Bộ trưởng Bộ Khoa học nói gì về giải pháp đối phó với biến đổi khí hậu?

Dân trí Ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh “bất ngờ” nhận được câu hỏi đầu tiên của đại biểu Quốc hội để được tham gia trả lời chất vấn. Theo đó, đại biểu yêu cầu Bộ KH&CN cho biết về những giải pháp, chương trình hành động cụ thể của Bộ KH&CN để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp.


Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu.

Cuối phiên chất vấn buổi sáng 31/10, Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu nêu vấn đề: Từ hôm qua đến nay rất nhiều Bộ trưởng đã phát biểu, có Bộ trưởng Bộ KH&CN chưa được phát biểu nên tôi xin tặng Bộ trưởng KHCN một câu hỏi.

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp và ảnh hưởng tiêu cực ngày càng nặng nề đối với nước ta, nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long từ việc xâm nhập mặn, chìm sâu về lãnh thổ ở Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp... hay là khô hạn, thiếu nước, sa mạc hóa ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Trái với tốc độ ảnh hưởng tàn phá của biến đổi khí hậu, phản ứng của chúng ta còn khá chậm chạp, đặc biệt là các giải pháp hành động ở lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Xin Bộ trưởng cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những giải pháp, chương trình hành động cụ thể nào để ứng phó với các mối đe dọa nêu trên.

Bộ Khoa học nhận thức được trách nhiệm của mình

Liên quan đến câu hỏi này, trong phần trả lời chất vấn buổi chiều 31/10, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chia sẻ: Bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, có thể nói sự chuyển dịch chính sách khoa học công nghệ gần đây chúng tôi đang rất nỗ lực và quyết liệt để làm sao thực sự đúng nghĩa là phục vụ kinh tế xã hội được. Phục vụ như thế nào thì xin để các đồng chí bộ trưởng trưởng ngành, các đồng chí bí thư và chủ tịch các địa phương đánh giá về khoa học. Nhưng chúng tôi cũng thấy vui là có những kết quả bước đầu.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.

Ngược lại, có lẽ chúng tôi cũng không buồn vì chưa được đề cập vì trong nhận thức trách nhiệm với những vấn đề của đại biểu và cử tri đặt ra, thực sự chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của chúng tôi, ví dụ đặt ra đối với Bộ trưởng Bộ Y tế về tiềm năng cũng như khả năng để thúc đẩy phát triển công nghiệp dược.

Đằng sau đấy chúng tôi lập tức thấy trách nhiệm của mình là nội địa thì năng lực công nghệ đến đâu, những nhóm nào mạnh có thể vào cuộc được để thúc đẩy chỗ nào, những khu vực nào thì lập tức chúng ta phải đặt vấn đề nhanh chóng tạo hành lang và chính sách để thúc đẩy chuyển giao công nghệ.

Tương tự như vậy, an toàn thực phẩm chúng tôi cũng phải làm sao mà không chỉ thẩm định và công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn mà cùng với Bộ Y tế để nhận dạng sớm những tiêu chuẩn, quy chuẩn cần thiết, đặc biệt chúng tôi cũng đang thúc đẩy một hoạt động là tăng cường tính quốc gia của hoạt động mã số, mã vạch. Việc này sẽ phục vụ cho truy xuất nguồn gốc của các loại thực phẩm và phục vụ cho quá trình này.

Giải quyết biến đổi khí hậu: Vấn đề thực sự liên ngành lớn, đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm

Quay lại với câu hỏi của đại biểu Tạ Văn Hạ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ: Đây là một câu hỏi chắc là cả hệ thống chính trị quan tâm. Song nó là một vấn đề rất rộng và rất sâu nên xin báo cáo hết sức tóm tắt”.

Đề cập đến 3 lĩnh vực là biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai và bảo vệ môi trường, người đứng đầu Bộ KH&CN cho hay: Về nhận dạng, đây thực sự là những lĩnh vực công ích, chủ trương của Đảng, Nhà nước hết sức rõ ràng, nhất quán thời gian gần đây. Chúng tôi muốn nói về vấn đề công ích, trong giai đoạn vừa rồi, tái cấu trúc các chương trình để phục vụ cho kinh tế mạnh nhất. Chúng tôi thấy, nếu đi cùng Bộ trưởng Xuân Cường (Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp), chuỗi giá trị cá tra, phụ phẩm ra sao, chúng tôi đã hỗ trợ Tập đoàn Sao Mai thì rõ kết quả ngay. Nhưng đối với những vấn đề xã hội, chúng ta thấy trách nhiệm đầu tiên của Nhà nước rất rõ đối với cử tri và nhân dân.

Hai là đối với lĩnh vực này, các kết quả giải quyết lâu dài. Đây là một lĩnh vực giải pháp công trình hay phi công trình đều đòi hỏi sự liên ngành rất cao và liên ngành đó chắc chắn đối với khoa học còn rõ ràng hơn. Tôi nói một dự báo cả từ thuật toán, xác suất và tất cả những hoạt động khác. Với tính cách như thế, chúng tôi tập trung hết sức nhất quán, không chỉ xoay sang kinh tế mà tập trung cho các chương trình về phòng, chống thiên tai, dự báo biến đổi khí hậu và tăng cường trọng điểm chương trình biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp chủ trì và chúng tôi quản lý nhà nước. Bước đầu có thể nói có những kết quả dù là khiêm tốn nhưng trên toàn thể đồng bằng sông Cửu Long các nhà khoa học đã đóng góp cho kịch bản và nâng cao độ tin cậy của biến đổi khí hậu và nước. Đánh giá được thực trạng, xu thế, biến động và cơ chế, nguyên nhân xói lở và bồi đắp.

Giải pháp chung cũng như công nghệ về mặt nguyên tắc để bảo vệ bờ biển. Mô hình thử nghiệm để chống xói lở cho một số tỉnh và một số đồng bằng. Các giống lúa và giống vật nuôi để thích ứng. Mô hình canh tác và nhiều hoạt động khác, kể cả những bản đồ Atlat biến đổi khí hậu để thực hiện.

“Có thể nói kết quả chúng ta giải quyết những vấn đề trước mắt đạt được nhưng khi đặt vấn đề với toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long, trên tinh thần Nghị quyết 120, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì vấn đề này chắc chắn phải đặt ra đó là huy động quốc tế. Cũng suốt hai năm vừa rồi, chúng tôi nỗ lực cùng các chuyên gia quốc tế và những là quốc gia hàng đầu của G7 khảo sát thực địa, v.v... Cho đến nay báo cáo với Quốc hội và cử tri, chúng ta cũng phấn khởi cơ bản những thông số và kỹ thuật, có nghĩa bài toán đặt ra để nhìn một cách tổng thể nhất các bạn đã cùng với chúng ta và đây là cơ hội để kéo theo hàng chục viện nghiên cứu và các nhóm nghiên cứu quốc gia hàng đầu để giải quyết vấn đề này.

Tương tự như vậy, đối với Ninh Thuận, về khô hạn, Thủ tướng có chỉ đạo theo tinh thần Quyết định 264 và có ba dự án giao cho ba ngành là tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ và nông nghiệp. Chúng tôi cũng đã triển khai bước đầu và có những kết quả chuyển giao để Bộ Nông nghiệp đưa vào vùng này.

Về sinh kế cũng có những chỉ dẫn địa lý giản dị như chỉ dẫn địa lý cho thịt cừu của Ninh Thuận năm 2017 cũng đã được triển khai.

“Báo cáo sơ bộ như vậy để thấy đây là một vấn đề thực sự liên ngành lớn, đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm. Ví dụ tích lũy hơn một chục năm vừa rồi, chúng ta có thể tự hào Trung tâm dự báo khí tượng của chúng ta được quốc tế thừa nhận là một mắt xích va trung tâm khu vực, độ tin cậy như vậy đã đáp ứng được phần nào, dù chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta. Tương tự như vậy, các giống chống ngập mặn như ÔM1, ÔM2, 5/000 nước mặn bây giờ đã phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long và phục vụ cho xuất khẩu”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Gián tung “đòn karate” đánh bật ong bắp cày để tự vệ
Gián tung “đòn karate” đánh bật ong bắp cày để tự vệ

(Dân trí) - Video hiếm gặp quay lại cảnh một con gián tung cước như một cú đòn trời giáng đánh bật con ong bắp cày đang định tấn công đã được một nhà sinh vật học ghi lại được.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:34

Loài sứa độc khổng lồ “tái xuất” sau gần 60 năm biến mất
Loài sứa độc khổng lồ “tái xuất” sau gần 60 năm biến mất

(Dân trí) - Loài sứa Rhizostoma luteum cực hiếm sau 60 năm tưởng như đã biến mất khỏi Trái Đất bất ngờ được công bố sẽ được trưng bày tại Anh sắp tới.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:26

“Thợ săn hành tinh” vĩ đại nhất của NASA đã chính thức dừng bước!
“Thợ săn hành tinh” vĩ đại nhất của NASA đã chính thức dừng bước!

(Dân trí) - Được phóng lên vũ trụ vào năm 2009, kính viễn vọng không gian Kepler đã rong ruổi khắp dải ngân hà để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm sự sống. Sau gần 10 năm hoạt động Kepler đã chính thức dừng bước vì cạn nhiên liệu.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:44

Cục Sở hữu trí tuệ tăng tốc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp
Cục Sở hữu trí tuệ tăng tốc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

(Dân trí) - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, ngày 1/11 đơn vị này đã tổ chức lễ khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị đơn SHCN WIPO IPAS”. Việc triển khai Hệ thống WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:16

NASA sẽ tạo ra nhiên liệu cho tên lửa từ… đất sao Hoả
NASA sẽ tạo ra nhiên liệu cho tên lửa từ… đất sao Hoả

(Dân trí) - Ý tưởng này được Kurt Leucht, một nhà khoa học của NASA đưa ra nhằm tạo ra nguồn năng lượng mới cho hành trình quay trở lại Trái Đất nếu cần sau khi kết thúc sứ mệnh thăm dò hành tinh đỏ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:44

Vốn đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc tăng nhanh
Vốn đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc tăng nhanh

(Dân trí) - Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, vốn đầu tư bình quân đối với 1ha đất hiện nay tại Khu CNC Hòa Lạc tăng khá nhanh so với những năm trước.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:27

Những tai nạn hài hước của các loài động vật
Những tai nạn hài hước của các loài động vật

(Dân trí) - Các loài động vật thường được biết đến với sự khéo léo, tuy nhiên đôi khi chúng cũng gặp phải những tai nạn và sự cố ngoài ý muốn. Đoạn clip dưới đây tổng hợp những khoảnh khắc gặp tai nạn đầy hài hước của các loài động vật sẽ khiến người xem phải bật cười.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:07

Phát hiện “bệnh viện phụ sản” cực hiếm dưới biển sâu của hàng nghìn con bạch tuộc
Phát hiện “bệnh viện phụ sản” cực hiếm dưới biển sâu của hàng nghìn con bạch tuộc

(Dân trí) - Hơn 1.000 bạch tuộc đang chen chúc ấp trứng cùng lúc dưới đáy biển khu vực ngoài khơi bờ biển California (Mỹ) khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Thứ năm, 01/11/2018 - 01:16

Đã tìm ra cách vận chuyển đá xây Đại kim tự tháp Giza của người Ai Cập?
Đã tìm ra cách vận chuyển đá xây Đại kim tự tháp Giza của người Ai Cập?

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học tại Cairo vừa phát hiện một con dốc có niên đại 4.500 năm tuổi ở gần Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng. Đây đang được cho là “con đường” vận chuyển các tảng đá xây Đại kim tự tháp.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:36

Chuyện lạ: Voi thích… được “vuốt ve” bằng nhạc cổ điển
Chuyện lạ: Voi thích… được “vuốt ve” bằng nhạc cổ điển

(Dân trí) - Không như nhiều con voi trong tự nhiên khác, những chú voi mù ở Elephants World - khu bảo tồn ở Kanchanaburi, Thái Lan, có một “nhã hứng” đặc biệt khi “về già” đó là… nghe nhạc cổ điển.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:30

Người ngoài hành tinh vừa… ghé thăm Anh quốc?
Người ngoài hành tinh vừa… ghé thăm Anh quốc?

(Dân trí) - Khu rừng Rendlesham bí ẩn ở nước Anh một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý khi một nhóm các nhà điều tra UFO độc lập mới công bố những thông tin mới.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:22

Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai
Thảm hoạ El Nino có thể giết chết hàng triệu người trên toàn cầu trong tương lai

(Dân trí) - Hạn hán lớn, nạn đói từng giết chết hơn 50 triệu người trên toàn cầu vào thế kỷ XIX được các nhà khoa học cảnh báo có thể tái diễn trong một tương lai gần.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Chú chó hoang “bật khóc” vì tái ngộ chủ sau 3 năm đi lạc
Chú chó hoang “bật khóc” vì tái ngộ chủ sau 3 năm đi lạc

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc chú chó hoang bất ngờ được gặp lại chủ của mình sau khi đi lạc từ 3 năm trước khiến nhiều người xem cảm động về tình cảm của loài chó dành cho con người.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:42

Ba mảnh thiên thạch mặt trăng “siêu nhỏ” 3,4 tỷ năm tuổi được đấu giá 1 triệu USD
Ba mảnh thiên thạch mặt trăng “siêu nhỏ” 3,4 tỷ năm tuổi được đấu giá 1 triệu USD

(Dân trí) - Ba mảnh đá thiên thạch từ mặt trăng được thu thập trong sứ mệnh không gian của Liên Xô năm 1970, sẽ được đem ra đấu giá trong thời gian tới. Giá dự kiến được nhà đấu giá Sotheby’s kì vọng lên tới con số 1 triệu USD.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:05

Sử dụng chó để phát hiện… bệnh sốt rét trong tương lai
Sử dụng chó để phát hiện… bệnh sốt rét trong tương lai

(Dân trí) - Không chỉ tìm ma tuý, hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ phòng chống tội phạm, một nghiên cứu mới cho thấy chó có khứu giác “siêu nhạy” còn có thể phát hiện cả ký sinh trùng sốt rét bằng cách… đánh hơi.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:03

Sô-cô-la có sớm hơn 1.500 năm so với suy nghĩ trước đây
Sô-cô-la có sớm hơn 1.500 năm so với suy nghĩ trước đây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cacao, nguyên liệu sản xuất sô-cô-la, đã được trồng sớm hơn 1.500 so với suy nghĩ trước đây, và ở Nam Mỹ, chứ không phải Trung Mỹ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:51

Các nhà khoa học nêu phương pháp mới chống ung thư
Các nhà khoa học nêu phương pháp mới chống ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học New Zealand từ Đại học Otago đã phát hiện ra một nghiên cứu mới về cách virus mới được phát hiện Seneca Valley (còn được gọi là virus Seneca Valley (SVV)) chống các tế bào ung thư. Thông tin này được đăng trên EurekAlert.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:39

Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm số lượng 60% trong 40 năm
Động vật hoang dã toàn cầu sụt giảm số lượng 60% trong 40 năm

(Dân trí) - Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa đưa ra thông tin gây sốc trong báo cáo mới nhất của mình về việc theo dõi tình trạng quần thể động vật hoang dã trên thế giới. Hiện tại, số lượng động vật hoang dã toàn cầu đã giảm 60% trong 4 thập kỷ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:18

Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi
Bí mật đằng sau người phụ nữ Ai Cập cổ đại có hình xăm 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ thêm bí ẩn đằng sau một xác ướp phụ nữ có hình xăm 3.000 năm tuổi được chôn cất tại Bờ Tây Luxor ở Ai Cập.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:05

Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới
Cặp đôi đồng tính “cùng mang thai” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Một cặp đôi đồng tính đến từ Texas (Mỹ) vừa qua đã đi vào lịch sử y học thế giới khi “cùng lúc” mang thai thành công đứa con của mình.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:24

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 27)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 27)

(Dân trí) - Phân biệt đâu là động vật máu nóng/máu lạnh; nhận diện đơn vị đo lường; sắp xếp thời gian ra đời của các phát minh… chính là những nhiệm vụ “khó nhằn” mà bạn sẽ phải đối mặt trong bài kiểm tra kiến thức khoa học kỳ này!

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:08

Sinh vật bí ẩn “nửa người, nửa chó” xuất hiện tại Anh
Sinh vật bí ẩn “nửa người, nửa chó” xuất hiện tại Anh

(Dân trí) - Những cư dân ở Wessex Way, Dorset, hiện đang xôn xao về một đoạn video ghi lại hình ảnh một sinh vật kì lạ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:03

Ngỡ ngàng với vẻ dị thường của những loài động vật bản địa châu Phi
Ngỡ ngàng với vẻ dị thường của những loài động vật bản địa châu Phi

(Dân trí) - Không chỉ khác biệt với những động vật mà chúng ta thường thấy, nhiều loài bản địa của châu Phi thậm chí còn quái lạ tới mức trông chúng có vẻ như đến từ một hành tinh khác!

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:46

Xe bay “tương lai” của cảnh sát Dubai sắp được bán rộng rãi
Xe bay “tương lai” của cảnh sát Dubai sắp được bán rộng rãi

(Dân trí) - Hãng sản xuất Hoversurf của Nga vừa có tuyên bố khiến những người yêu công nghệ tương lai thấy vô cùng hứng thú khi cho biết, nếu có đủ điều kiện tài chính và muốn sở hữu một chiếc xe bay như cảnh sát Dubai, người mua chỉ cần đặt trước số tiền là 10.000 USD.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:10