Cá mập ma có "của quý" trước trán

Dân trí

Lần đầu tiên, các thợ lặn đã quay phim được một con cá mập có “của quý” ở trước trán đang sống trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Cá mập ma có "của quý" trước trán

Cá mập ma có "của quý" trước trán - 1

Các nhà khoa học đã hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy một con ngáo ộp – một con cá mập ma – đang sống trong môi trường tự nhiên của nó. Nhưng cá mập ma là loài như thế nào? Điều gì khiến nó trở nên đặc biệt đến vậy?

Cá mập ma là gì?

Con cá mập này luôn khoe khoang “của quý” ở trước trán và “của quý” của nó có thể thò ra thụt vào. Chúng đã sống từ rất lâu, trước cả loài khủng long – tuy nhiên, các nhà khoa học cũng biết rất ít về chúng.

Cá mập ma có "của quý" trước trán - 2

Cá mập ma nổi tiếng vì có đôi mắt đờ đẫn như mắt chết, các vây thì trông như cánh, và con đực thì có dương vật nhô ra ở trên đầu. Vẫn chưa rõ về cách con đực sử dụng dương vật, nó trông như “một cái gậy có đầu nhọn ở đầu thân cá”.

Không giống như loài cá mập trắng khổng lồ và cá mập đầu búa, con quái vật này không có hàng trăm chiếc răng sắc nhọn. Thay vì thế, chúng nhắm đến mục tiêu là các con mồi nhỏ hơn mình rất nhiều, rồi nghiền nát chúng bằng các răng giả bị khoáng hóa.

Chúng to đến mức nào?

Từ những năm 1960, các nhà khoa học đã từng tìm thấy các mẫu vật của một con cá kỳ lạ, dài gần 1m. Nhưng chỉ cho đến gần đây, các nhà khoa học mới công nhận cá mập ma đen Đông Thái Bình Dương chính là một loài mới.

Những con ngáo ộp này sống ở đâu?

Con cá mập này bị các thợ lặn bắt gặp ở độ sâu 20,4km - ở một vùng biển tối đen như mực ngoài khơi California và Hawaii.

Ông Dave Ebert, giám đốc chương trình của Trung tâm nghiên cứu Cá mập Thái Bình Dương, Phòng thí nghiệm Hải Dương Moss Landing cho biết các thợ lặn đã tình cờ bắt gặp con cá mập này. “Đó là một sự kiện khá hài hước. Con cá mập xuất hiện và cái mũi của nó nảy ra va vào ống kính, nó bơi một vòng rồi lại quay lại”.

Viện Nghiên cứu Hải dương Vịnh Montery ở California đã chia sẻ đoạn phim về loài cá này trên kênh National Geographic.

Người ta cho rằng cá mập ma dùng vây cánh để “bay” trong môi trường sống tối tăm của nó – nơi có độ sâu hàng nghìn mét ngoài khơi bờ biển California và bán đảo Baja California.

Anh Thư (Theo The Sun)