Thứ năm, 13/02/2020 - 17:56

Bất ngờ với các kết quả nghiên cứu của nữ trí thức Việt

Dân trí

Kết quả nghiên cứu của các nữ trí thức đều tập trung vào những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như phòng chống virus corona mới; xử lý hiệu quả sản phẩm nông nghiệp…

Bất ngờ với các kết quả nghiên cứu của nữ trí thức Việt - 1

Các nữ trí thức chia sẻ các kết quả nghiên cứu tại hội thảo. 

Ngày 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu các công nghệ và sản phẩm khoa học công nghệ phục vụ nhu cầu cấp bách hiện nay. Hàng loạt công nghệ do các nữ trí thức Việt làm chủ đề tài được công bố và lập tức thu hút sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp.

Chẳng hạn như, hiện nay một số loại nông sản đang bị rớt giá, được bày bán tràn lan vì không thể xuất khẩu do dịch Covid-19. Để khắc phục tình trạng này,  PGS. TS. Nguyễn Minh Tân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Ứng dụng các Hợp chất Thiên nhiên, Trường Đại học Bách Khoa đã giới thiệu công nghệ chế biến nông sản, thực phẩm bằng công nghệ cô đặc nước quả - JEVA. Đây là kết quả nghiên cứu khoa học từ Nghị định thư với Áo năm 2018.

PGS.TS Tân cho hay, với công nghệ này, các doanh nghiệp chế biến rau quả có thể thu mua các loại hoa quả khác nhau với chất lượng đa dạng để chế biến thành sản phẩm nước quả cô đặc đạt chất lượng xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Do vậy, công nghệ này sẽ giúp nông dân có đầu ra sản phẩm và thu nhập ổn định, tránh tình trạng “được mùa, mất giá” do không thể tiêu thụ sản phẩm khi vào vụ thu hoạch.

PGS Tân khẳng định công nghệ JEVA có thể khắc phục hạn chế của công nghệ cô đặc nhiệt, thích hợp với quy mô sản xuất vừa và nhỏ. Vì thế, nông dân, các hộ gia đình có thể đầu tư hoặc thuê hệ thống thiết bị để tự chế biến hoa quả giúp tăng giá trị sản phẩm và giảm thiếu tối đa tổn thất sau thu hoạch nông sản.

Một trong những vấn đề “nóng bỏng” trong thời gian qua đó là khan hiếm khẩu trang để phòng dịch do virus corona mới, công tác phòng dịch như thế nào thì hiệu quả… cũng được TS. Trần Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng công nghệ Thân Môi trường Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao đổi qua công nghệ nano bạc. Đây là công nghệ được giới khoa học đánh giá là có khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Hiện nay nano bạc cũng đã được ứng dụng để làm khẩu trang sát khuẩn, nước súc miệng… Đây cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu để mỗi người dân chủ động phòng dịch Covid-19.

Tại hội thảo, TS. Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - cho biết, hiện có nhiều đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học nữ ở các trường đại học, viện nghiên cứu đã được thực hiện thành công. Nhiều nghiên cứu đã được áp dụng ngay vào cuộc sống.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này cần được phổ biến rộng rãi, lan tỏa đến cộng đồng để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội. Vì thế, hoạt động của Hội Nữ trí thức đóng vai trò quan trọng góp phần đưa các nghiên cứu khoa học công nghệ được ứng dụng trong thực tiễn và đến gần hơn với người dân.

Nguyễn Hùng 

Từ khóa: