Thứ tư, 22/08/2018 - 20:34

Bắc Cực không còn đóng băng và mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất

Một phần lớp đất ở Bắc Cực đã không còn đóng băng vào mùa đông, đe dọa làm tan băng vĩnh cửu và thải vào bầu khí quyển lượng khí gas khổng lồ.

Bắc Cực không còn đóng băng và mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất - Ảnh 1.

Một phần Bắc Cực đã không còn đóng băng vào mùa đông.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học phát hiện một phần khu vực lạnh nhất thế giới đã không còn đóng băng vào mùa đông năm qua

Không còn lớp băng trên bề mặt, hàng tỷ tấn carbon có nguy cơ bị tác động bởi ánh sáng Mặt trời. Nếu điều này xảy ra, hàng tấn CO2 và khí metan sẽ lan tỏa vào bầu khí quyển.

Nhà khoa học Nga Nikita Zimov đã đưa một nhóm nghiên cứu đến Cherskiy, Nga, hồi tháng 4. Thị trấn nhỏ ở bắc Siberia này là một trong những vùng đất lạnh nhất thê giới, với nhiệt độ trong mùa đông thấp tới âm 34 độ C.

Nhóm nghiên cứu phát hiện lớp đất trên bề mặt Cherskiy không hề đóng băng trong mùa đông năm qua. Đây là một điều bất thường, vùng đất này lẽ ra phải đông cứng vì băng giá’, Tiến sĩ Zimov nói trên National Geographic.

Các chuyên gia dự đoán quá trình tương tự cũng xảy ra ở các khu vực ấm áp thuộc Bắc Cực. Không có lớp băng trên bề mặt bảo vệ, lượng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực có thể sẽ tan chảy lần đầu tiên sau hàng ngàn năm.

Bắc Cực không còn đóng băng và mối đe dọa khủng khiếp với Trái đất - Ảnh 2.

Không còn băng trên bề mặt, lớp băng vĩnh cửu hàng ngàn năm có thể sẽ tan chảy.

"Đây là một vấn đề lớn", Giáo sư Ted Schuur, chuyên gia tại Đại học Bắc Arizona nói.

Ước tính có 1.500 tỉ tấn carbon đang nằm dưới vùng băng giá vĩnh cửu, gấp đôi so với lượng carbon hiện có trong bầu khí quyển.

Nếu hiện tượng ấm lên toàn cầu tiếp tục làm băng tan, các vi khuẩn sẽ có cơ hội phân hủy các xác động vật bên trong, thải ra lượng CO2 và khí metan khổng lồ.

Theo các chuyên gia, điều này sẽ làm Trái đất nóng lên đáng kể, khiến cuộc sống của con người ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn.

Các nhà khoa học trước đây đã dự đoán về việc hàng trăm ngàn tỉ tấn khí thải nhà kính ở Bắc Cực lan tỏa vào không khí.

Nhà nghiên cứu Mathias Goeckede nói trên National Geographic rằng nhiệt độ ở khu vực 30cm dưới lòng đất Bắc Cực đã tăng 6 độ C từ năm 2013-2018.

"Đây chỉ là một khu vực và chỉ trong 5 năm, chúng ta cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng vấn đề này", tiến sĩ Goeckede nó. "Nếu đó là bằng chứng về một xu hướng không thể đảo ngược thì rõ ràng rất đáng lo ngại".

Theo Dân Việt