Thứ bảy, 05/09/2020 - 06:50

Cá mập sát thủ Megalodon khổng lồ cổ đại thực sự lớn thế nào?

Dân trí

Các chuyên gia từ Đại học Bristol và Đại học Swansea là những người đã làm sáng tỏ những thông tin chưa từng được biết đến về cá mập megalodon khổng lồ cổ đại.

Đây là một trong những loài động vật ăn thịt dưới biển lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Cá mập sát thủ Megalodon khổng lồ cổ đại thực sự lớn thế nào? - 1
Hình ảnh so sánh cá mập Megalodon và một thợ lặn.

Trong khi loài cá mập trắng lớn hiện đại có thể chỉ dài hơn 6m, loài megalodon khổng lồ sống từ 3 – 23 triệu năm trước có thể dài hơn gấp đôi so với cá mập trắng lớn. Các nhà khoa học hiện còn có thể tính toán kích thước của phần còn lại của cơ thể megalodon, bao gồm cả những chiếc vây khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hóa thạch megalodon thường là những chiếc răng hình tam giác khổng lồ lớn hơn bàn tay người. Với cơ sở dữ liệu từ những hóa thạch này, họ đã sử dụng các phương pháp toán học để xác định kích thước và tỷ lệ của megalodon. So sánh cũng được thực hiện với các họ hàng còn sống của chúng.

“Megalodon không phải là tổ tiên trực tiếp của cá mập trắng lớn nhưng có quan hệ họ hàng với các loài cá mập khác như cá mập mako (vây ngắn và vây dài), cá mập salmon và cá mập porbeagle cũng như cá mập trắng lớn”, tiến sĩ Catalina Pimiento từ Đại học Swansea, thông tin.

Pimiento cho biết các phép đo chi tiết về loài cá mập hiện đại được tổng hợp lại để đưa ra dự đoán về megalodon.

“Trước khi chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì, chúng tôi phải kiểm tra xem 5 con cá mập hiện đại này có thay đổi tỷ lệ khi chúng lớn lên hay không. Ví dụ, nếu chúng giống như con người, nơi những đứa trẻ có đầu to và chân ngắn, chúng tôi sẽ gặp một số khó khăn trong việc dự đoán tỷ lệ trưởng thành cho một loài cá mập khổng lồ đã tuyệt chủng như vậy.

Nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng trên thực tế, con của tất cả những con cá mập săn mồi hiện đại này bắt đầu từ khi trưởng thành nhỏ và chúng không thay đổi theo tỷ lệ khi chúng lớn hơn”, giáo sư Mike Benton, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Bristol nói thêm.

Trong khi đó, theo nhà nghiên cứu Jack Cooper từ Đại học Bristol, giải thích rằng nhóm nghiên cứu hiện đã có thể tính toán tỷ lệ khá chính xác của megalodon.

“Điều này có nghĩa là chúng ta có thể đơn giản lấy các đường cong tăng trưởng của năm dạng hiện đại và dự đoán hình dạng tổng thể khi chúng ngày càng lớn hơn lên đến chiều dài cơ thể là 16m”, Jack Cooper nhấn mạnh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, một con megalodon dài 16m có thể có đầu dài khoảng 5m, vây lưng cao khoảng 1,6m và đuôi cao khoảng 3,8m.

“Điều này có nghĩa là một người trưởng thành có thể đứng trên lưng con cá mập khổng lồ cổ đại và sẽ có chiều cao tương đương với vây lưng”, các nhà khoa học tuyên bố.

Trước đó vào hồi đầu năm 2020, một chiếc răng khổng lồ to bằng bàn tay người đã được tìm thấy ở Nam Carolina. Năm 2019, răng của megalodon, cũng như răng của một số loài cá mập khác cũng đã được phát hiện ở Mexico.

Trang Phạm

Theo Fox News 

Từ khóa: