Bộ não nữ giới thường “trẻ” hơn so với nam giới

Dân trí

Trung bình, bộ não của phụ nữ có xu hướng… trẻ hơn ba tuổi so với nam giới cùng tuổi, ít nhất là về tỷ lệ trao đổi chất.

Đó là kết quả của một nhóm nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis. Để đưa ra kết quả này, nhóm nghiên cứu đã xem xét hoạt động trao đổi chất của não để xác định tuổi dựa trên các nghiên cứu trước đây cho thấy sự lão hóa có liên quan đến sự suy giảm hoạt động.

Bộ não nữ giới thường “trẻ” hơn so với nam giới  - 1
Não bộ của phụ nữ có xu hướng trẻ hơn so với nam giới cùng tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ đặc biệt để đo lưu lượng ôxy và glucose trong não của hơn 200 cá nhân (121 phụ nữ, 84 nam giới) trong độ tuổi từ 20 đến 82 tuổi.

Đối với mỗi người tham gia, họ lưu ý có bao nhiêu glucose nhất định trong não của họ dành cho quá trình trao đổi chất. Một thuật toán học máy sau đó được giao nhiệm vụ tìm mối quan hệ giữa tuổi tác và sự trao đổi chất của não.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã “dạy” thuật toán có thể dự đoán tuổi của nam giới từ dữ liệu trao đổi chất của họ. Chương trình ước tính nam giới tuổi chính xác, nhưng khi được cung cấp dữ liệu của phụ nữ, kết quả cho thấy dường như não của họ trẻ hơn 3,8 tuổi so với não của nam giới.

Trước kết quả bất ngờ, nhóm nghiên cứu đã trao đổi các phân tích xung quanh và huấn luyện cỗ máy dự đoán độ tuổi của phụ nữ từ dữ liệu trao đổi chất. Khi họ làm theo cách này, những người đàn ông được ước tính có não bộ già hơn 2,4 tuổi so với tuổi thật của họ. Thậm chí khoảng cách trao đổi chất giữa nam và nữ có sự khác biệt đã được nhìn thấy ngay cả ở độ tuổi 20.

"Không phải bộ não của đàn ông già đi nhanh hơn, họ bắt đầu trưởng thành hơn phụ nữ khoảng ba tuổi và vẫn tồn tại suốt đời", Manu Gidel, trợ lý giáo sư X quang cho biết.

Manu Gidel nói thêm rằng, lý do phụ nữ không bị suy giảm nhận thức nhiều trong những năm sau đó là vì bộ não của họ trẻ hơn một cách hiệu quả và các nhà nghiên cứu hiện đang tiếp tục tìm cách chứng minh điều đó.

Cần nhấn mạnh rằng tuổi của bộ não người tham gia ở đây chỉ được xác định bởi hoạt động trao đổi chất chứ không phải các yếu tố khác. Cho dù sự khác biệt sinh lý khác tồn tại đã không được nghiên cứu trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, nó mở ra cánh cửa cho nghiên cứu sâu hơn.

"Sự khác biệt trung bình về tuổi của bộ não tính toán giữa nam và nữ là đáng kể, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của sự khác biệt giữa bất kỳ hai cá nhân nào”, Gidel nói.

Hiện tại, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn tại sao sự khác biệt này xảy ra và liệu nó có vai trò gì trong các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.

Minh Long (Theo IFL Science)