Xúc động nữ sinh lớp 12 kể về mẹ khiến cả trường rớt nước mắt

Trong buổi lễ khai giảng đầu năm học, thay vì đọc những câu khẩu hiệu, cảm xúc hành chính sẽ cố gắng trong năm học mới của đại diện học sinh trường, em Hà Thị Phương Linh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú, TPHCM đã kể câu chuyện của chính bản thân với mẹ khiến nhiều người bật khóc.
>>Ngắm “thiên thần nhí” rực rỡ cờ đỏ sao vàng ngày khai giảng

Câu chuyện của Linh bắt đầu khi bố Linh đi làm xa, 2 tháng mới về thăm nhà một lần, còn mẹ Linh phải một mình chăm sóc hai chị em và lo toan việc nhà. 

“Ở lứa tuổi cấp 1 mẹ thường bắt tôi ngủ trưa và học bài, tôi không nghe thì bị mẹ đánh, lúc đó tôi rất ghét mẹ, đôi khi tâm trí tôi thấy mẹ thật là ác”, Linh kể.

Mọi chuyện chưa dùng lại ở đó, đến khi lên cấp 2, tôi ghét mẹ vì luôn bị xét nét. Lúc đó, tôi chỉ muốn xách ba lô ra ở riêng. Tôi ghét mẹ lắm! Tôi từng muốn không có mẹ trên đời này…

Tôi có tính đua đòi mà gia đình thì không khá giả lắm. Năm tôi học lớp 9, tôi bắt mẹ phải cho tôi học trường tư dù học phí rất cao, lúc đó tôi suy nghĩ thật nông cạn. Mỗi lần ba tôi về, thấy tôi hư là lại gọi mẹ ra la và ba mẹ tôi thường cãi nhau vì tôi…

Lên cấp 3, các bạn lớp tôi ai cũng được tổ chức sinh nhật, riêng tôi từ bé đến giờ chưa có lần nào. Tôi về xin tiền mẹ, mẹ bảo tốn kém và chỉ cho vài trăm mời bạn bè uống nước. Tối hôm đó, tôi bù lu, bù loa ăn vạ đủ kiểu, thấy vậy, mẹ vẫn kiên quyết không cho vì vậy tôi bắt đầu cáu giận, cãi với mẹ còn hơn cãi nhau với bạn cùng lứa…

 - ảnh 1
 - ảnh 2

Nhiều học sinh khi nghe câu chuyện không cầm được nước mắt.

Đỉnh điểm mâu thuẫn giữa tôi và mẹ là năm lớp 11, tôi chuyển về gần nhà học, đây là năm tôi không thể quên những gì tôi đối xử với mẹ. Ngày Noel tôi đã dặn mẹ đón sớm hơn mà mẹ lại quên. Báo hại là hôm đó, tôi phải đi bộ cả tiếng đồng hồ. Về tới nhà, tôi cãi lộn với mẹ, nói những câu nói mà chính tôi cũng không tưởng tượng được.

Tối Giáng sinh, tôi đi Nhà thờ chơi nhưng khi bước xuống cổng, mẹ vẫn cằn nhằn và la tôi trước mặt bạn bè. Tôi đã không suy nghĩ mà ném cả khóa cổng vào người mẹ, làm bàn tay mẹ bị bầm tím cả tháng trời. Lúc đó tôi rất giận mẹ, nhưng tôi cũng thấy chưa có đứa con gái nào lại hư như tôi.

Trong thâm tâm, tôi biết rằng mẹ cũng rất quan tâm tới tôi nhưng vì mẹ hay la mắng và bắt tôi phải theo khuôn phép nên tôi thấy khó chịu. Thêm vào đó, thấy bạn bè của mình có được nhiều thứ và được ba mẹ chiều chuộng, dễ dãi nên lúc nào tôi cũng chỉ muốn mẹ mình bằng một góc nhỏ của mẹ đứa bạn…

 - ảnh 3

Nhiều phụ huynh học sinh cũng nghẹn ngào, xúc động

Nhưng mọi việc đã bắt đầu đổi thay khi tôi học lớp 12. Tôi đã gặp khó khăn lớn với đám bạn cùng khối. Đó là những đứa bạn mà tôi từng nói với mẹ là chúng còn tốt với tôi hơn cả mẹ. Chúng tôi bắt đầu chia phe và lên facebook lời qua tiếng lại, rồi chúng kéo nhau đến tận nhà để đòi đánh tôi. 

Rồi chúng cô lập để bạn bè trong lớp dần xa lánh tôi. Mâu thuẫn kéo dài, nhiều ngày liền và điều đó khiến tôi mất ăn mất ngủ. Khi vượt qua giới hạn chịu đựng của mình, tôi kể cho mẹ nghe những rắc rối và xin mẹ cho chuyển trường.

Hôm đó, tôi bị mẹ la rất nhiều, mẹ bảo tôi: “Mày chết đi cho nhẹ đầu” và quyết định cho tôi nghỉ học luôn. Tuy nói vậy, nhưng mẹ vẫn bên tôi những lúc tôi suy sụp.

Mẹ cho tôi một cơ hội mới tại ngồi trường khác. Tối hôm đó, mẹ không ngủ được và trằn trọc suốt đêm. Lúc ấy, tôi bắt đầu thấy hận vì đã đi theo bạn bè mà quay lưng với mẹ. Sáng hôm sau, mẹ dậy từ sớm để chở em tôi đi học, sau đó quay lại chở tôi lên trường xin rút học bạ cho tôi. Trưa nắng, mẹ không ngủ trưa mà chở tôi lên trường mới để xin học. Chiều mẹ với tôi về, mẹ vừa chạy vừa đi đón em, vừa lo soạn đồ ăn để đưa tôi vào trường nội trú học.

Hơn 7 giờ tối, vì nội quy trường không được mặc quần ngắn, mẹ lại chạy đi mua quần cho tôi. Cả ngày mẹ không ăn uống đủ, lại lặn lộn ngoài đường vì tôi. Điều đó đã thực sự thay đổi suy nghĩ của tôi về mẹ.

Đi học nội trú xa nhà, tôi lại muốn quay về khoảnh khắc đẹp khi có mẹ bên cạnh. Tôi thầm hiểu và ngày càng quý trọng mẹ hơn. Mẹ không hề ghét bỏ tôi như tôi nghĩ, hồi bé mẹ bắt tôi ngủ trưa và học bài thì tốt cho tôi chứ mẹ có được gì. Đánh tôi đau, mẹ còn đau hơn cả trăm lần như thế. Tôi còn nhớ, ngày còn nhỏ, cứ mỗi lần mẹ đánh tôi là tối mẹ lại ngồi bóp mật gấu cho tôi.

 - ảnh 4

Hai mẹ con em Hà Thị Phương Linh ôm nhau khóc.

Và ở trường mới, tôi phải vô cùng biết ơn cô giáo dạy văn của mình. Bởi cô đã từng dạy để giúp mỗi chúng tôi kịp nhận ra rằng: “Cha mẹ chúng ta là những người rất tốt, tuy đôi khi họ có thể chưa đúng, những chắc chắn một việc đúng nhất mà họ đã làm được là cho chúng ta được đến trường.

Để chúng ta hiểu được là chúng ta có sự hiểu biết và nhận thức nhằm hóa giải những mâu thuẫn của thế hệ và thời đại”. Tôi dần thấy và cảm nhận rằng, dù mẹ có thể là người phụ nữ quê mùa nhưng mẹ đã hi sinh cả công việc và sự nghiệp của mình để chăm sóc chị em tôi…

Là con gái, sau này lớn lên tôi cũng làm mẹ. Tôi cũng không muốn con mình sau này như tôi. Tới lúc khó khăn nhất, tôi mới biết bên mình không phải là bạn bè mà là gia đình, là mẹ, nơi tôi sinh ra và nuôi dưỡng cho đến khi tôi lớn lên.

Giờ đây, khi đã đủ nhận thức để trưởng thành, tôi muốn nói với mẹ rằng: “Con xin lỗi mẹ! Vì con không bao giờ chịu ngồi xuống lắng nghe lời mẹ dạy, con đã luôn để ngoài tai những gì mẹ dặn dò, răn bảo. Con hư đốn lắm phải không mẹ? Những việc mà con gây ra chắc chắn đã làm mẹ tổn thương nhiều lắm. Nhưng dù sao con cũng thấy mình may mắn vì đã kịp nhận ra để biết tôn trọng mẹ từng phút, từng giây khi mẹ còn bên cạnh…”

Theo Nguyễn Dũng

Tiền phong

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT cho phép trường ĐH Tài nguyên và Môi trường HN đào tạo thạc sĩ
Bộ GD-ĐT cho phép trường ĐH Tài nguyên và Môi trường HN đào tạo thạc sĩ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa cho phép Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đào tạo 03 chuyên ngành trình độ thạc sĩ đó là Khoa học môi trường; Kỹ thuật trắc địa – bản đồ và Thủy văn học.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:06

Hàng chục năm cống hiến cho ngành Giáo dục và con số không tròn trĩnh
Hàng chục năm cống hiến cho ngành Giáo dục và con số không tròn trĩnh

(Dân trí) - Đa số các giáo viên, nhân viên của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thuộc diện bị chấm dứt hợp đồng vừa qua đều đã công tác 3 đến 4 năm trở lên. Thậm chí có giáo viên đã từng công tác đến 12 năm. Và tất cả giờ đây đã trở về với con số không tròn trĩnh.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:00

Nguy hiểm cảnh hàng trăm học sinh phải chui qua giàn giáo vào trường
Nguy hiểm cảnh hàng trăm học sinh phải chui qua giàn giáo vào trường

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh hàng trăm học sinh, phụ huynh chui qua giàn giáo để vào trường dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Thanh Hóa), nhiều người không khỏi rùng mình ái ngại trước sự nguy hiểm này.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:20

Dạy học kiểu mới: Hào hứng song vẫn còn lo lắng
Dạy học kiểu mới: Hào hứng song vẫn còn lo lắng

(Dân trí) - Nhiều cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh ở Đà Nẵng cùng bày tỏ hào hứng và sẵn sàng ủng hộ mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN) nhưng cũng còn nhiều lo lắng vì bỡ ngỡ, cộng với những khó khăn ban đầu khi dạy học theo mô hình này...

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:04

Bỡ ngỡ trong lễ khai giảng đầu tiên
Bỡ ngỡ trong lễ khai giảng đầu tiên

(Dân trí) - Lễ khai giảng đầu tiên trong đời, bé không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, ngơ ngác. Thậm chí, nhiều bé bật "khóc ngon lành" dù bố mẹ và cô giáo vỗ về, động viên.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:56

Trường có nguy cơ bị giải thể vì không tuyển được học sinh vào lớp 1
Trường có nguy cơ bị giải thể vì không tuyển được học sinh vào lớp 1

(Dân trí) - Tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) có một trường tiểu học chỉ tuyển được 7 học sinh và một trường khác chỉ tuyển được 22 học sinh vào khối lớp 1. Số lượng học sinh đầu cấp quá ít khiến hai trường tiểu học này khó có thể tiếp tục duy trì hoạt động dạy và học.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:03

Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn tổ chức khai giảng một cách phù hợp
Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn tổ chức khai giảng một cách phù hợp

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho rằng: “không nên đặt vấn đề phải cắt ngắn diễn văn của Hiệu trưởng hoặc không mời các vị Lãnh đạo phát biểu. Các bài phát biểu là cần thiết nếu nội dung động viên được nhà trường, khích lệ được học sinh...Vì vậy, Đề nghị Bộ GD-ĐT cần có hướng dẫn tổ chức khai giảng một cách phù hợp”.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:42

Tân sinh viên nô nức đến trường làm thủ tục nhập học
Tân sinh viên nô nức đến trường làm thủ tục nhập học

(Dân trí) - Từ ngày 3 đến ngày 6/9, hàng ngàn tân sinh viên khóa K38 trúng tuyển đợt 1 đại học chính quy Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) hồ hởi đến trường làm thủ tục nhập học.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:00

Hậu Giang thiếu hơn 900 giáo viên biên chế
Hậu Giang thiếu hơn 900 giáo viên biên chế

(Dân trí) - Ngày 5/9, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang cho biết: Trong năm học mới 2015-2016, ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang thiếu hơn 900 giáo viên biên chế.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 01:00

Nhiều trò chơi vui nhộn trong lễ khai giảng
Nhiều trò chơi vui nhộn trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng năm học mới 2015-2016, nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức lễ khai giảng ấn tượng trong đó rút gọn phần Lễ, và đưa ra nhiều hình thức văn nghệ, trò chơi vui nhộn trong phần Hội khiến học sinh rất thích thú.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:00

Nụ cười “hút hồn” của nữ sinh Hà thành ngày khai trường
Nụ cười “hút hồn” của nữ sinh Hà thành ngày khai trường

(Dân trí) - Cùng với ấn tượng về ngày khai trường gọn nhẹ, hình ảnh những nữ sinh xinh tươi khoe nụ cười đáng yêu luôn là điểm nhấn trong mỗi dịp khai giảng.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:08

Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa dự lễ khai giảng tại ngôi trường nhiều kỷ niệm
Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa dự lễ khai giảng tại ngôi trường nhiều kỷ niệm

Trường THCS Xuân Cẩm, tỉnh Bắc Giang, từng là một trong những nơi ĐH Bách Khoa Hà Nội sơ tán về trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Ngày 5/9/, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa, đã về dự lễ khai giảng năm học mới tại ngôi trường nhiều kỷ niệm này.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phút đối thoại đáng nhớ của GS Nguyễn Thiện Nhân với học sinh trường chuyên
Phút đối thoại đáng nhớ của GS Nguyễn Thiện Nhân với học sinh trường chuyên

(Dân trí) - “Học sinh trường THPT chuyên giỏi nhưng phải sáng tạo. Người ta học ít sáng tạo ít, còn học sinh trường chuyên học nhiều phải sáng tạo nhiều” - GS Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ tới học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:32

Ngày vui ở Xốp Hốc
Ngày vui ở Xốp Hốc

(Dân trí) - Tại bản Xốp Hốc (xã Diên Lãm, huyện miền núi Quỳ Châu, Nghệ An), không khí đón khai giảng năm học mới tại đây rộn ràng hơn bao giờ hết khi hàng trăm phụ huynh từ 12 bản đều đưa con đến trường dự buổi lễ...

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:27

Học sinh trường thầy Văn Như Cương xếp hình quốc kì đón khai giảng
Học sinh trường thầy Văn Như Cương xếp hình quốc kì đón khai giảng

(Dân trí) - Hàng trăm học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã cùng nhau tạo nên hình lá cờ Tổ quốc đầy ấn tượng trong lễ khai giảng gọn nhẹ chừng 30 phút.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:00

Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến NVBS đợt 2
Trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến NVBS đợt 2

(Dân trí) - Trưa nay, trường ĐH Công nghệ TPHCM công bố điểm trúng tuyển dự kiến tính đến trưa nay (5/9) dù chưa đủ chỉ tiêu. Với điểm chuẩn này thì dự kiến có hơn 1.100 thí sinh không trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 04:00

Khánh Hòa thí điểm dạy tiếng Anh trong các cơ sở mầm non
Khánh Hòa thí điểm dạy tiếng Anh trong các cơ sở mầm non

(Dân trí) - Năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức triển khai thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ (Tiếng Anh) trong các cơ sở mầm non, trừ 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 03:55

Ngắm “thiên thần nhí” rực rỡ cờ đỏ sao vàng ngày khai giảng
Ngắm “thiên thần nhí” rực rỡ cờ đỏ sao vàng ngày khai giảng

(Dân trí) - Ở nhiều trường tiểu học, những “thiên thần nhí” cũng có được cho mình một ngày khai giảng thật ý nghĩa trước khi chính thức bước vào một năm học mới.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 02:53

Giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh trong ngày khai giảng
Giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Trong buổi lễ khai giảng sáng nay 5/9, ngoài phần nghi lễ truyền thống ngắn gọn, Trường Tiểu học Nguyễn Đức Thiệu (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã tổ chức giới thiệu mô hình và hình ảnh biển đảo đến với các em học sinh.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 01:40

Nghệ An: Niềm vui ngày khai giảng với những ly sữa học đường
Nghệ An: Niềm vui ngày khai giảng với những ly sữa học đường

Những khuôn mặt thơ ngây đượm chút hồi hộp vì tham dự lễ khai giảng đầu đời trở nên sôi nổi, vui thích khi được cùng bạn uống sữa. Tâm trạng này tràn ngập các lớp học mầm non, tiểu học Nghệ An sáng 5/9, khi những ly sữa học đường được tới tận tay các em.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 01:30

Lễ khai giảng trong... lớp học
Lễ khai giảng trong... lớp học

(Dân trí) - Trường đang xây sửa, sân bãi vẫn ngổn ngang, nên 2/3 học sinh các khối ngồi tại lớp theo dõi lễ khai giảng qua loa phát thanh. Không được thấy sân khấu, bục lễ nhưng các em vẫn được chào cờ, hát Quốc ca và diễn văn nghệ dù chỉ là “chay”.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 01:00

Hụt hẫng vì con không được dự khai giảng
Hụt hẫng vì con không được dự khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, trong khi hàng triệu học sinh cả nước rộn ràng đến trường tham gia lễ khai giảng thì nhiều học sinh ở các thành phố lớn không được dự khai giảng vì lý do khuôn viên trường chật hẹp.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 12:20

Lễ khai giảng trên quê hương Hải đội Hoàng Sa
Lễ khai giảng trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng nay, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), có trên 6.000 học sinh tham dự lễ khai giảng năm học 2015-2016, đạt tỉ lệ 100%. Trong sáng cùng ngày khai giảng, Trường THPT Lý Sơn vui mừng đón bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia sau 30 năm gieo chữ trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 11:19

Lễ khai giảng trên sân thượng
Lễ khai giảng trên sân thượng

(Dân trí) - Suốt 32 năm nay, học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (phường 2, quận 5, TPHCM) chưa từng biết đến hai từ “sân chơi” bởi cơ sở trường chỉ là một tòa nhà mặt phố. Trong lễ khai giảng sáng nay, trường chỉ có thể tổ chức cho học sinh của 2 khối lớp 1 và 5.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 11:10