Thứ ba, 10/02/2015 - 13:35

Đà Nẵng, Hải Phòng giảm giá cước vận tải từ 3-25%

Dân trí

Nhiều doanh nghiệp vận tải tại Đà Nẵng và Hải Phòng đã thực hiện giảm giá cước từ 3-25%. Đoàn kiểm tra liên Bộ Tài chính - Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu kê khai, niêm yết giá cước công khai và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp không giảm giá cước.

Tại Đà Nẵng, từ ngày 1 - 4/02/2015, Đoàn kiểm tra liên Bộ Tài chính - GTVT kiểm tra việc chấp hành Pháp luật về giá của 5 đơn vị kinh doanh vận tải và bến xe trên địa bàn Đà Nẵng. Kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị vận tải đều đã thực hiện việc giảm giá cước trong năm 2014 và đầu năm 2015. Qua kiểm tra, tính toán mức giảm giá cước trong thời gian qua của 4 đơn vị vận tải được kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu các doanh nghiệp phải rà soát và tiếp tục thực hiện giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm, kê khai ngay để triển khai thực hiện theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 54 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc đối tượng phải kê khai giá, trong đó có 6 đơn vị kinh doanh vận tại bằng xe taxi, 16 đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định, 3 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe buýt, 30 đơn vị vận tải hàng hóa container.

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 03/02/2014) kết quả giảm giá cước tại Đà Nẵng như sau:6/6 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi đã kê khai giảm giá 2 lần. Tổng tỷ lệ điều chỉnh giảm tỷ lệ từ 3 - 25% (tùy từng loại xe và tùy số km). 19/19 đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định (trong đó 3 đơn vị vận tải hành khách bằng xe buýt) điều chỉnh giảm tỷ lệ từ 2,3 - 12% (tùy tuyến cố định). 22/30 đơn vị vận tải hàng hóa container kê khai giá, trong đó 10 đơn vị kê khai lần đầu và 12 đơn vị kê khai giảm giá tỷ lệ từ 3 - 21%.

Giá cước vận tải đã và đang giảm sau khi giá xăng dầu giảm sâu
Giá cước vận tải đã và đang giảm sau khi giá xăng dầu giảm sâu

Tại Bến xe Đà Nẵng, hiện nay tại bến xe Đà Nẵng có 122 đơn vị hoạt động vận tải hành khách với tổng số tham gia đến 1600 xe hoạt động tại 88 tuyến. Trước biến động giảm của giá nhiên liệu, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định đã điều chỉnh kê khai giảm giá cước và gửi thông báo, niêm yết và bán giá mới tại bến xe, bên cạnh đó còn có những đơn vị chưa điều chỉnh giảm tất cả các tuyến.

Cụ thể trong năm 2014, tại bến xe có 23/88 tuyến đã giảm giá vé chiếm 26%, có 50/122 đơn vị vận tải đã giảm giá vé trong năm 2014 chiếm 41 %, Năm 2015 có thêm 38/88 tuyến giảm giá tiếp chiếm 43%, 82/122 đơn vị giảm giá chiếm 67%. Tỷ lệ giảm giá tại bến xe từ 3% đến 26,15%. Trong đó có 16/16 đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định tại Đà Nẵng đang hoạt động tại bến xe đều đã thực hiện giảm giá.

Bến xe Đà Nẵng có nhiều doanh nghiệp từ các địa phương khác đến hoạt động nhưng chưa giảm giá vé nêu trên, vì vậy Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Sở GTVT Đà Nẵng khẩn trương thông báo các Sở GTVT đối lưu, yêu cầu các doanh nghiệp chưa giảm giá trên các tuyến cố định phải tính toán, rà soát điều chỉnh giảm ngay giá cước. Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu Liên Sở GTVT và Tài chính Đà Nẵng thống nhất, công khai những đơn vị chưa giảm giá cước vận tải hoặc tỷ lệ giảm chưa phù hợp với tỷ lệ giảm của giá nhiên liệu trên trang web của Sở và tại bến xe.

Tại Hải Phòng, tính đến hết ngày 22/1, trên địa bàn Hải Phòng đã có tổng số 57/60 đơn vị vận tải thực hiện việc kê khai, giảm giá cước vận tải, trong đó 100% số đơn vị taxi thực hiện giảm giá.

Một số doanh nghiệp nhanh chóng giảm cước trước khi có Đoàn kiểm tra về làm việc. Đơn cử là doanh nghiệp vận tải lớn tại thành phố này là Công ty TNHH TM Đoàn Xuân - OHÔ. Cụ thể: Ngày 24/11/2014 giảm giá vé tuyến Hải Phòng - Hà Nội từ 80.000 đồng xuống 75.000 đồng (giảm 6,7%); ngày 9/1/ 2015 giảm cước từ 10-12% trên cung đường đối với tất cả các cung dọc tuyến Quốc lộ 5; ngày 20/1/2015 giảm giá vé tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh từ 170.000 đồng xuống 150.000 đồng (giảm 13,3%); gần đây nhất là ngày 2/2/2015 giảm giá vé tuyến Hải Phòng - Hà Nội từ 75.000 đồng xuống 70.000 đồng (giảm 7,1%).

Đáng chú ý, doanh nghiệp vận tải Đàon Xuân - OHÔ còn giảm giá 25,33% so với giá niêm yết đối với người khuyết tật đặc biệt và người khuyết tật đặc biệt nặng.Các tuyến vận tải hành khách cố định về bến xe Tiên Lãng, An Lão, Kiến An xa hơn các doanh nghiệp hoạt động vận tải cùng tuyến xuất bến tại bến xe Niệm Nghĩa, Cầu Rào, Tam Bạc khoảng 20-30km. Nhưng giá vé lại rẻ hơn 5.000 đồng và chất lượng xe tốt hơn so với các đơn vị vận tải hành khách cùng tuyến.

Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các Sở GTVT kiểm tra và rà soát việc giảm giá cước, niêm yết giá cước vận tải hành khách theo tuyến cố định tại tất cả các bến xe trên địa bàn; cử lực lượng Thanh tra thường trực xử lý nghiêm các vi phạm về kê khai và niêm yết giá vé.

Đối với trường hợp doanh nghiệp vận tải chưa giảm giá vé qua rà soát tại bến xe thuộc địa phương mình, Bộ đã yêu cầu Sở GTVT phải thông báo danh sách đến Sở GTVT nơi quản lý doanh nghiệp và phương tiện. Ngay khi nhận được thông báo, các Sở GTVT có trách nhiệm phối hợp với Sở Tài chính địa phương để kiểm tra kê khai và thực hiện giá cước của đơn vị này, đảm bảo giá cước phải giảm phù hợp với giá thành. Yêu cầu tất cả các Sở công khai danh sách các đơn vị chưa giảm giá cước trên trang web của Sở và tại bến xe.

Lào Cai sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp không kê khai giá cước vận tải ô tô

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh Lào Cai, còn 98/172 đơn vị chưa kê khai giá và chưa kê khai lại giá cước vận tải theo quy định mới, trong đó có những doanh nghiệp bất hợp tác khi đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực hiện quy định về giá tới làm việc.

Do đó UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn chỉ đạo ngành giao thông vận tải, tài chính, công thương , công an và UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh tạm dừng cấp phù hiệu, biển hiệu,cấp tuyến và cấp phép vận tải đối với các đơn vị không kê khai giá và kê khai lại giá cước vận tải ô tô theo hướng giảm giá do giá xăng dầu đã giảm rất mạnh.

Các cơ quan báo chí địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015, biểu dương kịp thời đơn vị thực hiện nghiêm quy định kê khai giá và kê khai lại giá cước vận tải theo hướng giảm giá theo yêu cầu của Trung ương và của tỉnh, đồng thời phê bình và nêu đích danh trên hệ thống thông tin đại chúng các doanh nghiệp vận tải không kê khai giá và kê khai lại giá để thực hiện giảm giá cước vận tải.

UBND các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh tiếp tục thông báo cho các doanh nghiệp, chủ xe vận tải ô tô thực hiện kê khai giá và kê khai lại giá theo hướng giảm giá cước vận tải, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm khắc đơn vị cố tình không thực hiện giảm giá theo quy định của pháp luật.

Sở Giao thông vận tải làm rõ việc chi nhánh công ty cổ phần vận tải 1 Tra Co tại tỉnh Lào Cai cố tình không hợp tác với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về giá cước vận tải ô tô theo quy định mới để xử lý theo quy định của pháp luật và công bố kết xử lý công khai trên hệ thống thông tin đại chúng.


Châu Như Quỳnh - Phạm Ngọc Triển