Kiên Giang:

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn”

Dân trí "Khung trường bằng gỗ tạp, mái và vách bằng tôn nên vào mùa nắng, các phòng học ở đây nóng như lò than. Đến mùa mưa, thầy trò “ngồi chơi”… nghe tiếng mưa rơi, ngay ngáy lo trường sập" - Giáo viên Đoàn Hoàng Đức – dạy nhạc tại điểm lẻ trường THCS Giồng Kè, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Lớp học như cái “hộp tôn”…

Điểm lẻ trường THCS Giồng Kè, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Trong chuyến công tác về xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) tìm hiểu về tình trạng hạn, mặn đang diễn ra gay gắt ở mảnh đất này, chúng tôi theo chân anh Danh Hậu – Trưởng ấp Giồng Kè đến khảo sát nhiều cánh đồng lúa bị cháy khô vì hạn mặn trên bờ kênh Bình Giang 1. Nhiều nông dân nơi đây than khóc vì phút chốc rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần vì hai chữ thiên tai...

Bờ kênh Bình Giang 1 là một bờ kênh rộng, nhưng không bóng cây, lưa thưa vài căn nhà. Từ cống ngăn mặn Bình Giang 1 chạy ngược hướng biển khoảng 500m, giữa bờ kênh trống trơ đầy nắng, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi bắt gặp một ngôi trường liêu xiêu “mọc lên” bằng những khúc gỗ tạp, tấm tôn chắp vá với nhau như những căn chòi giã chiến của dân du mục…

Nhưng sự thật ngôi trường này là điểm lẻ trường THCS Giồng Kè được bà con trong ấp và chính quyền địa phương xây dựng nên hơn 10 năm qua. Nói là trường THCS nhưng chỉ có một lớp 7, các lớp còn lại từ lớp 1 đến lớp 5. Mặc dù là điểm trường dạy từ cấp 1 đến cấp 2 nhưng theo quan sát của PV Dân trí, mỗi lớp học từ 8 – 12 em nên tổng số khoảng 50 học sinh.

Điểm lẻ trường THCS Giồng Kè nằm trơ vơ trên bờ kênh Bình Giang 1 đầy nắng gió
Điểm lẻ trường THCS Giồng Kè nằm trơ vơ trên bờ kênh Bình Giang 1 đầy nắng gió

Thầy giáo trẻ Đoàn Hoàng Đức – Giáo viên dạy môn nhạc cho biết: “Do mái và vách trường được làm bằng tôn nên những ngày nắng gay gắt thế này chỉ cần vào tiết học từ 10 -15 phút, thầy trò mồ hôi nhễ nhại. Nhưng đến khi mùa mưa, mạnh thầy thầy nói, mạnh trò trò nói, vì chẳng ai nghe ai… chỉ nghe tiếng mưa đổ ầm ầm xuống mái tôn. Nhưng thầy cô và học sinh ở đây lo nhất khi trời giông bão, chẳng vật gì che chắn trường mà chỉ biết trông chờ vào những sợi dây chì căng tứ phía. Mỗi khi gặp mưa bão, thầy trò chúng tôi lo trường sập lắm, vì trường đã xuống cấp lâu rồi”.

Cô Kha Mỹ Ngọc – giáo viên dạy môn Tiếng Anh cho lớp 7 (lớp học chưa được 10 HS) chia sẻ: “Cơ sở vật chất ở đây khó khăn vô cùng; hoàn cảnh các em học sinh và phụ huynh ở đây chẳng khá hơn ngôi trường này… Và các thầy cô giáo đang công tác ở đây cũng đang hưởng chế độ như những giáo viên thị thành mặc dù hàng ngày chúng tôi phải vượt hàng chục kilomet mới đến cơ sở này. Có nhiều đoạn đường đất nên những hôm trời mưa thì thật khó khăn vô cùng!”

Những ngày nắng nóng gay gắt như thế này 3 phòng học ở đây nóng như cái lò than, nhưng đến mùa mưa thì các em học sinh chẳng nghe được tiếng thầy cô giảng bài.
Những ngày nắng nóng gay gắt như thế này 3 phòng học ở đây nóng như cái lò than, nhưng đến mùa mưa thì các em học sinh chẳng nghe được tiếng thầy cô giảng bài.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, điểm lẻ trường tiểu học Giồng Kè (ấp Giồng Kè, xã Bình Giang) hiện có 3 phòng học và một phòng giáo viên. Phần khung trường học được làm toàn bộ bằng gỗ tạp, phần mái trường, vách trường 4 phía đều làm bằng tôn; nền phòng học và sân trường được tráng xi măng. Điều đáng nói, phần cột kèo vừa nhỏ, vừa bị mối xông gây hư hỏng nặng, trở thành những khúc củi mục treo lơ lửng trên đầu các em học sinh. Riêng phần tôn nhiều chỗ bị thủng, dễ bung ra và trở thành những thanh sắc như dao, sẵn sàng gây thương tích cho các em học sinh mỗi khi va chạm vào.

Điều làm chúng tôi không khỏi xốn xang hơn khi những chiếc bàn học ở đây được đóng chẳng theo tiêu chuẩn nào. Mỗi phòng học có 2 dãy bàn, mỗi dãy từ 2 - 4 cái. Lứa tuổi, chiều cao các em học sinh ở đây khác nhau nhưng qui cách, kích thước của những chiếc bàn ở đây chỉ có một kích thước. Vì thế với các học sinh lớp 1,2 khi viết bài các em phải đứng; còn các em học sinh lớp 5, lớp 7 thì cúi gập người mới viết bài được.

Mỏi mòn chờ trường mới...

Ông Trưởng ấp Giồng Kè Danh Hậu cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nên thấu hiểu cảnh cơ cực của các em học sinh trong chuyện học hành. Trước đây điểm lẻ này nằm ở nhiều vị trí nhưng trường dời về đây cả chục năm. Điểm trường được người dân và chính quyền địa phương góp sức xây dựng nhưng chỉ bằng gỗ tạp, mái tôn… theo kiểu tạm bợ, vừa đủ che nắng, che mưa cho các cháu “bám” con chữ. Qua thời gian, nhiều hạng mục của ngôi trường này đã xuống cấp dù đã mấy lần sửa chữa nhưng các phụ huynh ở đây lo lắng chẳng biết trường có cầm cự nỗi qua mùa mưa này không”.

Em Danh Kha lớp 7 cho biết: “Hồi cấp 1 em và các bạn trong lớp đã học ngôi trường này. Qua bao nhiêu năm trường em đã xuống cấp nhiều lắm, nhưng khổ nhất là mỗi khi trời mưa, phòng học bị dột và không nghe được tiếng thầy cô giảng bài. Còn đến mùa nắng thì nắng nóng kinh khủng. Còn đến giờ ra chơi, các em chỉ ra hành lang, chẳng đứa nào ra sân chơi đùa vì sân trường còn nắng dữ dội hơn”.

Chiếc bàn quá cao so với em Thị Thúy Ngân nên mỗi khi viết bài, em phải đứng lên thế này
Chiếc bàn quá cao so với em Thị Thúy Ngân nên mỗi khi viết bài, em phải đứng lên thế này

Em Thị Thúy Ngân – đang học lớp 2 thơ ngây chia sẻ: “Tụi con ở đây mong có trường mới nhiều lắm. Vì trường mới sẽ không lo bị sập, trường mới sẽ điện, có quạt gió và sẽ có khoảng sân sạch…Nhất là có cái bàn học vừa với con để không phải đứng dậy mỗi khi viết bài”.

Thầy Bùi Tấn Lợi – Giáo viên chủ nhiệm lớp 2 bày tỏ: “Đến thời điểm này, ngôi trường vẫn chưa có điện, vì thế trong việc dạy và học của thầy trò chúng tôi ở đây gặp rất nhiều khó khăn và các em chịu nhiều thiệt thòi. Thầy cô, phụ huynh và học sinh ở đây rất mong muốn có ngôi trường mới kiên cố cả chục năm qua nhưng ước mơ đó đến nay vẫn chỉ là mơ ước.”

Chủ tịch UBND xã Bình Giang Trần Văn Út cho biết: “Trên địa bàn xã hiện còn nhiều điểm lẻ như thế. Nguyên nhân có các điểm lẻ vì có nhiều em học sinh sống trên tuyến đê biển, kênh Bình Giang 1… từ đây các em ra điểm chính rất xa, đường đi lại khó vì có nhiều đoạn còn đường đất. Từ nhiều năm qua, địa phương luôn có những kiến nghị để xây dựng trường mới, kiên cố cho các cháu học, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên đến nay các cháu vẫn còn học trường cũ. Còn vận động từ nguồn xã hội hóa thì đa số bà con nơi đây sống bằng nghề trồng lúa nên cuộc sống của họ chỉ vừa đủ ăn, tiền bạc chỉ đủ trang trải cho gia đình”.

Cô Kha Mỹ Ngọc cho biết, mỗi khi các học sinh của mình viết bài phải cúi gập người mới viết bài được. Lâu dài các em dễ mắc các chứng bệnh về cột sống
Cô Kha Mỹ Ngọc cho biết, mỗi khi các học sinh của mình viết bài phải cúi gập người mới viết bài được. Lâu dài các em dễ mắc các chứng bệnh về cột sống

Cô Nguyễn Thị Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Giồng Kè chia sẻ: “Trường THCS Giồng Kè thuộc diện khó khăn nhất huyện. Hiện tại, ngoài điểm chính, trường có 2 điểm phụ và điểm phụ nằm trên kênh Bình Giang 1 là èo uột và xuống cấp nhất. Bởi vậy, mỗi khi đến mùa mưa chúng tôi lo lắm, vì trường nằm gần biển, trường lại được làm bằng gỗ tạp nên qua gần 10 năm phục vụ đến nay nhiều cột, kèo bị mối xông hư hỏng nặng”.

Cô Hà thông tin thêm, điểm lẻ trường THCS Giồng Kè (kênh Bình Giang 1) đã 2 lần bị sập, nhưng rất may trong những lần sập đó vào mùa hè, không có học sinh đến trường. Và sau mỗi lần trường sập, trường báo với Phòng Giáo dục huyện cho ít kinh phí rồi phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục dựng lại trường bằng gỗ tạp và tôn cho các em học sinh có chỗ che nắng che mưa học chữ.

Nhìn từ xa điểm lẻ trường THCS Giồng Kè chẳng khác như một cái “hộp tôn” được ai đó đặt trơ vơ giữa bờ kênh Bình Giang 1 đầy nắng gió. Và chỉ khi tiếng ê a của hàng chục em học sinh lớp 2, lớp 3 cất lên, chúng tôi mới thôi miên man về cái “hộp tôn” kỳ diệu này. Không kỳ diệu sao được, khi cả chục năm qua “hộp tôn” đã có khả năng “nhốt” được hàng trăm em học sinh nghèo vì tội mãi mê con chữ! Và ai sẽ cho các em cái trường học đàng hoàng thay cho cái “hộp tôn” này?

Một số hình ảnh về điểm lẻ trường THCS Giồng Kè:


ônNhìn từ xa, điểm lẻ trường THCS Giồng Kè như một cái hộp tôn

ônNhìn từ xa, điểm lẻ trường THCS Giồng Kè như một cái hộp tôn

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 6

Mái trường và 4 vách đều làm bằng tôn


Khung trường được làm bằng các lại gỗ tạp ở địa phương

Khung trường được làm bằng các lại gỗ tạp ở địa phương

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 8

Một số cột, kèo... bị mối xông hư hỏng như thế này

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 9

Thầy Đoàn Hoàng Đức chỉ những vách tol bị thủng, chìa ra thành những vũ khí sắc bén... sẵn sàng gây thương tích cho các em học sinh

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 10

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 11

Lỗ thông gió cho lớp học...

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 12

Những chậu kiểng lá... không xua nổi cái nóng như lò than ở 3 phòng học này.

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 13

Bàn ghế chỉ đóng tạm bợ và bắt đầu hư hỏng thế này

Xót xa nhìn học sinh rèn chữ trong “hộp tôn” - 14

Những em học sinh lớp 7 khổ sở mỗi khi ngồi viết bài vì chiếc bàn quá thấp

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Báo động tình trạng học sinh miền núi bỏ học
Quảng Trị: Báo động tình trạng học sinh miền núi bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều học sinh ở các cấp học thuộc các trường ở huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa trở lại lớp. Ban giám hiệu các trường, thầy, cô cũng đã đi đến tận nơi vận động nhưng các em vẫn nghỉ học.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 05:03

Chưa xử lý các học sinh đánh bạn đến chấn thương sọ não
Chưa xử lý các học sinh đánh bạn đến chấn thương sọ não

(Dân trí) - Chiều ngày 4/3, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Tấn Hường - hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cho hay, vẫn chưa xử lý các em học sinh tham gia đánh “hội đồng” bạn học cùng lớp đến chấn thương sọ não.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 12:24

Sổ liên lạc điện tử: Không quá 40.000 đồng/tháng
Sổ liên lạc điện tử: Không quá 40.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM khuyến khích các trường mầm non sử dụng phần mềm sổ liên lạc điện tử được tích hợp trong hệ thống cổng thông tin để thông báo liên lạc với phụ huynh. Mức kinh phí không quá 40.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:00

Thứ trưởng Bộ Nội vụ trực tiếp kiểm tra việc xét tuyển viên chức của Hà Nội
Thứ trưởng Bộ Nội vụ trực tiếp kiểm tra việc xét tuyển viên chức của Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa chính thức có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức Đoàn kiểm tra về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2015 của thành phố Hà Nội do lãnh đạo Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của đại diện Bộ Tư pháp.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:41

Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia
Rà soát giấy chứng nhận nghề để đăng kí dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các trường THPT đính chính giấy chứng nhận nghề phổ thông cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị dự thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:14

Học bổng tài năng trẻ AMD Group dành cho sinh viên năm cuối
Học bổng tài năng trẻ AMD Group dành cho sinh viên năm cuối

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại Hà Nội, chương trình học bổng tài năng trẻ AMD Group công bố sẽ cấp học bổng tài trợ cho các sinh viên đang theo học đại học năm cuối tại các trường Đại học ở Việt Nam, đáp ứng tiêu chí của Chương trình với mức tài trợ 10 triệu đồng/ suất/ năm.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 04:00

Hà Nội quyết định tiếp nhận 40 công chức không qua thi tuyển
Hà Nội quyết định tiếp nhận 40 công chức không qua thi tuyển

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký quyết định 998/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả sát hạch xem xét tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển làm việc tại các sở, ngành của thành phố năm 2015.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:40

Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017
Khánh Hòa công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 các trường THPT, các Trung tâm GDTX – Hướng nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:18

Hệ trung cấp liên tiếp nhận hung tin
Hệ trung cấp liên tiếp nhận hung tin

Hiệu trưởng các trường trung cấp dự báo 2016 sẽ là năm cực kỳ khó khăn trong tuyển sinh bởi theo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, ngưỡng đầu vào của hệ CĐ chỉ cần tốt nghiệp THPT

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:15

Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016
Infographic: Toàn cảnh kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực với nhiều điểm quan trọng, thí sinh cần lưu ý như mốc thời gian đăng ký dự thi, địa điểm thi, thời gian thi… dưới đây là toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:15

Cần tạo cho học sinh niềm yêu thích khi học Văn
Cần tạo cho học sinh niềm yêu thích khi học Văn

(Dân trí) - Qua các phương tiện thông tin đại chúng và thực tế giảng dạy ở các trường phổ thông cho thấy một bộ phận thầy cô dạy Văn và học sinh hiện nay không còn yêu Văn như trước nữa. Một số thầy cô bằng lòng với những gì mình đã có, ngại trau dồi kiến thức, ngại tìm tòi, ngại làm mới mình.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:02

Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re
Tặng 4 phòng học cho học sinh mầm non người H’re

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức trao tặng công trình thanh niên, với 4 phòng học cho trường Mầm non Nghĩa Sơn (huyện Tư Nghĩa) - nơi có 100% người đồng bào dân tộc thiểu số H’re.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm
Tuyển sinh vào ngành công an năm 2016: Chặt chẽ khâu hậu kiểm

Với số lượng tuyển sinh giảm gần 50% so với năm 2015, cuộc đua vào khối các trường công an trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 sẽ rất căng thẳng. Để đảm bảo công bằng, Cục Đào tạo, Tổng Cục chính trị, Bộ Công an đề xuất rút toàn bộ bài thi của thí sinh trúng tuyển để so sánh. Việc thẩm tra lý lịch cũng sẽ hoàn thành trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:35

Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng
Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng

(Dân trí) - Tự tin thể hiện ca khúc “Một thoáng Tây Hồ”, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan đã thể hiện được tình yêu, niềm tự hào của của thế hệ trẻ thủ đô về nền văn hiến, vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội xưa và nay. Tiết mục đã chinh phục Ban giám khảo cùng khán giả và mang lại cho cô giải quán quân cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:28

Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu
Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu

(Dân trí) - Sau khi quyết định hành chính của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành đối với trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tòa án kết luận là trái quy định của pháp luật, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn kiến nghị Chủ tịch thành phố phải kỷ luật những cán bộ đã có tham mưu sai khi ra quyết định này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:03

Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi
Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ GD&ĐT ra thông báo về việc lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:30

Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (thường gọi là Trường đại học Việt Pháp) hiện đang tuyển sinh Chương trình đào tạo thạc sĩ 2 năm, trong đó 4-6 tháng học viên được thực tập có hưởng lương tại Pháp.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 3/3, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao hơn 100 triệu đồng học bổng của tổ chức từ thiện Care the People (Ý) hỗ trợ đến 78 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:29

Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con
Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 864/KH- SGD&ĐT về việc tuyên truyền giáo dục giao thông trong nhà trường năm 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:51

Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực
Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Một điểm mới trong tuyển sinh 2016 của ĐHQGHN là tổ chức làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên máy tính cho cả 6 thứ tiếng. Đề gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:35

Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông
Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông

(Dân trí) - Trường đời không như trường học, nhiều cử nhân tốt nghiệp gập ghềnh trên con đường tìm việc đúng chuyên môn buộc phải xoay đủ việc để sống sót. Nhiều cử còn phải giấu bằng cấp để dễ xin việc hơn.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:04

14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn
14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn

(Dân trí) - Hội thi tay nghề cấp Bộ NN&PTNN lần thứ 5 vừa được tổ chức tại tỉnh Bình Định. Hội thi có 13 nội dung, trong đó hoạn lợn con là nghề lần đầu tiên xuất hiện với 14 thí sinh dự thi.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:58

Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Theo báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam, tỷ lệ thanh niên VN có trình độ học vấn từ ĐH,CĐ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. Có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:39

“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”
“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”

(Dân trí) - Đó là nội dung chính của thông điệp cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 5 do Bộ GD-ĐT phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động ngày 2/3/2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:23