1. Dân trí   ›  
  2. Gương sáng   ›  
Thứ Sáu 24/02/2017 - 08:15

“Làm business mà không quảng bá như cô gái nháy mắt trong bóng đêm”

Chia sẻ
​Tại buổi giao lưu cùng sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ trong khuôn khổ chương trình giảng dạy của nhà trường, sáng ngày 17/2/2017 với chủ đề Xậy Dựng Thương Hiệu Thông Qua Hành Trình Văn Hóa, nghệ sỹ đàn tranh quốc tế Trí Nguyễn đã khiến cả khán phòng bật cười khi chia sẻ “…Có một chuyên gia trong lĩnh vực Marketing ở Mỹ đã nói thế này: Làm business (kinh doanh) mà không quảng bá giống như cô gái nháy mắt trong bóng đêm và chỉ có mỗi cô gái ấy biết mình đang làm gì…”

Văn hóa dân tộc là nền tảng để tiếp thu văn hóa thế giới

Sinh ra tại Việt Nam trong gia đình coi trọng nền tảng giáo dục nên từ nhỏ, nghệ sỹ Trí Nguyễn đã được tiếp thu 02 nền văn hóa song song: Việt và Pháp. Tuy nhiên, hai cụ thân sinh của nhạc sỹ rất coi trọng văn hóa dân tộc nên cùng với việc Trí Nguyễn đến trường thì về nhà có thầy giáo dạy bảo về các lễ nghi truyền thống. Chia sẻ về quan điểm giáo dục trong buổi giao lưu cùng sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ, nghệ sỹ đoạt giải vàng Global Music Award cho biết “…Từ nhỏ, ba má Trí rất quan trọng việc giáo dục và Trí may mắn khi mình được lĩnh hội cùng lúc 02 nền văn hóa. Dù tiếp thu văn hóa nước ngoài, ba má Trí vẫn rất quan trọng truyền thống của dân tộc nên mời thầy về nhà dạy về lễ nghi của cha ông ta. Trí nghĩ rằng văn hóa dân tộc là nền tảng và giúp chúng ta tự tin tiếp thu và học hỏi văn hóa thế giới. Khi phối một bản nhạc mới ”.


Nghệ sỹ Trí Nguyễn chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng thương hiệu với sinh viên

Nghệ sỹ Trí Nguyễn chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng thương hiệu với sinh viên

Sinh viên phải luôn biết “bán mình” cho nhà tuyển dụng và phải “biết người biết ta”

Hơn 20 năm sống và làm việc tại Pháp, biểu diễn tại nhiều nước châu Âu – Mỹ nhưng nghệ sỹ Trí Nguyễn vẫn giữ đam mê đưa âm nhạc dân tộc vươn ra thế giới. Theo dõi các bài nhạc và các show diễn của anh, người ta có thể cảm nhận ngay chất Việt Nam rất rõ khi anh độc tấu hay trình diễn hòa tấu và tuyệt vời hơn tiếng đàn tranh trong những bài nhạc của anh luôn vượt lên dẫn dắt tất cả. Điều đáng nói, dù dòng nhạc anh theo đuổi không phải là xu hướng giải trí được ưa chuộng tại Việt Nam nhưng lại được mến mộ tại các nước trên thế giới.

Tháng 7/2015, album Consonnances (Đối thoại) của anh được tôn vinh với Huy chương vàng Global Music Awards. Đây cũng là 01 trong 03 album được yêu thích nhất trên trang web của giải thưởng danh giá này. Đặc biệt hơn, các album của anh khi đưa lên iTunes cho phép người dùng mua quyền nghe thì luôn đứng top được yêu thích nhất ở các thị trường nước ngoài. Có thể suy đoán nếu nhạc sỹ chỉ biết chơi nhạc thì chắc chắn anh không nhận được sự yêu mến ủng hộ từ khán giả như vậy.


Hiện tại, xây dựng thương hiệu là vấn đề cần thiết với cả sinh viên

Hiện tại, xây dựng thương hiệu là vấn đề cần thiết với cả sinh viên

Chia sẻ về quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và xây dựng thương hiệu cho nhạc dân tộc cũng như tên tuổi của chính Trí Nguyễn trên thị trường thế giới, anh đã ví von khi nói “…Có một chuyên gia marketing ở Mỹ đã nói thế này: Làm business (kinh doanh) mà không quảng bá giống như một cô gái nháy mắt trong bóng đêm và chỉ có mỗi cô gái ấy biết mình đang làm gì. Khi Trí làm nhạc, Trí cũng phải biết cách bán nhạc, chứ mình làm nhạc ra để mọi người nghe chứ đâu chỉ mỗi mình mình nghe. Khi mình làm cái gì mình phải đưa ra cho người ta thấy chứ mình làm mà chỉ mình biết thì ai thấy…”. Khi mở rộng câu chuyện xây dựng thương hiệu với sinh viên đang đứng trước con đường lập nghiệp, anh chia sẻ những kinh nghiệm của chính mình “…Các bạn phải biết cách “bán bản thân” mình cho nhà tuyển dụng và phải biết người, biết ta, phải biết người ta làm gì và mình có thể làm được gì. Giống như làm business, nếu bạn không cho người ta biết bạn là ai thì làm sao người ta có thể thuê bạn được…”

Một hình ảnh đẹp là tổng hòa hoàn hảo của từng chi tiết nhỏ

Là nghệ sỹ quốc tế nhưng ai đã một lần tiếp xúc Trí Nguyễn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi anh luôn ứng xử một cách lịch thiệp, thân thiện dù ngay với cả những người chưa quen. Khi buổi biểu diễn kết thúc, anh cẩn thận gửi lời cảm ơn đến từng thành viên tham gia vào ekip hỗ trợ và đặc biệt lúc đối thoại anh không có thói quen kiểm tra điện thoại.


Nghệ sỹ Trí Nguyễn và piano Sơn Mạch biểu diễn hòa tấu

Nghệ sỹ Trí Nguyễn và piano Sơn Mạch biểu diễn hòa tấu

Trong buổi giao lưu cùng sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ, anh thẳng thắn khuyên các bạn trẻ về cách xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp sẽ được tích cóp từ những điều nhỏ nhất “…Khi các bạn làm một việc gì, các bạn phải tập trung 100% cho công việc, không để bị chi phối bởi bất kỳ điều gì thì các bạn sẽ thành công. Cũng như vậy, khi các bạn giao tiếp với người khác hay tham gia vào các buổi họp, làm ơn cất điện thoại đi. Hãy để điện thoại vào giỏ xách và khóa lại, đừng để ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện dù Trí biết cầm điện thoại như là căn bệnh của thế kỷ 21…”


Nghệ sỹ Trí Nguyễn cùng khách mời trong buổi giao lưu với sinh viên

Nghệ sỹ Trí Nguyễn cùng khách mời trong buổi giao lưu với sinh viên

Trong đêm biểu diễn hòa âm Consonnances, với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, nhạc sỹ Trí Nguyễn đã xúc động cho biết “…Dù có nhận được giải thưởng gì đi chăng nữa, với Trí, việc biểu diễn tại quê nhà phục vụ khán giả Việt Nam là điều hạnh phúc nhất…” Và sau buổi giao lưu cùng sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ anh cũng cho biết sẽ sắp xếp thời gian để có thêm nhiều cơ hội chia sẻ cùng các bạn trẻ.

Phương Anh

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Cô giáo "đa di năng" ở điểm trường Pò Điểm
Cô giáo "đa di năng" ở điểm trường Pò Điểm

(Dân trí) - Hi sinh cả hạnh phúc riêng tư để ở lại điểm Pò Điểm, trường mầm non Đức Thông, xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng gieo con chữ suốt 9 năm qua; những hi sinh thầm lặng của cô giáo Hà, đã được người dân địa phương yêu quý, đùm bọc như người nhà.

Thứ năm, 30/03/2017 - 09:32

Cô giáo bản nghèo, cống hiến tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao
Cô giáo bản nghèo, cống hiến tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Với tình yêu nghề, yêu trẻ, cô giáo mầm non Nông Thị Hảo đã vượt qua khó khăn cách trở để ở lại với thôn bản gieo chữ, thắp ước mơ. Cô vẫn đang ngày ngày thầm lặng cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình cho các em học sinh vùng cao trong quá trình đi tìm lấy con chữ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 01:20

HCV Olympic Vật lý: “Không cứ ở Việt Nam mới cống hiến được cho đất nước”
HCV Olympic Vật lý: “Không cứ ở Việt Nam mới cống hiến được cho đất nước”

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo - cô gái 2 lần tiên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế cho rằng: “Việc du học sinh có trở về Việt Nam hay không không bó hẹp trong phạm vi là thân thể ở Việt Nam mà là trái tim, khối óc ở tại Việt Nam”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 12:16

Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu
Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì có 8 năm kiêm nhiệm công tác Đội, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vinh đã phát động nhiều phong trào có tính lan tỏa, kết nối để hỗ trợ và tạo sân chơi cho các em học sinh.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:22

Khâm phục nghị lực của 2 học sinh nghèo có thành tích học tập đáng nể
Khâm phục nghị lực của 2 học sinh nghèo có thành tích học tập đáng nể

(Dân trí) - Mặc dù gia cảnh đầy khó khăn, bất hạnh, nhưng hai học sinh Nguyễn Tiểu Nhi, học sinh lớp 9A, Trường THCS Thạch Kim và Lê Viết Thịnh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có một nghị lực đáng khâm phục, vượt khó, vươn lên học giỏi với một bảng thành tích học tập đáng nể.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 12:59

Nữ nhà giáo hai lần đoạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”
Nữ nhà giáo hai lần đoạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”

Do yêu cầu công việc, tôi thường xuyên có dịp công tác tại Học viện Chính trị CAND, và một số lần được trực tiếp làm việc với chị. Thời gian gặp chị tuy không nhiều, nhưng đủ làm cho tôi ấn tượng về chị, bởi ẩn sau vẻ trầm tĩnh và tinh tế của người lãnh đạo, chị còn có một đức tính khác rất quyết liệt, tâm huyết và hết mình vì công việc.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:28

Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam
Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tin chị được Tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 đến trong một ngày Hà Nội rét đậm. Lúc ấy, chị đang cùng các cộng sự và nghệ nhân người Nhật Bản tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Anh đào diễn ra tối ngày 10/3 tại thành phố Hà Nội...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:19

“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý
“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý

(Dân trí) - Sự tắc trách, thiếu chuyên môn của y, bác sĩ đã khiến nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cưa bỏ vĩnh viễn chân phải. Dù điều trị thương tích phải nghỉ học hàng tháng liền nhưng bằng sự quyết tâm, Hà Vi vẫn nỗ lực đạt được thành tích cao trong kỳ thi Olympic của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:13

Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

(Dân trí) - Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi
TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi

(Dân trí) - TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tâm sự: "Mong ước từ bé của tôi là được trở thành nhà giáo, được giảng dạy, được làm việc với sinh viên...".

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:36

“Viên ngọc quý giữa đời thường”
“Viên ngọc quý giữa đời thường”

(Dân trí) - Em Võ Thị Kim Ngọc không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo. Đầu năm học vừa rồi, Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:37

Chàng sinh viên IT mồ côi vượt khó lập thành tích
Chàng sinh viên IT mồ côi vượt khó lập thành tích

(Dân trí) - Mồ côi cha từ nhỏ, cậu sinh viên Phạm Như Ngọc Tuấn (năm 4, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Huế) đã đi làm thêm để kiếm tiền trang trải việc học. Với lòng đam mê CNTT, Tuấn thiết kế nhiều trang website có lượt truy cập cao.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM

Á khôi ĐH Huế và con đường chinh phục những đỉnh cao tri thức
Á khôi ĐH Huế và con đường chinh phục những đỉnh cao tri thức

(Dân trí) - Sở hữu ngoại hình xinh xắn, những giải thưởng trong các cuộc thi nhan sắc và không ít cơ hội để “nổi tiếng hơn”, nhưng Á khôi ĐH Huế Phạm Hồng Lê Giang đã lựa chọn cho mình con đường theo đuổi tri thức.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 08:30

Định hướng học sinh vì một cộng đồng tốt đẹp hơn
Định hướng học sinh vì một cộng đồng tốt đẹp hơn

“Học sinh cần được định hướng để biết quan tâm đến cộng đồng, được khuyến khích chia sẻ qua các hoạt động thiết thực, và được hỗ trợ thực hiện các dự án cho cộng đồng”, phát biểu của ông David John McLaughlin, Giám đốc Điều hành Cơ sở Garden Hills của trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại chương trình “Kết nối yêu thương” do HTV9 tổ chức.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:00

Nữ sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi tình nguyện nhập ngũ
Nữ sinh tốt nghiệp đại học loại giỏi tình nguyện nhập ngũ

(Dân trí) - Trong mùa tuyển quân lên đường nhập ngũ năm 2017 của tỉnh Sóc Trăng, một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi đã tình nguyện làm đơn nhập ngũ và trở thành nữ tân binh duy nhất của tỉnh này. Đó là tân binh Đỗ Thị Phương Thảo (SN 1994).

Thứ bảy, 11/02/2017 - 01:40

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại buổi chào cờ đầu tuần ở trường Tiểu học Thạch Văn (xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), đại diện các sở, ban ngành đã phối hợp với nhà trường tuyên dương và trao nhiều Bằng khen, Giấy khen cho em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 4A về tấm gương “Người tốt Việc tốt”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:01

Giải Nhất HSG quốc gia: Học Lịch sử bằng sơ đồ tư duy
Giải Nhất HSG quốc gia: Học Lịch sử bằng sơ đồ tư duy

(Dân trí) - Các bài học Lịch sử được Hà Trang hệ thống bằng sơ đồ hình cây, “bổ dọc” hoặc “xẻ ngang” vấn đề. Với cách học này, Trang có thể hệ thống một cách đầy đủ các ý chính, từ đó triển khai sâu hơn vào mỗi ý. Trang cũng là thí sinh duy nhất của đội tuyển Nghệ An đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 03:00

Những người thầy dành cả một đời vì sự nghiệp trồng người
Những người thầy dành cả một đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là những người thầy quê ở tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… vào Khánh Hòa sinh sống và dành trọn cả một đời cho sự nghiệp giáo dục, trồng người. Những người thầy ấy đã khai sinh ra một ngôi làng được mệnh danh là “làng giáo viên”, “thung lũng sư phạm”… ở Khánh Hòa.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:02

Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi mẹ
Cảm phục nghị lực của cậu học trò mồ côi mẹ

(Dân trí) - Mẹ đột tử trong một lần lên cơn đau tim, nhà nghèo đến miếng ăn còn phải chạy từng bữa thế nhưng cậu học trò người dân tộc Mường ở một huyện miền núi xa xôi của xứ Thanh lại luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em dẫn đầu thành tích học tập của toàn trường và giành nhiều giải cao các cuộc thi học sinh giỏi.

Thứ tư, 25/01/2017 - 12:14

Cậu bé 10 tuổi giỏi tiếng Anh, có tài MC và hùng biện
Cậu bé 10 tuổi giỏi tiếng Anh, có tài MC và hùng biện

(Dân trí) - Nguyễn Như Khôi là học sinh lớp 5G trường Tiểu học Chu Văn An. Còn nhỏ tuổi nhưng Khôi đã hiển lộ tài năng của một người dẫn chương trình, nói chuyện lưu loát trước đám đông và còn hát hay, đàm luận tiếng Anh “như gió”.

Thứ năm, 19/01/2017 - 01:04

Bị động kinh vẫn nỗ lực học lấy bằng Cử nhân
Bị động kinh vẫn nỗ lực học lấy bằng Cử nhân

(Dân trí) - Bị nhiều cơn động kinh không kiểm soát được từ hồi học cấp ba, vậy mà cô gái Xenia Boiko vẫn tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp trung học. Boiko vừa lấy bằng Cử nhân và trở thành cô giáo dạy những trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:04

Cậu học trò 11 tuổi là ứng viên Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM
Cậu học trò 11 tuổi là ứng viên Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

(Dân trí) - Ứng cử viên nhỏ tuổi nhất trong 11 công dân điển hình tiêu biểu của cuộc bầu chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm nay là cậu học trò 11 tuổi Tô Huỳnh Phúc (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) với nhiều thành tích đáng nể phục.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:45

Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ
Cô gái khiếm thị Việt Nam học xuất sắc tại đại học Mỹ

(Dân trí) - Khi Trang Ha đến Mỹ vào năm 2012, cô cảm thấy mất mát và cô đơn khi là người khiếm thị đến một đất nước xa lạ, bao quanh bởi những người nói ngôn ngữ mà cô không hiểu. 4 năm sau, Trang đã trở thành sinh viên năm thứ hai của Trường Đại học Arkansas - Fort Smith với điểm trung bình xuất sắc 4.0.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:52

Trường mầm non A Hoàn Kiếm 60 năm vững bước trong sự nghiệp “ươm mầm trồng người”
Trường mầm non A Hoàn Kiếm 60 năm vững bước trong sự nghiệp “ươm mầm trồng người”

Cách đây 60 năm, năm 1956, trường Mẫu giáo mầm non A chính thức được Thành hội Phụ nữ Hà Nội quyết định thành lập với nhiệm vụ chăm sóc - nuôi dưỡng các cháu là con các đồng chí cán bộ Trung ương và Thành phố.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:00