Lời tri ân của một du học sinh

Dân trí Xin gửi lời chúc 20/11 đến tất cả các thầy cô, chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khỏe để tiếp tục dìu dắt nhiều thế hệ học sinh, sinh viên hơn nữa.

Cô giáo đầu tiên của tôi là người Nga, cô Ta-ma-ra Pav-lôv-na, khi tôi mới lên 3 tuổi. Là một đứa trẻ đang còn học nói, tôi đã được cô giáo rất quý mến và chiều chuộng: cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho tôi kể cả khi tôi là một đứa trẻ ngoại quốc, ví dụ như cô giáo sẽ thưởng cho tôi cái kẹo mỗi khi tôi phát âm chuẩn được một âm, vì như tiếng nga có nhiều âm rất khó, như âm [RỜ], phải phát âm rất dài, nắn lưỡi chuẩn mới có thể phát âm được.

 

Nhân ngày 20 tháng 11, tôi muốn gửi câu chuyện về các thầy cô giáo quốc tế và Việt Nam của tôi tới các bạn. Nhờ có các thầy cô mà tôi mới trưởng thành và có được ngày hôm nay. Tôi muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể thầy cô giáo Việt Nam và tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả thầy cô giáo đã từng dạy tôi.
 

Nguyễn Khánh Linh

Du học sinh Việt Nam tại trường LUISS (Ý)

Năm tôi lên 9 tuổi, cô giáo chủ nhiệm của tôi ở Mát-cơ-va gợi ý cho tôi theo học nhạc. Ở Nga trường nhạc rất nhiều, mỗi khu dân cư đều có một trường nhạc nên đa số các bạn Nga đều biết chơi ít nhất một nhạc cụ. Tôi về nhà xin ý kiến của bố mẹ, bố mẹ tôi thấy đó là một ý kiến rất hay.

 

Vậy là tôi đã rất may mắn được học đàn violon từ thầy Si-môn Bô-ri-xô-vích, người Do Thái. Đó là một người thầy tuyệt vời, rất quan tâm đến học sinh. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi thi học kỳ môn violon, thầy cho tôi kéo tập ở ngoài phòng thi trước. Lúc đó tôi rất hồi hộp đến mức luống cuống nên đã chơi rất dở. Nhưng rồi khi vào phòng thi, tôi đã tự nhủ phải nỗ lực hết mình để đáp lại công lao dạy dỗ của thày và tôi thực hiện bài thi violon đầu đời rất xuất sắc khi được điểm tối đa - điểm 5.

 

Năm tôi 12 tuổi, gia đình tôi chuyển về Việt Nam sống. Tôi theo học tiếp ở trường đại sứ quán Nga, nơi tôi được các thầy cô người Nga dậy. Tôi tiếp tục học đàn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tiếp xúc với môi trường học tập ở Việt Nam là một trải nghiệm rất mới đối với tôi khi đó. Người thầy Việt Nam đầu tiên của tôi tại Học viện là thầy Ngô Hoàng Linh. Thầy được coi là cây violon số một, tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

 

Thầy Linh nổi tiếng trong trường là một người rất nghiêm túc và khắt khe với học trò. Thành thật bốn năm đầu, tôi rất sợ thầy, nếu hôm nào có lỡ không kịp học bài thì tôi sẽ bị run tay đến rơi cả vĩ.

 

Tôi cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với thầy Linh và các chị em cùng lớp violon trong chuyến đi sang Indonesia và Thái Lan với mục đích tham gia các cuộc thi (concours) giao lưu với nhạc viện bên nước ngoài. Qua chuyến thăm quan này tôi đã hiểu được thầy của tôi hơn, và cũng có cảm giác đỡ sợ hơn. Tôi rất biết ơn thầy đã nghiêm khắc với tôi, đã dạy tôi kỹ, để mà bây giờ, tôi có thể tự hào biểu diễn violon vào những ngày lễ lớn ở trường một cách điêu luyện.

 

Sau khi tốt nghiệp THPT, tôi bắt đầu cuộc sống tự lập khi mới 17 tuổi. Tôi sang Hà Lan du học, và tôi đã có thể hoà nhập rất nhanh được với cuộc sống sinh viên ở đó. Điều này không tự nhiên mà có, cũng đều là nhờ may mắn được làm quen với thầy dạy thi tiếng Anh IELTS của tôi.

 

Thầy là thầy Phạm Xuân Thọ, người đã từng đi du học ở Úc (Melbourne). Thầy đã chia sẻ với tôi các kinh nghiệm của thầy khi sống ở nước ngoài qua mỗi buổi học IELTS, để tôi không có cảm giác bỡ ngỡ khi đi du học.

 

Không có thầy Thọ chắc tôi cũng không có ngày hôm nay: được đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT, được tham gia chương trình trao đổi một năm ở Ý, được “vi vu” khắp châu Âu. Thầy đã giúp tôi trong vòng 5 tháng đạt được đủ tiêu chuẩn đi du học. Cảm ơn thầy nhiều lắm!

 

Giờ đây, khi ngồi ở giảng đường tại trường đại học kinh tế LUISS (Ý), tôi viết những dòng này, với lòng biết ơn vô hạn tới tất cả thầy cô giáo, những người đã hết lòng vì sự nghiệp “trồng người’. Xin gửi lời chúc 20/11 đến tất cả các thầy cô, chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khỏe để tiếp tục dìu dắt nhiều thế hệ học sinh, sinh viên hơn nữa.

 

Nguyễn Khánh Linh

Du học sinh Việt Nam tại trường LUISS (Ý)

MỚI NHẤT
Noel này, du học sinh Việt làm gì?
Noel này, du học sinh Việt làm gì?

(Dân trí) - Câu trả lời sẽ có khi chuyên mục Du học Dân trí kết nối với những bạn sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại một số nước trên thế giới.

Thứ hai, 24/12/2012 - 06:10

Có nên vay tiền đi du học?
Có nên vay tiền đi du học?

(Dân trí) - Được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ bản lĩnh “ẵm” học bổng. Trong trường hợp bạn muốn du học tự túc nhưng không đủ khả năng tài chính thì có nên không việc vay vốn ngân hàng?

Thứ hai, 24/12/2012 - 12:36

5 thành phố thu hút du học sinh tại Mỹ
5 thành phố thu hút du học sinh tại Mỹ

Những địa danh nổi tiếng như Phố Wall, tòa nhà Empire State ở New York, công viên giải trí Walt Disney World ở Orlando hay phim trường Hollywood ở Los Angeles... rõ ràng có sức thu hút rất lớn với các du học sinh khi tới Mỹ.

Thứ năm, 20/12/2012 - 02:07

Bi hài quý tử “du học” tại... quê nhà
Bi hài quý tử “du học” tại... quê nhà

Trong khi bố mẹ thương xót con đang một mình dùi mài kinh sử ở xứ lạ thì thực tế, quý tử của họ, lĩnh số tiền kếch xù hằng tháng, mải miết ăn chơi ngay tại quê nhà.

Thứ tư, 19/12/2012 - 12:06

Bí quyết đạt 118/120 TOEFL iBT của nữ sinh lớp 9
Bí quyết đạt 118/120 TOEFL iBT của nữ sinh lớp 9

(Dân trí) - Chia sẻ “bí quyết” học tiếng Anh của mình, cô bé Vũ Kim Khánh vừa đạt 118/120 TOEFL iBT cho biết: “Em không có bí quyết gì, chủ yếu là học nhiều từ vựng, đọc sách báo, truyện bằng tiếng Anh, xem các bộ phim nước ngoài,... và khi học phải thật tập trung”.

Thứ ba, 18/12/2012 - 03:48

Hội thảo: Phát triển nông thôn Việt Nam từ bài học của Hàn Quốc
Hội thảo: Phát triển nông thôn Việt Nam từ bài học của Hàn Quốc

(Dân trí) - Trùng với dịp kỷ niệm 20 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội thảo là một minh chứng cho thấy sự nồng ấm, hữu nghị trong mối quan hệ về hợp tác kinh tế xã hội nói chung, và về khoa học kỹ thuật nói riêng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ nhật, 16/12/2012 - 10:29

Để giành học bổng, ngoài may mắn còn cần sự nỗ lực hết mình!
Để giành học bổng, ngoài may mắn còn cần sự nỗ lực hết mình!

(Dân trí) - Chia sẻ về việc làm thế nào để giành được những suất học bổng danh giá, các “chuyên gia” đã thành công trong lĩnh vực này cho rằng: Bên cạnh yếu tố may mắn, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững vàng.

Thứ bảy, 15/12/2012 - 12:33

Đến Philippines để... học tiếng Anh giá rẻ
Đến Philippines để... học tiếng Anh giá rẻ

Quốc đảo Philippines là môi trường cực tốt để rèn luyện tiếng Anh đấy!

Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:32

Ấm áp đêm hội Gala 2012 mừng Giáng sinh của cựu du học sinh Anh
Ấm áp đêm hội Gala 2012 mừng Giáng sinh của cựu du học sinh Anh

(Dân trí) - Diễn ra trong không khí ấp cúng, vui vẻ “Đêm hội Gala 2012 của cựu du học sinh Anh” tại TP. HCM để lại nhiều ấn tượng khó phai trong mỗi thành viên. Các màn diễn thời trang, văn nghệ, đấu giá,… đều được các bạn hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi.

Thứ ba, 11/12/2012 - 03:35

Làm thế nào để "vốn" ngoại ngữ tăng nhanh?
Làm thế nào để "vốn" ngoại ngữ tăng nhanh?

(Dân trí) - Rụt rè, ngại giao tiếp vì vốn ngoại ngữ hạn chế, khả năng phản xạ chậm,… là yếu tố cản trở lớn đối với tân du học sinh. Làm thế nào để cải thiện tình trạng trên nhanh nhất, hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bí quyết của các bạn cựu du học sinh nhé.

Thứ năm, 06/12/2012 - 06:23

Du học kiểu... Úc
Du học kiểu... Úc

Khi du học, những việc đầu tiên như tìm nơi ở trọ phù hợp, hoà nhập với môi trường mới, tìm được việc làm thêm ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện học tập và sinh sống sau này.

Chủ nhật, 02/12/2012 - 03:44

Cô bé xuất sắc đạt 118/120 điểm TOEFL iBT
Cô bé xuất sắc đạt 118/120 điểm TOEFL iBT

(Dân trí) - Mới đây, em Vũ Kim Khánh, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, TP Hồ Chí Minh đã đạt mức điểm gần tuyệt đối là 118/120 trong kỳ thi TOEFL iBT. Khánh là trường hợp hiếm đạt được mức điểm này ở bậc THCS.

Thứ sáu, 23/11/2012 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Suy ngẫm về nghề giáo ở Việt Nam và LB Nga
Suy ngẫm về nghề giáo ở Việt Nam và LB Nga

(Dân trí) - Những ngày này, với tinh thần tôn sư trọng đạo người dân Việt Nam luôn dành những tình cảm trân trọng nhất đối với các thầy cô giáo bởi nghề giáo là một trong những nghề đặc thù chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, được xã hội tôn vinh.

Thứ tư, 21/11/2012 - 12:32

Làm thế nào để trúng những học bổng “kếch xù”?
Làm thế nào để trúng những học bổng “kếch xù”?

(Dân trí) - Để “săn” được những học bổng lớn của các trường ĐH uy tín thì điều đầu tiên bạn phải có học lực thật xuất sắc, bên cạnh đó nếu bạn có thêm những giải thưởng trong nước thì cơ hội dành học bổng sẽ càng lớn hơn. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa đủ,…

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:51

Lời tri ân của cô học trò phương xa
Lời tri ân của cô học trò phương xa

(Dân trí) - Gửi thầy cô mà con vô cùng quý mến,

Chủ nhật, 18/11/2012 - 12:25

Từ nước Nga về thăm trường cũ
Từ nước Nga về thăm trường cũ

(Dân trí) - Sau bao năm kể từ mùa hoa phượng cuối cùng, đến với nước Nga tuyết trắng, hôm nay, tôi mới có dịp trở về với mái trường nằm dưới chân dãy núi Nầm lịch sử - trường THPT Lê Hữu Trác thân yêu của tôi.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:29

Bí quyết học ngoại ngữ của các siêu sao "săn" học bổng
Bí quyết học ngoại ngữ của các siêu sao "săn" học bổng

(Dân trí) - Cách học tiếng Anh của mình là giao tiếp nhiều với người nước ngoài, đọc sách, truyện, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, tham gia sinh hoạt ở các CLB tiếng Anh… và cố gắng mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định cho môn học này để ngôn ngữ "thấm" vào mình.

Thứ tư, 14/11/2012 - 05:04

Bâng khuâng cảm xúc của chàng trai Việt trên đất Ý
Bâng khuâng cảm xúc của chàng trai Việt trên đất Ý

(Dân trí) - Cho đến hôm nay cảm xúc của mình về buổi gặp gỡ hôm ấy vẫn còn nguyên vẹn! Trên đất Ý xa xôi, những người bạn Việt gặp nhau trong không khí đầm ấm. Chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" càng khiến những ai có mặt ở đó thêm nhớ về Hà Nội!

Thứ bảy, 10/11/2012 - 06:11

Du học sinh Việt cùng chung tay vì “Cơm Có Thịt”
Du học sinh Việt cùng chung tay vì “Cơm Có Thịt”

(Dân trí) - “Để các em bé vùng cao có vài miếng thịt trong bát cơm hàng ngày, ít thôi nhưng đều đặn…”, đó là mục đích của chương trình nhân ái thu hút được sự quan tâm một cách mạnh mẽ của các bạn DHS Việt trên toàn thế giới trong suốt thời gian qua.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:21

Khi nào bạn chưa nên đi du học?
Khi nào bạn chưa nên đi du học?

Hãy dành 5 phút để đọc bài viết này trước khi quyết định xách vali đi du học nhé!

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:32

DHS chia sẻ: Hãy tạo cho mình nhiều sự… bận rộn
DHS chia sẻ: Hãy tạo cho mình nhiều sự… bận rộn

Đối với tôi, khó khăn lớn nhất trong thời gian đầu du học ở Singapore chính là ngôn ngữ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:52

Lập kế hoạch để học tốt nơi xứ người
Lập kế hoạch để học tốt nơi xứ người

Là học sinh xuất sắc của Trường ĐH New South Wales, dẫn đầu về thành tích học tập năm 2011, Phan Huỳnh Du luôn đặt ra cho mình những yêu cầu cao trong việc học. Để đạt được thành tích ấy, bí quyết của Du là phải có kế hoạch cụ thể cho việc học nơi xứ người.

Thứ tư, 24/10/2012 - 09:34

Lễ hội văn hóa đậm chất Việt trên đất Úc
Lễ hội văn hóa đậm chất Việt trên đất Úc

(Dân trí) - Du học sinh Việt Nam tại Canberra (Úc) đã làm được một điều “phi thường”, để lại ấn tượng mạnh với bạn bè quốc tế: mang Việt Nam đến thủ đô của đất nước chuột túi.

Thứ tư, 24/10/2012 - 09:32

“Việt Nam luôn trong trái tim tôi!”
“Việt Nam luôn trong trái tim tôi!”

(Dân trí) - Dù gặp không ít khó khăn trong thời gian đầu khi mới sang Việt Nam nhưng càng ở lâu, chàng trai Pháp Stanislas Deffrennes lại càng lưu luyến và không muốn rời mảnh đất chan chứa tình cảm này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 05:08