Thứ hai, 08/10/2018 - 15:21

Bị phạt một triệu đô vì buôn lậu hải sâm

Dân trí

Tờ The San Diego Union-Tribune đưa tin, các công tố viên ở San Diego đã buộc tội hai người đàn ông buôn lậu số hải sâm trị giá 17 triệu đô từ Mexico tới châu Á với hai năm tù treo và khoản tiền phạt hơn một triệu đô la.

Bị phạt một triệu đô vì buôn lậu hải sâm - 1

Theo tờ Tribune, hai người đàn ông, David Mayorquin và bố mình, Ramon Torres Mayorquin, có tên trong bản cáo trạng liên bang 26 lời buộc tội được đệ trình năm ngoái vì buôn lậu động vật hoang dã từ năm 2010 tới năm 2012.

Theo như đưa tin, nhóm cha con này sở hữu và vận hành công ty hải sản Tập đoàn Blessings, có trụ sở ở Tucson, Arizona. Theo trang web một trang duy nhất của công ty, Hải sản Blessings là một nhà phân phối đa quốc gia món tôm Gulf Coast.

Theo bản cáo trạng, điều không được nhắc đến trên trang web là những người đàn ông điều hành công ty đã hối lộ các quan chức Mexico, sử dụng tài khoản ngân hàng giả và làm giả tài liệu liên bang để di dời trái phép hơn 110 tấn hải sâm từ biển Mexico.

Hải sâm không có liên quan đến trái dưa chuột mà chúng được đặt tên theo (tên tiếng Anh của hải sâm là ‘sea cucumber’, dịch ra tiếng Việt là ‘dưa chuột biển’), nhưng, chúng là những động vật biển không xương trông giống những con sên vườn béo mập, khổng lồ và có nhiều màu sắc và họa tiết. Chúng có liên quan sao biển và nhím biển và thuộc về lớp phân loại có tên Holothuroidea.

Có hơn 1.000 loài sâm biển khác nhau, và chúng sống gần như ở khắp nơi ở đại dương, nhưng ở nhiều vùng chúng bị đánh bắt quá mức, và do vậy, toàn bộ hệ sinh thái của vùng chịu thiệt hại. Baja California, nằm ở bờ biển phía tây của Mexico, là một trong những khu vực này. Theo Bảo tàng Sinh vật học của Đại học Michigan, năm 1994, Viện Sinh thái Quốc gia ở Mexico tuyên bố rằng hải sâm Baja đang có nguy cơ tuyệt chủng, và tình trạng này vẫn không thay đổi.

Bất chấp số lượng hải sâm đang thu nhỏ lại, ngư dân vẫn tiếp tục đánh bắt những sinh vật mềm, không thể phòng vệ này vì hải sâm có giá trị kinh tế khá lớn trên thị trường hải sản châu Á, nơi chúng được xem là một đặc sản.

Theo một nghiên cứu năm 2014 đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, Biological Sciences, năm 2011, hải sâm được bán với giá từ 70 – 1.475 đô/0,4kg tại thị trường Trung Quốc (một con hải sâm trung bình nặng khoảng 0,4 – 2,5kg).

Lộc Ninh (Theo Live Science)