Thứ năm, 19/07/2018 - 14:47

Ăn tối sớm làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Dân trí

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau đó làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phân tích dữ liệu từ 621 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 1.205 bệnh nhân ung thư vú cũng như 872 đàn ông và 1.321 phụ nữ không bị ung thư.

Ăn tối sớm làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt - 1

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn tối trước 9 giờ hoặc đợi ít nhất 2 tiếng sau ăn mới đi ngủ có nguy cơ bị ung thư thấp hơn những người ăn tối sau 10 giờ hoặc ăn và đi ngủ ngay sau khi ăn.

Nghiên cứu chỉ tìm ra mối liên quan và không chứng minh quan hệ nhân quả.

Tác giả chính của nghiên cứu, Manolis Kogevinas, một nhà nghiên cứu ở Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona (ISGlobal) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi kết luận rằng việc tuân thủ các mô hình ăn uống (trong ngày) có liên quan tới giảm nguy cơ ung thư”.

Các kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá nhịp sinh học trong các nghiên cứu về chế độ ăn và ung thư.

Kogevinas cho biết nếu các kết quả của nghiên cứu được xác nhận, chúng sẽ có ảnh hưởng tới các khuyến nghị về phòng ngừa ung thư mà hiện nay chưa tính đến thời điểm của các bữa ăn.

Ông bổ sung thêm rằng ảnh hưởng có thể là đặc biệt quan trọng ở những nơi như miền nam châu Âu, nơi người dân thường ăn tối muộn hơn.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn nhưng đồng tác giả Dora Romaguera, một nhà nghiên cứu tại ISGlobal nói rằng: “Kết quả có vẻ cho thấy thời gian ngủ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của chúng ta”.

Các tác giả cho biết mặc dù nghiên cứu sâu rộng đã tìm ra các mối liên quan giữa các loại thực phẩm và nguy cơ ung thư, nhưng hiện có rất ít sự chú ý đến việc nguy cơ ung thư có thể bị ảnh hưởng bởi bữa ăn và những gì mọi người làm trước và sau khi ăn như thế nào.

Nghiên cứu được công bố ngày trên tạp chí International Journal of Cance.

Nguyễn Hà

Theo Upi

Mới nhất