Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia

Dân trí Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 1

Cách đây 40 năm, nhóm giáo viên đầu tiên của Khoa tiếng Việt đã bay vào Thủ Đức để dạy tiếng Việt cấp tốc cho các cán bộ cao cấp đầu tiên của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu quốc Căm-pu-chia. (Ảnh: Phạm Thành Long)

Thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt

Mùa Tết Chol Chnam Thmey của người Khmer bắt đầu vào những ngày giữa tháng 4 Dương lịch. Cũng trong không khí vui tươi nhiều màu sắc ấy của cư dân vùng Đông Nam Á, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tổ chức buổi gặp gỡ “vô tiền khoáng hậu”, kỷ niệm 40 năm hành trình làm nghĩa vụ của quốc tế của đoàn chuyên gia Đại học Việt Nam tại Căm-pu-chia.

Đây là buổi họp mặt đầu tiên và chính thức của các thầy cô đã từng đi Căm-pu-chia của khoa với các lãnh đạo đoàn chuyên gia Đại học, Giáo dục, Ban CK của Bộ cùng với một số thầy cô của Khoa Ngữ văn, Khoa Tiếng nước ngoài, Đại học Tổng hợp, một số thầy cô Đại học Ngoại ngữ, nay là Đại học Hà Nội cũng đã cùng đồng cam cộng khổ cùng nhau trong suốt một thời tuổi trẻ.

Ý tưởng về buổi gặp mặt này xuất phát từ ba thầy giáo đã có mặt ở chiến trường đặc biệt ấy từ ngày đầu tiên, đó là Thầy Phan Hoàng Mạnh, nguyên trưởng đoàn chuyên gia Đại học Việt Nam tại Căm-pu-chia, thầy Vũ Thanh Tùng, một thầy giáo làm thơ, và thầy Nguyễn Thiện Nam, Trưởng Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt.

Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Trong khuôn viên Hội trường B, nhà B7bis của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, hơn 50 gương mặt “muôn năm cũ” đã gặp nhau trong nỗi niềm vui buồn khó tả.

Đến dự và chia sẻ ý nghĩa của cuộc gặp này, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã thổ lộ những tâm sự chân thành cùng niềm kính trọng, tri ân đối với các thế hệ giáo viên đã sống, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp duy trì tình hữu nghị Việt Nam và Căm-pu-chia cùng sứ mệnh truyền bá tiếng Việt.

Đã 40 năm kể từ ngày có nhóm giáo viên đầu tiên của Khoa tiếng Việt bay vào Thủ Đức để dạy tiếng Việt cấp tốc cho các cán bộ cao cấp đầu tiên của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu quốc Căm-pu-chia.

 Trải qua những trang sử đen tối và thảm khốc, đất nước Căm-pu-chia đã thực sự hồi sinh cùng với bước chân những người lính tình nguyện, những chuyên gia đủ mọi ngành nghề cùng những sứ giả văn hoá của đoàn chuyên gia Đại học đến từ Việt Nam.

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 2

Cố Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Nguyễn Đình Tứ chụp ảnh với đoàn giáo viên của Khoa đang giảng dạy Tiếng Việt tại Căm pu chia năm 1984. (Ảnh tư liệu do thầy Nguyễn Thiện Nam cung cấp)

Ý nghĩa nhất trong cuộc đời làm giáo dục

Từ năm 1981, đoàn chuyên gia đầu tiên của Khoa Tiếng Việt Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đã lên đường làm nghĩa vụ quốc tế một cách chính thức với sự đan xen của những giáo viên lành nghề, những người trung tuổi và cả một tốp “lính mới” trong nghề dạy tiếng Việt.

Cuộc sống “chuyên gia” nhưng là chiến trường nên mọi thứ vô cùng thiếu thốn, trồng rau, cải thiện, mỗi bữa ăn ở bếp tập thể chỉ ước có thêm được một nửa bát cơm nữa mà không được…

Thời ấy, tài liệu giảng dạy, từ điển đều thiếu thốn. Tổ đã tổ chức để làm bảng từ Việt Khmer cho bộ giáo trình…với sự giúp sức của đồng chí Đỗ Hữu Tuyết, phiên dịch của đoàn, và dù chưa phải là cử nhân nhưng đoàn vẫn mạnh dạn mời các đồng chí phiên dịch, dạy môn dịch cho các sinh viên năm 2, với biệt hiệu là các “thầy dịch”.

Đoàn thứ hai tiếp tục nhận nhiệm vụ vào năm 1982, đoàn thứ 3 vào năm 1983, xen kẽ trong các năm lại có những sự bổ sung quân số; và đến năm 1984-1985, có thêm 4 giáo viên của khoa Ngữ Văn, đến năm 1986-1987 đã có thêm các giáo viên của Trường ĐHNN Thanh Xuân.

Số lượng các giáo viên tiếng Việt được cử sang cứ tăng dần, về sau đoàn chuyên gia Đại học giải tán và các đoàn chuyển về sinh hoạt theo từng trường, từng khu vực, với con số có thể lên tới cả hơn trăm người.

Riêng Khoa Tiếng Việt, tổng cộng những thầy cô đi Căm-pu-chia là 47 người, nhân với số năm thì đã có hơn 200 lượt; Khoa Ngữ văn 15 người và khoa Tiếng Nước ngoài cũng hơn 10 người.

Ngày ấy, những giáo viên xa nhà có chung một niềm vui gắn kết, một tình yêu tiếng Việt, tấm lòng với đất nước Căm-pu-chia anh em, và cả những niềm xao xuyến không thể quên của một thời tuổi trẻ nhiều xúc động, thiết tha, tình tứ…

Nhiều câu chuyện vui tươi, dí dỏm, hài hước pha lẫn nỗi buồn xao xuyến, tiếc nuối được các thầy cô giáo ở tuổi 60, 70 ngồi chia sẻ cùng nhau. Họ tay trong tay, với nụ cười đã có màu tuổi tác nhưng không mất đi nhiệt huyết một thời.

 “Sự giúp đỡ của Việt Nam cho Campuchia trong lịch sử nhân loại chưa hề có. Một dân tộc đang lúc khó khăn vẫn hết lòng giúp đỡ một dân tộc láng giềng hồi sinh từ cõi chết".

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 3

Cụ Phan Hoàng Mạnh, Nguyên Trưởng Đoàn Chuyên gia Đại học VN tại CPC phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Phạm Thành Long)

Trí thức lão thành Phan Hoàng Mạnh đã mở đầu lời chia sẻ của mình bằng câu nói như vậy. Ông là nhân chứng sống, vị trưởng đoàn vui tính và nghĩa tình, được cử toạ gọi vui là “đề cử lại làm Trưởng đoàn” để ngồi ở vị trí danh dự nhất trong buổi họp mặt.

Ở tuổi 93, ông vẫn đường hoàng cầm micro kể lại không dứt bao nhiêu kỷ niệm đáng nhớ, những năm tháng mà theo ông là quãng đời có ý nghĩa nhất trên cương vị người làm giáo dục.

Sống cần lao để nuôi dưỡng một thứ tiếng Việt ân tình, nghĩa hiệp

PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, Trưởng Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, người đã có thâm niên dạy học đến hơn 7 năm trên đất nước Chùa Tháp, kể lại những trải nghiệm tuổi 20 của thầy với những trang đời không thể quên.

Những gợi nhắc khiến người nghe bao điều cần suy nghĩ: Đó là bản tin năm 2017 của chính phủ Hoàng gia Căm-pu-chia lấy ngày 20/5 là “Ngày tưởng niệm” các nạn nhân của nạn diệt chủng Polpot mà không nhắc đến Việt Nam;

 Đó là việc ngẫu nhiên và không ngẫu nhiên, thầy Nam đã viết xong quyển 3 trong bộ “Tiếng Việt cho người Căm pu chia” đúng ngày 20/5/1989; đó là bộ sách in roneo để phục vụ hàng nghìn sinh viên của thầy ở trường Đại học Y DƯỢC NHA Phnompenh với lời phi lộ hàm ý dường như khi Căm-pu-chia đang chuyển mình sang 1 giai đoạn mới thì chuyên gia Việt Nam cũng nhiều tâm tư.

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 4

PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam tại lớp dạy tiếng Việt ở Căm-pu-chia, khi đó thầy mới 23 tuổi.

Đoạn "Cuốn sách được hoàn thành trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn" là có ngụ ý như thế; đó là những lớp học hàng nghìn sinh viên học tiếng Việt, viết sách chỉ để cho học trò học, không một xu thù lao, chấm hàng nghìn bài, miệt mài với những dòng chữ như “giá đỗ”, người gầy quắt (50kg) nhưng nói tiếng Khmer không ai tin là người Việt dù là tự học 100% trừ một tuần học chữ cái buổi tối của chi đoàn mời bạn Lê Minh Điển phiên dịch dạy giúp;

Đó là đêm thức trắng đến 5 giờ sáng để dịch giúp 30 trang tài liệu tiếng Khmer cho Đại Sứ quán Việt Nam tại Căm-pu-chia với những ngón tay tê cứng. Bài chia sẻ kết thúc với câu cảm thán nhiều dư vang: “Ôi chỉ có thể là "Tuổi 20 yêu dấu"! Làm sao có thể tin được chứ”; “Ôi một thời đã rất xa xôi. Và sự hy sinh của Việt Nam nhiều khi, cũng đã xa xôi ...”.

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 5

Phó Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn trò chuyện với Cụ Phan Hoàng Mạnh (giữa), 93 tuổi, Nguyên trưởng đoàn chuyên gia Đại học và Cụ Nguyễn Hữu Nghinh, 95 tuổi, Nguyên Trưởng đoàn chuyên gia giáo dục. (Ảnh: Phạm Thành Long)

Ban cử toạ “vui tính nhất vịnh Bắc bộ” gồm thầy Hiệu phó Hoàng Anh Tuấn, thầy Phan Hoàng Mạnh và thầy Nguyễn Thiện Nam đã phát hiện và tôn vinh nóng 3 gương mặt thầy cô giáo từng được nhận Huân chương Lao động, Huân chương Hữu nghị của nhà nước Căm-pu-chia vì thành tích giảng dạy và truyền bá tiếng Việt, văn hoá Việt Nam.

Tiết mục đặc sắc nhất dành cho giây phút cuối cùng của buổi họp mặt là bài Nội quy được hát theo thể Ví giặm Nghệ Tĩnh do thầy Phan Hoàng Mạnh viết lời, thầy Nguyễn Thiện Nam và thầy Vũ Thanh Tùng, thầy Nguyễn Trọng Tân chuyển thể.

Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia - 6

Thầy Nguyễn Thiện Nam thể hiện bài "nội quy" được hát theo thể Ví giặm Nghệ tĩnh (Ảnh: Phạm Thành Long)

Bài hát được thầy Nam thể hiện làm rộ lên những tiếng cười trong trẻo tuổi thanh niên yêu đời, tái hiện những năm tháng đã xa gian lao và lạc quan, nơi đầy ắp những bước chân tình nguyện của một thế hệ trí thức chấp nhận hy sinh tuổi trẻ cho sự nghiệp quốc tế, một thế hệ vàng về dạy tiếng Việt của Việt Nam.

“Phải xây dựng cuộc đời cần lao! Phải xây dựng cuộc đời cần lao!”… Bài Ví giặm Nghệ Tĩnh trên đất Căm-pu-chia như gửi lại một thông điệp “kiên trì và tận tâm” cho những thế hệ tiếp nối hành trình truyền bá tiếng Việt. Con đường ra với quốc tế cũng là con đường trở về - sống cần lao để nuôi dưỡng một thứ tiếng Việt ân tình, nghĩa hiệp.

Nhật Hồng

(Ghi chép từ buổi họp mặt kỷ niệm 40 năm Đoàn chuyên gia Đại học Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại Căm-pu-chia do Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tổ chức)

MỚI NHẤT
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm
Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Hòa Bình "gian lận" tới 14,85 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,75, thí sinh T.P.T quê Hòa Bình không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. Tuy nhiên, thí sinh này trong danh sách "gian lận" điểm thi, mức điểm được nâng lên tới 14,85 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:38

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm
Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần được nâng từ 14 – 18,8 điểm

(Dân trí) - Thủ khoa và á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh Hòa Bình. Các thí sinh này đều có mức điểm nâng lên từ 14 – 18 điểm.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:20

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm
Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 là thí sinh Hòa Bình được nâng 26,45 điểm

(Dân trí) - Năm 2018, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có thủ khoa khối A toàn trường đạt 28,2 điểm đến từ Hòa Bình. Tuy nhiên, thí sinh này đã xin thôi học ngay khi nhập trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi
Trường ĐH FPT có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi

(Dân trí) - Ttrong danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi ở Hòa Bình có 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH FPT.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:28

Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”
Cổng đăng ký trực tuyến thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM bị “treo”

(Dân trí) - Dù theo lịch, ngày 15/4 thí sinh sẽ truy cập cổng đăng ký trực tuyến thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM để đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký xét tuyển nhưng cổng điện tử này luôn báo lỗi và thí sinh không đăng nhập được.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:38

Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường
Đuối nước gia tăng, đưa môn dạy bơi vào trường

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 5 vụ đuối nước tập thể, khiến 11 học sinh tử vong. Nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước và tăng cường kĩ năng bơi lội, các trường đang tiến hành đưa môn bơi vào dạy như một chương trình chính khóa.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:30

Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm
Lộ diện thí sinh Hòa Bình từ 1 điểm/3 môn được biến thành 27,45 điểm

(Dân trí) - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45 nhưng điểm thực chỉ là 1.

Thứ hai, 15/04/2019 - 10:17

Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?
Thi đánh giá năng lực: Tiền đề cho trung tâm khảo thí độc lập?

(Dân trí) - Năm 2019 có gần 30 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM chủ trì để xét tuyển. Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định, cách thức thi nhẹ nhàng, không áp lực nhưng vẫn đảm bảo đánh giá được năng lực vào học đại học của thí sinh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:23

Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội
Thí sinh điểm cao top 3 Sơn La chính thức bị loại khỏi Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Thông tin từ trường Đại học Y Hà Nội, trường vừa họp Hội đồng xem xét hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Sơn La và Hòa Bình vì có trong danh sách nâng điểm thi năm 2018.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:06

Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư
Nghệ An: Đang từ viên chức giáo dục bỗng trở thành dôi dư

(Dân trí) - Khi được thông báo thuyên chuyển sang dạy mầm non theo diện dôi dư, 9 giáo viên, nhân viên trường học ở Thanh Chương (Nghệ An) mới vỡ lẽ, quyết định công nhận kết quả trúng tuyển viên chức của họ trước đây là sai. Oái ăm, dù biết kết quả trúng tuyển là sai từ 4 năm trước nhưng huyện không thông báo cho những người này!

Thứ hai, 15/04/2019 - 12:08

Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La
Báo cáo Bộ Quốc Phòng xử lý Thủ khoa HV Kỹ thuật Quân sự là thí sinh Sơn La

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, Học viện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Sở GD&ĐT Sơn La về thủ khoa của trường với điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được nâng lên 18,7 điểm so với điểm thực tế mà báo chí phản ánh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con
Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng của năm học 2018-2019, các học sinh bậc THCS sẽ bước vào kì thi học kì 2 nhưng hầu như kì thi định kì này không làm các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng như cuộc đua vào các trường cấp 3 vào đầu tháng 6 tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe
Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe

(Dân trí) - Chưa bao giờ vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường lại "nóng" như hiện nay. Vụ này chưa giải quyết xong, vụ khác lại tiếp tục xảy ra. Tính chất các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Học sinh sẵn sàng đánh hội đồng rồi còn quay clip để tung lên mạng gây sự chú ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:52

Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối
“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

(Dân trí) - Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”
Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”

(Dân trí) - "Lần đầu tiên tôi đi chụp, một điều ước được ghi trên tờ giấy màu không phải là nguyện vọng thi đỗ đại học. Tôi đã nói với lớp: “Anh chắc chắn với các em, nếu những điều ước được ghi trong tờ giấy này với tất cả sự chân thành, nó sẽ trở thành hiện thực!”. Nghe thấy câu đó, hình như mắt em thoáng chút long lanh đầy hy vọng..."

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:46

TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - So với năm học 2018-2019, năm nay TPHCM có thêm 9 trường THPT, thế nhưng tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của thành phố không thay đổi nhiều. Có trường cắt giảm đến 6 lớp 10 với 270 chỉ tiêu...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:43

Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù
Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù

(Dân trí) - Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ vào thứ 2 (tức ngày 15/4 dương lịch) nhưng ở một số địa phương, giáo viên và học sinh lại phải dạy - học bù vào một ngày nghỉ khác.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:39

Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa?
Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa?

(Dân trí) - Để làm rõ tính khách quan, cân nhắc về hiệu quả thực chất của hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo của các trường đại học, hội thảo có sự tham gia của 40 trường đại học đã được tổ chức tại Đại học Điện lực, Hà Nội ngày 12/4.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 05:52