Thứ tư, 28/02/2018 - 06:26

“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường

Dân trí

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ phải trải qua nhiều thay đổi để hỗ trợ cho sự phát triển của một sự sống mới – do đó, dinh dưỡng của bà bầu cũng cần phải thay đổi. Mặc dù bạn nên ăn nhiều hơn, nhưng liệu bạn có biết lượng ca-lo mỗi bà bầu cần ăn mỗi ngày là bao nhiêu không?

“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường - 1

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thực ra “ăn cho hai người” không có nghĩa là bạn nên ăn nhiều gấp đôi.

Thay vào đó, nhìn chung, mỗi người mang thai cần ăn thêm trung bình 300 ca-lo mỗi ngày. Con số cụ thể tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai.

Theo Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn (Mỹ), trung bình, mỗi người mang thai khỏe mạnh nên ăn 2.200 đến 2.900 ca-lo mỗi ngày. Và bạn nên tăng dần lượng ca-lo để bé có thể phát triển tốt nhất, bạn không nên chỉ ăn thêm mỗi khi thấy thèm.

Cụ thể như sau:

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu không cần ăn bổ sung, hàng ngày bạn hãy ăn theo chế độ được khuyến nghị cho người bình thường (không có thai) - từ 1.800 đến 2.200 ca-lo mỗi ngày, tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, mỗi ngày bạn nên bổ sung thêm 340 ca-lo để có sức khỏe tối ưu. Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Remmer khuyên rằng, chủ yếu bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu prô-tê-in như thịt gia cầm, cá và các loại thực phẩm giàu chất sắt và a-xít folic như rau chân vịt.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn nên bổ sung thêm 450 ca-lo mỗi ngày (so với trước khi có thai).

Các bác sĩ sẽ thay đổi lượng ca-lo khuyến nghị cho mỗi bà bầu tùy theo sự thay đổi cân nặng trong suốt thai kỳ. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là mỗi bà bầu phải ăn theo một chế độ ăn đặc biệt, mà chỉ là các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về loại thực phẩm và lượng ca-lo mà mỗi người cần ăn nhiều hơn (hoặc giảm đi).

Trung bình, bà bầu nên tăng từ 11 đến 18 ki-lô-gram trong khoảng thời gian mang thai. Tuy vậy, chỉ có khoảng 1/3 người mang thai tăng cân trong giới hạn này.

Anh Thư (Theo BI)

Mới nhất