Thứ ba, 01/09/2020 - 10:58

AI có thể dự đoán trước khi xảy ra động đất ​​từ 2 – 3 tháng

Dân trí

Một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mới được phát triển hiện có thể dự đoán những thay đổi của lớp vỏ Trái đất từ ​​hai đến ba tháng trước khi một trận động đất có thể xảy ra.

AI có thể dự đoán trước khi xảy ra động đất ​​từ 2 – 3 tháng - 1

Indonesia mới đây đã có một trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra vào ngày 21/8. May mắn không ai thiệt mạng và không có thiệt hại nặng nề nào. Indonesia là quốc gia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, có hồ sơ hoạt động địa chấn rất nguy hiểm.

Trước đó, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter từng gây ra sóng thần tại Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia khiến 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.

Để giảm thiểu những tác động nguy hiểm của động đất, các nhà khoa học đã hợp tác với các nhà nghiên cứu khác từ Ecole Normale Superieure (ENS) của Pháp để phát triển một AI mới.

Các nhà khoa học ENS cũng đã công bố một thuật toán AI có thể theo dõi các sự kiện địa chấn trên Tạp chí Nature Communications. Hiện họ đang tự đặt câu hỏi liệu phát minh mới nhất có thể dự đoán được những trận động đất quy mô lớn hay không.

Nghiên cứu mới dựa trên một phương pháp đơn giản tích hợp một lượng lớn dữ liệu địa chấn, được ghi lại trước khi các trận động đất xảy ra. Mục tiêu chính của các nhà khoa học là tạo ra một thuật toán có khả năng xác định các hiện tượng lặp lại có thể dẫn đến rung động đáng kể của vỏ Trái đất.

Trước khi nó được sử dụng để quan sát các dấu hiệu của động đất chậm dưới đảo Vancouver ở Canada, động đất nhân tạo đã được tạo ra để nghiên cứu.

Dấu vết có thể tồn tại trong khoảng thời gian vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, có một số đặc điểm tương tự như những trận động đất tức thời. Vì chúng chậm nên sóng địa chấn hầu như không được tạo ra, dẫn đến ít thiệt hại hơn.

Những trận động đất chậm này cho phép các nhà khoa học phân tích chúng dễ dàng hơn vì xảy ra trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn có thể xác định danh sách các hành vi của động đất trước khi chúng xảy ra. Đặc biệt, một trong những đặc điểm cho thấy năng lượng địa chấn tăng theo cấp số nhân trước trận động đất.

Trang Phạm

Theo Techtimes