Thứ năm, 11/01/2018 - 11:30

Biến đổi khí hậu đe dọa rùa biển xanh vì thiếu con... đực

Dân trí

Sự thay đổi khí hậu đã gây ra thảm họa vì thiếu con đực trong quần thể hơn 200.000 con rùa biển xanh trú ngụ ở rạn san hô Great Barrier, một trong những quần thể rùa xanh lớn nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu đe dọa rùa biển xanh vì thiếu con... đực - 1

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Công nghệ ngày nay, các nhà nghiên cứu nhận thấy các quần thể rùa xanh trẻ ở Great Barrier gần như hoàn toàn là rùa cái.

Không giống con người và hầu hết các động vật có vú khác - sự phát triển của giống đực hoặc cái được quyết định bởi nhiễm sắc thể, giống của loài bò sát (như rùa) phụ thuộc vào nhiệt độ ủ trứng.

Nhiệt độ ấm hơn dẫn đến việc một con rùa biển xanh cái được nở ra, trong khi với nhiệt độ lạnh hơn, trứng sẽ nở ra con đực. Để biết chính xác số lượng con đực và con cái được sinh ra, các nhà khoa học dựa vào nhiệt độ chuẩn ở 29.3 độ C (84.74 độ F) cho rùa biển xanh.

Nhưng vấn đề là: Trong phạm vi chỉ vài độ C thôi, trứng rùa có thể nở ra chỉ toàn đực hoặc toàn cái rồi. Đây chắc chắn là một mối lo ngại, khi sự ấm lên toàn cầu vẫn đang tiếp tục.

Tác giả chính của nghiên cứu, kiêm nhà sinh học biển NOAA, Michael Jensen, cho biết trong một bài báo cáo:"Nghiên cứu này rất quan trọng bởi vì nó cung cấp một sự hiểu biết mới về những gì các quần thể tự nhiên như rùa biển xanh đang phải đối phó."

Ông nói thêm: "Biết được tỷ số giới tính trong quần thể con trưởng thành hiện nay và những gì có thể xảy ra 5, 10 và 20 năm tới, khi những con rùa non này lớn lên và trưởng thành sẽ là một điều vô cùng đáng giá."

Biến đổi khí hậu đe dọa rùa biển xanh vì thiếu con... đực - 2

Có hai quần thể rùa biển xanh khác nhau dọc theo rạn san hô Great Barrier. Ở những bãi biển ấm phía bắc, các nhà nghiên cứu nhận thấy 99,1% số lượng rùa non, 99,8% lượng rùa gần trưởng thành và 86,8% rùa trưởng thành là rùa cái.

Xuống phía Nam mát mẻ, tỉ lệ từ 65 đến 69% là rùa cái. Việc không được kiểm soát giống rùa, thiếu giống đực trầm trọng trong tương lai có thể gây bất lợi cho quần thể rùa biển xanh.

Giám đốc điều hành Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên của Úc, Dermot O'Gorman, cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu tìm kiếm ở các ngóc ngách san hô và hầu như không có con rùa xanh đực nào sinh ra ở phía bắc cả. Biết rằng không có con rùa biển xanh đực nào ở bờ biển phía bắc là một hồi chuông báo động với thiên nhiên, nhưng không phải tất cả các con rùa đực xanh đều biến mất trên toàn rạn san hô. Các nhà khoa học và các nhà quản lý động vật hoang dã hiện biết mình đang phải đối mặt với những gì và có thể đưa ra những giải pháp thực tế để giúp cho những con rùa này."

Trong trường hợp rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng này, Bộ Môi trường Queensland đã thử nghiệm dùng các tấm vải che mát cho tổ rùa và tạo ra nhiều con đực hơn.

Cuối cùng, như O'Gorman lưu ý, cần phải hành động nhiều hơn nữa để đạt được các mục tiêu thay đổi khí hậu đầy gian nan này - điều mà nhiều quốc gia vẫn đang hứa hẹn từ trước đến nay.

Hoàng Hằng

Theo MashableAsia