trí Chia sẻ với thí sinh vừa trượt nguyện vọng 1, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy chế quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.
>>Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1
>>Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
>>Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

PGS.TS Trần Văn Tớp cho rằng, xét tuyển đợt 1 là cơ hội tốt nhất để đạt nguyện vọng của mình trúng tuyển vào ngành mình yêu thích hoặc vào trường mình yêu thích. Nếu không trúng tuyển đợt 1, thì cần phân tích thông tin lần xét tuyển bổ sung đợt 2 tới đây.

Hiện đã có nhiều trường, nhiều ngành đã tuyển đủ chỉ tiêu nên sẽ không xét tuyển nữa, vậy cánh cửa đã hẹp dần nhưng không phải vô vọng. Quy chế cũng quy định là các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.


PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Điểm cao “rớt” đại học do chủ quan và tư vấn chưa tốt

Thưa ông, trong đợt tuyển sinh vừa qua hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

PGS Trần Văn Tớp: Với Quy chế tuyển sinh năm nay tôi khẳng định là không thể có chuyện thí sinh điểm cao “rớt” đại học nếu các em được tư vấn tốt. Về nguyên tắc cần phải “biết mình, biết ta”, điểm cao nhưng phải nghĩ là có nhiều người có điểm cao bằng và cao hơn mình.

Tôi cũng biết có thí sinh 27 điểm đăng ký duy nhất vào 3 ngành của Trường ĐHBKHN nhưng không trúng vì 2 ngành có điểm chuẩn cao hơn 27 điểm, còn một ngành, mặc dù có điểm bằng điểm chuẩn nhưng lại bị “rớt” vì tiêu chí phụ. Điều này cho thấy rõ ràng sự tư vấn chưa tốt. Nguyên vọng 3 là Chương trình Cơ điện tử KT11 nhưng chúng tôi còn đến 2 chương trình cơ điện tử khác là TT11 và QT11, ngoài ra còn nhiều ngành kỹ thuật phù hợp với điểm 27. Nhưng rất tiếc do rất chủ quan, thiếu tư vấn và thông tin nên thí sinh đã không trúng tuyển.

Theo ông, thí sinh phải tính toán như thế nào để dễ đỗ vào nguyện vọng mà mình yêu thích?

PGS Trần Văn Tớp: Thông tin tuyển sinh ngày càng minh bạch, phổ điểm của từng môn thi, của tổ hợp các môn thi, chỉ tiêu của từng trường… đều dễ dàng tiếp cận. Các trường đều tìm cách quảng bá tuyển sinh, tổ chức các kênh tư vấn hết sức đa dạng từ trực tiếp đến trực tuyến, qua các phương tiện báo đài hay mạng xã hội (facebook).

Tuy nhiên, việc dự báo không hề dễ vì không ai có thể dự báo được số thí sinh đăng ký vào ngành cụ thể nào đó. Ngay cả khi biết số nguyên vọng vào một ngành cũng không thể biết điểm xét tuyển của các thí sinh. Vì vậy, cần xử lý thông tin đã có cùng với tham khảo kết quả của các trường năm trước, xu thế ngành học, thị trường lao động…

Thí sinh có thể yêu thích một ngành nào đó có rất nhiều lựa chọn, ngoại trừ một số ngành rất đặc thù. Nếu thí sinh yêu thích một ngành cụ thể thì có nhiều trường đào tạo ngành đó nhưng mức điểm rất khác nhau. Ví dụ ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của Trường ĐHBKHN có lẽ là có mức điểm cao nhất (28,25), chắc chắn nhiều trường khác cũng có ngành CNTT nhưng có mức điểm trúng tuyển thấp hơn. Vậy nên chọn nhiều nguyện vọng hơn để tăng cơ hội trúng tuyển - điều mà quy chế năm 2016 không có.

Chạy phần mềm xét tuyển rất “nhàn”

Ông đánh giá như thế nào về kỳ tuyển sinh đại học năm nay?

PGS Trần Văn Tớp: Cá nhân tôi đánh giá kỳ tuyển sinh đại học năm nay có những mặt được như Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 đã có nhiều bước thay đổi quan trọng kế thừa và rút kinh nghiệm từ các kỳ tuyển sinh 2015, 2016. Điểm thay đổi quan trọng nhất là tạo cơ hội và đảm bảo quyền lợi tối đa của thí sinh bằng cách cho phép các thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số nguyện vọng và số trường, các nguyện vọng đều bình đẳng với nhau.

Việc chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh đại học năm nay được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo, từ chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đề án tuyển sinh của các trường đã chuẩn bị rất sớm, trước khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học; công tác chuẩn bị các công cụ hỗ trợ xét tuyển, lọc ảo được chuẩn bị rất sớm, chạy thử, tập huấn cho các trường sớm và nhiều lần.

Bên cạnh đó, việc đăng ký nguyện vọng cùng với đăng ký thi tốt nghiệp và cho phép thí sinh sau khi biết điểm được điều chỉnh nguyện vọng online cũng là cải tiến rất quan trọng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và giảm công việc đăng ký của các trường đại học. Thí sinh, không phải vất vả, xếp hàng để được nộp phiếu đăng ký xét tuyển.

Hay việc lọc ảo chung để tránh thí sinh ảo cũng là điểm đặc biệt và rất hiệu quả của năm 2017. Việc thành lập 2 nhóm xét tuyển lớn ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam giống như một lần tiền lọc ảo, các trường trong nhóm chia sẻ thông tin, cùng nhau lọc ảo trong nội bộ nhóm, nên khi lọc ảo toàn quốc cũng sẽ nhanh chóng và chính xác hơn, tạo tiền đề tốt cho xét tuyển tập trung trong các năm tới.

Việc xét tuyển năm nay tại Trường Đại học Bách khoa diễn ra như thế nào? Việc mặt bằng chung nhiều thí sinh điểm cao có gây khó khăn cho nhà trường trong quá trình xét tuyển hay không?

PGS Trần Văn Tớp: Đề án xét tuyển của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) được công bố sớm và quá trình xét tuyển dựa trên Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 và đề án tuyển sinh của trường. Các tổ hợp xét tuyển, nhóm ngành xét tuyển, chỉ tiêu của từng nhóm ngành không có thay đổi gì so với năm 2016, ngoại trừ năm nay trường công bố sử dụng 2 tiêu chí phụ để xét tuyển là tổng điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển và thứ tự nguyện vọng.

Do mặt bằng chung điểm thi năm nay cao hơn và căn cứ số thí sinh đăng ký ban đầu vào trường khá đông nên Trường ĐHBKHN đưa ra điểm đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay cũng tăng so với năm 2016. Nhóm ngành cao nhất có ngưỡng đăng ký xét tuyển là từ 24 điểm và nhóm ngành thấp nhất, ngưỡng đăng ký xét tuyển cũng từ 20 điểm trở lên.

Quá trình xét tuyển hết sức “nhẹ nhàng” và chính xác do Trường BKHN Hà Nội có phần mềm xét tuyển đã được thử nghiệm từ nhiều năm nay, năm 2016 đã phát triển mở rộng cho nhóm GX gồm 12 trường đại học và năm 2017 tiếp tục phát triển cho nhóm xét tuyển miền Bắc gồm 56 trường cơ sở đào tạo đại học.

Yêu cầu của mỗi trường khác nhau, mỗi ngành tuyển sinh cũng có sự khác nhau từ tổ hợp xét tuyển đa dạng, cách tính điểm khác nhau, thang điểm khác nhau, tiêu chí phụ, nhưng nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập huấn cẩn thận, đặc biệt là bộ phận kỹ thuật tập dượt rất kỹ với những bộ dữ liệu giả định để hoàn thiện phần mềm một cách tốt nhất nên khi chạy xét tuyển thật thì rất “nhàn”.

Kết quả là chỉ sau 3 lần chạy phần mềm xét tuyển, Trường ĐHBKHN hầu như không phải điều chỉnh gì cả, điểm chuẩn gần như không thay đổi trong các lần tiếp theo. Sau các lần phần mềm lọc ảo của Bộ thực hiện lọc ảo toàn quốc, chúng tôi cũng chỉ “vi chỉnh” đảm bảo số thí sinh trúng tuyển nằm trong quy định chung có xét đến yếu tố “tăng ảo”. Trường ĐHBKHN cũng thực hiện công bố kết quả tập trung cho 39 trường đại học, học viện trong Nhóm XTMB có uỷ quyền công bố.

Đêm ngày 31/7, chúng tôi mới công bố danh sách trúng tuyển, nhưng ngay trong ngày 1/8 đã có hơn 500 thí sinh đến xác nhận học tập tại Trường. Và qua ngày thứ 2, đã có gần 3000 em đăng ký nhập học. Đánh giá chung kỳ xét tuyển đại học năm 2017 của Trường ĐHBKHN thành công mỹ mãn, đạt mục tiêu đề ra tuyển với hơn 62,7% thí sinh trúng tuyển vào Trường có điểm xét tuyển từ 26 điểm trở lên.

Xin cảm ơn ông!

Kỳ thi THPTQG 2017 và Kỳ tuyển sinh đại học năm 2017 nói chung, theo cá nhân tôi đã thành công trên nhiều phương diện. Không chỉ tôi đánh giá như vậy, xã hội, thí sinh, phụ huynh và các trường đại học cũng có những quan điểm đánh giá tương tự. Điều này tạo cơ sở để triển khai trong những năm tới. Tuy vậy, chắc chắn cần đúc kết những kinh nghiệm hay, những bài học quý, kể cả những tồn tại, những bất cập để kỳ thi và tuyển sinh năm 2018 tốt hơn.

PGS Trần Văn Tớp

Minh Thu (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh
Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh

(Dân trí) - Em Dương Tiến Quang Huy (sinh năm 1999, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, đã ghi dấu ấn kỷ lục đối với môn Sinh học của học sinh Thanh Hóa, khi mang về tấm huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế 2017.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:38

5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính
5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính

Ngành học Tin học và kỹ thuật máy tính là bệ phóng cho rất nhiều "nhân tài" công nghệ, nhưng nhiều khi vẫn bị hiểu nhầm như chỉ liên quan đến lập trình phần mềm trên máy tính, hoặc chỉ liên quan đến lắp ráp máy tính. Sự thật hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:30

Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?
Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?

(Dân trí) - So với chỉ tiêu đã công bố trước đây, số thí sinh trúng tuyển ngành Báo chí của ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa công bố cao hơn gấp đôi. Theo lý giải của nhà trường, chỉ tiêu của ngành học này đã được điều chỉnh tăng trong mức cho phép, và do nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:03

Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống
Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống

(Dân trí) - Cơn lũ hung dữ quét qua xóa trắng điểm trường Tà Ghênh (Lao Chải), nhiều điểm trường khác ở thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề. Khu tập thể giáo viên ở trường Tiểu học - Trung học thị trấn bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp sạch.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:15

Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?

(Dân trí) - Ngành địa chất là một ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; tìm kiếm, thăm dò và khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên; khảo sát, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng; nghiên cứu, xác định thành phần vật chất, đặc điểm địa hóa môi trường…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:00

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2017 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã mang về 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:55

Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới
Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị vấn đề nhân sự cho năm học mới 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động với hơn 1.300 giáo viên cấp học Mầm non và môn Tiếng Anh khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:54

Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm
Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017. Tại đây, Thủ tướng đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, đồng thời khen ngợi thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:01

“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm
“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm

(Dân trí) - Chạy trường bằng đường hộ khẩu nhiều năm gần đây đã bị siết chặt tại TPHCM, phụ huynh lại có rất nhiều chiêu thức khác để tìm suất vào trường điểm cho con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:14

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:07

Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0
Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0

Lăn xả hàng giờ trên internet tổng hợp thông tin trên các website, diễn đàn hay ngồi cả ngày trong thư viện đọc sách? Đó là cách mà các bạn trẻ thường làm để tìm kiếm tri thức mới, kiến thức tiên tiến trên thế giới. Nhưng đâu mới là cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0?

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1
Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:17

Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?

(Dân trí) - Mới đây, có thông tin dư luận cho rằng, trường Đại học Sư phạm Huế tuyển sinh năm 2017 lấy điểm chuẩn ở mức dưới 15,5 điểm với một số ngành, chỉ 12,75 điểm mà vẫn đậu, PV Dân trí đã làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:55

Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con
Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con

(Dân trí) - Quanh chia sẻ của PGS.TS. Văn Như Cương về khóa học quân sự, nhiều bạn đọc Dân trí đã kể thêm những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” của các phụ huynh thời nay. Cùng với đó là những bàn luận đáng suy ngẫm về phương pháp giáo dục con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:31

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng
Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:23

Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên

(Dân trí) - Với 29 điểm khối A1, Nguyễn Phan Chánh Đạt là thí sinh dự thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng có điểm số cao nhất. Tân thủ khoa chia sẻ: “Em đã dự thi vào ngành Kiểm toán và muốn sau này có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa để có thể trở thành giảng viên chuyên ngành mà em yêu thích.”

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:22

UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế
UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) thông báo xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) 3 ngành mới vừa được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:20

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang

(Dân trí) - Nhầm lẫn trong việc công bố điểm chuẩn đại học 2017 của Trường ĐH sư phạm TP.HCM khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:20

Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong thông báo điểm trúng tuyển năm 2017 của trường ĐH Xây dựng có 2 ngành học dưới điểm sàn là ngành Xây dựng Cảng - Đường thủy là 15,25 điểm và ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản là 14,75. Vì sao trường lại lấy mức điểm như vậy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:30

Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?
Thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt NV1: Cộng điểm ưu tiên thế nào để công bằng?

(Dân trí) - Những ngày gần đây, câu chuyện thí sinh đạt 29,25, thậm chí đạt 30 điểm (đối với nữ khối trường công an) vẫn trượt nguyện vọng 1 trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn đến 2 - 3 điểm vẫn đỗ nhờ cộng điểm ưu tiên đang gây xôn xao dư luận. Vậy cộng điểm ưu tiên như thế nào để tạo công bằng cho thí sinh?

Thứ tư, 02/08/2017 - 02:30

Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế
Huế nồng nhiệt chào đón “chàng trai vàng” Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, em Trương Đông Hưng, người giành huy chương vàng Sinh học Quốc tế 2017 tại vương quốc Anh đã trở về Huế trong sự chào đón "bùng nổ" và nồng nhiệt của người thân, bạn bè, thầy cô giáo.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:44

Muôn lý do “chạy” trường điểm
Muôn lý do “chạy” trường điểm

(Dân trí) - Số lượng học sinh tăng cao, trường học quá tải và còn vô số lý do, nhất là tiện cho việc di chuyển đi làm nên nhiều phụ huynh luôn tìm mọi cách để con học trái tuyến vào trường điểm.

Thứ tư, 02/08/2017 - 01:38