Xử phạt hành chính giáo viên: "Tạo ra vùng cấm an toàn cho giáo viên"

Dân trí Thầy Nguyễn Đức Mạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Trường (Bắc Giang) cho rằng: “Ưu điểm của Nghị định này là để nhắc nhở những người làm công việc liên quan đến công tác giáo dục, đồng thời cũng tạo ra được vùng cấm an toàn cho giáo viên..."
>>Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo
>>Phạt 30 triệu đồng xúc phạm thân thể nhà giáo: Phụ huynh, học sinh nói gì?
>>Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng

Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra để lấy ý kiến thu hút sự quan tâm của các thầy, cô giáo. Nhiều quan điểm trái chiều đã được nêu ra từ vấn đề này khi mọi quy chuẩn về đạo đức nhà giáo, học sinh sẽ “đánh” trực tiếp vào “túi tiền” mỗi gia đình.

Điều quan trọng vẫn là tấm lòng.

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Trung, trường tiểu học Đoàn Kết (Hà Nội) dẫn chứng, ngày càng có nhiều vụ bạo lực học đường, điển hình như: giáo viên ở Hải Phòng ép học trò uống nước giẻ lau bảng; cô giáo ở Long An phạt học sinh quỳ gối; phụ huynh đuổi đánh thầy giáo ở Bình Phước... gây bức xúc dư luận thời gian qua. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng đơn lẻ và đều bị xử lý. Việc đưa ra một điều luật xử phạt hành chính áp dụng cho giáo viên là không cần thiết và không phù hợp với môi trường giáo dục.


Ranh giới giữa hành vi xúc phạm hay không rất mong manh

Ranh giới giữa hành vi xúc phạm hay không rất mong manh

Lí giải về điều này, cô Trung cho rằng, nhà giáo ngoài trọng trách truyền thụ kiến thức cho học sinh còn phải dạy các em cách làm người, biết đúng/sai, nhận lỗi... Để làm điều này, đôi khi thầy cô sẽ đưa ra hình phạt, nói nặng với học trò. Ranh giới giữa hành vi xúc phạm hay không rất mong manh. Một cái đánh tay với người này có thể là bình thường, nhưng người khác cho là ghê gớm, tuỳ vào quan điểm và góc nhìn mỗi người mức độ sự việc là khác nhau.

Mặt khác, theo cô Trung, qua vài chục năm làm nghề tôi thấy, hầu hết giáo viên đều yêu thương học sinh của mình, các em có hư đến đâu cũng không thể bỏ mặc, chữ tâm của nhà giáo nó đặc biệt lắm. Cho nên việc ban hành dự thảo hay không cũng không quá quan trọng với những giáo viên thực sự tâm huyết với nghề. Học sinh và phụ huynh hiểu được tấm lòng của thầy, cô giáo mới là điều đáng mừng, cô Trung khẳng định.

Theo thầy Nguyễn Đức Mạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Trường (Bắc Giang) cho rằng: “Ưu điểm của Nghị định này là có thêm một biện pháp nữa để nhắc nhở những người làm công việc liên quan đến công tác giáo dục, đồng thời cũng tạo ra được vùng cấm an toàn cho giáo viên.

Thế nhưng càng ra nhiều luật, càng chi tiết thì các thầy cô giáo càng thu mình lại, các giáo viên sẽ tìm cách nào đó để giữ bản thân mình an toàn. Nghị định này mang nặng tính hành chính, còn nhiều điểm mơ hồ, chưa được làm rõ đồng thời tạo ra những áp lực không cần thiết.

"Không khác nào thầy cô chỉ là người truyền đạt kiến thức. Sau khi truyền đạt xong, thầy cô hết trách nhiệm, đồng thời thầy cô sẽ không có chia sẻ, giao lưu với học sinh. Quan trọng, chúng ta phải làm sao khơi lại được ý thức, tình yêu nghề, trách nhiệm của giáo viên thay vì quá chú trọng vào các điều khoản quy định xử phạt ra sao. Các thầy cô giáo nên cởi mở đón nhận, đừng quá chăm chăm bàn tán về dự thảo, cứ dạy tốt thì những xử phạt này là xa vời" - thầy Mạnh đưa ra lời khuyên.

Ngược lại, thầy giáo Trần Văn Tuấn, giáo viên trường trung cấp nghề Hà Nội cho rằng, có thể nếu Nghị định này được ban hành thì giáo viên chúng tôi sẽ yên tâm hơn trên lớp học. Đối tượng học sinh của tôi là các em đi học nghề, ngoan có, hư có, ngổ ngáo cũng có; tôi xin phép dùng từ “manh động” là chuẩn xác.

Đã từng có trường hợp, thầy giáo trẻ đang dạy thực hành, học sinh dưới lớp gây gổ đánh nhau với lí do đơn giản “nhìn ngứa mắt nên đánh”, giáo viên can ngăn, học sinh lại quay ra buông lời lẽ tục tĩu, nên thầy giáo đành ngó lớ đi vì sợ mang hoạ vào thân. Như vậy là không có một chút tôn trọng hay đạo đức tối thiểu nào ở đây cả.

Có thể các ở sở giáo dục bậc trung học, hay các trường Cao đẳng, Đại học lớn thấy không cần thiết với quy định này, nhưng với những môi trường giáo dục đặc thù như chúng tôi, rất cần điều này, hơn thế nữa thì càng tốt cho các giáo viên như tôi.

Cấm dạy thêm… lương phải tốt hơn.

Khép lại vấn đề xử phạt khi hành vi xúc phạm, xâm phạm học sinh và giáo viên. Một vấn đề cũng đang rất được quan tâm trong dự thảo này là việc phạt dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Theo dự thảo, giáo viên có thể bị phạt từ 2.000.000 đồng đến 40.000.000 khi không đảm bảo cơ sở vật chất; chương trình dạy; trình độ giáo viên dạy lớp; hoặc ép buộc học sinh học thêm…

Đưa ra quan điểm cá nhân, cô giáo Trần Thu Thảo (Hà Nội) cho rằng, dạy thêm, học thêm đều xuất phát từ nhu cầu của học sinh và phụ huynh đăng kí với nhà trường.

Giáo viên là người đáp ứng nhu cầu đó với mục đích bồi dưỡng các em học tốt hơn, không bị bỏ lại quá xa so với các bạn cùng lớp. Thế nhưng, theo quy định, mỗi giáo viên được hưởng 75% tổng số tiền do học sinh đóng góp trong một buổi học. Lương bình quân một buổi học chưa đến 200.000 đồng, một tháng giáo viên thu nhập thêm được khoảng 1.000.000 đồng.

“Thực trạng là số tiền này cũng đâu có đủ trang trải cuộc sống gia đình của các thầy cô, vậy mới xảy ra câu chuyện phụ huynh mời giáo viên đến nhà kèm một nhóm học sinh. Do đó, tôi cho rằng, nếu áp dụng xử phạt dạy thêm rõ ràng như vậy thì nên có cơ chế giúp thu nhập lương giáo viên được tốt hơn, để chúng tôi yên tâm công tác”, cô Thảo hi vọng.

Đồng quan điểm, cô Lê Hằng (Phú Thọ) bàn luận, nếu thẳng thắn nói lên nguyện vọng của mình, tôi tin đa số các giáo viên đều muốn được dạy thêm ngoài giờ để có thêm thu nhập. Nhưng dạy thêm được vài đồng cộng với lương thấp, nhỡ có bị phát hiện thì chúng tôi lấy đâu tiền để nộp phạt. Vừa không có tiền nộp phạt, vừa mất thi đua cả năm học nên đành dặn lòng “chớ có dạy thêm dạy nếm”. Luật đã cấm để tránh những chuyện biến tướng xảy ra thì giáo viên cũng đành ngậm ngùi tự nguyện tuân thủ.

Thế nhiên ở góc độ khác, tôi lại đồng tình với mức xử phạt này, vì đâu đó vẫn có những giáo viên dạy thêm học sinh tại nhà với giá 40.000 đồng đến 100.000 đồng/ buổi học. Chưa kể đến chuyện học sinh đi học thì được ôn tập trọng tâm hơn, điểm kiểm tra tốt hơn; hoặc phụ huynh thấy con bạn đi học mà con mình không đi học cũng lo lắng nên chính vì vậy đã vô tình tạo ra những lớp học “chui”. Nếu cứ ngó lơ mãi vậy thì làm sao có được bình đẳng giữa học sinh, cô Hằng tâm sự.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân
Bảng thành tích ấn tượng của nữ thủ khoa kép trường HV Cảnh sát nhân dân

(Dân trí) - “Cảm xúc của 4 năm trước khi em biết tin em được thủ khoa đầu vào khối A1 của HV Cảnh sát lại như ùa về, vẫn vẹn nguyên ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục màu xanh, cống hiến khả năng của bản thân để giữ bình yên cho đất nước như ngày đó không có gì thay đổi”, là chia sẻ của Lê Thị Thuỳ Linh, nữ thủ khoa đầu ra Học viện Cảnh sát năm 2018.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:07

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối
Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối

(Dân trí) - Chỉ có nhà nước mới có thể giúp các trường đại học gỡ bỏ các trở ngại và rào cản để tiến trình tự chủ của họ trở thành thực chất, không đối phó, không hình thức, không giả dối; và chỉ có như vậy thì mới mong thay đổi được hình ảnh của giáo dục đại học Việt Nam.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:00

ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm
ĐH Huế giám sát trường ĐH Sư phạm xử lý vụ nghi vấn "hợp sức" gian lận điểm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về vụ việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm tại trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc ĐH Huế cho rằng đây là một sự việc đáng tiếc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:32

Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”
Thủ khoa kép Sân khấu điện ảnh: “Xã hội ngày nay phải học giỏi và năng động”

(Dân trí) - Thủ khoa kép trường SKĐA Đỗ Mỹ Linh chia sẻ: “Với sự phát triển của xã hội ngày nay, mình không được lựa chọn giữa học giỏi, hay năng động, mà phải rèn luyện cả hai, để khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Nếu thiếu một trong hai, thì chúng ta có bị mờ nhạt bởi các cá nhân xuất sắc và có cố gắng hơn ta”.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:29

Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ
Quảng Ngãi: Thầy giáo có hành vi bất thường khiến học sinh hoảng sợ

(Dân trí) - Trong quá trình giảng dạy, giáo viên B.P.T. (trường THCS Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có nhiều hành vi bất thường và vô cớ đánh học sinh khiến các em hoảng sợ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:13

Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?
Tiếng Nhật: Mình đã "hạ gục" 1000 chữ Kanji trong 3 tháng như thế nào?

(Dân trí) - Gần đây có khá nhiều bạn inbox hỏi mình, các câu hỏi đại loại như : “Anh ơi, Kanji khó học quá!” , “Anh ơi, em không thể viết chữ Kanji!”….Vấn đề chung của các bạn có thể là chưa có phương pháp học phù hợp. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp học Kanji hoàn toàn mới và vô cùng thú vị. Nào, hãy cùng khám phá thôi !

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi
Thiếu giáo viên, trường giảm tiết, phụ huynh lao đao vì con học 1 buổi

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên và thiếu kinh phí thực hiện nên nhiều trường tiểu học ở Nghệ An không thể duy trì học 2 buổi/ngày tất cả các ngày trong tuần. Trong khi giáo viên quá tải, học sinh không có thời gian ôn tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường thì phụ huynh cũng lao đao vì không biết gửi con ở đâu trong 1 buổi còn lại.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 12:20

Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút tự tin hỏi đáp về nghề nghiệp tương lai

(Dân trí) - Video bài học dưới đây sẽ không chỉ dạy con 5 từ vựng tiếng Anh quen thuộc chủ đề nghề nghiệp mà còn giúp con có cái nhìn rõ hơn về các công việc này.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:00

Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”
Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”

(Dân trí) - Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp đã có những chia sẻ về hội chứng “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi trở về nước.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:35

Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”
Phát hoảng với tiết dự giờ như thể là… “lớp luyện thú”

(Dân trí) - Nhiều người đã phải nói nặng nề như vậy khi xem clip về một tiết dạy học dự giờ đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng trong những ngày qua. Trên một số diễn đàn, clip này thu hút hàng triệu người xem, hàng chục ngàn bình luận.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký hiệu hóa học của chì là gì?
Ký hiệu hóa học của chì là gì?

(Dân trí) - Liệu bạn còn nhớ tên ký hiệu quốc tế của các nguyên tố hóa học? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra trí nhớ của bạn về bảng tuần hoàn hóa học nhé.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:05

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10/2018, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội dẫn đầu làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, thị, Thành phố của tỉnh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:19

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhấn mạnh điều này nhân buổi gặp mặt các Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1988.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:12

Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:59

TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò
TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra hướng dẫn triển khai công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Trong đó, sẽ tư vấn cho các em tăng cường khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong môi quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:45

Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường
Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường

(Dân trí) - Chiều 5/10, phóng viên báo Dân trí đã làm việc với PGS.TS. Nguyễn Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế về sự việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán trường này gian lận điểm.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:08

Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng
Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có một Bộ sách giáo khoa thể hiện đầy đủ học vấn phổ thông của cả 3 cấp học. Bộ sách đó là tài liệu chính thống để làm căn cứ định hướng cho việc biên soạn những bộ sách giáo khoa khác do các nhóm tác giả biên soạn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:19

Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?
Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?

(Dân trí) - Trò chơi Tetris quen thuộc bao gồm các mảnh ghép mà mảnh nào cũng được tạo thành từ 4 ô vuông dính liền nhau. Bạn có giải được bài toán tương tác sau đây dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:00

Bài kiểm tra từ vựng dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp
Bài kiểm tra từ vựng dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp

(Dân trí) - Trắc nghiệm từ vựng dưới đây dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp, bạn hãy bắt tay vào làm để kiểm tra lại đồng thời vốn tiếng Anh và tiếng Pháp của mình nhé.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 12:20

Học tiếng Anh: 6 lỗi trong cách phát âm mà người Việt hay gặp phải!
Học tiếng Anh: 6 lỗi trong cách phát âm mà người Việt hay gặp phải!

(Dân trí) - Khi phát âm tiếng Anh, người Việt thường mắc phải 6 lỗi sai cơ bản dưới đây. Rất có thể bạn là người gặp cả 6 lỗi sai phổ biến này đấy nhé.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:00

Nhiều học sinh tiểu học “kêu cứu” vì không được học tiếng Anh
Nhiều học sinh tiểu học “kêu cứu” vì không được học tiếng Anh

(Dân trí) - Không có đủ giáo viên, nhiều năm qua hơn chục trường tiểu học trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) học sinh không được học tiếng Anh. Dù có nơi nhu cầu của phụ huynh được đóng tiền thuê giáo viên hợp đồng về dạy cho con em họ cũng bị cấm. Thực trạng này đã khiến phụ huynh và học sinh vô cùng lo lắng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:58

Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng
Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng

(Dân trí) - Thầy hiệu trưởng chuyển công tác, thầy trò ngôi trường chuyên "đình đám" ở TPHCM, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã có buổi chia tay thầy trong sự tiếc nuối, nhiều người đã không thể kìm được nước mắt, khóc như mưa khi tạm biệt người dẫn dắt giản dị, gần gũi.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:43