Thứ năm, 09/04/2015 - 08:18

Mã số 1752:

Bi đát cảnh con mắc bệnh hiểm nghèo ngóng cha ung thư giai đoạn cuối

Dân trí

Cái chết đang chầu chực từng giây với người cha nơi quê nhà, nhưng bản thân em giờ đây cũng đang khụy dần với những cơn đau hành hạ.

Đó là hoàn cảnh rất đáng thương của em Huỳnh Công Ảnh (SN 2002, trú tại Đức Chánh, Mộ Đức, Quảng Ngãi, đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa, BV Trung ương Huế). Cuộc trò chuyện về tình hình sức khỏe của em Ảnh bị ngắt quãng nhiều lần vì chị Nguyễn Thị Thu Sương (SN 1969, mẹ Ảnh) phải gọi điện thoại liên tục để nắm bắt tình hình nguy kịch của người chồng Huỳnh Văn Hiền (SN 1971) ở quê nhà.

Anh Hiền và chị Sương cưới nhau muộn, cho đến giờ đã sinh được 2 người con mà em Ảnh là con trai đầu. Anh Hiền bất ngờ bị tai nạn bão lụt hồi năm 1999, gãy đốt sống lưng, từ đó mất khả năng lao động. Chị Sương chỉ còn biết một mình gánh vác tằn tiện chi tiêu để lo cho cuộc sống gia đình vốn đã khốn khó. Căn nhà với 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng của một tay chị Sương vun vén cùng trợ cấp xã hội 270.000 đồng/ tháng của người chồng.

Nhưng bi kịch chỉ vừa mới bắt đầu cách đây 6 năm, sau nhiều cơn sốt triền miên, em Ảnh được chẩn đoán mắc Hội chứng đại thực bào máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Đây là căn bệnh giảm 3 dòng máu hiếm gặp, mà hiện trên thế giới chưa có thuốc chữa, khiến em Ảnh phải truyền máu và hóa chất liên tục cho đến gần như cuối đời.

Bi đát cảnh con mắc bệnh hiểm nghèo ngóng cha ung thư giai đoạn cuối

Chị Sương chăm con đang điều trị ở Trung tâm Nhi khoa, BV Trung ương Huế. Thể trạng gầy guộc, ốm yếu của em Ảnh là tác dụng phụ của việc điều trị hóa chất dài ngày

6 năm qua, Chị Sương cùng con cứ mỗi 12 ngày là phải khăn gói từ Quảng Ngãi ra Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành hóa trị và truyền máu. Sau mỗi lần bơm hóa chất, em Ảnh gần như kiệt quệ, nôn mửa và có dấu hiệu sốt cao. Ruộng vườn bỏ bê, tài sản trong nhà lần lượt đội nón ra đi nhưng 2 vợ chồng đều quyết tâm sẽ chạy chữa cho đứa con đầu lòng đến cùng.

Tuy nhiên, ông trời đã giáng cái nghiệp quá nặng như lời của chị Sương tâm sự với chúng tôi. Vào năm 2014, anh Hiền phát hiện bị ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Gia đình lúc đó phải ưu tiên lo cho em Ảnh nên anh Hiền đành hoãn lại việc điều trị. Cho đến nay, căn bệnh quái ác của anh đã đi đến giai đoạn cuối, khối u ở trong người liên tục rỉ máu không thể cầm được do đó anh phải nhập viện liên tục.

Tính từ đầu năm đến nay, anh Hiền đã phải nhập viện cấp cứu hơn 10 lần vì chảy máu quá nhiều. Khối u xù tinh môn đã cản trở hầu hết hệ thống bài tiết, tiêu hóa nên chị Sương phải nén lòng bán nốt những tài sản còn lại trong nhà để có tiền làm phẫu thuật cắt bỏ ruột để đặt máy tiêu hóa nhân tạo đường ruột cho chồng.

Bi đát cảnh con mắc bệnh hiểm nghèo ngóng cha ung thư giai đoạn cuối

Anh Hiền – cha Ảnh đang như ngọn đèn sắp tàn ở quê nhà Quảng Ngãi mong thân mình sao cũng được, chỉ cầu cho con trai khỏi bệnh

Giờ đây, anh chỉ nằm một chỗ trong nhà, mọi sinh hoạt vệ sinh đều phải do chị Sương chăm sóc. Khi chị Sương tất bật ra Huế lo cho con thì có người thân lân cận giúp đỡ. Cách đây không lâu, mẹ anh Hiền mất vì lâm bệnh nặng. Dù chỉ cách nhà mẹ gần 50 km nhưng anh đành nằm một chỗ òa khóc không thể đến phục tang cho mẹ bởi vì khối u liên tục chảy máu, sợ gây hôi thối và phiền hà cho tang lễ.

“Mấy năm nay, vợ anh phải chạy vạy khắp nơi để cầu cứu sự giúp đỡ. Bà con, hàng xóm ban đầu cũng giúp nhưng dần đành bất lực. Bây giờ tình hình của anh khó rồi, chỉ còn năm chờ chết. Đường cùng rồi, chỉ hy vọng mọi người có thể giang tay giúp cứu giữ lấy mạng sống cu Ảnh đầu lòng mà thôi” – giọng anh Hiền đứt quãng trong điện thoại từ quê nhà Quảng Ngãi nói với PV.

Phiếu thanh toán ra viện của em Ảnh để kín cả bàn từ 6 năm nay

Phiếu thanh toán ra viện của em Ảnh để kín cả bàn từ 6 năm nay
Xác nhận và xin giúp đỡ hoàn cảnh gia đình chị Sương của chính quyền địa phương

Xác nhận và xin giúp đỡ hoàn cảnh gia đình chị Sương của chính quyền địa phương

Chúng tôi nhìn những trang ghi chép khám chữa bệnh của em Ảnh ngày một dày lên đi kèm với số tiền lớn cứ “đội nón ra đi” với bao vất vả, giờ đã thành kiệt quệ đối với cả nhà. Kể từ 6 năm trở lại đây, Ảnh đã trở thành bệnh nhi quen thuộc với Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế. Chị Sương ứa nước mắt: “Hàng ngày cháu phải uống hơn 5 loại thuốc khác nhau để cầm cự việc giảm cả 3 dòng trong máu. Mỗi lần điều trị bằng hóa chất, Ảnh như ông già không thể đi nổi, mình mẩy mọc lông rất tội nghiệp”.

Số lượng thuốc sử dụng mỗi ngày của em Ảnh. Tính ra mỗi ngày em phải tốn hơn 200 ngàn tiền thuốc

Số lượng thuốc sử dụng mỗi ngày của em Ảnh. Tính ra mỗi ngày em phải tốn hơn 200 ngàn tiền thuốc

Thật sự khi nhìn thể trạng của em Huỳnh Công Ảnh, chúng tôi không khỏi đau lòng với một cậu thiếu niên 14 tuổi giờ đây như một ông già trong hình hài 1 học sinh tiểu học. Việc học hành đã bỏ lửng nhưng mỗi lần hiếm hoi được xuất viện, em Ảnh đều nhờ mẹ cho về quê thăm cha, chăm sóc cha “vì thấy cha bệnh con cứ buồn lắm không chịu được”, xong rồi chở đến trường để đỡ nhớ thầy cô và bạn bè.

Giờ đây, kể cả việc xuất viện để ở bên cha mình những ngày cuối cùng cũng đã là một thứ xa xỉ đối với em khi đang bị cơn đau hành hạ. Chờ mong một phép lành sẽ đến với gia đình em Huỳnh Công Ảnh để mang lại cho em những ước mơ bình dị nhất.

Số lượng thuốc sử dụng mỗi ngày của em Ảnh. Tính ra mỗi ngày em phải tốn hơn 200 ngàn tiền thuốc

Em Ảnh 13 tuổi (giữa) đang chơi đùa cũng những bạn 7,8 tuổi ở cùng phòng. Nhìn em không khác gì học sinh cấp 1 vì căn bệnh Hội chứng đại thực bào máu hiếm gặp

Đôi mắt chị Sương ngày càng mờ đi trong cơn mòn mỏi để chờ đợi một phép mầu nhiệm để có thể hy sinh thân mình đổi lấy tương lai cho cháu Ảnh – một cậu bé mà trong khi bạn bè làm bạn với sách vở, trường lớp thì em phải ngày ngày bên hóa chất, giường bệnh và trông ngóng về người cha cũng đang lụi tàn dần nơi quê nhà với căn bệnh quái ác.  


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1752: Em Huỳnh Công Ảnh, điều trị tại Phòng 407, Khoa Nhi Tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa, BV Trung ương Huế (quê ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi)

ĐT: 0121-715-2265 – Chị Nguyễn Thị Thu Sương, mẹ cháu Ảnh.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Thành Nhân – Đại Dương