Thứ sáu, 29/03/2019 - 13:23

Bộ não của con trai và con gái khác nhau từ khi còn trong bụng mẹ

Dân trí

Một nghiên cứu mới gần đây đã xác nhận rằng sự khác biệt về giới tính liên quan đến bộ não khác nhau ngay từ trong bụng mẹ.

Kết luận này hiện là một vấn đề gây tranh cãi, vì nhiều chuyên gia nghĩ rằng ảnh hưởng xã hội sau khi trẻ được sinh ra quan trọng hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học New York nói rằng để đi đến kết quả này, họ đã quét não của hơn 100 thai nhi trong bụng mẹ.

Bộ não của con trai và con gái khác nhau từ khi còn trong bụng mẹ - 1
Bộ não của con trai và con gái đã có sự khác biệt ngay từ khi mới sinh ra.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Moriah Thomason cho biết bà không ngạc nhiên với phát hiện này.

"Có rất nhiều sự khác biệt trong việc tổ chức, cấu tạo bộ não của thai nhi nam và nữ. Đó là những gì tôi mong đợi", giáo sư Moriah Thomason nhấn mạnh.

Các thai nhi nữ được cho tạo ra nhiều mạng lưới nơ-ron "tầm xa" hơn khi còn trưởng thành trong bụng mẹ.

Mặc dù không thể biết điều này thay đổi cách suy nghĩ của trẻ em gái khi lớn hơn như thế nào, nhưng sự khác biệt trong bộ não của con trai được cho dễ giải mã hơn.

Phản biện lại quan điểm trên, giáo sư Gina Rippon, một nhà khoa học tại Đại học Aston, lập luận rằng nghiên cứu mới không chứng minh sự thay đổi não của trẻ bắt đầu trong bụng mẹ.

Gina Rippon nói rằng "để theo đuổi một chương trình nghị sự khác biệt", các tác giả nghiên cứu "đã đưa ra kết luận vô căn cứ".

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang hy vọng có được sự hiểu biết tốt hơn về tâm trí con người bằng cách sử dụng "bộ não nhỏ" được tái tạo trong phòng thí nghiệm.

Minh Long (Theo The Sun)