Thứ sáu, 28/07/2017 - 17:16

Các nhà khoa học choáng váng vì tìm thấy nhiều sao chổi hủy diệt hơn dự đoán

Dân trí

Trong hệ mặt trời, số lượng sao chổi có kích thước lớn là nhiều hơn so với dự đoán trước kia, và các vật thể đóng băng này làm tăng đáng kể nguy cơ tuyệt chủng trên Trái Đất.

Một nghiên cứu mới từ NASA đã tiết lộ rằng, số lượng sao chổi có kích thước lớn đang bay vèo vèo xung quanh hệ mặt trời nhiều gấp 7 lần so với dự đoán trước đây.

Lý do khiến cho các nhà khoa học phải mất nhiều thời gian mới có thể phát hiện điều này là vì những sao chổi này phải mất tới hàng trăm năm, hoặc thậm chí là hàng nghìn năm để quay được một vòng quanh mặt trời, do đó họ chỉ vừa mới nhận ra chúng.


Số lượng sao chổi có kích thước lớn đang bay vèo vèo xung quanh hệ mặt trời nhiều gấp 7 lần so với dự đoán trước đây.

Số lượng sao chổi có kích thước lớn đang bay vèo vèo xung quanh hệ mặt trời nhiều gấp 7 lần so với dự đoán trước đây.

Sử dụng Vệ tinh Thăm dò Vật thể Gần Trái Đất bằng Tia hồng ngoại Phạm vi rộng (NEOWISE), các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA đã phát hiện thấy có nhiều vật thể vũ trụ có kích thước trên 1km.

Các chuyên gia tin rằng hầu hết những ngôi sao chổi này đều bị cuốn đi từ Đám mây Oort – một đám mây hình đĩa khổng lồ được tạo thành từ các mảnh vụn ở xung quanh hệ mặt trời.

Trưởng nhóm nghiên cứu – nhà khoa học James Bauer tới từ Đại học Marland cho biết: “hiện nay, chúng ta đã biết là có nhiều khối vật chất cổ xưa tương đối lớn đến từ Đám mây Oort hơn so với dự đoán”.

“Số lượng sao chổi nói lên số lượng vật chất còn lại từ quá trình hình thành hệ mặt trời”.
“Số lượng sao chổi nói lên số lượng vật chất còn lại từ quá trình hình thành hệ mặt trời”.

Đồng tác giả của nghiên cứu này – nhà khoa học Amy Mainzer – nói thêm rằng các sao chổi này có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất trong tương lai xa. “Sao chổi đi nhanh hơn nhiều so với các tiểu hành tinh, và một số chúng còn có kích thước cực kỳ lớn. Những nghiên cứu như thế này sẽ giúp chúng ta xác định các mối nguy lâu dài mà các sao chổi có thể gây ra”.


Các sao chổi này có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất trong tương lai xa.

Các sao chổi này có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất trong tương lai xa.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các sao chổi ở xa có kích thước lớn hơn nhiều so với “sao chổi thuộc gia đình sao Mộc”. Các sao chổi thuộc gia đình sao Mộc là các sao chổi có chu kỳ ngắn với chu kỳ quỹ đạo chưa đến 20 năm. Chúng được gọi như vậy vì quỹ đạo hiện tại của chúng chủ yếu được định đoạt bởi ảnh hưởng từ lực hấp dẫn của sao Mộc”. Các sao chổi đó bị hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời này kéo gần về mặt trời, điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng đã bị tước đi rất nhiều vật chất.

Ông Bauer cho rằng “kết quả nghiên cứu này cho thấy có một sự khác biệt về tiến hóa giữa các sao chổi thuộc gia đình sao Mộc và các sao chổi có chu kỳ dài hạn”.

Anh Thư (Theo Express/Astronomy)