6 điều kỳ lạ mà tình yêu làm với bộ não và cơ thể bạn

Dân trí

Khi tràn ngập trong tình yêu, bộ não của chúng ta với các chất hóa học có thể đem lại cảm giác về tất cả mọi thứ, từ niềm vui cho tới sự tập trung cao độ và những thứ kèm theo.

Tình yêu không phải là một liều thuốc, nhưng chắc chắn, tình yêu có thể mang lại cảm giác như vậy.
Tình yêu không phải là một liều thuốc, nhưng chắc chắn, tình yêu có thể mang lại cảm giác như vậy.

Tuy nhiên, cảm giác đang yêu lại không phải chỉ ở toàn bộ trong đầu của chúng ta: các hóa chất này có thể gây ra các phản ứng trên khắp cơ thể, giúp giải thích cho cảm giác tê tê khi chúng ta nhìn thấy người mình yêu, cảm giác này càng cao khi chúng ta gặp một người nào đó càng đặc biệt.

Hãy xem tình yêu ảnh hưởng tới bộ não và cơ thể của chúng ta như thế nào:

1. Làm bạn vui vẻ

Bị cuốn vào giai đoạn đầu của mối quan hệ yêu đương có thể làm bạn cảm thấy sảng khoái, và đây là một lý do thích đáng của điều này. Nghiên cứu đã chỉ ra một mối liên hệ giữa cảm xúc yêu đương mạnh mẽ và sự gia tăng của nồng độ đopamin dẫn truyền thần kinh trong não – chất này nói với chúng ta rằng phần thưởng đang ở phía trước. Chất này cũng được xuất ra để phản ứng với các nguồn gây niềm vui khác, điều này giải thích cho cảm giác “phấn khích” mà người mới yêu thường cảm nhận.

2. Làm lu mờ nỗi đau

Chỉ cần nhìn vào bức ảnh của người yêu cũng có thể làm giảm cảm giác đau đớn. Mới đây, một nghiên cứu nhỏ đã thấy rằng, khi mọi người chạm vào một đầu dò nóng, việc được xem ảnh của người yêu sẽ làm họ giảm các giác đau đớn nhiều hơn so với bị làm phân tâm bằng việc khác.

3. Đôi mắt bị bẫy trong cái nhìn của người yêu

Trong một nghiên cứu mới đây, các cặp đôi không quen biết, có giới tính khác nhau đã dùng 2 phút trong các nhiệm vụ: Nhìn vào mắt đối tác; Nhìn chằm chằm vào tay đối tác; Đếm xem đối tác chớp mắt bao nhiêu lần

Khi cả hai nhìn thẳng vào mắt nhau, họ dường như có nhiều cảm xúc hơn so với các nhiệm vụ khác.

4. Má nóng bừng lên

Sự giải phóng nhanh chóng adrenaline khi nhìn thấy đối tượng tình cảm của mình có thể làm chúng ta bị đỏ mặt. Hoóc-môn này có thể làm mạch máu giãn ra, làm tăng cường lượng máu và ô-xy đi khắp cơ thể, tuy nhiên (thật không may) cũng làm cho mặt chúng ta hồng lên và tiết lộ điều đó.

5. Trái tim được bảo vệ nhiều hơn

Một nghiên cứu lớn hơn cho thấy, những người đã có gia đình dường như ít bị đau tim hơn những người độc thân, bất kể tuổi tác của họ. Tất nhiên, tình yêu cũng không phải chỉ có tác dụng bảo vệ trong trường hợp này: những người đã kết hôn cũng hút thuốc ít hơn hẳn so với người độc thân, và có lẽ họ cũng ít tham gia vào các thói quen không lành mạnh khác.

6. Cả cơ thể có cảm giác rộn rạo

Cảm giác ham muốn tràn ngập khắp cơ thể do hoóc-môn adrenaline và norepinephrine, chúng có thể làm trái tim đập nhanh, lòng bàn tay đổ mồ hôi, và đầu quay quay. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy niềm tin thực tế vào điều này – khi hơn 700 người được yêu cầu tô màu các bộ phận của cơ thể ở những vị trí mà họ cảm thấy hoạt động khi nhìn thấy ảnh hoặc các lời nói yêu đương, hầu hết mọi người đều tô màu toàn bộ cơ thể, đặc biệt là vùng ngực, dạ dày và đầu.

Anh Thư (Theo BI)