Thứ tư, 24/10/2018 - 09:10

Các nhà khoa học cảnh báo: Vi nhựa xâm nhập cả vào cơ thể con người

Dân trí

Những hạt nhựa li ti có mặt ở khắp nơi: nó có thể phân chia thành những mẩu nhỏ đến mức người ta gọi là vi nhựa và được tìm thấy ngoài biển, trong đường ống cấp nước sạch hàng ngày và trong đất. Thậm chí giờ đây, vi nhựa đã xuất hiện cả trong ruột người.

Các nhà khoa học cảnh báo: Vi nhựa xâm nhập cả vào cơ thể con người - 1

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ về sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể người và phát hiện ra chúng có mặt trong mẫu phân của con người trên khắp thế giới.

Tiến sĩ Philipp Schwabl – nhà khoa học vật lí của Trường đại học Vienna, Áo - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu này khẳng định điều bấy lâu nay chúng ta vẫn nghi ngờ, đó là ô nhiễm nhựa cuối cùng đã không từ cả cơ thể con người. Cho đến nay người ta vẫn chưa biết hết hậu quả đối với sức khỏe nếu chúng ta bị nhiễm vi nhựa, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nhựa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột và có thể xâm nhập vào các bộ phận khác bên trong cơ thể.

Ô nhiễm vi nhựa

Vi nhựa là những mẩu nhựa có độ dài dưới 5 mm. Chúng được hình thành từ những đồ vật bằng nhựa to hơn khi các đồ vật này phân rã. Vi nhựa trôi ra biển, các loài sinh vật biển đầu tiên ăn vào rồi truyền sang các sinh vật khác ăn thịt chúng, cứ như thế vi nhựa xâm nhập vào chuỗi thức ăn của rất nhiều sinh vật trên toàn cầu.

Trên thực tế, vi nhựa đã được tìm thấy trong hải sản, như cá, tôm. Ngoài nguy cơ bị vi nhựa xâm nhập qua đường ăn trực tiếp thực phẩm là động vật đã nhiễm vi nhựa, con người còn có nguy cơ do quá trình chế biến và bảo quản, đóng gói thực phẩm có sử dụng vật liệu nhựa.

Cho đến nay, số liệu về ô nhiễm vi nhựa trong cơ thể người vẫn chưa được thu thập nhiều, và nghiên cứu nói trên là nghiên cứu đầu tiên đo đếm lượng vi nhựa có trong mẫu phân người. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích mẫu phân của những người khỏe mạnh đang sinh sống ở 8 nước trên khắp thế giới và thấy rằng tất cả các mẫu đều chứa vi nhựa, trong đó phổ biến nhất là nhựa dưới dạng polypropylene và polyethylene terephthalate.

Đây là hai loại nhựa được sử dụng phổ biến, nhất là để sản xuất chai nhựa. Những người được lấy mẫu phân không có chế độ ăn đặc biệt, mà tình cờ 6/8 người trong số họ có ăn cá trong tuần trước khi lấy mẫu và tất cả 8 người có sử dụng đồ ăn, thức uống đựng trong chai, hộp nhựa.

Mặc dù nghiên cứu mới ở qui mô nhỏ, nhưng việc phát hiện ra vi nhựa trong cơ thể của tất cả các đối tượng nghiên cứu cho thấy khả năng cao là nhiều người khác cũng tiêu hóa vi nhựa một cách vô thức.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Schwabl có kế hoạch sẽ tiến hành nghiên cứu ở qui mô rộng hơn để khẳng định những phát hiện mới đây và để tìm hiểu xem có thể xác định các yếu tố liên quan đến việc vi nhựa xuất hiện trong cơ thể người, chẳng hạn như chế độ ăn, lối sống và nơi ở, đồng thời xác định những ảnh hưởng của vi nhựa đến sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu trước đây trên cơ thể động vật cho thấy vi nhựa có thể xâm nhập vào mạch máu và hệ bạch huyết, và có thể vào cả gan. Bên cạnh đó, vi nhựa có thể làm hỏng đường ruột và cản trở cơ thể hấp thụ dưỡng chất.

Một vài con số thống kê

Cứ mỗi phút, con người trên toàn thế giới sử dụng 1 triệu chai nhựa và 2 triệu túi ni lông.

Phải mất hơn 1.000 năm, lượng chai và túi nhựa này mới phân hủy hết.

Năm 2017, 83% mẫu nước máy lấy trên toàn thế giới có chứa vi nhựa.

Một kết quả nghiên cứu cho biết những người thường xuyên ăn hải sản có vỏ có thể hấp thụ 11.000 mẩu vi nhựa mỗi năm.

Phạm Hường (Theo livescience/Nytimes)