Bí ẩn ‘vết sẹo’ bất thường trên sao Hỏa

NASA vừa công bố những hình ảnh chi tiết về bề mặt sao Hỏa bị xói mòn nặng, xuất hiện trên một đỉnh núi bằng bao quanh là các cồn cát với hình thù kỳ dị và chi chít các hố nhỏ.


Hình ảnh kỳ lạ trên bề mặt sao Hỏa.

Hình ảnh kỳ lạ trên bề mặt sao Hỏa.

Theo kênh truyền hình RT, vệ tinh trinh thám sao Hỏa (MRO) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi nhận được hình ảnh một đỉnh núi bằng kỳ lạ có đường kính 0,4 km tại Khu vực Noctis Labyrinthus bị rạn nứt phía tây cuối hẻm núi Valles Marineris.

NASA tuyên bố: “Bề mặt bị bào mòn nặng, nổi lên các cụm cồn cát và đá tảng, đỉnh núi bằng này có lẽ là lớp trầm tích khoáng sản hiện ra khi bề mặt bị bào mòn”.

Vệ tinh Trinh thám NASA cũng phát hiện các họa tiết dấu chân chim khổng lồ in trên bề mặt Hành tinh Đỏ này.


Các nhà nghiên cứu cũng chưa lý giải về những dấu chân chim trên sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu cũng chưa lý giải về những dấu chân chim trên sao Hỏa.

NASA thừa nhận họ không có câu trả lời thỏa đáng để lý giải cho các họa tiết bí ẩn trên, nhưng gợi ý khu vực này đã bị bao phủ một vật liệu ở dạng bụi dày 1-2m khi ảnh hưởng của Zunil xảy ra 1 triệu năm về trước và "lớp vật chất này có nhiệm vụ bảo vệ lớp địa chất mịn ở phía dưới khỏi bị bào mòn bởi gió".

Hình ảnh kỳ lạ trên của Sao Hỏa được chụp bằng máy ảnh thử nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE), lắp đặt tàu vũ trụ thăm dò quỹ đạo Sao Hỏa, được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Con tàu này nằm hoạt động cách bề mặt Sao Hỏa khoảng 300km.

Theo Hồng Hạnh/Báo tin tức