Xóa mù chữ - cuộc “hợp sức” của cả cộng đồng

Dân trí Nhiều chính sách liên quan đến xóa mù chữ đã được Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của giáo viên tham gia xóa mù chữ. Nhiều lớp xóa mù chữ hình thành và duy trì được là nhờ đội ngũ cán bộ thôn bản.
>>Niềm vui biết đọc chữ của “học trò” 66 tuổi
>>Cảm phục những giáo viên không biết đến nghỉ hè

Lớp học xóa mù chữ tại bản Giáp Gát (xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).
Lớp học xóa mù chữ tại bản Giáp Gát (xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, hiện tỉnh này có khoảng 15.000 người dân tộc thiểu số ở độ tuổi 15-60 tuổi không biết chữ, tập trung hầu hết ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Hàng năm, Sở GD-ĐT đều mở các lớp xóa mù chữ vào tận các bản làng để “kéo” người dân đến lớp. Tại thời điểm hiện tại, Nghệ An có 112 lớp xóa mù chữ, tập trung ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông… với 2.238 học viên. Trong đó, cao nhất là huyện Kỳ Sơn với 66 lớp xóa mù, 1.278 học viên; Con Cuông 22 lớp với 439 học viên. Tín hiệu mừng của công tác xóa mù là các học viên rất hào hứng đến lớp, chịu khó và kiên trì trong việc học tập.

Ông Nguyễn Huy Cao – Phó trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD-ĐT Nghệ An) cho biết: “Theo quy định trước đây, khi hoàn thành chương trình xóa mù chữ đối với 1 học viên, giáo viên phải dạy 755 tiết học, thế nhưng chỉ được thanh toán 150 nghìn đồng/học viên. Rõ ràng quy định này đã quá lỗi thời và không tương xứng với công sức của giáo viên.

Lớp học xóa mù chữ tại bản Giáp Gát (xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An).
Tiếng trống dục đến lớp xóa mù vẫn vang lên từng buổi trưa ở bản Mọi (Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An).

Trước tình hình đó, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 50/2014/QĐ-UBND về quy định một số chế độ chính sách đối với công tác xóa mù chữ, chống tái mù chữ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chế độ tài chính dành cho giáo viên xóa mù chữ đã có nhiều thay đổi. Với mỗi học viên được công nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ, giáo viên được thanh toán theo số giờ thực dạy vượt định mức giờ chuẩn và được thanh toán trả lương làm thêm giờ bằng 150% lương và phụ cấp lương.

Một khi chế độ được đảm bảo, công sức được trả một cách xứng đáng thì giáo viên yên tâm hơn để cống hiến. Vừa rồi, đi kiểm tra ở từng cơ sở, nhiều giáo viên chưa nắm bắt được những thông tin này, chúng tôi đã gửi văn bản đến từng địa phương, từng cơ sở để các giáo viên yên tâm”.

Học viên lớp xóa mù chữ bản Mọi miệt mài trên trang giấy.
Học viên lớp xóa mù chữ bản Mọi miệt mài trên trang giấy.

Cũng theo QĐ50/2015, không chỉ giáo viên trực tiếp đứng lớp được tăng mức hỗ trợ mà những người tham gia công tác xóa mù chữ, chống tái mù chữ cũng lần đầu tiên được tính đến. Trong đó, người đi vận động học viên đến lớp xóa mù chữ và học hoàn thành chương trình xóa mù chữ được thanh toán 50.000 đồng/học viên/chương trình; Hỗ trợ tiền cho giáo viên dạy các lớp xóa mù chữ mua vở soạn giáo án, bút, phấn… 50.000 đồng/lớp; mua hồ sơ, ấn phẩm lớp học xóa mù… 100.000 đồng/lớp.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Nghệ An (5 người), phòng GD-ĐT các huyện (2 người), cơ sở giáo dục trực tiếp mở lớp xóa mù chữ (1 người), xã, phường, thị trấn (1 người) cũng được hưởng thù lao với mức từ 0,15 đến 0,25 x mức lương cơ sở, và được hưởng trong vòng 12 tháng. Toàn bộ kinh phí này được trích trong nguồn chương trình mục tiêu quốc gia GD-ĐT, nguồn ngân sách tỉnh Nghệ An cấp hàng năm cho ngành giáo dục và “được ưu tiên số 1”.

Học viên lớp xóa mù chữ bản Mọi miệt mài trên trang giấy.
Thầy giáo Bùi Hoài Nam: "Lớp học xóa mù chữ ở bản Yên Hòa hình thành và duy trì được có công rất lớn của trưởng bản và cán bộ chi hội phụ nữ.

Trước đây, theo quy định cũ, việc thanh toán kinh phí hoàn thành xóa mù chỉ thực hiện đối với những lớp có 10 học viên trở lên. Tuy nhiên hiện nay, Sở GD-ĐT Nghệ An đã “linh động”, cho phép ghép 2-3 lớp cũng được thanh toán. Mặc dù với cách này, khối lượng công việc của giáo viên lớp gấp 2-3 lần nhưng ít ra giáo viên cũng được hưởng công sức lao động của mình mà công tác xóa mù cũng đảm bảo.

“Điều đặc biệt góp phần làm nên hiệu quả của công tác xóa mù chữ hiện nay là đã có sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là Hội Liên hiệp phụ nữ. Trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ là mấu chốt quan trọng trong việc vận động hội viên đến lớp và duy trì lớp học, trong đó phải kể đến Hội liên hiệp phụ nữ các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông”, ông Nguyễn Huy Cao cho biết thêm.

Học viên lớp xóa mù chữ bản Mọi miệt mài trên trang giấy.
Ngoài nỗ lực của học viên. giáo viên, sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức chính trị, xã hội đã góp phần rất lớn vào công tác xóa mù chữ ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An.

Từ ngày mở lớp xóa mù chữ ở bản Giáp Gát, cứ 2 - 3 ngày Phó Chủ tịch xã Bình Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) Hồ Văn Thân lại đến lớp để động viên các học viên. Xã cũng đã trích kinh phí để mua sách, vở, bút hỗ trợ thêm cho chị em. “Dù có rất nhiều chương trình hỗ trợ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế cho bà con nhưng vì tỷ lệ người dân chưa biết chữ còn đông nên hiệu quả của các chương trình không cao. Không biết chữ, bà con lên xã làm thủ tục, giấy tờ chỉ biết điểm chỉ nên rất phiền phức, muốn vay được vốn ngân hàng để phát triển kinh tế cũng khó nên trước hết phải làm sao cho bà con nhận thức được tầm quan trọng của cái chữ để có quyết tâm học dù tuổi đã lớn, cuộc sống còn nhiều khó khăn”, ông Thân chia sẻ.

Hơn 3 tháng nay, ông Vi Viết Hồng – trưởng bản Yên Hòa (Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bận bịu hơn thường lệ. Khi có thông báo về mở lớp xóa mù chữ, ông là người hăng hái đi vận động chị em đến lớp. Không những vận động học viên, ông đến từng nhà, làm công tác tư tưởng cho bố mẹ chồng, cho chồng các chị tạo điều kiện để vợ, con dâu được đi học.

Học viên lớp xóa mù chữ ở bản Giáp Gát giúp nhau học bài.
Học viên lớp xóa mù chữ ở bản Giáp Gát giúp nhau học bài.

“Hằng ngày, bác Hồng đều đến lớp học từ sớm, kiểm tra sỹ số, xem ai vắng rồi tất tả tìm đến nhà hỏi vì sao nghỉ học, nếu khó khăn ở đâu sẽ đề xuất với thôn bản, với trường để tháo gỡ. Dù lớp học đêm hay học ngày, bác Hồng đều là người đi về cuối cùng. Không chỉ có bác Hồng mà còn có chị Vi Thị Dần – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản cũng rất nhiệt tình, hỗ trợ rất nhiều trong việc vận động học viên đến lớp và duy trì lớp học”, thầy Bùi Hoài Nam (điểm xóa mù chữ bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) nói.

Sau những buổi lên rẫy, vào rừng, hàng nghìn phụ nữ miền Tây Nghệ An lại mang vở đến lớp để học chữ. Những con chữ không còn xa lạ, những con chữ sẽ mang tiến bộ khoa học, mang chính sách của Nhà nước về với bản làng, với từng người dân. Cái nghèo, cái đói và hủ tục lạc hậu sẽ bị đẩy lùi khỏi cuộc sống của người dân nơi đây vào một ngày không xa nữa…

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng
Xã hội ngoảnh mặt với những trường ĐH ngoài công lập kém chất lượng

(Dân trí) - “Xã hội sẽ ngoảnh mặt với những trường ngoài công lập (NCL) không chú ý chất lượng, thậm chí nhiều em trượt ĐH công lập thì thôi chứ không chấp nhận vào học trường NCL. Đấy là một sự việc rất đáng buồn. Nếu không khắc phục tình trạng này thì có thể có nhiều trường đổ vỡ...”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:28

Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia
Cụm Bạc Liêu, Cà Mau hoàn tất công tác chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 18/7, tin từ Hội đồng thi THPT quốc gia cụm thi 38 (Bạc Liêu và Cà Mau) cho biết, công tác chấm thi đã hoàn tất và Hội đồng đã gửi kết quả về Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:49

Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế
Xúc động lễ đón cậu học trò mồ côi giành Huy chương bạc Toán quốc tế

(Dân trí) - Sau 18 năm chờ đợi, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới lại có một học sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế - đó là học sinh lớp 12 Hoàng Anh Tài.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:23

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:18

Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học
Lớp trưởng tiểu học làm Chủ tịch: Xuất hiện nhiều "ban bệ" trong lớp học

(Dân trí) - Bên cạnh chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản học sinh, lớp học tiểu học còn có Ban Học tập, Ban quyền lợi, Ban Sức khoẻ, vệ sinh, Ban Văn nghệ, thể dục, Ban Thư viện, Ban Đối ngoại…

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:54

Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế
Hà Tĩnh đón học sinh đạt huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Tối 17/7, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh và thầy trò Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Nguyễn Thị Việt Hà, học sinh vừa đoạt huy chương Đồng Oympic Toán học Quốc tế lần thứ 56 diễn ra tại Thái Lan.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:45

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo Điều lệ trường tiểu học có quy định chức danh lớp trưởng tiểu học thành chủ tịch Hội đồng tự quản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích về vấn đề này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 04:59

Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Hàng Hải xét tuyển kết quả THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam tuyển sinh theo 02 hình thức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm và Xét tuyển dựa trên kết quả học tập và rèn luyện 03 năm học trung học phổ thông (THPT) của thí sinh tốt nghiệp năm 2015.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:23

Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”
Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”

Câu chữ ngô nghê, bài thi để giấy trắng, phải “nhặt” ý đến từng 0,25 điểm và cộng điểm một cách cơ học… đó là những khó khăn mà các giáo viên chấm bài tự luận văn, sử, địa gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 01:32

Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?
Lớp trưởng tiểu học thành Chủ tịch: Tạo quyền lực hay giúp trẻ tự tin?

(Dân trí) - Nội dung trong dự thảo thông tư mới của Bộ GD-ĐT quy định về việc lớp học bậc tiểu học sẽ có chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản đang "dậy sóng" dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:58

Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước
Cụm thi 26 - Huế: Điểm thi cao hơn năm trước

(Dân trí) - Ngày 17/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, Đại học Huế cho biết qua tình hình chấm điểm thi, điểm số cao hơn năm trước.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:39

Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công
Giao lưu trực tuyến cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam: Để du học Mỹ thành công

Sáng nay 17/7, Báo Dân trí thực hiện tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: Du học Mỹ thành công cùng Thần đồng Đỗ Nhật Nam. Khách mời bao gồm: Thần đồng Đỗ Nhật Nam, bà Miki Eve Lager - Giám đốc Đối tác Quốc tế trường American Honors, Mỹ và bà Nguyễn Ngọc Dung – Giám đốc Công ty Du học AAC.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!
Gọi lớp trưởng là chủ tịch thì buồn cười quá!

Trong lớp có chủ tịch, phó chủ tịch thì giống… UBND chứ không phải là lớp học.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 06:25

Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015
Quảng Nam tạm ngừng cử tuyển trong năm 2015

(Dân trí) - Qua 7 năm, công tác cử tuyển trên địa bàn Quảng Nam đạt những kết quả nhất định trong đào tạo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng cao, miền núi... Tuy nhiên công tác cử tuyển còn tồn tại nhiều bất cập.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:47

Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer
Một cá nhân tặng 23 xe đạp cho học sinh nghèo dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có điều kiện đến trường, ngày 16/7, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (TPHCM) đến trao tặng 23 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo người dân tộc khmer xã Ô Lâm huyện Tri Tôn (An Giang).

Thứ sáu, 17/07/2015 - 12:27

Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế
Bộ GD&ĐT thưởng “nóng” đoàn Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Mỗi học sinh đoạt huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế được thưởng 15 triệu đồng, huy chương bạc được thưởng 10 triệu đồng, huy chương đồng được thưởng 7 triệu đồng kèm bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 16/07/2015 - 11:41

Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội
Xác định lại nhu cầu vốn của Dự án xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về gói kinh phí thúc đẩy triển khai Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:59

Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan
Cậu học trò "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic gần 2 thập kỷ của trường Phan

(Dân trí) - Sau 17 năm chờ đợi, Hoàng Anh Tài đã "hiện thực hóa" giấc mơ Olympic Toán quốc tế của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Ít ai biết được, cậu học trò này phải chịu nhiều thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:59

Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới
Nghiêm cấm dịch vụ may, bán quần áo học sinh năm học mới

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các trường THPT, các đơn vị trực thuộc về việc quy định đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2015-2016.

Thứ năm, 16/07/2015 - 04:09

Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”
Lời giải bài toán độc đáo “Chia bánh khảo”

(Dân trí) - Sau một ngày, Dân trí mời bạn đọc thử sức với bài toán độc đáo “Chia bánh khảo” đã có hàng trăm lời giải với nhiều cách khác nhau, nhiều biện luận khác nhau. Vậy đâu là đáp án đúng, dưới đây là lời giải của bài toán.

Thứ năm, 16/07/2015 - 03:14

Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng
Khánh Hòa thành lập Trường THPT Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng vừa ký quyết định thành lập trường THPT Phạm Văn Đồng, trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:18

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi phải hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7
Bộ GD-ĐT yêu cầu các cụm thi phải hoàn thành chấm thi trước ngày 20/7

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các cụm thi phải chuyển dữ liệu chấm thi kỳ thi THPT quốc gia về Bộ trước ngày 20/7 và Bộ sẽ công bố điểm thi sau khi có đầy đủ dữ liệu điểm của tất cả các cụm thi.

Thứ năm, 16/07/2015 - 01:32

Đừng dạy trẻ theo cách áp đặt
Đừng dạy trẻ theo cách áp đặt

Hiện nay, nhiều giáo viên và phụ huynh muốn trẻ có câu trả lời theo ý của người lớn, điều đó làm thui chột khả năng sáng tạo và bản tính tự học của trẻ.

Thứ năm, 16/07/2015 - 12:09

Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai
Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế đòi hỏi mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối và hòa nhập cùng thế giới.

Thứ năm, 16/07/2015 - 12:02