Thứ sáu, 01/03/2019 - 15:28

Âm nhạc không giúp cải thiện sức sáng tạo

Dân trí

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu, nghe nhạc cổ điển sẽ không giúp ích cho học sinh trong việc học hành.

Âm nhạc không giúp cải thiện sức sáng tạo - 1

Bất chất quan điểm phổ biến rằng âm nhạc có thể hỗ trợ sức sáng tạo, các phát hiện mới cho thấy không có loại giai điệu nào có ích khi bạn đang cố gắng tập trung.

Các nhà tâm lý học tại Đại học Lancaster đã yêu cầu các tình nguyện viên hoàn thành các bài tập về từ trong khi nghe nhạc không lời, các ca khúc lời ngoại hoặc các ca khúc có lời quen thuộc.

Những người tham gia được cho xem ba từ như “dress”, “dial” và “flower” và được yêu cầu tìm một từ ghép, ví dụ như “Sun” có thể tạo nên ba từ mới như “sundress”, “sundial” và “sunflower”.

Họ thấy nhạc không lời làm mất tập trung nhất, giảm hiệu suất 10%, nhạc có lời ngoại giảm điểm kiểm tra 7% và các ca khúc có lời quen thuộc làm giảm 4%.

Tiến sĩ Mail McLatchie đến từ Đại học Lancaster cho hay: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục về giảm hiệu suất học tập, làm việc khi mở nhạc ở xung quanh so với điều kiện môi trường yên tĩnh”.

Âm nhạc không giúp cải thiện sức sáng tạo - 2
Nghe nhạc trong lúc làm việc không tốt cho năng lực não bộ

Các nhà nghiên cứu tin rằng tác động có thể bị gây ra vì âm nhạc làm gián đoạn trí nhớ từ ngắn hạn.

Tuy nhiên, không có khác biệt đáng kể trong hiệu suất thực hiện các bài tập về từ giữa môi trường yên tĩnh và môi trường thư viện ồn ào.

Các nhà nghiên cứu cho hay điều này là vì tiếng ồn thư viện là một môi trường “ổn định” không gây gián đoạn suy nghĩ.

Tiến sĩ McLatchie cho hay: “Kết luận lại, các phát hiện này thách thức quan điểm phổ biến rằng âm nhạc làm gia tăng sức sáng tạo, và thay vào đó chứng tỏ rằng âm nhạc, bất kể có nội dung ngữ nghĩa hay không (không lời, lời quen hay lời không quen), chắc chắn phá vỡ hiệu suất sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề nhận thức”.

Âm nhạc được biết tới là có ảnh hưởng lớn lên não bộ, kích hoạt các khu vực cảm xúc và vận động, và đã được cho thấy là cải thiện hiệu suất thể thao.

Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện việc nghe các ca khúc của Eminem có thể cải thiện hiệu suất bơi lội lên 10%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, một phần tách biệt của não bộ được sử dụng cho sự sáng tạo và lập luận có lẽ trở nên quá tải do quá nhiều kích thích.

Lộc Ninh (Theo The Telegraph)