Bộ trưởng Chu Ngọc Anh "than khó" khi nhận câu hỏi lớn về sở hữu trí tuệ

Dân trí Khi được yêu cầu cho biết về những khó khăn khi thực thi sở hữu trí tuệ đằng sau các Hiệp định FTA và CPTPP, giải pháp để Việt Nam áp dụng hiệu quả nội dung về các sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đành phải thừa nhận đây là một câu hỏi lớn và thực sự… rất khó.

Chiều 15/8, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bất ngờ nhận được câu hỏi chất vấn của đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai xoay quanh câu chuyện về sở hữu trí tuệ.

Hiện nay đang trong tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng, chúng ta đã tham gia rất nhiều các hiệp định cam kết quốc tế về hợp tác phát triển, trong đó vấn đề sở hữu trí tuệ thì được các quốc gia quan tâm và coi trọng, đó là một trong những yếu tố rất được quan tâm của các nước. Vậy Bộ trưởng cho biết những khó khăn khi thực thi sở hữu trí tuệ đằng sau các Hiệp định FTA và CPTPP là gì và Bộ trưởng có giải pháp nào để Việt Nam áp dụng hiệu quả nội dung về các sở hữu trí tuệ”, đại biểu Thanh Mai nêu vấn đề chất vấn.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh than khó khi nhận câu hỏi lớn về sở hữu trí tuệ - 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trước vấn đề nêu ra, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thừa nhận đây là một câu hỏi lớn và thực sự rất khó với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cũng như rất nhiều bộ, ngành liên quan.

Tuy nhiên người đứng đầu Bộ KH&CN cũng cho hay, sở hữu trí tuệ và cụ thể là tài sản trí tuệ tạo ra của mỗi quốc gia thì sẽ rất quan trọng. Trước mắt là làm sao tổ chức thực thi hiệu quả được những cam kết mà chúng ta đã ký kết được, dài hạn hơn thì nó phục vụ cho năng lực cạnh tranh quốc gia để chúng ta vươn lên.

“Chúng tôi rất chia sẻ cơ quan đầu mối và thường trực việc này là Bộ Công Thương đã hết sức quyết liệt và kịp thời ra chương trình hành động để triển khai thực thi các hiệp định FTA đã ký kết. Trong đó chúng tôi thấy có 4 nội dung quan trọng xin báo cáo Quốc hội, thứ nhất là tất cả các bộ, ngành có liên quan phải rà soát pháp luật để làm sao chúng ta đáp ứng được đúng cam kết đó, qua đó chúng ta thực thi.

Thứ hai, tổ chức tuyên truyền như thế nào để các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế nắm được tinh thần đó, mình có lợi thế và đã được bảo hộ, qua đó tận dụng được và áp lực đi kèm là gì.

Thứ ba, cụ thể hoá mỗi bộ, ngành đều phải có chương trình hành động để tổ chức thực hiện việc này.

Thứ tư, về dài hạn hơn, mỗi bộ, ngành, địa phương cũng phải xem tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và nền kinh tế của mình để làm sao đáp ứng được điều chỉnh do áp lực của ký kết thực hiện”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Nhìn từ góc độ khoa học, công nghệ và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thẳng thắn cho biết: Công sức của đoàn đàm phán có nhiều điểm rất lớn. Ví dụ, sở hữu trí tuệ đằng sau CPTPP vừa rồi đã được Quốc hội thông qua rất cao để ủng hộ cho những cam kết thông qua sửa đổi một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ. 20 nội dung sở hữu trí tuệ đã có tới 11 nội dung mà các thành viên trong đoàn đàm phán đấu tranh được gia hạn, nghĩa là thêm thời hạn bảo hộ. Ví dụ, bảo hộ được thêm thời hạn 5 năm cho dữ liệu thực nghiệm dược phẩm. Liệu Bộ Y tế, ngành y tế có một chương trình hành động để tận dụng được cơ hội hay không là một việc rất cụ thể.

Tương tự như vậy, đối với hiệp định với châu Âu vừa rồi mà chúng ta rất thắng lợi, trong đó có một chương và 63 điều về sở hữu trí tuệ. Rất vui là hai luồng hàng sẽ bổ trợ lẫn nhau chứ không xung đột và cạnh tranh trực tiếp. Có 69 chỉ dẫn địa lý từ châu Âu vào Việt Nam. Tương tự như vậy, Việt Nam có 39 chỉ dẫn địa lý về mặt hàng. Chúng ta ngay lập tức phải làm rõ những mặt hàng này là gì để chương trình hành động đi kèm và thực hiện.

“Đối với riêng ngành KH&CN, chúng tôi đã ra chương trình hành động này, rất khó khăn, áp lực với anh em, bởi cách đây vài năm việc tồn đơn xử lý của sở hữu trí tuệ vẫn còn hiện hữu. Nhưng vài năm trở lại đây, từ đầu nhiệm kỳ đến giờ đã bắt đầu tăng tốc từ trên 40.000 đơn và bây giờ tới 90.000 đơn các loại mỗi năm, đây là một khối lượng rất khổng lồ”, bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng thông tin thêm, 6 tháng đầu năm 2019 có hai việc rất quan trọng, đó là số lượng đơn tăng tới 28% nhưng 67% trong tổng số đơn này được bảo hộ, có nghĩa là hoạt động đổi mới sáng tạo và cạnh tranh của ta để đóng góp vào là số bảo hộ tăng tới 67%. Tương tự như vậy, hợp đồng chuyển nhượng đối tượng sở hữu công nghiệp, đây là đối tượng mà xung quanh các cam kết rất quan tâm, vừa rồi tăng tới 23%.

“Trách nhiệm của chúng tôi, ví dụ như trong phê duyệt của Quốc hội tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ thì có 5 nội dung là cách thức nộp đơn, quy định sáng chế, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý và bảo vệ quyền. Riêng khâu thực thi bảo vệ quyền thì đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của tất cả các cơ quan liên quan. 4 nội dung còn lại quay trở về là áp lực đối với quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ và chúng tôi phải tăng cường áp lực này. Chúng tôi cũng đã thể hiện cao độ việc đó bằng cách xây dựng chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ, làm thế nào tăng đầu vào, làm thế nào khai thác đầu ra và cam kết thực thi rất cụ thể, đã trình lên Thủ tướng. Báo cáo Quốc hội chắc là trong tháng này sẽ triển khai luôn chiến lược quốc gia này”, bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Loài cây kì lạ có khả năng… bắn hạt giống bằng lực của một khẩu súng thế kỷ 19
Loài cây kì lạ có khả năng… bắn hạt giống bằng lực của một khẩu súng thế kỷ 19

(Dân trí) - Loài cây Hamamelis Mollis đến từ Trung Quốc mới được các nhà khoa học phát hiện có khả năng nhân giống một cách kì lạ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:07

Tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án Khoa học và Công nghệ
Tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án Khoa học và Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 19/8, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 124  tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:00

Phát hiện “mưa vi nhựa” ở dãy núi Rocky khu vực nước Mỹ
Phát hiện “mưa vi nhựa” ở dãy núi Rocky khu vực nước Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) trong quá trình phân tích các mẫu nước mưa ô nhiễm nitơ đã bất ngờ tìm thấy thứ mà họ không ngờ tới đó là: Vi nhựa.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:20

Hài hước những khoảnh khắc “đúng thời điểm” của các loài động vật
Hài hước những khoảnh khắc “đúng thời điểm” của các loài động vật

Những khoảnh khắc "đúng thời điểm" dưới đây khiến chúng ta nhận ra rằng các loài động vật cũng có những biểu cảm vô cùng hài hước và đáng yêu.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:13

Trái Đất khi đêm xuống nhìn từ Trạm vũ trụ của NASA
Trái Đất khi đêm xuống nhìn từ Trạm vũ trụ của NASA

Máy bay bay với tốc độ 965kmh nhưng Trạm vũ trụ thì quay quanh Trái Đất với tốc độ gấp gần 30 và trông như một ngôi sao đang di chuyển trên bầu trời.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:03

Những hành tinh chết có thể đang phát tín hiệu ngoài không gian
Những hành tinh chết có thể đang phát tín hiệu ngoài không gian

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết, các hành tinh chết có thể đang gửi đi những tín hiệu mà chúng ta có thể thu được trên Trái đất.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:02

Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản cung cấp oxy vô tận khi xử lý ô nhiễm nước?
Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản cung cấp oxy vô tận khi xử lý ô nhiễm nước?

(Dân trí) - Trước ý kiến cho rằng,công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản không thể có khả năng cung cấp oxy “vô tận” khi xử lý ô nhiễm nguồn nước vì thiết bị này chạy bằng điện, khi ngưng cung cấp điện thì khả năng cấp oxy chấm dứt. Tổ chức Môi trường Nhật Bản đã có phản hồi về ý kiến này.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:55

Cuộc chạm trán hiếm gặp giữa hà mã và tê giác
Cuộc chạm trán hiếm gặp giữa hà mã và tê giác

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại cuộc chạm trán hiếm gặp giữa hà mã và tê giác, hai loài động vật lớn và nặng nhất trên thảo nguyên, khiến nhiều người xem thích thú.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:51

Ai Cập phục chế quan tài lớn của Pharaoh Tutankhamun
Ai Cập phục chế quan tài lớn của Pharaoh Tutankhamun

Hệ thống quan tài của Pharaoh Ai Cập Tutankhamun được cấu thành từ 3 cỗ quan tài khác nhau. Quan tài trong cùng có hình xác ướp...

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:41

Phát hiện hoá thạch loài chim cánh cụt “quái vật”
Phát hiện hoá thạch loài chim cánh cụt “quái vật”

(Dân trí) - Với chiều cao ngang với một người trưởng thành, loài chim cánh cụt cổ đại mới được phát hiện đã có mặt ở New Zealand ngay sau khi khủng long tuyệt chủng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:59

“Mê mẩn” xem màn chế tạo ổ khóa chỉ từ… một cái bu lông
“Mê mẩn” xem màn chế tạo ổ khóa chỉ từ… một cái bu lông

(Dân trí) - Chỉ từ một cái bu lông duy nhất, chàng trai đam mê cơ khí này đã chế tạo ra cả ổ khóa mật mã hoàn chỉnh, trước sự ngỡ ngàng của cộng đồng mạng!

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:36

Loài ruồi kỳ lạ bậc nhất: Dùng khí trong đầu để ép mắt “lồi” ra hai bên!
Loài ruồi kỳ lạ bậc nhất: Dùng khí trong đầu để ép mắt “lồi” ra hai bên!

(Dân trí) - Bằng cách tạo một bóng khí trong đầu, loài ruồi này có thể ép đôi mắt của chúng “lồi” ra hai bên, để có được hình dạng trưởng thành hoàn chỉnh, đồng thời cũng khiến chúng trở thành một trong những loài côn trùng có quá trình biến thái độc đáo bậc nhất!

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức ra mắt Mạng Thông tin Á – Âu Asi@Connect
Chính thức ra mắt Mạng Thông tin Á – Âu Asi@Connect

(Dân trí) - Sáng 15/8, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) và và Trung tâm Hợp tác Mạng thông tin Á – Âu đã tổ chức Lễ khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam. Dự án nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:52

Khoa học cùng với bé: Vì sao thỉnh thoảng ta lại quên điều mình vừa định nói?
Khoa học cùng với bé: Vì sao thỉnh thoảng ta lại quên điều mình vừa định nói?

(Dân trí) - Quên một việc gì đó hoặc quên điều định nói – ai cũng có lần gặp phải sự cố như vậy.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:58

Tìm ra cách mới để chọn giới tính khi thụ tinh
Tìm ra cách mới để chọn giới tính khi thụ tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển công nghệ chọn giới tính của con vật sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:51

Bệnh nhân kì lạ có "cậu nhỏ" đang biến thành… xương
Bệnh nhân kì lạ có "cậu nhỏ" đang biến thành… xương

(Dân trí) - Cơ thể con người rất phức tạp, vì vậy không có gì lạ khi đôi khi mọi thứ có thể trở nên sai lầm một cách ngoạn mục và chúng ta chỉ phát hiện ra một cách tình cờ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:35

Khám phá thành công bản đồ phân tử gene trong phôi chuột
Khám phá thành công bản đồ phân tử gene trong phôi chuột

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học Trung Quốc đã phác thảo thành công bản đồ phân tử cho các gene trong phôi chuột. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà khoa học sẽ hiểu rõ hơn về giai đoạn đầu phát triển tế bào.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:31

Người mù có thể nhìn thấy với công nghệ cấy chip não mới trong tương lai gần
Người mù có thể nhìn thấy với công nghệ cấy chip não mới trong tương lai gần

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra công nghệ mới cho phép bệnh nhân bị mù có thể nhìn thấy lại một lần nữa bằng cách đặc biệt đó là qua một chiếc kính gửi tín hiệu điện đến bộ cấy trong não người đeo.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:28

Tìm thấy ngôi sao cổ nhất trong vũ trụ
Tìm thấy ngôi sao cổ nhất trong vũ trụ

(Dân trí) - Cách Trái Đất 35.000 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa tìm thấy bằng chứng của một trong những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ. Ngôi sao được xác định có tuổi khoảng 13,5 tỷ năm.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:25

Sắp ra mắt dự án Asi@Connect tại Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu khoa học
Sắp ra mắt dự án Asi@Connect tại Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam đối với dự án Mạng Thông tin Á – Âu Asi@Connect, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia và Trung tâm Hợp tác Mạng thông tin Á – Âu sẽ tổ chức Lễ khai trương dự án Asi@Connect tại Việt Nam vào ngày 15/8 tới đây.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:15

Khoa học cùng với bé: Vì sao chúng ta không ngã khỏi giường khi đang ngủ?
Khoa học cùng với bé: Vì sao chúng ta không ngã khỏi giường khi đang ngủ?

(Dân trí) - Có người cho rằng khi ngủ chúng ta hoàn toàn vô thức và không biết chuyện gì xảy ra xung quanh. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:52

Biến đổi khí hậu có thể khiến thủy ngân độc hại tích tụ trong hải sản
Biến đổi khí hậu có thể khiến thủy ngân độc hại tích tụ trong hải sản

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể khiến mức thủy ngân độc hại trong các loại hải sản như cá tuyết và cá ngừ tăng lên. Khoảng 4/5 lượng thủy ngân thải ra không khí từ tự nhiên và các hoạt động của con người như đốt than, cuối cùng sẽ đổ ra các đại dương.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:39

Các sông và hồ trên thế giới đã mất gần 90% các loài sinh vật cỡ lớn
Các sông và hồ trên thế giới đã mất gần 90% các loài sinh vật cỡ lớn

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian 40 năm qua, gần 90% các loài sinh vật sống trong môi trường nước ngọt lớn nhất thế giới đã suy giảm nghiêm trọng, gấp đôi tỷ lệ quần thể động vật có xương sống trên đất liền hoặc trong các đại dương.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:36

AI có thể phát hiện chính xác chấn thương thận cấp tính trước cả các bác sĩ
AI có thể phát hiện chính xác chấn thương thận cấp tính trước cả các bác sĩ

(Dân trí) - Gã khổng lồ Google vừa tuyên bố đã phát triển trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ra nguy cơ chấn thương thận cấp tính sớm hơn cả các chẩn đoán của bác sĩ.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:33