Xôm tụ trường nghề

Trong khi các trường ĐH đang hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung mà không biết thí sinh đang ở đâu thì các trường đào tạo nghề chất lượng cao lại khá xôm tụ. Dù chưa đến giai đoạn cao điểm tuyển sinh nghề, nhưng có trường thời điểm này đã tuyển đủ 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên.
>>Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học
>>Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược
>>Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

Trước thực trạng cử nhân thất nghiệp quá nhiều, các trường nghề năm nay lại thu hút nhiều thí sinh.
Trước thực trạng cử nhân thất nghiệp quá nhiều, các trường nghề năm nay lại thu hút nhiều thí sinh.

23 điểm vẫn chọn học nghề

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Nguyễn Văn Thất, quê ở xã Hải Phong, huyện Hải Hậu (Nam Định) đạt 3 môn 23,3 điểm khối A chưa kể điểm cộng ưu tiên. Thất cho biết, em dự thi để lượng xem sức mình đến đâu tại cụm thi do trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chủ trì. Nhà có 4 anh em, chưa có ai được đặt chân đến cổng trường ĐH, hơn ai hết Thất cũng mơ ước được học tại Trường ĐH Bách khoa. Thất tin, với số điểm đạt được, em sẽ trúng tuyển vào một ngành nào đó của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hoặc một số trường khác.

Thế nhưng, suy nghĩ, đắn đo nhiều ngày cuối cùng Thất vẫn rẽ hướng chọn đi học nghề. Thất chọn ngành Cơ điện tử tại Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội để đăng ký nhập học. Lý do để Thất chọn đi học nghề thay ĐH là vì học nghề thời gian ngắn, ra trường có tay nghề, dễ kiếm việc làm hơn.

Tương tự, Vũ Văn Nái quê ở Thái Bình cũng có điểm thi THPT quốc gia ở mức 22 điểm khối A. Nái từng mơ ước được trở thành một kỹ sư cầu đường. Nhưng khi có kết quả, Nái trượt NV1 ngành mình thích ở trường ĐH Giao thông Vận tải. Với số điểm này, Nái có thể đăng ký ngành khác, ở nhiều trường ĐH. Tuy nhiên, khi không đỗ được ngành yêu thích, thí sinh này đã nộp hồ sơ theo học nghề điện lạnh tại Hà Nội.

Nái tính toán, với học phí 250.000 đồng/tháng, tiền ký túc xá 150.000 đồng/tháng cộng chi phí ăn uống em học xong 2 năm học nghề gia đình cũng chỉ mất khoảng 30 triệu đồng. Còn theo đuổi học ĐH với thời gian khoảng 4-5 năm, với mức thu học phí cao, cộng chi phí sinh hoạt gia đình phải mất hơn 100 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều trường nghề hiện nay cam kết học xong có việc đến 90-100%.

Nhiều trường đã tuyển đủ 70% chỉ tiêu

Ông Hồ Văn Đàm, Hiệu phó Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại TP Vinh (Nghệ An) cho biết, dù chưa phải là giai đoạn cao điểm của tuyển sinh học nghề nhưng đến thời điểm này trường đã tuyển sinh được khoảng 70% chỉ tiêu (khoảng hơn 600 sinh viên). Theo ông Đàm, khi nhìn qua bảng điểm của sinh viên năm nay ông khá giật mình vì rất nhiều em có điểm thi ĐH khá cao. Cao nhất có thí sinh đạt 23 điểm, còn điểm từ 18 đến 20 chiếm khoảng 30% sinh viên nhập học đợt 1. Khi hỏi nhanh sinh viên, với số điểm này các em có thể đỗ nhiều trường ĐH tại sao lại lựa chọn học nghề, ông Đàm nhận được chia sẻ, học nghề để nhanh có việc làm, chi phí học tập lại rẻ hơn so với học ĐH.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề khẳng định: Việc tuyển sinh các trường nghề năm nay đạt hiệu quả tốt hơn những năm trước. Nguyên nhân là do các trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo hướng tới chuẩn tay nghề khu vực, chú trọng đảm bảo đầu ra có việc làm.

Ông Đàm dự đoán, với tình hình này, đến khoảng tháng 9, có thể trường phải từ chối sinh viên đăng ký học vì như mọi năm, sau khi các trường ĐH kết thúc tuyển sinh thì thí sinh không có cơ hội nào vào ĐH mới “đổ xô” đi học nghề. “Với tình hình năm nay, trường sẽ đóng cổng tuyển sinh sớm vì trường chỉ xin chỉ tiêu tuyển sinh là 1.070 em. Trong năm tới, trường phải xin tỉnh, Chính phủ mở rộng thêm cơ sở vật chất để mở rộng quy mô đào tạo, quy mô tuyển sinh đáp ứng nhu cầu của học sinh”, ông Đàm nói.

Tương tự, kết thúc tuyển sinh đợt 1, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đã có gần 800 sinh viên đến trường làm thủ tục nhập học trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ khoảng 1.500 em. Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường, mọi năm trường nghề bao giờ cũng phải tuyển vét thí sinh đến khoảng cuối tháng 11. Nhưng ở thời điểm này so với năm ngoái, lượng thí sinh đăng ký vào trường “xôm tụ” hơn hẳn nên tuyển đủ chỉ tiêu trường sẽ đóng cổng tuyển sinh. Đa số thí sinh chọn nghề: Công nghiệp ô tô, Cơ điện tử, điện công nghiệp…

Ông Ngọc cho rằng, không bất ngờ khi nhiều thí sinh đến đăng ký học nghề lại có điểm thi THPT quốc gia khá cao. “Đó là một xu thế tất yếu, khi thực tế cho thấy hàng nghìn cử nhân thất nghiệp, còn học nghề lại có việc làm”, ông Ngọc nói. Cũng theo ông Ngọc, vài năm lại đây, trường đón nhận nhiều sinh viên bỏ ngang ĐH hoặc đã học xong chương trình ĐH quay lại xin học nghề để làm thợ. Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế tại Thừa Thiên - Huế mới tuyển sinh được 3 ngày nhưng đến thời điểm này đã có khoảng 600 hồ sơ đăng ký. Ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong số hồ sơ đăng ký học nghề có nhiều em điểm thi ĐH trên điểm sàn, em cao nhất đạt 22 điểm.

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”
“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”

(Dân trí) - “Vấn đề chất lượng đào tạo của ngành Y đã được đặt lên bàn nghị sự nhiều lần. Điều bất cập đó là chất lượng cán bộ và chất lượng phục vụ. Chúng tôi hiểu không thể ngày một, ngày hai có thể sửa được. Nhưng hãy bắt đầu từ việc đầu tiên, phải siết chặt đầu vào việc tuyển sinh viên ngành Y”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:09

HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành
HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành

Ngày 26/8/2016, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 25/8 cho tất cả các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng chính quy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập
"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập

(Dân trí) - Trung Hiếu dành thời gian nghỉ hè để chở than, vác đá thuê kiếm tiền mua sách vở. Em không ngừng nỗ lực học tập, trở thành Hoa Trạng Nguyên năm 2015.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:11

Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng
Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng

Bữa ăn học đường chưa hợp lý, thực phẩm không đa dạng khiến nhiều trẻ thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng. Kiểm tra các bếp ăn trên toàn quốc, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều lỗi về không đảm bảo dinh dưỡng và mất vệ sinh.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:04

Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ
Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm quên mình cứu hai em nhỏ bị đuối nước, em Trần Thị Thu Hà, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Xuân Châu (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã được Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:30

Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến 17h ngày 25/8, có thêm 12 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, đến thời điểm này cả nước có 159 trường đại học, cao đẳng thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:33

Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả
Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa có thông báo về hiện tượng một số tổ chức, cá nhân giả mạo địa chỉ email của lãnh đạo Sở để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm tại các đơn vị, trường học.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:33

Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy
Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy

(Dân trí) - “Chuỗi bài giảng toán ứng dụng” do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) triển khai trong năm 2016. Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh).

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:54

Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực
Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực

(Dân trí) - Bên cạnh các ý kiến về việc nên hay không nên cấm dạy thêm trong trường học thì nhiều người cũng nêu quan điểm cần sòng phẳng với dạy thêm, học thêm để bớt đi những tiếng thở dài.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:16

Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết
Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 8/2016, trong khi nhiều phụ huynh đang bận rộn chuẩn bị cho con vào năm học mới thì một số phụ huynh có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) lại đến xin nhà trường cho con được ở lại lớp 1 vì… con em mình không biết đọc, không biết viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:04

Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016
Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Ngày 20/8 vừa qua, 30 ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài tại Chung kết cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016. Ban tổ chức cũng đã chọn ra được quán quân của mùa thi năm nay.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:30

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học
Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Trước thực tế một số vụ đuối nước ở học sinh cấp 1 đang xảy ra gần đây ở Thừa Thiên Huế, các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý tưởng tận dụng bể xả trạm bơm nước thủy lợi cho đồng ruộng làm nơi dạy bơi cho các học sinh trong trường.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược
Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược

(Dân trí) - “Chúng ta không phân biệt công tư, các trường đều có quyền đào tạo Y - Dược. Tuy nhiên, đây là ngành đặc biệt, có tác động đến sinh mệnh của một con người. Máy móc sai sót có thể sửa nhưng sai sót với sinh mệnh của con người thì không bao giờ bù đắp được nên càng phải cẩn trọng”.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:18

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"

(Dân trí) - Lại Thành Minh là Thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Đây là thành tích đáng tự hào của cô gái lớn lên trong trong gia đình có cha và mẹ đều là hoạ sĩ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:48

Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y
Nỗi lo của nữ sinh mồ côi đỗ cả hai trường đại học y

(Dân trí) - Mẹ mất lúc Phương Thảo mới 12 tuổi, một mình ba em phải lao động cật lực để nuôi 4 con ăn học. Thấu hiểu những khó khăn đó, Thảo luôn vượt khó, kiên trì theo đuổi giấc mơ học tập. Vừa đỗ 2 trường đại học y, nữ sinh quê Quảng Trị rất băn khoăn khi nghĩ về quãng đường đại học sắp tới...

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:10

Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật
Học viện Cảnh sát tuyển 150 chỉ tiêu hệ dân sự ngành Luật

(Dân trí) - Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh đại học chính quy ngành Luật, hệ dân sự (không thuộc lực lượng CAND) với 150 chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ từ 15 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 12:00

Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học
Thí sinh chấp nhận học ngành trái ngược sở thích để vào đại học

(Dân trí) - Sau khi rớt xét tuyển đợt 1, tại nhiều trường ĐH ở TPHCM những ngày qua có khá đông thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung. Với mong muốn kiếm một suất vào đại học, có những thí sinh đành đăng ký vào ngành trái ngược hẳn với sở thích.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:44

Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược
Giật mình điểm “sát sàn” có thể đỗ chuyên ngành Y- Dược

(Dân trí) - Cùng đào tạo các nhóm ngành Y- Dược nhưng một số trường lấy điểm chuẩn 26- 27 điểm cùng với nhiều tiêu chí phụ. Trong khi đó, một số trường ngoài công lập, chỉ từ 15- 18 điểm, thậm chí “sát sàn” đã có thể đỗ ngành Y-Dược.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:36

Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9
Cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới vào ngày 5/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc hướng dẫn tổ chức khai giảng năm học mới 2016-2017. Theo đó, cả nước thống nhất tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 vào hồi 7h30 phút ngày 05 tháng 9 năm 2016 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:35

“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”
“Thời gian qua chúng ta dạy làm sao?”

(Dân trí) - “Thời gian qua chúng ta dạy làm sao mà giờ hướng đến dạy thật, học thật ?”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Vương Phương Nam bất ngờ đặt vấn đề với ngành giáo dục tỉnh này trong hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:01

Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”
Trường cao đẳng, trung cấp bên bờ “vực thẳm”

Dù đang trong mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường cao đẳng - trung cấp tại TPHCM đánh giá, năm nay tuyển sinh khó khăn hơn những năm trước nhiều lần. Không ít trường đứng trước nguy cơ sẽ phải đóng cửa vì không có học sinh.

Thứ tư, 24/08/2016 - 12:23

Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”
Xét tuyển bổ sung: Trường lo lắng, thí sinh đỗ mà “đau”

(Dân trí) - Cuộc xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới bắt đầu nhưng đã khiến cho nhiều trường căng thẳng và đặt mình vào cuộc "chơi xổ số”; nhiều thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 nhưng “đau” vì trường mơ ước của mình hạ điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:17

Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thừa điểm trúng tuyển, thí sinh người H’re “ngóng” giấy báo trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - “Mấy ngày qua, em thấy các bạn đăng ký thi vào ngành Công an đã có giấy báo nhập học, còn em vẫn chưa nhận bất kể thông báo gì từ trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TPHCM, trong khi đó em đạt điểm khối C với 23,25 điểm và dư điểm đậu ngành Điều tra trinh sát (điểm chuẩn 22,75 điểm) áp dụng cho thí sinh nam”, thí sinh Phạm Huy Trãi bức xúc.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:10

Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi
Sinh viên ĐH Duy Tân đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng Noizi

Với bộ Emoticon gồm 28 hình mẫu được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu, đầy cá tính và sáng tạo, Nguyễn Văn Bình Minh - sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa, Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc trở thành “chủ nhân” của 1 trong 3 giải Nhất trị giá 6 triệu đồng tại Cuộc thi Thiết kế Emoticon cùng ứng dụng Noizi vào ngày 17/8/2016 vừa qua.

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:05