Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:41

Ăn đồ ngọt khiến tâm trạng xấu đi

Dân trí

Sau khi nhai tóp tép một thanh sô-cô-la, bạn có lẽ nghĩ là mình đang trải qua trạng thái “sugar rush” – khi lượng đường trong máu tăng cao và bạn nhanh chóng cảm thấy phấn khích, nhưng theo một nghiên cứu mới, điều này là không đúng.

Ăn đồ ngọt khiến tâm trạng xấu đi - 1

Nghiên cứu này tiết lộ rằng “sugar-rush” là không có thật, và việc ăn đồ ngọt thật ra khiến tâm trạng bạn xấu đi chứ không cải thiện được gì.

Các nghiên cứu đến từ Đại học Warwick, Đại học Humboldt và Đại học Lancaster có ý định vạch trần lời đồn về “sugar rush”.

Đội nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 31 nghiên cứu gồm khoảng 1.300 người trưởng thành, điều tra ảnh hưởng của đường với các khía cạnh tâm trạng khác nhau, gồm tức giận, tỉnh táo, buồn rầu và mệt mỏi.

Phân tích của họ đã tiết lộ rằng việc ăn đồ ngọt thực sự không có ảnh hưởng gì tới tâm trạng, bất kể các đối tượng tham gia ăn bao nhiêu đồ ngọt.

Ngược lại, những người ăn đồ ngọt thật ra cảm thấy mệt mỏi hơn và ít tỉnh táo hơn những người không ăn.

Tiến sĩ Konstantinos Mantantzis, chủ nhiệm nghiên cứu, cho hay: “Ý nghĩ rằng đồ ngọt có thể cải thiện tâm trạng, điều đó ảnh hưởng rộng rãi trong văn hóa đại chúng, Suy nghĩ đó có ảnh hưởng lớn tới nỗi mọi người trên khắp thế giới đều uống đồ uống có đường để trở nên tỉnh táo hơn và chống lại sự mệt nhọc. Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rất rõ ràng rằng những tuyên bố này không được chứng minh – nếu có gì, thì đồ ngọt có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn”.

Lộc Ninh (Theo Mirror)