Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay!

Dân trí Liên quan đến việc nhà trường "xử lý" nam sinh nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc, nhiều người cho rằng nhà trường yêu cầu học sinh xin lỗi trước toàn trường, quay và công khai clip là phản giáo dục. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình, cho rằng trường muốn "giải cứu" em khỏi áp lực cộng đồng mạng.
>>Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
>>Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

Những ngày qua, việc xử lý học sinh (HS) "nhục mạ" nhóm nhạc Hàn Quốc xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, Tân Bình, TPHCM gây ra tranh cãi nảy lửa với những ý kiến hoàn toàn trái ngược. Đặc biệt là cách để HS xin lỗi trước toàn trường, phía nhà trường quay lại và công khai clip HS xin lỗi về hành vi của mình. 

Không thể chấp nhận!

Ngay sau khi sự việc này được thông tin, rất nhiều ý kiến cho rằng, việc nhà trường yêu cầu học sinh xin lỗi trước toàn trường, quay lại clip rồi công khai là rất phản giáo dục. Nhất là nó đi ngược với nguyên tắc giáo dục cơ bản là khen công khai, phạt bí mật. Thậm chí, có ý kiến gay gắt cho rằng, cần phải kỷ luật lại quản lý nhà trường vì... kỷ luật sai quy định và thiếu giáo dục. 

Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay! - 1
Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay! - 2

Chưa bàn tới vì sao học sinh bị kỷ luật, ThS Phạm Phúc Thịnh cho rằng, việc kỷ luật HS của trường này sai hoàn toàn với Thông tư 08 của Bộ GD-ĐT. 

Trong quy định, theo ông Thịnh, không có hình thức kỷ luật đọc bản kiểm điểm trước toàn trường, không có hình thức đình chỉ học tập 4 ngày trong các hình thức kỷ luật. Chưa kể, liệu đã có hồ sơ, xem xét kỷ luật do giáo viên chủ nhiệm báo cáo về đề nghị chưa? 

Đối với việc "phạt" HS trước toàn trường, thêm bước công khai clip HS xin lỗi, không ít người bức xúc cho rằng, trường xử phạt HS một cách phản giáo dục. Thông thường, cách này được hiểu là bôi nhọ HS, làm các em thêm áp lực, xấu hổ... 

Nhiều người nói rằng, nhà trường đăng clip công khai xin lỗi lên là quá nhẫn tâm với HS. 

Không phải bôi nhọ HS mà chủ yếu "chống giặc ngoài" 

Sau những phản ứng từ dư luận, thầy Nguyễn Ngọc Thụ, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) chia sẻ mình đã vội vàng, bị cảm xúc lấn át.

Liên quan đến sự việc này, từ nhiều tuần trước, phía nhà trường liên tục nhận được những tin nhắn yêu cầu nhà trường xử phạt học sinh Q. vì đã xúc phạm nặng nề nhóm nhạc BTS trên Facebook. Em M.Q và gia đình cũng nhận được những tin nhắn chửi bới, đe dọa sau khi Q. lập trang anti nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng những tranh ảnh ghép, ngôn ngữ thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này. 

Xử lý học sinh “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Người chê phản giáo dục, người khen hay! - 3

Học sinh M.Q công khai xin lỗi vì những lập sử dụng những tranh ảnh ghép, ngôn ngữ hết sức thô tục nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc (Ảnh cắt từ clip)

Thầy Thụ cho biết, trước khi kỷ luật, Ban giám hiệu đã làm việc với phụ huynh về việc yêu cầu HS công khai xin lỗi trước toàn trường. Sau đó, thầy nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại, sau đó chuyển cho người điều hành Fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu HS của trường lập) để đăng tải. Mục đích của việc làm này là nhằm xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ đang tấn công vào nam sinh Q.

Bản thân thầy Thụ lúc đó nghĩ, làm vậy trước hết là để bảo vệ học trò mà không lường hết hậu quả. Bản thân thầy thừa nhận, mình không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng. 

Về sự việc này, chị Vũ Quỳnh Giang, làm trong lĩnh vực truyền thông tại TPHCM phân tích, mọi người đang nhằm vào đúng - sai "việc" kỷ luật HS, việc phạt các em công khai. 

Nhưng trường hợp này, không đơn thuần là kỷ luật mà là vấn đề xử lý khủng hoảng. Chị không dám nói cách của nhà trường là tốt nhất nhưng là một cách "chấp nhận được" trong tình huống cụ thể này. 

Chuyện kỷ luật HS thì quá đơn giản với nhà trường, cứ chiếu theo quy định để làm. Nhưng ở đây, trường đã quan tâm đến việc khủng hoảng mà trường, gia đình và học sinh M.Q đang phải đối diện, họ bị "tấn công" vì hành vi sai trái nghiêm trọng của chính em Q. trên mạng xã hội. 

Hành vi nhục mạ, bôi nhọ người khác của em M.Q được em thực hiện một cách công khai. Em và gia định bị cộng đồng phản ứng, đe dọa. Việc em xin lỗi công khai là cần thiết, giải tỏa áp lực trước hết cho chính bản thân em.

Bôi nhọ, nhục mạ người khác công khai, bị tấn công công khai thì xin lỗi công khai là cách rõ ràng và hiệu quả nhất. 

Một chuyên gia về trẻ em tại TPHCM đánh giá, nhà trường xử lý tốt trong trường hợp này. Xem clip em M.Q xin lỗi, thấy em đọc kiểm điểm, xin lỗi rất thoải mái - em đang đứng ra để xử lý vấn đề của chính mình - chứ không phải nhà trường đang bêu riếu hay bôi nhọ em. 

Bản chất của clip là Q. xin lỗi chứ không phải là nhà trường đang xử phạt hay xúc phạm em. Làm sai công khai thì xin lỗi công khai là việc rất nên làm. 

Các hình thức kỷ luật với em M.Q - chuyên gia này không bàn đến việc đúng hay sai quy định - nhưng rõ ràng mang tính nhắc nhở, răn đe, tạo cơ hội để em khắc phục nhiều hơn là xử phạt. 

Theo chuyên gia này, mục đích của lãnh đạo nhà trường ở đây chủ yếu là "chống giặc ngoài", khi mà hành vi phản cảm của em M.Q làm cộng đồng phẫn nộ. Và HS được tạo điều kiện để để nói ra lời xin lỗi để "cứu" mình. 

Ở góc độ giáo dục, đây có thể xem là trường hợp để các trường cân nhắc, xem xét. Nhiều quản lý, hiệu trưởng khi được hỏi, họ đều lắc đầu cho biết, không biết nên phải xử lý như thế nào thì tốt nhất trong trường hợp này. 

Thông tư 08/1988 về khen thưởng và kỷ luật HS của Bộ GD-ĐT đã quá lỗi thời, nhiều vấn đề không bắt nhịp với đời sống hiện tại, nhất là những vấn đề phát sinh từ mạng xã hội. 

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non
Nhiều trẻ nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non

(Dân trí) - Chiều 12/11, Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) xác nhận thông tin nhiều trường hợp trẻ học tại Trường Mầm non Trường Xuân (tọa lạc xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười) ở mắc bệnh giống nhau phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:22

Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”
Ấn tượng clip 40 cô giáo mầm non nhảy bài “Việt Nam ơi”

(Dân trí) - Đây là clip nhảy bài “Việt Nam ơi” của 40 cô giáo mầm non nhằm cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trước trận đấu gặp UAE và Thái Lan sắp tới. Các cô, với tình yêu bóng đá và tinh thần tự hào về Tổ quốc, mong muốn tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ cho đội tuyển chiến đấu kiên cường và chiến thắng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:59

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi tính nhẩm khai căn số 63 chữ số chỉ trong... 11 giây

(Dân trí) - Khai căn một số có 63 chữ số chỉ mất 11 giây là một trong những thành tích ấn tượng của cậu học sinh lớp 6 Gia Hưng. Đời thường, cậu bé mới 12 tuổi này còn sở hữu nhiều huy chương toán học.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:01

Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”
Gặp cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo từng nhiều lần “trò khóc, cô cũng khóc”

(Dân trí) - Làm cô giáo mầm non vốn đã vất vả, một mình nuôi con khi chồng mất, vừa hoàn thành tốt công việc ở trường càng vất vả hơn. “Nhiều trẻ mới đến lớp mầm non ngày đầu đều rất quấy, lúc ấy trò khóc, cô cũng khóc” - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Vân, Trường Mầm non Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) tâm sự tại buổi trao giải “Giáo viên tâm huyết sáng tạo” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 11/11.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:30

Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Sinh viên là "đại sứ" kết nối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia

(Dân trí) - “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Campuchia tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới, các bạn sinh viên chính là những đại sứ quan trọng trong hành trình gìn giữ và kết nối tình hữu nghị, đoàn kết”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:59

“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”
“Bố mẹ ơi, đừng chọn nghề thay con!”

(Dân trí) - Bố mẹ là người mang con đến với cuộc đời này, nhưng con không phải là vật sở hữu của bố mẹ. Cuộc đời con là của con, con được tự do theo đuổi công việc mà con thực sự muốn làm, chứ con không phải sinh ra để hoàn thành những ước mơ của bố mẹ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:57

Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm
Đăng clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Trường bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân liên quan đến việc bắt học sinh đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường rồi quay clip và công khai trên mạng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:51

Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc
Nữ giáo sư Việt nhận giải khoa học Rosalind Franklin danh giá của Anh quốc

(Dân trí) - Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện công tác tại đại học University College London (UCL) đã vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu khoa học ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khỏe.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:44

“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm
“Lệch pha” giữa doanh nghiệp và trường đào tạo đến vài chục năm

(Dân trí) - Các trường tư thục và quốc tế thông thường cập nhật nội dung đào tạo 2-3 năm một lần, trường công lập thì chậm hơn và thậm chí có trường đến vài chục năm vẫn còn dạy chương trình cũ. Hệ lụy là sinh viên ra trường thất nghiệp còn doanh nghiệp "đau đầu" vì thiếu hụt nhân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ

(Dân trí) - PGS. TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, người sáng lập chương trình toán Pomath cho rằng, xác suất, thống kê là nội dung quá cần thiết vì nó gần gũi với học sinh. Tuy nhiên, giáo viên phải “cởi bỏ” nỗi sợ để mạnh dạn thay đổi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:04

424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của  Hội đồng Giáo sư Nhà nước
424 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Kết quả số ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước có 75 ứng viên GS, trong đó có 01 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:31

Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu
Hà Nội: Tôn vinh 125 nhà giáo tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 11/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đừng để hươu chạy lầm đường”
“Đừng để hươu chạy lầm đường”

(Dân trí) - Bao lâu nay, chúng ta cứ hô hào “cấm yêu” ở tuổi mới lớn. Nhưng thử hỏi, việc cấm đó có hiệu quả gì không? Hay chỉ là ở lời hô khẩu hiệu, vì thực tế các em vẫn lén lút yêu đương.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:33

TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng
TPHCM: Nhiều trường “quên” nộp tiền về kho bạc, ngân sách hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều khoản tiền như học phí, thanh lý tài sản chưa được nộp về kho bạc, nhận kinh phí ngân sách dư... - việc này xảy ra tại một số trường học trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:23

Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"
Đài truyền hình Hàn Quốc đưa tin vụ "học sinh Việt lập trang “anti” BTS phải xin lỗi trước toàn trường"

(Dân trí) - Mới đây, thông tin học sinh Việt lớp 8 lập trang xúc phạm BTS trên mạng xã hội bị nhà trường bắt công khai xin lỗi gây “bão” cộng đồng mạng Việt Nam đã lên sóng ở một đài truyền hình của Hàn Quốc.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:52

Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống
Dạy xác suất từ lớp 2 để môn Toán gần gũi hơn với cuộc sống

(Dân trí) - “Với chương trình mới thì xác suất, thống kê sẽ được dạy từ lớp 2. Điều này không có nghĩa là lôi chương trình từ lớp 11 để dạy cho lớp 2 mà đó là tên của mạch kiến thức. Có những kiến thức đòi hỏi một tiến trình dạy cũng như có quá trình để học sinh trải nghiệm”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:07

Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kỷ niệm 40 năm thành lập, ĐH Luật Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 với sự tham gia của đông đảo cựu cán bộ, giảng viên, sinh viên 40 khóa của nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:21

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 10/11, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959 - 2019), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:06

NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới
NXB Giáo dục: Sẽ tăng giá sách giáo khoa của chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Đến thời điểm này, giá sách cụ thể vẫn chưa được quyết định, bởi chưa đủ dữ kiện để xây dựng. Tuy nhiên, để có các cuốn sách hình thức đẹp, bắt mắt từ trang bìa đến nội dung, NXB Giáo dục dự kiến sẽ tăng giá bán những cuốn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới do đơn vị này phát hành.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:30

Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc
Trao nửa tỷ đồng cho 5 công trình, sáng kiến giáo dục xuất sắc

(Dân trí) - Tối ngày 9/11/2019, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”. Chương trình vinh danh các công trình, sáng kiến đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo gồm: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 09:00

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội “truyền lửa” cho học sinh khối chuyên ngữ

(Dân trí) - Tối 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN đã có bài phát biểu sâu sắc “truyền lửa” cho các học sinh khối chuyên ngữ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:34

Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”
Nghiên cứu sinh Việt: “Đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm là tư duy cấp tiến”

(Dân trí) - Anh Lê Hải Nam, nghiên cứu sinh Việt ngành Khoa học nhận thức (Cognitive Science) và Trí thông minh nhân tạo (AI) tại Đại học Dublin (Ireland) cho rằng, việc đưa xác suất thống kê vào giảng dạy sớm cho học sinh là "tư duy cấp tiến" và không hề "điên rồ".

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:14

Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM
Anh em song sinh cùng tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Đáng chú ý trong số hơn 2.500 tân cử nhân nhận bằng tốt nghiệp của trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đợt tháng 11/2019 có cặp song sinh Mai Lê Thông và Mai Lê Thái cùng đạt kết quả tốt nghiệp xuất sắc. Riêng cậu em Mai Lê Thái là thủ khoa đầu ra của trường.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:19

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019
Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” 2019

(Dân trí) - Tối 8/11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu khai mạc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 03:39