7 lí do khiến bạn ngoại tình?

Dân trí

Đối với nhiều người, việc bị phản bội đúng là một cơn ác mộng trong bất kì mối quan hệ nào. Nhưng buồn thay, số liệu thống kê cho thấy một phần năm số người Anh đang có tình nhân bên ngoài.

7 lí do khiến bạn ngoại tình? - 1

Điều quan trọng cần lưu ý là bất chấp có khuôn mẫu xã hội, nam giới và phụ nữ dường như đều ngoại tình vì những lý do tương tự.

Một cuộc khảo sát của nhà tâm lý học Julia Omarzu về những người đang ngoại tình hoặc gần đây bị lừa dối, nhận thấy rằng "những giả định dựa trên giới tính có thể không phải lúc nào cũng đúng".

Dưới đây là một số lý do hàng đầu dẫn đến việc mọi người gian dối lẫn nhau, và chúng có thể đúng với bất kì ai.

1. Thiếu thốn tình cảm

Nhiều người tham gia cuộc khảo sát của Omarzu cho biết họ đang tìm kiếm một tình cảm yêu thương chân thành từ một nửa kia, nhưng người đó lại không đáp ứng được sự thiếu thốn đó.

Nếu mọi người cảm thấy nửa kia không còn quan tâm đến nhu cầu cảm xúc của mình nữa, họ có thể tìm kiếm ai khác ở một nơi nào đó phù hợp hơn.

2. Để làm mới cuộc sống tình dục

Nghiên cứu của Omarazu cho thấy sự thiếu thỏa mãn về tình dục trong một mối quan hệ là lý do phổ biến nhất khiến các cặp đôi ngoại tình.

Trong một nghiên cứu của Tạp chí Nghiên cứu Giới tính, 495 thanh niên được hỏi về những lần ngoại tình của họ và dữ liệu cũng cho thấy mong muốn đạt được sự đa dạng về tình dục có thể khiến mọi người thiếu chung thủy với nhau.

Không có gì đáng ngạc nhiên rằng cơ hội ngoại tình tăng lên khi một cặp vợ chồng không quan hệ tình dục hoặc có vấn đề phòng the. Cuộc sống vợ chồng càng không thoải mái, tỉ lệ ngoại tình càng cao.

3. Họ đã hết yêu một nửa của mình

Cùng một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Giới tính, họ xác nhận điều có vẻ như hiển nhiên: một số người ngoại tình thừa nhận họ đã hết yêu người bạn đời của mình.

Thay vì chọn lựa khó khăn là chia tay với vợ/chồng, một số người lựa chọn cách tìm một người mới khi họ không còn muốn gần gũi với nửa kia nữa.

4. Họ cảm thấy phẫn uất

Chuyên gia tình cảm Dee Holmes từ Relate chia sẻ với tờ The Independent rằng đôi khi người ta ngoại tình vì họ cảm thấy bị bỏ rơi trong mối quan hệ đó.

Ông Holmes cho biết thêm động lực để đi ngoại tình có thể được xem như tiếng kêu để được chú ý.

5. Một chuỗi lí do dẫn đến ngoại tình nối tiếp

Ông Holmes nói với The Independent rằng một số người chỉ đơn giản là đấu tranh quá nhiều với chế độ một vợ một chồng để duy trì cam kết lâu dài với một người.

Điều này có thể là do nhiều yếu tố, chẳng hạn như vấn đề tài sản, sự ám ảnh về lời cam kết hoặc thậm chí là nghiện tình dục.

6. Say rượu

Rượu không phải là lý do dẫn đến ngoại tình, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ ngoại tình.

Ngoại tình trong khi say rượu cũng có thể là một sai trái nghiêm trọng đối với một mối quan hệ.

Bác sĩ tâm thần Anjali Chhabria chia sẻ với tờ Thời báo Ấn Độ: “Rượu thường được các cá nhân sử dụng để giảm nỗi sợ hãi của mình, đối phó với những lo lắng và đối phó với những cảm xúc tiêu cực dẫn đến tình trạng hạnh phúc tạm thời. Nó thường làm giảm sự ức chế và đôi khi giúp thể hiện tình cảm người ta giấu từ lâu.

Ngay cả khi người ta chỉ sử dụng rượu như là một cái cớ để ngoại tình, thì chắc chắn có những vấn đề tiềm ẩn và mối lo ngại rằng việc ngoại tình sẽ dễ bị lộ ra cũng chính bởi rượu. Vì vậy, có thể không có một kết nối trực tiếp, nhưng có chắc chắn là một kết nối tâm lý giữa uống rượu và ngoại tình”.

7. Để kết thúc mối quan hệ

Một số người ngoại tình với hy vọng bí mật rằng bạn đời của họ sẽ phát hiện ra và chia tay với họ.

Chuyên gia hẹn hò Tracey Cox của Love Honey cho biết trên tờ Daily Mail: “Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy chủ động rời xa. Đừng tự dối lòng hoặc gian dối với nửa kia rằng bạn ra đi vì họ, thực tế là bạn không hề như thế chút nào”.

Hoàng Hằng (Theo Indy)