Lớp học của người thầy giáo đặc biệt: Trẻ dậy từ 4h40 để học bơi!

Dân trí Bơi liên tục 200 đến 320 vòng bể với tổng chiều dài từ 10 đến 16 cây số trong 3 - 5 tiếng đồng hồ là con số mà người lớn cũng khó lòng làm được. Nhưng các học trò nhí tuổi từ 7 đến 15 trong đội bơi Mũ đỏ, hầu hết còn đang ở tuổi thiếu nhi đã làm được điều này.

Trong năm năm qua, hàng trăm học trò của thầy đã tiến quân vào giải bơi các cấp và giành nhiều giải thưởng... điều đặc biệt hơn nữa, lớp học của thầy không tuyển chọn học trò và hoàn toàn miễn phí. Thầy được các bạn nhỏ gọi bằng cái tên thân thương: chú Thủy Béo, thủ lĩnh đội bơi Mũ đỏ thần thánh.

Con dậy sớm để kịp đến lớp của thầy

Các con ở tuổi học tiểu học thường than phiền khó gọi con dậy sớm, thời gian biểu của con thường bắt đầu dạy từ 6h30 hoặc 7h để kịp đến lớp học. Nhưng với các học trò trong đội bơi Mũ đỏ của thầy Nguyễn Văn Thủy (thầy Thủy Béo) thì việc dậy sớm và được đến bể bơi là một niềm vui. Các cô bé cậu bé thường tự giác đi ngủ sớm và dậy rất sớm để được mẹ đưa đến lớp học bơi trước khi đến trường. Giờ học bơi của thầy bắt đầu và lúc 5h30 và kết thúc vào 7h sáng.

5h sáng, cậu bé Lâm 9 tuổi, trường Tiểu học Nam Trung Yên đã tự dậy vệ sinh cá nhân và giục mẹ đưa đến lớp học bơi. Theo con, chị Chính 42 tuổi cũng dậy sớm để đưa con đến lớp. Khi được hỏi Lâm cười hồn nhiên: Con chưa dậy sớm bằng chị Trúc Hương, chị hơn con có 2 tuổi mà chị còn dậy từ 4h40 để đến lớp, vì nhà chị xa hơn nhà của con. Để đến lớp học bơi của thầy, các buổi tối, cô bé Trúc Hương (trường liên cấp Ngôi sao) đã tự sắp xếp rất khoa học thời gian biểu của mình hoàn thành hết các bài tập trước 9h30 đi ngủ và sáng mai dậy sớm. Khi được hỏi phải đi ngủ sớm và dậy sớm như vậy, nhất là trong mùa đông, các con có cảm thấy sợ không, các cô bé cậu bé đều cười: Con không sợ, đến bể bơi rất ấm, con đã từng đến bể vào hôm rét 10 độ; con thích đến lớp học bơi của thầy Thủy. Đến lớp học của thầy rất vui ạ.


Một trong những bài tập của thầy.

Một trong những bài tập của thầy.

Chị Hòa (Mỹ Đình 1) còn khẳng định rằng có những hôm nhiệt độ xuống đến 9 độ con vẫn đòi đến lớp, mẹ chiều con cho con đến bể, con không những không ốm mà ngược lại, vì đi rất đều đặn nên sức khỏe của con được cải thiện đáng kể, các bệnh lặt vặt như sổ mũi viêm họng cũng bay biến. Chị đã rất tự hào khi truyền lại kinh nghiệm cho các bà mẹ trong đội bơi.

Lời cam kết kì lạ với cha mẹ

Lớp dạy bơi của Thầy Thủy béo chiêu sinh theo một cách kì lạ. Hàng năm, đến đầu hè, các anh chị lớn hơn 15 tuổi lưu luyến rời khỏi nhóm, thầy sẽ tuyển thêm các thành viên mới. Điều kiện để vào đội bơi vô cùng đơn giản nhưng thách thức và hấp dẫn các bậc phụ huynh: Tối thiểu phải đưa con đến lớp 3 buổi trong tuần; thời gian học từ 5h30 đến 7h hai buổi sáng/chiều trừ chủ nhật; Phụ huynh không được mắng con, không được ép con…

Đọc lời cam kết, nhiều phụ huynh hứng thú nhưng tò mò lạ lẫm. Bởi có mẹ đã từng trả thầy tiền triệu để thầy dạy một mình con bơi nhưng xuống nước con chỉ bám chặt lấy thầy không chịu ngụp xuống nước. Có bạn khóc khi phải ra bể… nhiều bạn xuống bể để chơi chứ không chịu bơi hoặc có bơi thì chỉ được vài vòng là con đòi ra khỏi bể… Vậy không giục con bơi, không ép con thậm chí là không mắng thì làm sao con có thể tự giác bơi… Ngay với điều kiện cam kết đưa con đến bể 3 buổi/ tuần cũng là một thách thức: nào là tắc đường, nào là giờ cơm nước, nào là lịch học và lượng bài tập của con phải hoàn thành… Nhưng với các bố mẹ đã có con vào đội lại rất ung dung khi truyền lại kinh nghiệm: cứ đưa con đi đều, mọi chuyện thầy sẽ làm được hết.

Người thầy “lắm chiêu”

Đến lớp học bơi của thầy, các bố mẹ không chỉ chuẩn bị cho con đồ bơi như kính bơi, phao bơi quần áo bơi mà còn cả tất tay, tất chân vì bài của thầy là cầm phao đập chân sải để rèn luyện sức bền; kẹp phao chân để tập sức bền của tay và tập nổi; sử dụng tất chân tất tay khi bơi để rèn luyện độ dẻo dai… mỗi lần sử dụng những “đạo cụ” ấy thầy đều có các hình thức khuyến khích: nhân đôi số vòng ở thành tích mà con đạt được.

Mỗi tháng, thầy đều đặt ra các cuộc thử sức cho các con phấn đấu: khi thì tổ chức các cuộc đấu bóng dưới nước cho các con thi đấu; khi thì tổ chức các cuộc thi tốc độ; thi sức bền, thi kĩ thuật… phần thưởng của cho các con là ba lô đựng đồ bơi, những chiếc túi đựng đồ ướt; kính bơi, phao kẹp chân… mỗi lần được thưởng, các con đều được vinh danh và được thầy tận tay trao thưởng. Hầu hết các học trò đều háo hức và trân trọng phần thưởng của thầy. Có cô bé, cậu bé còn quyết tâm giành cả bộ sưu tập phần thưởng. Để đạt được điều đó, không chỉ con kiên trì mà còn rất cần đến sự nỗ lực vượt qua chính mình.

Cậu bé Vũ (Nghĩa Tân) đã từng tâm sự với mẹ: “con thích chú ra bể hơn vì chí biết động viên con, chú không bao giờ đặt mục tiêu con phải bơi bao nhiêu vòng ngay từ đầu, chú cứ khuyến khích con bơi thêm một vòng nữa, một vòng nữa, lúc thì chú chạy theo bọn con, lúc thì chú tính giờ để bọn con cố vượt lên cho kịp giờ. Đi với mẹ, mẹ cứ ngồi một chỗ tính vòng, bơi buồn lắm...”


Các học trò đội bơi mũ đỏ cùng người thầy của mình trong lễ nhận giải.

Các học trò đội bơi mũ đỏ cùng người thầy của mình trong lễ nhận giải.

Cậu bé Lâm thì kể: “trước đây con sợ lắm, con không dám xuống nước, thầy tập cho con quen dần, bám dẫn vào thầy, thầy tập cho con ngụp, con thở dưới nước, con tập nổi, tập đạp chân, tập khoát tay và cuối cùng con đã bơi được 20 vòng bể”.

Ngoài ra, thầy còn thường xuyên bổ sung thêm các dụng cụ tập: vòng tập tay, chân vịt để tập bơi bướm, ống thở... chú mày mò lập trang theo dõi luyện tập online, nhật kí điện tử... để các con cố gắng; có lúc thầy thuê cả huấn luyện viên chuyên nghiệp để tập luyện cho các con... Những chuyến đi dã ngoại cùng chụp ảnh với máy ảnh chuyên nghiệp của thầy; những dịp cả đội bơi cùng tham gia giải chạy việt dã vừa để nâng cao sức khỏe tạo sự gắn kết giữa các thành viên, vừa giúp các con có ý thức hơn với cộng đồng.

Và trái ngọt từ người thầy tâm huyết

Không một lời mắng mỏ, không một lời giục giã hay ép buộc, thầy cứ dần kiên trì động viên khuyến khích các con. Với thầy và với đội mũ đỏ, khẩu hiệu được đưa ra như tôn chỉ là “ không có gì là không thể”; Vào độ bơi mũ đỏ, phần thưởng mà tất cả bọn trẻ con đều khao khát đó là hai chiếc mũ đỏ thần thánh: mũ đỏ trắng và mũ đỏ bởi đó là phần thưởng vượt qua chính mình cao quý nhất. Để đạt được nó con cần tối thiểu bơi liên tục 80 đến 100 vòng bể và từng ngày từng ngày kiên trì đến bể theo hướng dẫn của thầy. Người ngoài nhìn vào chắc không thể hiểu tại sao người đàn ông trong độ tuổi 40 ấy lại có thể tâm huyết và tận tình với bọn trẻ được đến như vậy. Đều đặn nắng cũng như mưa, cứ 5h30 sáng và 6h30 chiều thầy có mặt ở bể, lúc thì xuống bể tận tình hướng dẫn cho các con, lúc thì chạy trên bờ cổ vũ như một hoạt náo viên thực thụ. Đến với thầy, các con cũng như cuốn theo tinh thần nhiệt thành và đam mê và sự hết mình đầy tâm huyết.


Thầy trao mũ đỏ cho một thành viên trong đội.

Thầy trao mũ đỏ cho một thành viên trong đội.

Chị Chính (Nam Từ Liêm) tâm sự : “Em đã xác định 3 năm con mới biết bơi nhưng sau đúng một tháng 5 ngày gặp thầy, thầy đưa con ra chỗ bể sâu nhất và nói gì đó với con, con tự bơi một mạch hết 50m chiều dài của bể. Lúc ấy em đã khóc vì sung sướng”. Giọt nước mắt của sự chờ đợi, của niềm vui là niềm hạnh phúc quá lớn với chị. Bởi cậu bé Lâm đã từng bị chuẩn đoán là bại não thể nhẹ, chân phải và tay phải của cậu yếu khiến cậu đi lại và vận động rất khó khăn thường phải có sự trợ giúp. Vào đội được 3 năm, từ chỗ không dám xuống nước, từ chỗ bước lên bậc cần có mẹ dìu, nay cu cậu đã có thể tự đi những bước vững vàng. Từ chỗ không hợp tác với bất kì thầy giáo dạy bơi nào thì đến nay 20 vòng bể không còn là con số thách thức với cu cậu nữa.

Hay cậu bé Kiên, từ chỗ không xuống bể, không làm bất cứ thứ gì tự phục vụ mình, vào bể bơi học với thầy, không chỉ biết bơi, cu cậu đã có thể tự vệ sinh thân thể, tự sắp đồ và quần áo đi học, giúp mẹ làm việc nhà và tự đi đến lớp.

Không nhận một đồng tiền công, không màng đến những danh lợi đời thường, người thầy ấy vẫn lặng lẽ hàng ngày đến với các con truyền cho các con nguồn cảm những như vô tận ấy.

Chưa bao giờ Thầy ngồi tính lại trong năm năm qua hàng trăm học trò của mình đạt được bao nhiêu giải trong các cuộc thi, chỉ nhớ có những con mới gần 2 tháng học thầy như cô bé Trúc Hương đã đạt 2 giải nhất cấp quận, giảnh 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc; cậu bé Hồng Phúc giải nhì cấp thành phố, giải nhất quận môn bơi tự do... Vì theo thống kê chưa đầy đủ của một phụ huynh trong lớp, qua đợt thi bơi lội cấp quận và cấp thành phố hè 2018, đội bơi Mũ đỏ có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba cấp thành phố; 5 giải nhất, 5 giải nhì và 8 giải ba cấp quận về bơi lội... Nhưng điều ấn tượng nhất với các con vẫn chính là niềm đam mê mà thầy đem lại. Cô bé Thu An khi còn là học sinh lớp 8 đã viết về thầy Thủy béo với tiêu đề “Người ấy sống mãi trong lòng tôi”. Cô viết: trong cuộc đời mỗi con người, ai chắc cũng từng trải qua thời đi học, ai cũng có cho mình một người thầy để kính trọng. Tôi cũng vậy, tôi luôn nhớ và biết ơn một người thầy, dù chưa bao giờ cầm phấn, không bao giờ có giáo án, và cũng chưa từng một lần đứng trên bục giảng nhưng đã dạy cho tôi bài học sinh tồn vô cùng bổ ích, truyền cho tôi niềm đam mê mãnh liệt đối với môn bơi lội. Đó chính là thầy Nguyễn Văn Thủy...” Cuối bài cô bé viết rằng, chú đã mang chữ phúc đến cho rất nhiều người. Tôi cũng muốn làm được như chú, muốn làm việc gì đó có ích cho xã hội, cũng có thể là truyền lại niềm đam mê bơi lội cho nhiều em nhỏ để thật nhiều người có được sự may mắn giống như tôi...”

Điều đẹp nhất trong nghề của thầy chính là tạo cho con khát vọng vượt lên chính mình như thế.

Vũ Thị Kim Hoa

MỚI NHẤT
Vụ bị thu phí, “gò” thời gian đổ rác: Miễn thu phí cho 17 tổ rác!
Vụ bị thu phí, “gò” thời gian đổ rác: Miễn thu phí cho 17 tổ rác!

(Dân trí) - 17 tổ rác dân lập thực hiện tốt việc xử lý chất thải, tích cực trong việc chuyển đổi phương tiện thu gom xe thô sơ, xe tải chuyển sang xe chuyên dùng để hoạt động thu gom rác đảm bảo mỹ quan đô thị nên được UBND thị xã Thuận An miễn khoản phí 30.000 đồng/tấn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:53

Vụ “hô biến” đất lâu năm thành đất ở: Bản đồ do tỉnh đo đạc, điều chỉnh là sai (!?)
Vụ “hô biến” đất lâu năm thành đất ở: Bản đồ do tỉnh đo đạc, điều chỉnh là sai (!?)

(Dân trí) - Dù bản đồ mới do UBND tỉnh Thanh Hóa đo đạc, chỉnh sửa thay thế cho bản đồ cũ thể hiện đất trồng cây lâu năm của Hợp tác xã thế nhưng khi cấp trích lục lại được UBND huyện cấp thành đất ở lên đến cả nghìn m2. Điều này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng huyện làm đúng còn bản đồ của UBND tỉnh là sai lệch, không chính xác.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:51

Ai chịu trách nhiệm việc người đàn ông được tuyên vô tội sau hơn 4 năm ngồi tù?
Ai chịu trách nhiệm việc người đàn ông được tuyên vô tội sau hơn 4 năm ngồi tù?

(Dân trí) - Sau khi được tuyên vô tội và trả tự do ngay tại tòa, ông Đỗ Văn Hùng được trở về với gia đình sau gần 4 năm 6 tháng trong trại giam. Tuy nhiên, ngoài việc sức khỏe bị suy giảm, việc kinh doanh của ông Hùng cũng bị phá sản hoàn toàn sau khi ông này bị bắt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:07

“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!
“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!

(Dân trí) - Tuy bị xử phạt nhiều lần, nhưng điểm khai thác đá trái phép tại làng Phăm Ngol 1 (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) vẫn lén lút hoạt động. Những chiếc máy múc, máy khoan đá và xe cơ giới được huy động để khai thác đá trái phép. Đặc biệt, điểm khai thác đá trái phép này lại nằm trong phần đất của trưởng thôn làng Phăm Ngol 2.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:03

Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang!
Tóm gần 6000 “hung thần” đường bộ, nạn quá khổ, quá tải bị chặn đứng tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Đúng như chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trực tiếp yêu cầu dẹp tan nạn xe quá khổ, quá tải trong năm 2018, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp tổ chức các đợt ra quân trọng điểm. Chỉ riêng trong năm 2018, gần 6000 “hung thần” đường bộ đã bắt giữ, xử lý tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:46

Chối tội “hụt” trước hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện tỉnh Bắc Giang
Chối tội “hụt” trước hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ tại bệnh viện tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang khẳng định sau quá trình rà soát, cơ quan này giữ nguyên các nội dung kết luận sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ đồng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Trách nhiệm chung được chỉ rõ thuộc về Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:12

3 em nhỏ chết đuối thương tâm, bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng đề xuất điều gì?
3 em nhỏ chết đuối thương tâm, bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng đề xuất điều gì?

(Dân trí) - Ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký bản báo cáo chính thức gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang… về vụ việc 3 cháu bé chết đuối thương tâm. Bản báo cáo khiến gia đình nạn nhân phẫn nộ cho rằng dối trá trước cả vong linh các cháu bé. Vậy bản báo cáo này còn đề xuất điều gì?

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:44

Bắc Giang: Tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày?
Bắc Giang: Tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày?

(Dân trí) - Các đối tượng huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập vang trời suốt ngày đêm, băm nát lòng suối trục lợi bất chính tại khu vực giáp ranh giữa huyện Lục Nam và Lục Ngạn. Thế nhưng, điều khó hiểu là tại sao chính quyền địa phương không xử lý triệt để ngay, dù ai cũng biết lợi nhuận từ đào cát sỏi phi pháp là vô cùng khủng khiếp.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:35

"Nữ quái" được cán bộ tiếp tay trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa là ai?
"Nữ quái" được cán bộ tiếp tay trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa là ai?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Cúc chủ thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân là căn nguyên gây ra vụ việc một thửa đất làm nhiều sổ đỏ bán cho nhiều người. Hành vi gian dối, dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của “nữ quái” này có sự tiếp tay của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:21

Niềm vui mới nơi người dân “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!
Niềm vui mới nơi người dân “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!

(Dân trí) - Sau nhiều năm “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, mới đây người dân thôn Phú Cường (Ninh Bình) đã hân hoan trong niềm vui khánh thành nhà văn hóa mới. Nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân mọc lên khang trang trước sự phấn khởi của hơn 100 hộ với trên 460 khẩu trong thôn.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:18

Tỉnh Bắc Giang đạt mức tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục chưa từng có!
Tỉnh Bắc Giang đạt mức tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục chưa từng có!

(Dân trí) - Năm 2018, chỉ tiêu kinh tế tổng hợp quan trọng tổng sản phẩn trên địa bàn (GRDP) tỉnh Bắc Giang đạt mức kỷ lục với chỉ số 16,1%, thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Quy mô GRDP của tỉnh này ước đạt 89.575 tỷ đồng (tương đương khoảng 4 tỷ USD).

Thứ tư, 21/11/2018 - 05:00

Chủ tịch TP Hà Nội giao chánh thanh tra làm rõ đơn khiếu nại của công dân!
Chủ tịch TP Hà Nội giao chánh thanh tra làm rõ đơn khiếu nại của công dân!

(Dân trí) - Bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, ông Nguyễn Phan Tuấn bức xúc, không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm. Sau khi gửi đơn khiếu nại, ông Tuấn đã nhận được thông báo thụ lý từ UBND TP Hà Nội.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều ha đất rừng bỗng nhiên bị “biến mất”  sau cấp đổi tại Nghệ An!
Nhiều ha đất rừng bỗng nhiên bị “biến mất” sau cấp đổi tại Nghệ An!

(Dân trí) - Sau khi được chính quyền thông báo cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Hữu Giáp (SN 1964, trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An) bất ngờ vì diện tích đất của mình chỉ còn lại chưa đầy 8ha, so với 20ha ban đầu khi được giao đất lâm nghiệp.

Thứ ba, 20/11/2018 - 08:28

Nhịp cầu bạn đọc số 17: Công dân đề nghị làm rõ nguồn gốc đất tại TP Hải Phòng!
Nhịp cầu bạn đọc số 17: Công dân đề nghị làm rõ nguồn gốc đất tại TP Hải Phòng!

(Dân trí) - Tuần qua, Báo Dân trí nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc trên mọi miền tổ quốc, phản ánh những vấn đề bất cập trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại một số địa phương, tranh chấp lối đi chung tại phường Quán Thánh, sự bất cập trong việc mở tuyến xe bus Yên Nghĩa - Hòa Bình... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 01:35

Vụ nhà máy tinh bột sắn “bức tử” sông Dinh: Xử phạt doanh nghiệp, yêu cầu khắc phục!
Vụ nhà máy tinh bột sắn “bức tử” sông Dinh: Xử phạt doanh nghiệp, yêu cầu khắc phục!

(Dân trí) - Với những vi phạm về lĩnh vực môi trường, nhà máy tinh bột sắn Sông Dinh thuộc Công ty CP Fococev Quảng Bình đã bị xử phạt 66 triệu đồng, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Thứ năm, 15/11/2018 - 01:11

Hà Nội: Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu, hàng loạt sai phạm vẫn chưa được giải quyết
Hà Nội: Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu, hàng loạt sai phạm vẫn chưa được giải quyết

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, hàng nghìn cư dân đang sinh sống tại chung cư 229 Phố Vọng vẫn đang khẩn thiết kêu cứu tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mong mỏi về một quyết định giải quyết công tâm để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cư dân trước hàng loạt các hành vi vi phạm trong công tác quản lý vận hành nhà chung cư.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:17

Nhiều bất cập trên quốc lộ 19C, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông!
Nhiều bất cập trên quốc lộ 19C, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông!

(Dân trí) - Quốc lộ 19C là tuyến giao thông huyết mạch của 3 huyện miền núi Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh (Phú Yên) đồng thời kết nối với tỉnh Bình Định, Đắk Lắk. Sau hơn 6 năm đưa vào sử dụng nhưng hiện vẫn còn 3,5 km tuyến tránh qua TT. La Hai (huyện Đồng Xuân) chưa được thi công. Không có tuyến tránh, các phương tiện vận tải có trọng tải hàng chục tấn phải đi vào trung tâm thị trấn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:12

Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa!
Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị khởi tố vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Ban Thường trực Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Công an và Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa có liên quan.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:45

Đua nhau đục khoét tài nguyên quốc gia như "ngày hội", chưa lộ diện cán bộ bị kỷ luật?
Đua nhau đục khoét tài nguyên quốc gia như "ngày hội", chưa lộ diện cán bộ bị kỷ luật?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về tình trạng đánh cắp tài nguyên trắng trợn giữa ban ngày tại huyện Tân Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã lập tức chỉ đạo thanh tra làm rõ sự việc. Sai phạm đã được kết luận. Vậy những cán bộ nào đã bị kỷ luật?

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:56

Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc!
Người dân liên tiếp gặp nạn dưới chân cây cầu “quái dị”, Bộ Giao thông vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về cây cầu "quái dị" tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hoà Bình), ngày 23/10/2018, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị sớm giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:07

Cán bộ sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu có “giơ cao đánh khẽ” ?
Cán bộ sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu có “giơ cao đánh khẽ” ?

(Dân trí) - Cán bộ, nhân viên Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) được xác định có sai phạm nghiêm trọng, một vấn đề đặt ra là có hay không việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu “giơ cao đánh khẽ” trong xử lý.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:43

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết đơn thư công dân
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết đơn thư công dân

(Dân trí) - Liên quan đến đơn thư của bà Phạm Thị Vân, trú tại 24 Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) gửi đến nhiều cơ quan Trung ương và địa phương, mới đây nhất, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có công văn chuyển nội dung đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:56

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:29

"Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM là bất thường"
"Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM là bất thường"

(Dân trí) - "Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM, trong vụ án người kháng cáo là ông Phạm Gia Nguyên Huy, hết sức bất thường. Lẽ ra, Toà án cần áp dụng Bộ luật tố tụng dân sự đối với Điều 189 chỉ là "tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự" trong vụ án này", luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:28