Thứ sáu, 19/10/2018 - 18:32

Bí ẩn trên đĩa cổ lâu đời nhất thế giới dần được hé lộ

Dân trí

Đĩa cổ Phaistos, một trong những bí ẩn khảo cổ lâu đời nhất thế giới đang dần được các nhà khảo cổ học giải mã.

Trong giới khảo cổ học, đĩa Phaistos 4.000 năm tuổi được phát hiện vào năm 1908 trên đảo Crete của Hy Lạp là một trong những cổ vật khiến các nhà khoa học đau đầu nhất với những ký hiệu phức tạp, khó hiểu.

Đĩa cổ Phaistos với những bí ẩn đang dần được hé lộ.
Đĩa cổ Phaistos với những bí ẩn đang dần được hé lộ.

Rất nhiều các nhà khoa học và ngôn ngữ học đã cố gắng giải mã bí ẩn của nó nhưng chưa thành công. Tuy nhiên, mới đây, nhà ngôn ngữ học Gareth Owens tuyên bố đã giải mã được 50% những ký hiệu trên chiếc đĩa cổ này.

Gareth Owens cho biết, sau 10 năm nghiên cứu liên tục, ông có thể “đọc” được 99% nội dung của chiếc đĩa cổ Phaistos. Nhưng Gareth Owens cũng nhấn mạnh “đọc được không có nghĩa là có thể hiểu được hết”. Những ký tự trên đĩa cổ Phaistos được viết bằng ngôn ngữ Minoan cổ. Đây chính là một kiểu chữ tượng hình Cretan không giống như hệ thống chữ cổ của người Ai Cập cổ đại.

“Ngôn ngữ Minoan vẫn có nhiều từ được sử dụng đến tận ngày nay. Đây không phải là ngôn ngữ chết. Knossos, Phaistos, Crete đều là những từ Minoan”.

Đĩa cổ Phaistos trước đó được tìm thấy ở đảo Crete, vùng đất với nền văn minh Minoan huyền thoại phát triển đầu tiên ở châu Âu, có khắc những ký hiệu kỳ lạ theo hình xoắn ốc. Trên mặt đĩa Phaistos được tạo thành với 242 biểu tượng với 42 dấu hiệu riêng biệt.

Trang Phạm (Theo Express)