Đắk Nông:

Xúc động chuyện giáo viên vùng cao “giữ chân” học trò

Dân trí Cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn khiến nhiều em dang dở ước mơ đến trường để mưu sinh. Thế nhưng, với mong muốn học trò của mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo, giáo viên trường vùng cao xã Đắk R’măng đã không quản ngại khó khăn để “giữ chân” học sinh của mình ở lại trường.
>>Tình nguyện dạy thêm cho học sinh vùng cao

“Bắt” trò đi học

Tháng 3/2017, Giàng A Hà (học sinh lớp 8) đột nhiên nghỉ học. Nghe bạn cùng phòng thông báo với các thầy cô, Hà phải ở nhà lấy vợ. Mới 16 tuổi, nhưng theo phong tục của người Mông, Hà đã đến tuổi lập gia đình nên bố mẹ cậu bé đã hỏi cho Hà một cô gái trong bản về làm vợ.

Ngày biết tin Hà nghỉ học lấy vợ, thầy cô giáo phải vào tận nhà em để tìm hiểu sự việc, thế nhưng khi thầy cô giáo trường THCS bán trú Đắk R’Măng vào đến nơi thì lễ cưới của Hà cũng hoàn tất. Cậu bé tâm sự rằng, nhà nghèo, lại thiếu người lao động nên bố mẹ cưới vợ cho em ấy. Mặc dù rất muốn đi học, nhưng ngại các bạn ở trường trêu chọc, lại phải làm tròn nghĩa vụ của người chồng nên có lẽ Hà sẽ không quay lại trường nữa.

Thầy cô của trường không biết bao nhiêu lần đi vận động, “bắt” các em về lại trường
Thầy cô của trường không biết bao nhiêu lần đi vận động, “bắt” các em về lại trường

Hà là cậu học trò ham học, lại có năng khiếu ca hát nên được thầy cô trong trường rất yêu quý. Trong bản, Hà cũng là một trong số ít những đứa trẻ học đến lớp 8. Chính vì vậy thầy cô trong trường đã ra sức thuyết phục gia đình cho Hà quay lại trường. Tuy nhiên, việc đó không hề dễ dàng khi bố mẹ, người vợ sắp cưới lại muốn em ở nhà.

“Cô vợ thì khóc đứng khóc ngồi, sợ chồng đi học là bỏ mình, còn bố mẹ thì bảo ở nhà đi làm mua gạo. Chúng tôi dùng đủ mọi lý lẽ để thuyết phục gia đình nhưng phải đến khi hứa là sẽ cấp gạo cho em, cuối tuần cho em về nhà thăm vợ thì gia đình mới cho em quay lại trường. Hiện tại, cậu học trò Giàng A Hà vẫn tiếp tục đi học, ở nội trú cùng các bạn và đến cuối tuần thì về thăm vợ 2 ngày”, thầy Trần Văn Hạnh - Hiệu trưởng trường THCS Đắk R’măng kể lại.

Theo thầy Hạnh, không riêng gì Giàng A Hà, từ ngày thành lập trường đến nay, thầy cô của trường không biết bao nhiêu lần đi vận động, “bắt” các em về lại trường. Nhiều em đi học, nhưng tư tưởng không vững chắc, nghe bạn bè rủ rê lại muốn về nhà chơi, hoặc lấy chồng.

Thầy Hạnh nhớ lại, năm trước có em Đàm Thúy Ngà (học sinh lớp 6) những ngày đầu phải xa bố mẹ để học bán trú, ngày nào cũng khóc và nhiều khi còn định trốn về nhà. Có đêm, em khóc lớn, nhiều bạn khác cùng khóc theo, thầy cô phải gọi mẹ em lên ngủ cùng một đêm để làm công tác tư tưởng. Sau đêm đó, để Ngà yên tâm học tập, các giáo viên nhiều hôm gặp gỡ, tâm sự để em quên đi nỗi nhớ nhà.


Được ăn đủ chất, phát triển mọi mặt nên nhiều học sinh rất thích đi học

Được ăn đủ chất, phát triển mọi mặt nên nhiều học sinh rất thích đi học

Sáng là thầy cô, tối là bạn bè

Cuộc sống nội trú khó khăn thiếu thốn nhưng tình cảm thầy trò luôn sâu sắc, ấm áp. Cũng vì ở xa, nên những lúc ốm đau đột xuất, người nhà không thể đến kịp thời, thầy cô lại kiêm luôn việc chăm sóc các em từ viên thuốc, đến bát cháo trở thành những người bạn của học sinh nội trú. Có khi nửa đêm, một em ốm đau là từ hiệu trưởng, hiệu phó cho đến giáo viên đều như ngồi trên đống lửa. Bệnh cảm xoàng thì được, chứ bệnh nặng thì dù mưa gió cũng phải khăn gói để đưa em lên trạm xá kịp thời.

Thầy Nguyễn Tài Thành kể lại kỷ niệm cả trường nháo nhào lên vì nữ sinh Thào Thị Dụ (học sinh lớp 6) lên cơn đau tim. Hôm đó đã quá 12 giờ đêm, trời lại mưa gió, bốn thầy cô đang trực tại trường nhận được tin Dụ đang lên cơn đau tim trong phòng. Sợ nếu chờ trời sáng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của nữ sinh này, nên ngay trong đêm thầy cô phải mặc áo mưa chở em lên bệnh xá để sơ cấp cứu. Sau đó, hai thầy cô giáo tiếp tục vượt gần 70km nữa để đưa em đến Bệnh viện tỉnh điều trị, hai thầy cô khác thì về bản báo tin cho bố mẹ Dụ biết.


Thầy cô còn thay nhau đến tận phòng tâm sự, trở thành những người bạn thực sự của học sinh.

Thầy cô còn thay nhau đến tận phòng tâm sự, trở thành những người bạn thực sự của học sinh.

Những năm nay, trước tình trạng tảo hôn thường xuyên diễn ra tại một số bản người Mông, nhiều học sinh của trường cũng bị bố mẹ giục về cưới, nên thầy cô còn thay đến tận phòng các em để làm công tác tư tưởng, trở thành những người bạn thực sự của học sinh. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, nhằm nâng cao chất lượng của học sinh, vào những buổi tối, thầy cô giáo tham gia trực ký túc xá còn nhận dạy kèm miễn phí cho các học sinh yếu.

Cô Trịnh Thị Thanh My chia sẻ: “Phần lớn các em ở lại ký túc xá là người đồng bào Mông, ở xa lắm. Ngày trước học tiểu học, các em phải tự nấu cơm ăn, chỉ có cơm rau thôi, giờ vào ở ký túc của trường, được ăn cơm đầy đủ chất nên em nào cũng thích ở trường. Buổi tối, các em nữ được tập hát, tập múa còn các em nam tập sáo với đàn, những em yếu có nhu cầu học thêm sẽ được giáo viên dạy kèm miễn phí, nên em nào cũng thoải mái, phấn khởi”.

Buổi tối, thầy cô nhận dạy kèm miễn phí cho học sinh nội trú
Buổi tối, thầy cô nhận dạy kèm miễn phí cho học sinh nội trú

Trường THCS bán trú Đắk R’Măng đóng chân tại xã vùng cao Đắk R’Măng (huyện Đắk G’Long), với hơn 90% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Thầy Trần Văn Hạnh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mặc dù là mô hình trường bán trú, nhưng phần lớn học sinh của trường lại ở nội trú do các em ở đây đều có chung hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà ở xa từ 7-30 km.

Hàng ngày, ngoài việc giảng dạy trên lớp, các giáo viên còn là những người bạn luôn gần gũi, giúp đỡ, đặc biệt là giữ chân các em ở lại trường. Trong những năm qua, nhà trường đã hạn chế tối đa tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, chất lượng học sinh liên tục được nâng lên khi các em đạt được những thành tích cao tại các cuộc thi cấp huyện và tỉnh.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Nguy hiểm rình rập thầy trò vì trường xuống cấp trầm trọng
Nguy hiểm rình rập thầy trò vì trường xuống cấp trầm trọng

(Dân trí) - Trải qua gần 38 năm xây dựng, trường THPT Trần Phú (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) nay đã xuống cấp trầm trọng. Nhưng vì thiếu vốn không xây được trường mới nên các em đành học trong một ngôi trường luôn rình rập nguy hiểm.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 01:15

Không tái bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Không tái bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 9/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức buổi họp thông báo các quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng và hiệu phó trường ĐH Ngân hàng TPHCM và các kế hoạch điều chuyển nhân sự lãnh đạo trong thời gian tới.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 11:02

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận
Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi: Khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận

(Dân trí) - Sau khi bỏ phiếu kín, Đảng uỷ xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức) đã thông qua quyết định khai trừ Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận - phụ huynh có liên quan đến vụ cô giáo quỳ gối.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:54

Học gì từ nền giáo dục Nhật Bản
Học gì từ nền giáo dục Nhật Bản

Thầy cô và học sinh cúi đầu chào trước và sau tiết học, các em tự chia đồ ăn, tự ý thức giữ gìn vệ sinh, dọn rác, tham gia hoạt động ngoại khóa...

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:50

Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018
Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có một số thay đổi cơ bản về chấm thi, “mạnh tay” xử lý thí sinh vi phạm quy chế...

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:19

Tiêu chuẩn giáo sư: Cần đổi mới thực chất, loại bỏ tiêu chí lạc hậu, cứng nhắc!
Tiêu chuẩn giáo sư: Cần đổi mới thực chất, loại bỏ tiêu chí lạc hậu, cứng nhắc!

(Dân trí) - Các tiêu chuẩn trong quy định 174 tiêu chuẩn xét GS,PGS hiện nay mặc dù đã bao quát và bước đầu hội nhập nhưng tiêu chuẩn còn thấp, chậm được cập nhật và đặc biệt là quá cứng nhắc... khiến một số ít nhà khoa học xuất sắc thiếu một số tiêu chuẩn... nên suốt đời không được công nhận. Do đó, cần giải quyết bất cập này.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:34

Đề nghị kỷ luật cảnh cáo phụ huynh vụ “cô giáo quỳ gối”
Đề nghị kỷ luật cảnh cáo phụ huynh vụ “cô giáo quỳ gối”

(Dân trí) - Sau khi xem xét bản kiểm điểm của ông Võ Hòa Thuận (phụ huynh trong vụ "cô giáo quỳ gối"), Chi bộ ấp 6 (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã quyết định đề nghị mức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thuận. Quyết định chính thức sẽ sớm được công bố.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:30

Hơn 500 giáo viên hợp đồng khóc ròng nghe tin sắp mất việc
Hơn 500 giáo viên hợp đồng khóc ròng nghe tin sắp mất việc

(Dân trí) - Ngay sau khi UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) thông báo việc chấm dứt hợp đồng đối với hàng trăm giáo viên hợp đồng trên địa bàn huyện, rất nhiều giáo viên đã òa khóc nức nở khi bị mất việc làm.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 07:19

Bé trai 3 tuổi đọc sách, báo, hát karaoke như người lớn
Bé trai 3 tuổi đọc sách, báo, hát karaoke như người lớn

(Dân trí) - Dù chưa một ngày đến trường nhưng một bé trai 3 tuổi ở Bình Định bất ngờ đọc vanh vách mặt chữ trên sách, báo, điện thoại. Thậm chí, cháu bé có thể hát karaoke như người lớn, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 04:03

Thanh Hóa: Kiến nghị xử lý kỷ luật trường đi giao lưu, tham quan du lịch
Thanh Hóa: Kiến nghị xử lý kỷ luật trường đi giao lưu, tham quan du lịch

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã kiểm tra, xác minh việc Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cho học sinh nghỉ học giờ chính khóa để cán bộ, giáo viên đi giao lưu, học tập kinh nghiệm và tham quan du lịch, đi chùa đúng như báo Dân trí phản ánh.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 12:05

Học sinh Hà Nội quyên góp được gần 1,2 tỷ đồng xây cầu vùng cao
Học sinh Hà Nội quyên góp được gần 1,2 tỷ đồng xây cầu vùng cao

(Dân trí) - Ngày 9/3, Trường Liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở Ngôi Sao Hà Nội đã tổ chức Hội chợ Xuân từ thiện 2018 với chủ đề “Nhịp cầu yêu thương”. Hội chợ đã quyên góp được số tiền gần 1,2 tỷ đồng để xây cầu bắc qua suối Ngòi Đuôi, thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, giúp các em học sinh ở đây đến trường an toàn trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:00

“Giáo sư chỉ là ngạch giảng viên chứ không phải học hàm”
“Giáo sư chỉ là ngạch giảng viên chứ không phải học hàm”

(Dân trí) - GS.TSKH. Bùi Văn Ga Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, GS,PGS hiện nay khác với GS,PGS trước năm 2008. Trước năm 2008 giáo sư là Học hàm do nhà nước phong còn 2008 trở lại đây, GS,PGS là ngạch của giảng viên theo qui định của Luật Giáo dục Đại học.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách chức hiệu trưởng cùng kế toán lập chứng từ giả mạo
Cách chức hiệu trưởng cùng kế toán lập chứng từ giả mạo

(Dân trí) - Ngoài việc cùng kế toán trường lập chứng từ giả mạo, rút hơn 170 triệu đồng tiền ngân sách nhà nước, bà Võ Thị Thúy Oanh - hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TX. Gia Nghĩa, Đắk Nông) còn thực hiện việc thu, chi không đúng quy định.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 12:30

Sao có thể “ăn miếng trả miếng” với cô giáo của con?
Sao có thể “ăn miếng trả miếng” với cô giáo của con?

(Dân trí) - Theo dõi dòng sự kiện về việc cô giáo ở Long An phải quỳ gối 40 phút xin lỗi phụ huynh mới được “cho qua” chuyện cô giáo phạt học trò phải quỳ, nhiều người đã thốt lên “Sao có thể ăn miếng trả miếng với cô giáo của con?”. Tiếc thay, đó là sự thật đầy chua chát vừa xảy ra khuấy động ngành giáo dục.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:03

Bài test nhanh giúp bạn đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của mình
Bài test nhanh giúp bạn đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh của mình

Theo kết quả của hơn 10.000 người làm bài test “Kiểm chứng trình độ tiếng Anh” của Wall Street English, có đến 65% người học đánh giá sai khả năng tiếng Anh của mình.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 10:00

Quan chức bị “treo” bằng giáo sư: Chia thành 2 loại hồ sơ để thanh tra lại!
Quan chức bị “treo” bằng giáo sư: Chia thành 2 loại hồ sơ để thanh tra lại!

(Dân trí) - GS.TS Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho biết, trong 95 hồ sơ ứng viên đủ tiêu chuẩn chức danh GS,PGS phải “treo” để thanh tra lại sẽ chia ra làm 2 loại để thanh tra một cách chính xác và kỹ lưỡng.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 09:57

Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá cao quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam
Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế đánh giá cao quá trình đổi mới giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Đoàn mạng lưới Nghị viện Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về giáo dục đào tạo.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:46

Bí quyết giỏi tiếng Anh của người Nhật
Bí quyết giỏi tiếng Anh của người Nhật

Từ những năm 1970, Nhật Bản đã bắt đầu các chương trình giao lưu văn hoá và những chương trình học hè ngắn hạn cho học sinh phổ thông tại Mỹ, Úc và Anh. Những chương trình này giúp học sinh Nhật, vốn gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh, làm quen với văn hoá, ngôn ngữ và môi trường quốc tế từ sớm. Rất nhiều em từ trải nghiệm này đã khám phá các trường cấp 3 và đại học để quay trở lại du học.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:37

Phụ huynh vụ “cô giáo quỳ gối” không phải hội viên Hội Luật gia Long An
Phụ huynh vụ “cô giáo quỳ gối” không phải hội viên Hội Luật gia Long An

(Dân trí) - Hội Luật gia Long An vừa có văn bản cung cấp thông tin về ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh liên quan đến vụ việc "cô giáo quỳ gối" ở Long An. Theo đó, Hội Luật gia Long An khẳng định ông Thuận không có tên trong danh sách hội viên Hội Luật gia của Long An.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:28

Nghiên cứu sinh Việt vô địch giải trí tuệ nhân tạo các trường ĐH toàn Nhật Bản
Nghiên cứu sinh Việt vô địch giải trí tuệ nhân tạo các trường ĐH toàn Nhật Bản

(Dân trí) - Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha (du học sinh tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, ở Koganei) xuất sắc vượt qua 23 đội thi trên khắp xứ sở hoa anh đào, giành ngôi quán quân giải thưởng về trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn nước Nhật Bản.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:08

Nỗi lo con chữ nơi xóm vạn chài
Nỗi lo con chữ nơi xóm vạn chài

(Dân trí) - Tiết trời xám xịt, sương mù, cả một khúc sông Sâng với vài chục nóc thuyền xiêu vẹo, cũ kỹ bám víu vào nhau neo đậu. Gần 9h sáng, theo lẽ thường, con trẻ phải đang được ngồi ở ghế nhà trường học chữ, thay vì những tốp tụm 5, tụm 3 đùa nghịch lấm láp ở mui thuyền.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 05:03

Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm học sinh phi dao vào trán bạn
Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm học sinh phi dao vào trán bạn

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nam chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện Lý Nhân và nhà trường quan tâm hoàn cảnh gia đình, cuộc sống, sinh hoạt của em học sinh bị nạn; ổn định tâm lý nhưng nghiêm khắc xử lý đối với học sinh phi dao vào trán bạn tại Trường THCS xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:47

Bến Tre: Họp xử lý vụ nam sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo trong giờ học
Bến Tre: Họp xử lý vụ nam sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo trong giờ học

(Dân trí) - Chiều ngày 8/3, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bến Tre có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở (THCS) Tân Thạch và giáo viên Cao Thoại Như để nghe báo cáo toàn bộ sự việc nam sinh lớp 8 bóp cổ giáo viên trong giờ học.

Thứ năm, 08/03/2018 - 06:05

“Bóng hồng” giải Kovalevskaia: Người đầu tiên triển khai thành công liệu pháp điều trị gen ở Việt Nam
“Bóng hồng” giải Kovalevskaia: Người đầu tiên triển khai thành công liệu pháp điều trị gen ở Việt Nam

(Dân trí) - Đó là PGS.TS, Bác sĩ Trần Vân Khánh – Trưởng bộ môn bệnh học phân tử, Khoa Kĩ thuật Y học, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Gen Protein, Trường ĐH Y Hà Nội. Chị là người đầu tiên triển khai thành công liệu pháp điều trị gen ở Việt Nam sử dụng mô hình tế bào đối với bệnh lý di truyền.

Thứ năm, 08/03/2018 - 04:03