Thứ năm, 06/08/2020 - 15:03

Yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

Dân trí

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Gửi danh sách thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 trước 12/8/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 12/8/2020.

Theo Bộ GD&ĐT, với các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ như thành phố Đà Nẵng và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp. Thời gian tổ chức thi do địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức Kỳ thi (từ ngày 08 đến ngày 10/8/2020), các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với các thí sinh của địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Bộ GD&ĐT nêu rõ: Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ GDĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Yêu cầu các trường đại học dành chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 - 1

Tạo điều kiện xét tuyển đại học tốt nhất cho thí sinh thi đợt 2

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho rằng, tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt là giải pháp nhân văn, linh hoạt, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Bộ đối với ngành trong những tình huống bất khả kháng, hoàn toàn phù hợp với ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và an toàn của người dân.

Mặt khác, theo PGS.TS Vũ, quyết định vẫn tổ chức kỳ thi trong điều kiện hiện nay đã thể hiện trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của đông đảo thí sinh cũng như đảm bảo chất lượng nguồn tuyển đối với các cơ sở đào tạo.

Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ĐH Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép ĐH Đà Nẵng được linh hoạt chuyển đổi các chỉ tiêu của phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT sang phương thức xét tuyển bằng học bạ để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu và đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Đối với thí sinh từ các địa phương khác, ĐH Đà Nẵng vẫn xét tuyển bình thường theo các phương thức như đã công bố.

GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng nhận định, việc phải đưa ra quyết định ngoại lệ cho phù hợp với thực tế và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh như quyết định thi tốt nghiệp THPT 2 đợt là quyết định đúng đắn và phù hợp với tình hình đại dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Theo GS Đức, có thể xem xét, xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các em ở những vùng phải áp dụng những biện pháp cách ly. Những thí sinh tốt nghiệp THPT theo dạng đặc cách hoàn toàn có thể đăng ký vào những ngành/trường đại học xét tuyển đại học theo học bạ.

Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 chính là tạo cơ hội cho các em ở những vùng dịch có thể đăng ký vào học ở những ngành hoặc những cơ sở giáo dục đào tạo đòi hỏi phải xét tuyển đại học theo điểm của kỳ thi THPT.

GS Nguyễn Đình Đức cho hay, các trường đại học đều đã nhiều kinh nghiệm và có thống kê các thí sinh đến từ các vùng miền khác nhau theo từng năm, từ đây, có thể quy nạp để ước tính số chỉ tiêu để dành cho thí sinh ở các địa phương có dịch thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“ĐHQGHN, cũng như các trường đại học khác trên cả nước rất hiểu, chia sẻ và sẽ tạo những cơ hội và điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để các em thí sinh có thể an tâm và thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình”, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN khẳng định.

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT đánh giá phương án của Bộ GDĐT hiện nay phù hợp nhất, và cho biết, trường cũng phân thành hai đợt tuyển sinh, trong đó, dự kiến dành riêng 10% chỉ tiêu cho thí sinh ở hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

“Các bạn phải thi đợt 2 hãy yên tâm, luôn có chỗ dành cho các bạn dù kỳ thi kéo dài một chút”, TS Lê Trường Tùng nhấn mạnh.

Hồng Hạnh