Xôn xao đơn xin rời biên chế của cô giáo trẻ sinh năm 1994

Dân trí Cô giáo Hoàng Kim Anh (giáo viên trường mầm mon Pác Miau, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) quyết định xin nghỉ việc sau 1 năm theo nghề dù đã thi đỗ viên chức. Lương của Kim Anh là 4,3 triệu đồng/tháng nhưng không đủ sống và phụ giúp gia đình, cô xin nghỉ ra làm kinh doanh.
>>Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên
>>Vẫn "khát" giáo viên mầm non

Đăng hình ảnh lá đơn xin nghỉ việc viết tay kèm câu chuyện của mình lên mạng xã hội, cô giáo trẻ Hoàng Kim Anh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Quyết định này khiến nhiều người bất ngờ, mẹ cô cũng nhiều lần can ngăn, phản đối.

Câu chuyện nghỉ việc kèm những dòng chú thích chia sẻ tâm trạng của Kim Anh khi đưa ra một quyết định không dễ dàng trở thành đã chủ đề bàn tán của nhiều diễn đàn về giáo dục.

Với mức lương 4,3 triệu đồng/tháng, cô giáo trẻ Hoàng Kim Anh (Cao Bằng) không đủ trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình.
Với mức lương 4,3 triệu đồng/tháng, cô giáo trẻ Hoàng Kim Anh (Cao Bằng) không đủ trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình.

Cô giáo 9X viết: "Mình là giáo viên mầm non, đã vào biên chế và đang chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ việc. Mình muốn làm những việc mình thích, lấy người mình yêu. Muốn ra thế giới bên ngoài bươn chải thêm một chút nữa, muốn gặp gỡ và tìm đúng người mình yêu, chứ không muốn gò bó ổn định luôn bây giờ.

Nhưng mẹ mình bảo mình mà không có một công việc ổn định thì sẽ không lấy được người chồng tốt, sau này còn tương lai con cái. Mình mà cứ nay làm việc này, mai làm việc khác thì mọi người khinh thường.

Nhưng mình lại thấy khác. Lúc mình chưa đi làm mà ở nhà kinh doanh, cũng có nói chuyện với 1 - 2 người gì đó, nói chuyện vài câu rồi từ lúc biết nhà mình là mất hút luôn (nhà mình không khá giả, bố mẹ lại li dị), biết thế nên mình cũng kệ. Rồi từ lúc đi làm, thì cũng có một vài người theo đuổi nhưng mình cứ thấy nó làm sao đó, nó không thật lòng, nó gượng gạo lắm. Như kiểu đến tuổi thì phải kết hôn, tìm một người việc làm ổn định cưới bừa đi là được. Mà mình thì không muốn như thế.

Nên là giờ mình viết đơn này định chiều nay sẽ nộp. Mình sẽ ra ngoài bươn chải, kiếm việc làm để học hỏi kinh nghiệm và sau này sẽ tự mở cái gì đó, rồi chăm lo cho gia đình".


Hình ảnh đơn xin nghỉ việc của cô giáo mầm non Kim Anh.

Hình ảnh đơn xin nghỉ việc của cô giáo mầm non Kim Anh.

Trao đổi với PV Dân trí, cô giáo Hoàng Kim Anh cho biết, năm ngoái, cô thi viên chức. Sau khi thi đỗ thì được phân công vào làm việc tại huyện Bảo Lâm. Lý do lớn chính khiến Kim Anh đưa ra quyết định xin nghỉ bởi gia đình cô không có điều kiện. Mức lương hiện tại của Kim Anh là 4.300.000 đồng. Trừ đi các khoản ăn uống, tiền phòng trọ, sinh hoạt hàng ngày, tiền nộp một bộ đồ chơi theo chủ đề dạy, các khoản quỹ, từ thiện…, cô giáo không đủ trang trải và phụ giúp gia đình.

“Vì nhà em không có điều kiện cho lắm nên học xong ra trường cũng chỉ muốn giúp đỡ được mẹ phần nào. Mà lương như thế thật sự là muốn giúp mẹ cũng không được, hồi mới đi làm em còn phải xin tiền mẹ nữa.

Em gái em thì còn nhỏ tuổi, em cứ làm giáo viên sợ sau này em em lớn rồi, khi đó em lại có chồng con nữa sợ không đủ tiền trang trải nuôi em gái ăn học. Lương em còn đỡ, có các bạn làm hợp đồng lương tháng có hơn 2-3 triệu/tháng thì càng khó. Bọn em biết phải làm sao?", cô Kim Anh bộc bạch.

Sau 1 năm công tác, Kim Anh đã đủ thấm thía gian truân, áp lực của một giáo viên mầm non ở điểm trường miền núi.

Xôn xao đơn xin rời biên chế của cô giáo trẻ sinh năm 1994 - 3

Đường đến điểm trường Nà Luông thuộc trường Nà Kiềng (xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) - ngôi trường mà cô giáo Kim Anh dạy trước khi chuyển công tác ra thị trấn Pác Miều.

Đường đến điểm trường Nà Luông thuộc trường Nà Kiềng (xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) - ngôi trường mà cô giáo Kim Anh dạy trước khi chuyển công tác ra thị trấn Pác Miều.

Ngày đầu đi làm, cô giáo trẻ được phân công dạy ở điểm trường Nà Luông, thuộc trường Nà Kiềng xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm. Đường đồi núi cao chót vót, các cô mỗi sáng đi làm gần nhất cũng phải đi 6 km tính từ trung tâm xã. Nhưng bù lại, lương ở đây cao hơn (được 6,7 triệu đồng/tháng). Đến hè, cô Kim Anh được chuyển công tác ra thị trấn vì nơi đây thiếu giáo viên nhưng lương lại thấp hơn. Và sĩ số lớp học thì lên tới gần 40 em.

"Cô hiệu trưởng phân em với 2 cô giáo khác cùng tiếp quản một lớp có 39 trẻ. Nhưng thời điểm đó có một cô chuẩn bị chuyển đi (hiện tại thì đã chuyển rồi) nên rất khó khăn. Ngày nào cũng chỉ có hai cô giáo trông nom 39 trẻ, trong đó hơn 30 trẻ nằm ở độ tuổi lên 3. Mới đầu năm đi học nên nhiều trẻ chưa quen, trẻ khóc, nghịch rồi ị, tè đủ cả. Mà lớp em phụ trách còn có cả trẻ chậm phát triển nhưng cô hiệu trưởng lại bảo không được để trẻ ở lại lớp.

Em mới đi làm, chưa thích nghi được nên là thấy đau đầu lắm. Sáng đến lớp từ 7 giờ, lau dọn lớp học, thay quần áo tè ị, nôn cũng hết mất thời gian rồi. Đến trưa thì xếp bàn ra cho trẻ ăn cơm, ăn xong rồi lại lau dọn dẹp bàn, quét lớp, lau lớp. Trẻ ngủ thì giáo viên cũng có được ngủ đâu, phải thức trông trẻ vì sợ trẻ bị làm sao. Sau đó lại dậy ăn chiều, ăn xong lại lau dọn. Làm quần quật đến 5 giờ chiều, lau dọn lớp xong thì mới được về.

Gần 40 đứa trẻ mà lỡ một đứa bị sao thì phụ huynh lại sốt vó lên rồi trách cô giáo này nọ. Thật sự khi đi làm không có phút giây nào là dám lơ đãng cả. Đấy là đầu năm còn chưa bị soạn giáo án. Sau này soạn giáo án rồi lại phải lên lớp dạy học, bình thường trông thôi đã khó mà giờ còn phải dạy học nữa, lãnh đạo thì thường xuyên dự giờ kiểm tra. Chưa kể còn các chương trình văn nghệ của trường, vừa phải đảm bảo lên lớp đủ tiết, vừa cho trẻ tập tiết mục văn nghệ.

Em chưa có gia đình mà đi làm về chỉ muốn nằm ngủ. Không biết các chị có gia đình rồi thì như thế nào nữa. Còn công việc gia đình, giáo án…”, cô giáo 9X chia sẻ.

Câu chuyện của cô giáo mầm non Cao Bằng nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn với hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận trái chiều. Có người trách cô giáo trẻ vội vàng, nôn nóng, còn bốc đồng thích bay nhảy tuổi trẻ, chưa thực sự yêu nghề nên mới từ bỏ vị trí nhưng cũng nhiều người ủng hộ quyết định này của cô vì đồng cảm với nỗi vất vả của giáo viên mầm non, áp lực và khối lượng công việc lớn nhưng lương không đủ trang trải cuộc sống…

Theo cô giáo 23 tuổi, cô viết câu chuyện của mình chỉ mong thoải mái hơn và có chút động lực để làm công việc mới.

"Khát" giáo viên mầm non

Theo số liệu từ Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT), riêng trong năm học 2016-2017, cả nước tăng đến hơn 26 nghìn giáo viên mầm non, nâng số giáo viên mầm non cả nước lên 344.994 người. Số lượng giáo viên tăng nhanh và mạnh nhưng đến hiện tại tình trạng thiếu giáo viên bậc mầm non vẫn chưa được khắc phục.

Tỉ lệ giáo viên/lớp ở một số địa phương còn rất thấp, chưa đáp ứng yêu cầu (An Giang: 1,28, Sơn La: 1,31, Hà Giang 1,32, Lai Châu: 1,34, Hưng Yên: 1,35, Gia Lai 1,38).

Một thống kê khác từ lãnh đạo TP.HCM, địa phương này đang thiếu đến 11.014 giáo viên mầm non, riêng giáo viên công lập thiếu 3.319 người. Như năm học 2016-2017, thành phố cần tuyển trên 2.380 nhưng chỉ tuyển được 1.760, thiếu trên 620 giáo viên mầm non. Tuy vậy, mỗi năm có trên 1.000 giáo viên ra khỏi hệ thống mầm non, ở nhiều trường học/cơ sở giáo dục mầm non giáo viên phải làm việc trên 12 giờ đồng hồ vẫn chưa hết việc...

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Rộn ràng lễ khai giảng năm học mới trên mọi miền Tổ quốc
Rộn ràng lễ khai giảng năm học mới trên mọi miền Tổ quốc

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học 2017 - 2018. Từ sáng sớm, các em đã phấn khởi tới trường dự lễ khai giảng, đón chào một năm học mới với nhiều niềm vui và tiến bộ...

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:28

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Hôm nay, 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới
Hôm nay, 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, gần 22 triệu học sinh, sinh viên cả nước tưng bừng dự lễ khai giảng đón chào năm học 2017 - 2018 với nhiều đổi mới.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:50

Cảm phục cậu bé 8 tuổi viết chữ bằng chân
Cảm phục cậu bé 8 tuổi viết chữ bằng chân

(Dân trí) - Sinh ra không có tay trái, còn cánh tay phải chỉ có 3 ngón dính nhau không được nguyên vẹn nhưng cậu bé Nguyễn Văn Tài (8 tuổi, ngụ ấp 10, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) vẫn có thể viết chữ, sinh hoạt cá nhân trên chính đôi chân bé nhỏ của mình.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:00

Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên xuất sắc tại Đà Nẵng
Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên xuất sắc tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 4/9, tại Đà Nẵng, các học sinh, sinh viên xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn ở TP. Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã được trao học bổng Odon Vallet.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:30

4 năm không tuyển mới, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên
4 năm không tuyển mới, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 giáo viên

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, bước vào năm học mới 2017 - 2018, toàn tỉnh thiếu trên 1.000 giáo viên từ bậc Mầm non đến THCS.

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:33

Trắc nghiệm: Bạn có biết 11 sự thật “lạ lùng” này?
Trắc nghiệm: Bạn có biết 11 sự thật “lạ lùng” này?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về 11 sự thật mà có thể bạn chưa từng biết. Bạn thử làm xem đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ hai, 04/09/2017 - 04:12

Hà Nam: Đảm bảo cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động
Hà Nam: Đảm bảo cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định số 2454 về việc xây dựng cơ sở giáo dục mầm non tiểu học cho con công nhân lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh trong tương lai và góp phần đem lại sự yên tâm cho người lao động.

Thứ hai, 04/09/2017 - 03:08

Nghịch lý giáo dục Việt Nam: Các đại học thi nhau giành giật "nồi cơm" cao học
Nghịch lý giáo dục Việt Nam: Các đại học thi nhau giành giật "nồi cơm" cao học

(Dân trí) - Để “nồi cơm” luôn đầy, để vơ vét nguồn tuyển, các trường đại học này không cho giảng viên trẻ được đi học cao học ở các trường đại học hàng đầu… mà buộc giảng viên phải học cao học tại trường theo kiểu “của nhà trồng được”.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:59

Bí quyết nâng cao chất lượng giáo dục của quận Cầu Giấy
Bí quyết nâng cao chất lượng giáo dục của quận Cầu Giấy

Cầu Giấy được biết đến là vùng đất có truyền thống hiếu học, có nét văn hóa đặc trưng với nếp sống văn minh, thanh lịch. Đây chính là một trong “Tứ danh hương” Mỗ-La-Canh-Cót của đất kinh kỳ Thăng Long xưa, từng có nhiều Tiến sĩ và hàng trăm cử nhân tú tài. “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư để phát triển bền vững” - đây chính là phương châm đưa cái nôi giáo dục nơi đây ngày càng phát triển.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:50

Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng cho sinh viên "lạc lối" ở tuổi 22
Thầy giáo trẻ truyền cảm hứng cho sinh viên "lạc lối" ở tuổi 22

(Dân trí) - Nhận được đoạn tin nhắn của một bạn sinh viên 22 tuổi tâm sự về những khó khăn của tuổi trẻ, bấp bênh cuộc sống, thầy giáo trẻ Sài Gòn đã có những chia sẻ đầy tâm huyết, gần gũi và sâu sắc nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:35

Thiếu giáo viên, chế độ học sinh bị cắt giảm
Thiếu giáo viên, chế độ học sinh bị cắt giảm

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các trường trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2017 - 2018. Tuy nhiên việc triển khai năm học mới tại đây còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 04/09/2017 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi con vào lớp 1
Khi con vào lớp 1

(Dân trí) - Con vào lớp 1 cần lắm bố mẹ quan tâm, yêu thương và mềm mỏng khi dạy con. Có thực sự đồng hành khi con vào lớp 1, phụ huynh sẽ phần nào thông cảm với áp lực giảng dạy mấy chục học trò của cô giáo.

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:10

Nhức nhối “chạy” biên chế
Nhức nhối “chạy” biên chế

(Dân trí) - Một cô giáo sẵn sàng "đổi tình" với hy vọng vào biên chế, một nhà quản lý lợi dụng biên chế như miếng mồi nhử cho những dục vọng của bản thân...

Thứ hai, 04/09/2017 - 05:03

Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và 5 gợi ý để năm học mới “xuôi chèo mát mái”
Mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và 5 gợi ý để năm học mới “xuôi chèo mát mái”

(Dân trí) - Hãy nói về ngày khai giảng như một ngày mở đầu cho những điều tốt đẹp. Bạn sẽ là người truyền năng lượng tích cực cho bé. Hãy hỏi bé xem con mong ước điều gì, con có dự định chơi thân với bạn nào…

Chủ nhật, 03/09/2017 - 11:03

Giáo viên mừng rỡ vì thoát nạn “đòi nợ thuê”
Giáo viên mừng rỡ vì thoát nạn “đòi nợ thuê”

(Dân trí) - Trong cuộc họp hội đồng sư phạm đầu năm, trường tôi được dịp thở phào nhẹ nhõm khi thầy hiệu trưởng thông báo năm học này giáo viên chủ nhiệm sẽ không trực tiếp thu tiền học sinh. Nhiệm vụ ấy sẽ được phân công cho bộ phận nhân viên văn phòng.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 10:05

Thầy giáo dạy Lịch sử bằng thơ xác lập Kỷ lục Việt Nam
Thầy giáo dạy Lịch sử bằng thơ xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 3.000 câu thơ lục bát giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015, thầy giáo Lê Văn Cường - giáo viên Lịch sử trường THPT Cảm Ân (Yên Bái) đã xác lập kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm diễn ca lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất”.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 09:33

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Thiệt thòi học sinh điểm lẻ vùng cao trước thềm năm học mới
Thiệt thòi học sinh điểm lẻ vùng cao trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu, nhưng thầy trò tại nhiều địa phương trên địa bàn miền núi cao của tỉnh Thanh Hóa vẫn đang phải dạy và học trong những điểm trường thiếu thốn về cơ sở vật chất, phòng lớp học xuống cấp. Bên cạnh đó, nhiều học sinh phải học lớp ghép, phòng học tạm bợ, tranh tre nứa lá.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 01:00

5 lo sợ khi giảm tải trích đoạn Truyện Kiều vì “trọng nam khinh nữ”
5 lo sợ khi giảm tải trích đoạn Truyện Kiều vì “trọng nam khinh nữ”

(Dân trí) - "Nhiều giáo viên văn chúng tôi sợ hãi, nếu phương án giải quyết vấn đề bình đẳng giới là loại bỏ các đoạn, thậm chí các tác phẩm có "lý lịch" bị cho là không ổn về giới, một ngày nào đó, không nhẽ các kiệt tác của Nguyễn Du hay Hồ Xuân Hương, các tác phẩm văn học ưu tú khác sẽ dần vắng bóng trong SGK? Xin hãy để văn chương cứ là văn chương với những đặc trưng muôn đời của nó”.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 02:36

Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên giỏi tỉnh Thừa Thiên Huế
Trao học bổng Vallet đến học sinh, sinh viên giỏi tỉnh Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Hơn 200 suất học bổng Vallet đã trược trao đến các em là học sinh, sinh viên giỏi, có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và học tập của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 2017.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 10:00

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 như thế nào là hiệu quả nhất?
Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 như thế nào là hiệu quả nhất?

Lãnh đạo các trường ĐH, chuyên gia giáo dục đã có những đóng góp, tranh luận về phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thứ bảy, 02/09/2017 - 08:11

Nghệ An: Nhiều băn khoăn khi đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Nhiều băn khoăn khi đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán, Văn, môn thi thứ ba của kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An là môn tổ hợp, theo hình thức trắc nghiệm. Thông tin này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phụ huynh và giáo viên.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 05:02

Quảng Ngãi: Tân trang nhà bán trú container cho học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Tân trang nhà bán trú container cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau 3 tháng hè, 20 nhà bán trú container của trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Lãnh (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) đã được sửa chữa, tân trang sạch đẹp sẵn sàng cho năm học mới 2017 - 2018.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 01:05