Báo sư tử Eastern bị tuyên bố tuyệt chủng

Dân trí

Sau 80 năm không có ai nhìn thấy báo sư tử Eastern, loài động vật này cuối cùng đã chính thức bị tuyên bố tuyệt chủng.


Loài báo sư tử Eastern hiện đã chính thức tuyệt chủng.

Loài báo sư tử Eastern hiện đã chính thức tuyệt chủng.

Loài động vật họ mèo lớn này từng di chuyển trong rừng, núi, và vùng đồng cỏ ở mỗi bang phía đông Mississippi, nhưng không có ai nhìn thấy nó trong vòng 80 năm qua (báo Florida là một quần thể khác biệt). Mặc dù Cục Cá và các loài hoang dã Hoa Kỳ (FWS) đã xem xét tình trạng loài sư tử núi này vào năm 2011, chỉ đến năm 2015 các nhà sinh vật học nghiên cứu về động vật hoang dã liên bang cuối cùng mới kết luận không có bằng chứng nào cho thấy còn cá thể nào sống sót.

Họ đề nghị xóa tên báo sư tử Eastern khỏi Đạo luật Các loài Nguy cấp, và vào thứ hai này, việc này đã chính thức diễn ra khi nhánh nhỏ (Puma concolor cougar) bị tuyên bố tuyệt chủng. Chúng đã ở trong danh sách Loài nguy cấp từ năm 1973, mặc dù không có ai trông thấy cá thể nào trong vong ba thập kỉ trước. Người ta cho rằng cá thể cuối cùng có thể đã bị thợ săn bắn chết ở Maine vào năm 1938.


Báo sư tử Eas.tern

Báo sư tử Eas.tern

Trong vòng 80 năm kể từ lần cuối xác nhận nhìn thấy báo sư tử Eastern, một vài người nói rằng họ đã thấy chúng. Nhưng FWS lưu ý rằng những sinh vật này hầu hết là kẻ trốn thoát khỏi sở thú và các bộ sưu tập cá nhân hoặc là báo sư tử Western mở rộng phạm vi về phía đông. Điều này dựa trên thực tế là không có bằng chứng khoa học hay tự nhiên nào cho thấy loài này vẫn còn sống.

Tuyên bố chính thức về sự tuyệt chủng của loài báo sư tử này có lẽ - ngược lại – là một chuyện tốt. Những bang từng bị cấm không được đưa các loài động vật từ phía đông đến trong hàng chục năm qua giờ nên được cho phép làm thế.

Michael Robinson, một người chủ trương bảo tồn tại Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho biết: “Chúng tôi cần những loài thú ăn thịt kích thước lớn như báo sư tử để giữ cho mạng lưới thức ăn hoang dã được bền vững, nên chúng tôi mong rằng các bang phía đông và trung tây sẽ đưa chúng đến. Báo sư tử sẽ kiềm chế số lượng hươu và những căn bệnh do bọ chét gây ra đe dọa đến sức khỏe con người”.

Trong khi loài mèo lớn này liên tục bị đe dọa và săn bắt vì là mối đe dọa đối với con người, gia súc, và vật nuôi, việc hiểu rõ hơn về vai trò của những con thú săn mồi lớn như loài sư tử núi này trong hệ sinh thái rộng lớn hơn sẽ giúp chúng ta hiểu được lợi ích mà chúng đem lại.

Theo một báo cáo gần đây liệt kê chi tiết lợi ích loài báo sư tử này đem lại, thì chúng có ích cho sức khỏe con người theo nhiều cách. Chúng không chỉ làm giảm số lượng bọ chét thông qua việc săn giết hươu, chúng còn cứu mạng con người nhờ giảm bớt các vụ tai nạn do đâm phải hươu. Trên thực tế, nếu báo sư tử được đưa trở lại nước Mỹ, những vụ đâm phải hươu sẽ giảm 22%, nhờ đó cứu được 115 người và ngăn chặn hơn 21.000 vụ tai nạn. Việc này sẽ giúp nền kinh tế tiết kiệm 2.12 tỉ đô.

Lộc Ninh (Theo IFLScience)