Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc

Dân trí Những giọt nước mắt, những nụ cười sảng khoái, những cái ôm chặt... đó là những hình ảnh trong buổi lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc ngày 16/12 tại Hà Nội.

Tham dự lễ Kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và  gần 3.000 học sinh đại diện cho hơn 30.000 học sinh miền Nam được cử ra Bắc học tập năm 1954.

 
"Tôi sống ngày hôm nay là nhờ nhân dân miền Bắc"

Sau hơn 50 năm xa cách, học sinh miền Nam trên đất Bắc đầu đã hai thứ tóc, (có người đã đi xa), được gặp nhau ôn lại những kỷ niệm xưa và tri ân những thầy cô giáo, những người đã chăm sóc nuôi dưỡng họ trưởng thành. Những giọt nước mắt vui mừng, tự hào đã lăn dài trên nhiều gò má nhăn nheo của thời gian.
 
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc - 1

Gần 3.000 học sinh đại diện cho hơn 30.000 học sinh miền Nam được cử ra Bắc học tập năm 1954, đã cùng tụ họp sau gần 50 năm xa cách
 
Bật khóc khi được gặp lại bạn bè, thầy giáo chủ nhiệm, bà Lê Thị Mai Ngữ, nguyên cán bộ, Bộ Nông nghiệp xúc động tâm sự: “Tôi sống được đến ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, Bác Hồ và nhân dân miền Bắc vì trước khi ra Bắc tôi lúc đó 8 tuổi, ốm rất nặng nằm viện 2 năm liền, người bé tẹo. Ra Bắc tôi được các cô giáo chăm sóc rất cẩn thận, dạy dỗ từng li từng tí một thì tôi mới được như ngày hôm nay”.

“Rời quê hương Bình Định, lúc đó tôi mới 8 tuổi, nhớ nhà nên khóc suốt. Khi ra đến đất Bắc, lạ nước nhiều học sinh chúng tôi khắp người lở loét, đầu đầy chấy rận. Các thầy cô đã coi như con, đi lấy thuốc lá về tắm cho chúng tôi, thậm chí bắt từng con chấy. Có được ngày hôm nay, chúng tôi rất cám ơn các thầy cô đã chăm sóc và dìu dắt chúng tôi” - PGS TS Viện Triết học Phạm Ngọc Trầm, tâm sự.

Bị đám học trò tóc bạc vây quanh GS Đỗ Tất Hiển (78 tuổi) xúc động chảy nước mắt. Dù xa cách 50 năm nhưng thầy vẫn nhận ra và đọc tên từng học trò thân yêu của mình như em này là cán bộ lớp, học trò này giỏi môn Toán, học trò này giỏi môn Văn.

“Thấy các em trưởng thành như ngày hôm nay tôi mừng lắm. Hồi đó, tôi rất thương các em, chăm các em như con mình. Thậm chí còn phải chia sẻ từ những tâm tư tình cảm của các em. Lớp học của chúng tôi như một gia đình nhỏ” - Thầy Hiển tâm sự.

Là người dạy nhiều năm ở trường học sinh miền Nam, GS Phạm Tất Dong, xúc động kể lại: “Có lần nghe học sinh cưng của tôi lái máy bay chiến đấu đã tử trận, tôi không khỏi đau đớn, xót thương và suốt nhiều ngày liền, tôi cứ thấy hình ảnh em đó lởn vởn trong đầu, nhớ mãi những ngày dạy em chơi bóng chuyền. Hôm chia tay tôi để đi học xa, em còn nói với chúng tôi: Em sẽ chơi bóng chuyền như thầy! Tôi tự hào vì em là một phi công chiến đấu, sống dũng cảm, chết anh hùng”.

Được biết, thầy cô giáo được tham gia giảng dạy HSMN là những thầy cô vững vàng về chính trị nhất, có năng lực chuyên môn giỏi nhất, các cô, chú phục vụ tâm huyết và tận tình nhất và dành những điều kiện vật chất tốt nhất cho các trường HSMN.
 
Là học sinh miền Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân xúc động cho biết: "Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, trao đổi về những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu đồng thời là dịp để chúng ta khẳng định sự sáng suốt, tầm nhìn xa, sâu rộng của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân các thầy cô, anh chị, bác phục vụ vì học sinh miền Nam mà cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình, tri ân đồng bào miền Bắc đã vì đồng bào miền Nam, mà chịu đựng mọi khó khăn, thiếu thốn, chia sẻ những gì tốt nhất cho học sinh miền Nam”.

Những hạt giống đỏ!

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Lễ kỷ niệm này là dịp chúng ta tự hào về một giai đoạn rất oanh liệt trong lịch sử dân tộc, tự hào về một thời kỳ nền giáo dục VN đã có nhiều sáng tạo và có những bước đi rất phù hợp với thực tiễn Việt Nam”.
 
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc - 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng cô giáo của mình!

Năm 1954, sau Hiệp định Giơnevơ, hàng vạn con em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam đã được đưa ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau.

Để chuẩn bị đội ngũ cán bộ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng niềm Nam, đặc biệt là xây dựng lại miền Nam khi nước nhà được hòa bình thống nhất. TƯ Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã quyết định xây dựng các trường nội trú tập trung để nuôi và dạy số con em này của đồng bào miền Nam. Hệ thống các trường Học sinh miền Nam  (HSMN) trên đất Bắc được ra đời từ quyết định quan trọng này.

Giai đoạn đầu 1954-1958 có 28 trường HS MN được thành lập với các loại hình từ Mẫu giáo đến cấp III và bổ túc văn hóa, lúc đầu các trường được xây dựng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, về sau tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hải Phòng, Hà Đông, Quảng Ninh và Hà Nam.

Từ sau 1964 trở đi, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta càng ngày càng trở nên ác liệt, Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã quyết định tiếp tục đưa thêm con em của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam ra miền Bắc để đào tạo. Từ 1965 - 1972 đã có thêm khoảng 10 ngàn con em cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam ra học tại các trường HSMN, nâng tổng số HS MN trên đất Bắc khoảng trên 30 ngàn người.
 
Xúc động lễ Kỷ niệm 55 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc - 3
Chia sẻ những kỷ niệm đã qua

Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội cho biết: “Thời gian hoạt động của các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là thời gian miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung gặp vô vàn khó khăn gian khổ, đất nước bị chia cắt. Cách mạng 2 miền Nam - Bắc chia từng hạt gạo, củ khoai, cọng rau, hạt muối… dù vậy, đồng bào miền Bắc, người dân HN vẫn cố gắng dành dụm những điều kiện vật chất và tinh thần tốt nhất cho HS miền Nam, những hạt giống đỏ mà Đảng, Bác Hồ và đồng bào miền Nam gửi gắm”.

Nhờ đó, trên 30 ngàn HSMN trên đất Bắc đều khôn lớn và được học tập. Nhiều người trong số họ đã trở thành những nhà lãnh đạo cao cấp của nhà nước, địa phương, nhà khoa học thuộc các lĩnh vực. Đây chính là những hạt giống đỏ của cách mạng mà đồng bào miền Nam đã tin tưởng, gửi gắm cho nhân dân miền Bắc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Mô hình học sinh miền Nam trên đất Bắc là mô hình đáng tổng kết. Tổng kết không phải bởi chúng ta chỉ có chiêm nghiệm những kinh nghiệm mà chính để thấy sắp tới chúng ta phải làm gì để phát triển nền giáo dục của nước nhà xứng đáng với truyền thống rất vẻ vang của nền giáo dục nước ta nhiều năm qua.

 

Ngày nay, nền giáo dục nước nhà đã phát triển vượt bậc so với trước về số lượng, về thi đua, về quan hệ và quốc tế chúng ta đạt được nhiều thành tựu rất to lớn nhưng rõ ràng so với nhu cầu, so với nguyện vọng của nhân dân, so với đòi hỏi của Đảng và Nhà nước thì chúng ta còn phải cố gắng rất nhiều”.

 

GS Phạm Tất Dong: Trường miền Nam là mô hình trường có nhiều ưu điểm, trường có ký túc xá, có chế độ sống tập thể. Ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ và lòng yêu thương học sinh luôn được thể hiện trong từng bữa ăn, trong đời sống hàng ngày. Ban Giám hiệu, thầy cô giáo, các bác, các cô bảo mẫu... luôn có những cuộc họp giao ban để xem xét công việc của mình. Mô hình trường học sinh miền Nam cần được học tập.

 
Hồng Hạnh
Tag :
MỚI NHẤT
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi
Niềm vinh dự của chàng sinh viên Nam Phi

(Dân trí) - Chàng SV lập trình máy tính Kieran Ekron ở Nam Phi vừa xuất sắc giành được tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi công nghệ toàn cầu. Nhiều khả năng chương trình dự đoán hành vi đám đông ở các sân vận động của Ekron có thể được sử dụng trong World Cup 2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 06:10

Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên
Sẽ thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên

(Dân trí) - Thẩm quyền thành lập trường Đại học vẫn thuộc Thủ tướng, Bộ trưởng GD - ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa, giáo viên sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên… là những nội dung của Luật Giáo dục sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7/2010.

Thứ bảy, 19/12/2009 - 12:10

Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”
Phát động cuộc thi “thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-learning”

(Dân trí) - Chiều ngày 18/12, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát động cuộc thi “ thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”. Mục đích chính của cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, hiện đại.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:26

Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường
Thêm 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Quốc tế ra trường

(Dân trí) - Ngày 17/12, Khoa Quốc tế - ĐH QGHN đã tổ chức Lễ bế giảng cho 39 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế. Đây là chương trình liên kết của Khoa Quốc tế với ĐH HELP - Malaysia và ĐH Edith Cowan - Tây Úc.

Thứ sáu, 18/12/2009 - 03:47

Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc
Nữ GS -TS người Việt với Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc

(Dân trí) - Tháng 3/2009, Yến Lê Espiritu, nữ Giáo sư- Tiến sĩ xã hội học người Việt của đại học UC San Diego (Mỹ), đã được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching).

Thứ sáu, 18/12/2009 - 11:35

Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh
Chàng trai Cơtu ham học tiếng Anh

(Dân trí) - Tại vùng biên viễn huyện Tây Giang, Quảng Nam hẻo lánh, nơi mà buổi sáng chìm trong sương núi, buổi chiều se se gió lạnh, chuyện một chàng trai Cơtu đam mê và học giỏi tiếng Anh, lại sắp học ĐH ngành Sư phạm tiếng Anh có thể dệt nên trang cổ tích thật đẹp…

Thứ sáu, 18/12/2009 - 06:55

15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”
15/1 hạn cuối công bố thực hiện “3 công khai”

(Dân trí)- Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/12, Bộ GD-ĐT đã nhận được 230 hồ sơ các trường thực hiện “3 công khai” trên tổng số 376 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 17/12/2009 - 01:31

Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị
Bí quyết học “siêu giỏi” của cậu bạn khiếm thị

“Hắn” (cách nói vui về Đặng Triệu Phương - lớp 12A8 trường Nguyễn An Ninh, Q.10, TPHCM), một trong những học sinh giỏi nhất trường. Mới đây, tớ vừa phát hiện “bí mật” của hắn. Đó là khi học, hắn phải photo bài trên giấy A4, co chữ 36 trở lên mà phải dùng kính lúp để đọc!

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:42

Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học
Cắt giảm thời lượng dạy các môn cơ bản đối với đại học

(Dân trí)- Tám trường ĐH trong cả nước đã áp dụng thí điểm chương trình đại học theo định hướng nghề nghiệp (POHE) Hà Lan. Theo đó, tất cả đều cắt giảm thời lượng các môn khoa học cơ bản so với chương trình cũ từ 12% -60%.

Thứ năm, 17/12/2009 - 10:31

Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học
Thưởng huy chương cho học sinh suốt 5 năm không nghỉ học

(Dân trí) - Hai nam sinh ở tây nam London, Anh vừa được thưởng huy chương vì suốt 5 năm qua, các em không nghỉ một buổi học nào. Giải thưởng này là một cách để khuyến khích học sinh đi học chuyên cần thay vì ngủ nướng trong những ngày mùa đông trời âm u, ảm đạm.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:50

Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng
Năm 2010, mức học phí thấp nhất là 5000đ/tháng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Dự thảo lần 2 Quy định cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015. Theo đó, mức học phí thấp nhất bậc phổ thông là 5.000đ/tháng.

Thứ năm, 17/12/2009 - 06:38

“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động
“Sốt” học tiếng Anh qua điện thoại di động

(Dân trí) - Sáng nào cũng vậy, thói quen hàng ngày của Ahmed Shariar Sarwar là dùng điện thoại di động gọi tới số 3000 để nhận được các bài học tiếng Anh. Ngoại ngữ này được coi như “tấm hộ chiếu” để anh có được một cuộc sống tốt hơn ở đất nước Bangladesh nghèo khổ.

Thứ năm, 17/12/2009 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố
Sẽ xây dựng 3 khu đô thị ĐH ở các cửa ngõ thành phố

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ bố trí gần 2.400 ha đất để xây dựng 3 khu đô thị Đại học ở các cửa ngõ thành phố. Đó là nội dung của báo cáo về chương trình phát triển đô thị TPHCM định hướng đến năm 2025 của UBND TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 03:30

Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình
Sở GD-ĐT TPHCM nhất trí buộc thôi việc thầy Võ Hải Bình

(Dân trí) - Sau cuộc họp vào chiều qua 15/12, Sở GD-ĐT TPHCM đã quyết định buộc thôi việc đối với thầy giáo Võ Hải Bình, người đã phạt học sinh thụt dầu 100 cái. Thầy Bình là giáo viên có 25 năm kinh nghiệm dạy môn Toán tại Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 16/12/2009 - 02:23

Thạc sĩ 17 tuổi
Thạc sĩ 17 tuổi

(Dân trí) - Tốt nghiệp trung học khi 15 tuổi, tốt nghiệp đại học lúc 16 tuổi và giờ đây chàng trai 17 tuổi Marian Kogler vừa lấy bằng thạc sĩ. Với thành tích mới nhất này, Marian Kogler trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất nước Áo.

Thứ tư, 16/12/2009 - 01:42

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

(Dân trí) - Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng Sumitomo

(Dân trí) - Sáng nay 15/12, tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản đã trao 60 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc ĐH Ngoại thương với trị giá 200 đô la Mỹ mỗi suất.

Thứ ba, 15/12/2009 - 02:08

Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn?

(Dân trí) - Tiếp tục thắc mắc về phần riêng của đề thi ĐH? HV Chính trị có tuyển sinh nam thanh niên ngoài quân đội? Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức thi hệ tại chức vào thời gian nào? ĐH Ngân hàng có xét tuyển HSG Quốc gia? Ngành tài chính doanh nghiệp học và làm gì?...

Thứ ba, 15/12/2009 - 11:49

Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài
Hào hứng nghe Phó Thủ tướng giảng bài

(Dân trí) - Sâu sắc, ấn tượng… là ý kiến nhận xét của hàng trăm sinh viên, giảng viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội) khi được “thưởng thức” bài giảng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chiều 14/12.

Thứ ba, 15/12/2009 - 08:40

Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh
Học sinh khiếm thị ngân khúc Giáng sinh

(Dân trí) - Mừng Giáng sinh 2009, với màn hợp xướng đặc biệt mang tên "Hy vọng", các bạn học sinh khiếm thị thuộc dàn hợp ca Hữu Nghị đã hát say sưa, hết mình, mang đến cho người nghe niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào ước mơ, khát vọng đẹp.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:55

Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en
Hơn 300 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận học bổng Shinnyo-en

(Dân trí)- Ngày 12/12, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng của Tổ chức Shinnyo-en, Nhật Bảncho 333 HSSV, trong đó có 123 suất học bổng dành cho SV trị giá 200 USD/1năm học và 210 suất học bổng dành cho HS THPT chuyên thuộc ĐHQG trị giá 120 USD/1 năm học.

Thứ hai, 14/12/2009 - 12:11

“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”
“Ước gì có một cây cầu cho tụi nhỏ đi học”

(Dân trí) - Một bà cụ 70 tuổi ở ấp Rạch Gốc (xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang) nghẹn ngào nói như thế khi chúng tôi về địa phương tìm hiểu việc hàng chục học sinh không dám đi học vì sợ té cầu khỉ sau khi một học sinh thiệt mạng do té cầu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 09:56

"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"
"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích"

(Dân trí) - “Bổ đề cơ bản” - một điểm mấu chốt trong “Chương trình Langland” được ước tính sẽ đòi hỏi công sức của nhiều thế hệ các nhà toán học mới có thể hoàn thành. Nhưng thật bất ngờ, GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được nó sau chỉ 15 năm nghiên cứu.

Thứ hai, 14/12/2009 - 08:32

Thầy hiệu trưởng 26 tuổi
Thầy hiệu trưởng 26 tuổi

(Dân trí) - Đang ở tuổi 26, Hoàng Mạnh Tuynh là thầy hiệu trưởng trẻ nhất của tỉnh Lạng Sơn. Trong chuyến công tác tại tỉnh vùng biên này chúng tôi đã gặp anh, một thầy giáo vùng sâu vùng xa đang trăn trở vun đắp cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Thứ hai, 14/12/2009 - 06:06