Bệnh sởi lây lan khắp châu Âu

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng bệnh sởi đang lan rộng khắp Châu Âu bất kể phạm vi tiêm phòng. Sự bùng phát lớn nhất được nhận thấy ở Ý và Rumani. Trong tháng đầu tiên của năm nay, Italy đã báo cáo hơn 200 ca. Rumani đã báo cáo hơn 3.400 ca và 17 ca tử vong kể từ tháng 1 năm 2016.

Sởi rất dễ lây. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định rằng các mô hình đi du lịch có nghĩa là không có người hoặc đất nước nào vượt khỏi tầm ảnh hưởng của nó. Để bảo vệ tốt, ít nhất 95% dân số cần được tiêm phòng bệnh. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang nỗ lực để đạt được điều đó.

Bệnh sởi lây lan khắp châu Âu - 1

Hầu hết các ca bệnh sởi đã được phát hiện ở các quốc gia nơi tiêm phòng đã giảm xuống dưới ngưỡng này và sự lây nhiễm phổ biến ở Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Rumani, Thụy Sĩ và Ucraina. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thông tin ban đầu cho tháng hai cho thấy số ca nhiễm mới tăng cao.

Giám đốc khu vực châu Âu, Tiến sĩ Zsuzsanna Jakab cho biết: "Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia lưu hành có các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn bệnh sởi trong phạm vi biên giới và tất cả các quốc gia đã đạt được điều này cảnh giác đề phòng và duy trì mức độ tiêm chủng cao".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh châu Âu (ECDC) cho biết từ ngày 1 tháng 2 năm 2016 đến ngày 31 tháng 1 năm 2017, Anh báo cáo 575 ca mắc bệnh sởi.

Robb Butler, thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu, cho biết có một số lý do tại sao phạm vi tiêm chủng đã bị giảm ở một số khu vực. Ở một số nước, như Ukraine, đã có những vấn đề mua và cung cấp vacxin. Ngoài ra, có sự do dự về vacxin. Một số người sợ tiêm chủng, trong khi những người khác thì tự mãn hoặc thấy nó bất tiện.

N.T.D-NASATI (Theo Pan European Networks)