Chủ nhật, 14/07/2019 - 06:54

Bạn nên làm gì nếu ngày tận thế với “đại dịch zombie” xảy ra?

Dân trí

Không chỉ ở trong phim ảnh, các nhà khoa học đã có góc nhìn nghiêm túc hơn về đại dịch zombie và đưa ra những lời khuyên cho cả thế giới.

Từ năm 2015, trong nỗ lực tìm hiểu rõ hơn về sự lây lan của các căn bệnh thực sự nguy hiểm, một nhóm các nhà thống kê từ Đại học Cornell ở Mỹ đã mô hình hóa sự lây lan của một bệnh dịch nguy hiểm có thể biến con người thành những “xác sống” giả tưởng đi khắp nước Mỹ.

Bạn nên làm gì nếu ngày tận thế với “đại dịch zombie” xảy ra? - 1
Đại dịch zombie gần đây đã được các nhà nghiên cứu nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Làm thế nào đề tồn tại giữa đại dịch zombie là câu hỏi được đưa ra. Kết quả của các nhà nghiên cứu chỉ ra, nơi tốt nhất để tránh đại dịch khủng khiếp này là ở những địa điểm xa xôi, dân cư thưa thớt.

Các tác giả đã giải thích dãy núi Rocky phía bắc nước Mỹ hoặc có thể là một nơi nào đó ở Montana hoặc Canada sẽ là nơi tuyệt vời nhất để ẩn náu.

Một đợt dịch zombie toàn diện ở thành phố New York có thể mất khoảng một tháng để đến ngoại ô New York, do khoảng cách địa lý và tốc độ lây nhiễm chậm, điều đó có nghĩa là người dân ở đây có một khoảng thời gian thích hợp để trốn thoát đến ngoài vùng nguy hiểm càng nhanh càng tốt.

"Với sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh, một khi zombie xâm chiếm các khu vực dân cư thưa thớt hơn, toàn bộ ổ dịch chậm lại, có ít người bị lây lan hơn, vì vậy các zombie mới sẽ sinh ra với tốc độ chậm hơn", tác giả chính Alex Alemi nói trong một bình luận.

Trong mô hình của của các nhà nghiên cứu, chỉ cần tưởng tượng một cuộc tấn công zombie vào một tàu điện ngầm thành phố New York đông đúc thực sự kinh hoàng nhưng sẽ phải mất nhiều tuần để dịch bệnh bùng phát đến các cộng đồng nông thôn và vài tháng để đến miền núi phía bắc.

Thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học muốn ra đó chính là một cái nhìn tổng quan về mô hình dịch tễ học hiện đại, bắt đầu với các phương trình vi phân để mô hình hóa một quần thể được kết nối đầy đủ, sau đó chuyển sang các mô hình dựa trên mạng tinh thể, và kết thúc với đầy đủ mô phỏng quy mô của nước Mỹ đối với một ổ dịch bệnh nguy hiểm được lây lan cực nhanh.

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng nghiên cứu này là viễn tưởng và có phần… hơi ngớ ngẩn khi mô phỏng sự bùng phát đại dịch zombie, nhưng thực tế thì Lầu Năm Góc và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã sử dụng cả kịch bản dịch zombie để giúp phát triển các chương trình huấn luyện để sẵn sàng ứng phó với thảm họa.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Mới nhất

Đáng quan tâm