Bill Gates và Richard Branson tài trợ cho nghiên cứu sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm

Dân trí

Một vài người giàu nhất thế giới cho rằng, một ngày nào đó bạn sẽ ăn thịt gà, vịt và cả thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Bill Gates và Richard Branson tài trợ cho nghiên cứu sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm - 1

Bill Gates, Richard Branson, Kyle Vogt và Kimbal Musk – anh trai của Elon Musk là những người hậu thuẫn cho công ty Thịt Memphis (Memphis Meat) – một công ty ở San Francisco khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển thịt từ tế bào gốc.

Công ty này đã kêu gọi tài trợ được 17 triệu USD từ lần kêu gọi tài trợ đầu tiên, và lần kêu gọi tài trợ tiếp theo đã nâng tổng số tiền tài trợ cho Memphis Meat là 22 triệu USD.

Công ty này được thành lập năm 2015 bởi bác sĩ tim mạch Nicholas Genovese và kỹ sư mô tế bào Will Clem. Cũng giống như một số công ty khởi nghiệp về lĩnh vực sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm khác xuất hiện trong ba năm qua, Memphis Meats đang cố gắng làm giảm sự phụ thuộc của thế giới vào thịt, vì điều đó là không thân thiện với môi trường.

Hiện Memphis Meats đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp mới thành lập khác như Hamp ton Creek, Impossible Foods và Mosa Meat.

Bà Caronlina Brochado đại diện cho Atomico - đối tác đầu tư của Memphis Meats – cho biết Memphis Meats hy vọng các sản phẩm thịt tạo ra từ phòng thí nghiệm sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng trong vòng năm – sáu năm tới. Hồi đầu năm nay, công ty này đã thông báo về sản phẩm thịt gà chế tạo trong phòng thí nghiệm đầu tiên.

Bà nhận xét “công ty này là đối tượng đang tiến đến gần nhất việc sản xuất ra các loại thịt khác nhau – thịt đỏ, thịt vịt, thịt gà. Việc bổ sung thêm kết cấu là rất khó về mặt kỹ thuật. Và lặp lại mùi vị của thịt cũng rất quan trọng”.

Bà cho hay, hầu hết mọi người vẫn phản đối việc thường xuyên ăn thịt tạo ra từ phòng thí nghiệm, và Memphis Meats đang cân nhắc về việc mở các cửa hàng giới thiệu trong thời gian tới để người dân dùng thử loại sản phẩm này.

Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Memphis Meats – ông Valeti cho hay: “Nhiều người trên thế giới thích ăn thịt, và nó là cốt lõi trong nhiều nền văn hóa và truyền thống ở nhiều nơi. Nhu cầu thịt đang tăng lên nhanh chóng ở trên toàn thế giới. Và các nhà phát triển muốn cả thế giới tiếp tục ăn thứ mà vẫn luôn yêu thích.

Tuy nhiên, cách thức sản xuất thịt truyền thống như hiện nay đang tạo ra các vấn đề rất lớn đối với môi trường, phúc lợi cho các loài vật và sức khỏe con người. Đây là những vấn đề mà tất cả mọi người đều muốn giải quyết, và chúng ta có thể giải quyết các vấn đề này bằng cách mang đến cho các nhóm nghiên cứu này sự ủng hộ. Điều này sẽ giúp chúng tôi tiến bộ đáng kể trong thời gian tới”.

Một báo cáo về biến đổi khí hậu của Viện nghiên cứu WorldWatch hồi đầu năm đã cho thấy: nông nghiệp chăn nuôi thải ra gần 51% lượng khí thải. Chỉ riêng sản xuất thịt đã sử dụng tới 1/3 đất và nước sạch trên hành tinh của chúng ta.

Quá trình chăn nuôi mới sử dụng ít tài nguyên hơn chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể lượng khí nhà kính mà chúng ta thải ra bầu khí quyển. Vấn đề cần tháo gỡ hiện nay là: biến đổi khí hậu vẫn sẽ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn, và việc chuyển sang loại thịt sản xuất trong phòng thí nghiệm sẽ còn phải trải qua một chặng đường dài để giải quyết sự phản đối nghiêm trọng hiện tại.

Anh Thư (Tổng hợp)