Bể bơi và các phòng tắm nước nóng có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm

Dân trí

Bể bơi, phòng tắm nước nóng và các khu vui chơi dưới nước là những sự lựa chọn hoàn hảo để tìm kiếm niềm vui vào mùa hè, nhưng những khu vực này cũng có thể là nơi sinh sản của các mầm bệnh nguy hiểm có khả năng khiến bạn bị mắc nhiều bệnh nặng.

Bể bơi và các phòng tắm nước nóng có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm - 1

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng trong một số trường hợp, những mầm bệnh này có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Họ cũng cho biết rằng trong tất cả các vụ bùng phát dịch từ vi khuẩn lây lan qua đường nước uống từ năm 2000 đến năm 2014, một phần ba trường hợp xảy ra trong các bể bơi hoặc bể sục tại các khách sạn.

"Chúng ta thường đánh giá thấp những gì cần thiết để duy trì mức độ khử trùng bằng clo cần thiết tại các hồ bơi và phòng tắm nước nóng", tác giả chính Michele Hlavsa, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Hoa Kỳ cho biết.

Nguyên nhân này là lý do tại sao Trung tâm kiểm soát dịch khuyến cáo rằng các hồ bơi công cộng - bao gồm các hồ bơi của khách sạn và công viên nước –cần được điều hành bởi những người có chuyên môn để có thể giữ cho nước không bị nhiễm khuẩn.

Hầu hết các ổ dịch được báo cáo đều do ba loại vi khuẩn lây nhiễm nguy hiểm tạo ra. Tên khoa học của chúng là: Cryptosporidium (được gọi là Crypto), Legionella và Pseudomonas.

Crypto là một loại ký sinh trùng đủ mạnh để tồn tại ngay cả ở những bể bơi được khử trùng bằng clo. Crypto thường lây nhiễm khi chúng ta nuốt phải nước hồ bơi. Vi khuẩn này có thể gây ra bệnh tiêu chảy nặng kéo dài khoảng ba tuần.

Pseudomonas và Legionella (có thể gây ra bệnh Legionnaires) là vi khuẩn có thể chống lại các chất khử trùng và sống trong các khu vực có nhớt bẩn của bồn tắm nước nóng, hồ bơi và công viên nước.Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, mắt hoặc mũi.

Theo báo cáo mới, có 493 trận bùng phát dịch nhiễm khuẩn qua đường nước đã được báo cáo từ năm 2000 đến năm 2014, chúng đã gây ra hơn 27.000 ca bệnh và 8 ca tử vong. Vi khuẩn Crypto đã gây ra 58% những trận bùng phát dịch và 89% số ca bệnh.

Legionella gây ra 16% các trận bùng phát dịch, và Pseudomonas gây ra 13%. Legionella có thể dẫn đến viêm phổi nặng và các triệu chứng giống như cúm, trong khi Pseudomonas có thể dẫn đến phát ban.

Những người dễ bị Legionella nhất bao gồm: nhóm những người từ 50 tuổi trở lên, những người đã và đang hút thuốc, những người bị bệnh phổi mãn tính và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Bà Hlavsa cảnh báo rằng không phải tất cả các ổ bùng phát dịch đều đã được báo cáo với Trung tâm kiểm soát bệnh dịch, và chắc chắn rằng có nhiều người mắc bệnh hơn so với những con số trong bản báo cáo mới này.

Bác sĩ Marc Siegel là giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York. Ông nói rằng: "công chúng thường đánh giá thấp các rủi ro từ những khu vực như hồ bơi".

Những khu vực hồ bơi phải được lọc nước cẩn thận và khử trùng bằng clo, các bộ lọc phải được thay đổi thường xuyên và nước phải lưu thông, ông nói.Người đến bơi lội cũng có trách nhiệm không lây truyền mầm bệnh vào nước hồ bơi, Siegel nói. "Đừng làm điều gì đó ảnh hưởng đến người khác - đó là khái niệm cơ bản về sức khỏe cộng đồng", ông nói thêm.

Để bảo vệ bản thân và những người khác khi ở trong hồ bơi, phòng tắm nước nóng hoặc công viên nước, Trung tâm kiểm soát dịch đưa ra một số lời khuyên như sau:

  1. Không bơi hoặc để con bạn bơi khi bị bệnh tiêu chảy. Nếu Crypto là nguyên nhân gây tiêu chảy, phải chờ thêm hai tuần nữa sau khi khỏi bệnh rồi mới được đi bơi.
  2. Đưa trẻ em vào phòng tắm và thay tã trong khu vực thay đồ cách xa nguồn nước.
  3. Kiểm tra các chỉ số quan trọng của hồ bơi, bồn tắm nước nóng và công viên nước.
  4. Sử dụng các que thử nghiệm để kiểm tra xem nồng độ clo của nước có phù hợp hay không.
  5. Không nuốt/uống nước trong hồ bơi.

Thiên Hương (Theo UPI)