Bàn tay robot giải quyết khối Rubik chỉ trong khoảng 4 phút

Dân trí Việc một robot thông minh có khả năng giải quyết một khối Rubik bằng một tay đã chứng minh rằng ngành công nghiệp robot đã tiến xa đến mức nào - nhưng đồng thời, theo các chuyên gia , chúng ta vẫn còn chặng đường dài phía trước để khám phá.

Bàn tay robot giải quyết khối Rubik chỉ trong khoảng 4 phút - 1
Trung bình, bàn tay robot đã mất khoảng bốn phút để giải quyết khối Rubik

Hệ thống OpenAI Led đã sử dụng một mô phỏng máy tính để dạy cho tay robot giải khối lập phương, cho chúng vận hành qua các quy luật cơ bản mà một người bình thường mất khoảng 10.000 năm để hoàn thành.

Robot, sau khi được dạy, có thể giải quyết một khối lập phương đã được sửa đổi một chút để giúp cỗ máy biết được cái cách mà nó đang được vận hành

Nhóm nghiên cứu cho biết thời gian robot hoàn thành có khác nhau, nhưng thường mất khoảng bốn phút để giải xong khối rubic.

Sử dụng máy học và robot trong việc giải quyết một khối Rubik đã đạt được những thành quả trước đó. Cụ thể, vào tháng 3 năm 2018, một cỗ máy được nâng cấp bởi các kỹ sư tại MIT đã hoàn thành một khối lập phương chỉ trong 0,38 giây.

Điều đáng chú ý trong nỗ lực của OpenAI là việc sử dụng robot đa năng với thiết kế giống con người chứ không đơn giản là một cỗ máy được thiết kế chuyên xử lý khối Rubic.Matthias Plappert, trưởng nhóm nghiên cứu về robot tại OpenAI, nói với BBC:” Khả năng để giải khối rubic bằng bàn tay robot trên thực tế là cực kì khó.Bạn cần kiểm soát rất chính xác các ngón tay của mình và thực hiện nó trong một thời gian rất dài mà làm rối tung ở giữa. Và có rất nhiều điều khác nhau có thể xảy ra trong quá trình giải rubic nữa”.

Ông Plappert đã ca ngợi phương pháp của nhóm về việc đưa dần độ khó vào trong quá trình - những trở ngại mô phỏng sẽ buộc robot phải đáp ứng để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhóm nghiên cứu cho biết kỹ thuật này được gọi là ngẫu nhiên miền tự động (ADR) - đã được sử dụng, để giúp robot có sự khéo léo và nhất quán để xử lý các thay đổi trong hoàn cảnh ,vượt xa những gì máy tính có thể dự đoán và mô phỏng.

Nghệ thuật quảng cáo

Trong một video trình diễn được đăng vào thứ ba, OpenAI đã trình diễn cách gây khó khăn cho robot - chẳng hạn như huých khối lập phương bằng thú nhồi bông bông hươu cao cổ, hoặc che khối lập phương bằng một tấm đen - không nhất thiết ngăn cản việc hoàn thành khối lập phương ( các nhà khoa học cho biết bàn tay không thể làm được điều tương tự như vậy 100%)

Bàn tay robot giải quyết khối Rubik chỉ trong khoảng 4 phút - 2
Nhóm nghiên cứu đã can thiệp vào các nhiễu loạn nhẹ cho robot để xem liệu nó có thể xử lý các sự cố bất ngờ không

Trong khi bản năng của con người, xử lý sự gián đoạn hoặc phức tạp, đặc biệt là khi xử lý việc cầm và thao tác với đồ vật, được coi là một thách thức lớn của robot - một vấn đề sẽ cần phải giải quyết nếu robot tiên tiến trở nên phổ biến ở mọi gia đình và doanh nghiệp.

Peter Welinder, trưởng nhóm tại OpenAI đã nói“Chúng ta sử dụng bàn tay con người cho tất cả mọi thứ, chúng ta dùng để giải các khối Rubik, và cũng sử dụng chúng để nấu ăn. Đây là một trong những lý do chúng tôi chọn bàn tay robot, bởi vì nó hứa hẹn những robot có thể làm nhiều việc hơn’’.

“ Trở ngại lớn nhất là sự khéo léo như bàn tay”. Vì vậy, chúng tôi đã lấy khối Rubik làm ví dụ về việc chúng ta có thể vận dụng sự khéo léo đến mức nào.

Nhưng theo lập luận của Giáo sư Ken Goldberg từ UC Berkeley:”Mặc dù đó là một phần biểu diễn ấn tượng,chúng ta không nên nói quá về nghiên cứu của OpenAI. Ông nói với BBC :”Người trung bình không giỏi trong việc giải các khối Rubik.Vì vậy, khi họ nhìn thấy một robot làm điều đó, họ nói, ‘tốt, điều này tốt hơn một con người. Nhưng đó có chút giả dối bởi vì trò chơi không phải là thực tế”.

Ông cho biết kỹ thuật OpenAITHER ADR là tiến bộ thực sự, nhưng việc xử lý các đồ vật phức tạp và khó đoán hơn một khối Rubik cần nhiều nghiên cứu hơn.

Liệu chúng ta có đạt đến thành quả khi mà một robot có thể nhặt một cỗ bài và xáo trộn chúng như một kẻ lừa đảo ở Las Vegas? Điều đó có thể cần tới 10-20 năm nữa.

Chúng ta còn phải nỗ lực rất nhiều khi thay thế những nhiệm vụ rất phức tạp như làm bếp, thái rau, hoặc thậm chí nhặt rau hay rửa bát.

OpenAI được công bố vào tháng 10 năm 2015, được đồng tài trợ bởi giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, chuyên gia khởi nghiệp Sam Altman và các nhà đầu tư khác (mặc dù ông Musk không còn tham gia nữa). Mục tiêu của nó là nghiên cứu sâu hơn về trí tuệ nhân tạo, tập trung vào một kỹ thuật gọi là "học tăng cường" - dạy AI với các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và "phần thưởng" cho kết quả chính xác. OpenAI được coi là đối thủ chính của Google’s Deepmind.

Trần Thị Kim Quyền

Theo BBC NEWS

Tag : robot
MỚI NHẤT
Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm”
Khó tin: Các nhà khoa học tìm được cách tạo ra điện từ “bóng đêm”

(Dân trí) - Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều nguồn năng lượng, mà trước đó khó có thể ngờ đến, được khai thác để tạo ra điện, chúng ta đã có dòng nước, thủy triều, sức gió, bước chân… và cái tên tiếp theo chính là “bóng đêm”.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:31

Giải mã “giác quan thứ 6” giúp cá mập phát hiện con mồi ngay cả trong bóng tối
Giải mã “giác quan thứ 6” giúp cá mập phát hiện con mồi ngay cả trong bóng tối

(Dân trí) - Không chỉ có tốc độ bơi nhanh, phát cắn đầy uy lực, khứu giác cực nhạy với máu, sát thủ đại dương còn sử hữu một thứ vũ khí đáng gờm nữa giúp chúng có thể phát hiện cả những con mồi… vô hình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:29

Loài hoa kỳ lạ có hình dáng y hệt chú chim thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác
Loài hoa kỳ lạ có hình dáng y hệt chú chim thu hút hàng chục ngàn lượt tương tác

(Dân trí) - Sau khi được tài khoản “OctopusPrime” đăng tải lên mạng xã hội Reddit, bức hình về một loài hoa có hình dáng y hệt như chim ruồi đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng, và cán mốc hơn 47.500 lượt upvotes và 400 bình luận chỉ trong một ngày.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:54

Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó: Miễn thuê đất là cần thiết
Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân gặp khó: Miễn thuê đất là cần thiết

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân liên tục bị đòi tiền thuê đất, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với trung tâm này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:53

Khoảnh khắc cực hiếm: Các thợ lặn bắt gặp bọc trứng mực khổng lồ giữa lòng đại dương
Khoảnh khắc cực hiếm: Các thợ lặn bắt gặp bọc trứng mực khổng lồ giữa lòng đại dương

(Dân trí) - Trong một chuyến lặn thám hiểm những con tàu chiến bị chìm trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, ở ngoài khơi Na uy, nhóm thợ lặn đã tình cờ bắt gặp  một bọc trứng mực khổng lồ, lơ lửng ở độ sâu 15-17 mét dưới mặt nước.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:10

Dạy cho thực vật... chụp ảnh tự sướng
Dạy cho thực vật... chụp ảnh tự sướng

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã dạy cho thực vật cách lấy 'ảnh tự sướng' khi chúng chuyển động cành lá. Điều này sẽ giúp việc theo dõi động vật hoang dã trong rừng nhiệt đới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:38

“Thang máy” lên… Mặt trăng có thể sớm thành hiện thực
“Thang máy” lên… Mặt trăng có thể sớm thành hiện thực

(Dân trí) - Ý tưởng sử dụng thang máy để đi từ Trái đất lên vũ trụ thực tế đã có từ khá lâu. Ban đầu được đề xuất vào năm 1959 bởi kỹ sư người Nga Yuri Artsutanov. Ý tưởng đó tưởng như xa vời nhưng sắp trở thành hiện thực.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:33

Con người sẽ không bao giờ có thể sống trên một hành tinh khác?
Con người sẽ không bao giờ có thể sống trên một hành tinh khác?

(Dân trí) - Chúng ta đang ngày ngày càng hủy hoại Trái Đất và những ý tưởng xa vời về việc xâm chiếm một hành tinh khác khi Trái Đất chết đi chỉ là những suy nghĩ viển vông mà thôi.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:30

Khoa học cùng với bé: Vì sao nước biển có vị mặn?
Khoa học cùng với bé: Vì sao nước biển có vị mặn?

(Dân trí) - 2/3 diện tích bề mặt Trái Đất là nước và 97% diện tích là nước này là nước biển và có vị mặn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:26

Nhiều thảo luận về xu hướng công nghệ trên thế giới tại Techfest Hà Nội
Nhiều thảo luận về xu hướng công nghệ trên thế giới tại Techfest Hà Nội

(Dân trí) - Với mục tiêu hội tụ mọi nguồn lực cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST), Techfest tại Hà Nội đã thảo luận về các xu hướng công nghệ mới; chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia…

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:45

Vệ tinh LOTUSat-1 dự kiến được phóng vào năm 2023
Vệ tinh LOTUSat-1 dự kiến được phóng vào năm 2023

(Dân trí) - Sáng 18/10, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã thực hiện Lễ kí kết gói thầu “Vệ tinh LOTUSat-1, thiết bị và đào tạo nhân lực”, thuộc Dự án Trung Tâm Vũ trụ Việt Nam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:30

Dạng sống phức tạp nhất thế giới có đến… 720 giới tính
Dạng sống phức tạp nhất thế giới có đến… 720 giới tính

(Dân trí) - Vườn thú ở Paris (Pháp) vừa cho biết sẽ giới thiệu dạng sống kỳ lạ nhất trên Trái đất đến công chúng mới được phát hiện.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm “nửa cây nửa con” của các nhà khoa học Việt
Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm “nửa cây nửa con” của các nhà khoa học Việt

(Dân trí) - Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý vẫn được ví von là “đắt như vàng”. Hãy cùng khám phá xem các nhà khoa học Việt Nam đã “thuần phục” loại nấm có vòng đời hết sức kỳ lạ này bằng công nghệ hiện đại như thế nào?

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:11

Khả năng không tưởng của những “con quái vật” trong thế giới máy móc
Khả năng không tưởng của những “con quái vật” trong thế giới máy móc

(Dân trí) - Không chỉ dị biệt về hình dạng và kích thước khổng lồ, những cỗ máy quái vật này còn thực sự vượt xa suy nghĩ của chúng ta về những gì mà máy móc có thể làm được

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:09

Xác ướp 4.000 tuổi cho thấy dấu hiệu sớm của bệnh tim
Xác ướp 4.000 tuổi cho thấy dấu hiệu sớm của bệnh tim

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sử dụng quang phổ hấp thụ cận hồng ngoại để phát hiện các tổn thương trong các động mạch của xác ướp và tìm ra những bằng chứng về dấu hiệu của bệnh tim.

Thứ năm, 17/10/2019 - 01:58

Phát hiện loài kiến có tốc độ di chuyển ​​nhanh nhất thế giới
Phát hiện loài kiến có tốc độ di chuyển ​​nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Với tốc độ 855 milimet mỗi giây, loài kiến bạc Sahara đã chính thức trở thành sinh vật có tốc độ di chuyển nhanh nhất trên Trái đất.

Thứ năm, 17/10/2019 - 01:55

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai

(Dân trí) - Mức độ ô nhiễm không khí cao dường như đang làm tăng khả năng sảy thai. Thai nhi có thể chết lưu trong ba tháng đầu nhưng cơ thể người mẹ không có biểu hiện hay có triệu chứng như ra máu.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:18

Các nhà khoa học muốn lập bản đồ 3D toàn bộ thế giới trước khi Trái Đất bị biến đổi khí hậu hủy hoại
Các nhà khoa học muốn lập bản đồ 3D toàn bộ thế giới trước khi Trái Đất bị biến đổi khí hậu hủy hoại

(Dân trí) - Trái Đất đang biến đổi nhanh hơn bất cứ ai có thể hình dung được. Các vụ cháy rừng, núi băng tan và còn nhiều bằng chứng khác đang từng ngày xảy ra nhiều hơn cho thấy các nền văn hóa cổ xưa đang dần biến mất.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:16

Ngoài Styren, dầu thải gây ô nhiễm nước Hà Nội còn có thể chứa hóa chất độc hại nào?
Ngoài Styren, dầu thải gây ô nhiễm nước Hà Nội còn có thể chứa hóa chất độc hại nào?

(Dân trí) - Lượng Styren vượt ngưỡng được cho là nguyên nhân gây ra mùi khét trong nguồn nước sinh hoạt tại nhiều khu vực ở Hà Nội những ngày vừa qua. Dưới góc nhìn của chuyên gia, trong dầu thải gây ô nhiễm ở đầu nguồn cấp nước còn có thể tồn tại nhiều hóa chất độc hại khác!

Thứ tư, 16/10/2019 - 05:23

NASA tiết lộ thiết kế bộ đồ cho phi hành gia hoàn toàn mới
NASA tiết lộ thiết kế bộ đồ cho phi hành gia hoàn toàn mới

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho nhiệm vụ Artemis sắp tới, NASA vừa chính thức giới thiệu đến công chúng bộ đồ phi hành gia mới.

Thứ tư, 16/10/2019 - 11:04

Hai nữ phi hành gia sẽ cùng bước ra ngoài khoảng không vũ trụ sớm hơn hạn định
Hai nữ phi hành gia sẽ cùng bước ra ngoài khoảng không vũ trụ sớm hơn hạn định

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử sẽ có hai người phụ nữ từ Trạm Không gian Quốc tế bước ra ngoài không gian vũ trụ mở vào ngày 17 tháng 10, đó là các phi hành gia Mỹ Christina Cook và Jessica Meir.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:58

Sinh vật kỳ dị vùi trong cát trên bãi biển Australia
Sinh vật kỳ dị vùi trong cát trên bãi biển Australia

Người dân tại bãi biển đông du khách Leighton ở thành phố Perth (Australia) đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một sinh vật kỳ dị nằm ẩn mình dưới cát.

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:44

Vật liệu có khả năng “thu giữ” cacbon điôxít và biến thành vật chất hữu cơ
Vật liệu có khả năng “thu giữ” cacbon điôxít và biến thành vật chất hữu cơ

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa đưa ra phương án chung giải quyết vấn đề lượng carbon dioxide khổng lồ đang bơm vào không khí hàng ngày và cụ thể sẽ biến cacbon điôxít … thành các loại polymer hữu cơ hữu ích.

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:39

Điều trị đau khớp bằng phương pháp thông thường có thể có hại hơn chúng ta nghĩ
Điều trị đau khớp bằng phương pháp thông thường có thể có hại hơn chúng ta nghĩ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới vừa chỉ ra liệu pháp điều trị phổ biến cho bệnh đau khớp có thể không an toàn như các chuyên gia tin tưởng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:34