Thứ ba, 08/10/2019 - 06:39

Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí

Dân trí

Các nhà nghiên cứu từ ba trường Đại học Columbia, Harvard và Boston đã phân tích một tổ hợp dữ liệu được thu thập từ 2.280 cựu chiến binh từ khu vực Boston và lân cận, những người này được kiểm tra xác định chức năng phổi của họ. Tuổi trung bình của những người tham gia là 73.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa các kết quả xét nghiệm, được yêu cầu báo cáo sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID), vật chất hạt và carbon đen trong tháng trước khi thử nghiệm.

Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí - 1
Aspirin có thể giúp giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine – trong đó có nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe và tình trạng hút thuốc của người tham gia.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bất kỳ NSAID nào gần như giảm một nửa ảnh hưởng của vật chất hạt lên chức năng phổi, với sự liên kết nhất quán trong cả bốn phép đo ô nhiễm không khí hàng tuần.

Vật chất hạt đến từ nhiều nguồn, bao gồm cả việc đốt nhiên liệu hóa thạch trong phương tiện giao thông và các nhà máy điện.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng aspirin và các NSAID khác có thể bảo vệ phổi khỏi những đột biến ngắn hạn trong ô nhiễm không khí", tác giả chính Xu Gao thuộc khoa Khoa học Sức khỏe Môi trường tại trường Columbia Mailman. "Tất nhiên, việc giảm thiểu tiếp xúc với ô nhiễm không khí vẫn rất quan trọng, điều có liên quan tới một loạt các tác động xấu đến sức khỏe từ ung thư đến bệnh tim mạch."

Một nghiên cứu trước đó từ Đại học Columbia cho thấy vitamin B cũng có thể đóng vai trò trong việc giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí.

Phương Huyền

Theo Foxnews

Từ khóa: